10 น้ำพริกซี้ดซ้าดในตำนานที่ควรมีติดบ้านแซ่บสุดยอดกาล

ในการกินอาหารแต่ละมื้อปฏิเสธไม่ได้เลยว่าบางคนต้องการความซี้ดซ้าดจากน้ำพริกแกล้มไปด้วย หรือขอแค่มีน้ำพริกถ้วยเดียวก็กินได้หมดเพราะไม่อย่างนั้นจะรู้สึกไม่อร่อย ไม่ถึงรสชาติที่ชื่นชอบ และในบทความนี้เองจะมาเอาใจคนรักน้ำพริกยกความซี้ดซ้าดถึงใจกับ 10 น้ำพริกในตำนานที่ควรมีติดบ้านแซ่บสุดตลอดกาล ว่าแต่จะเด็ดสะระตี่แค่ไหนไปดูกันเลย

10 น้ำพริกแซ่บซี้ดซ๊าดมีติดบ้านไว้ทำทุกมื้อให้อร่อยเหาะ

1. น้ำพริกอ่อง

ขั้นตอนทำน้ำพริกอ่อง และ วิธีทำ น้ำพริกอ่อง

จะมีความเป็นสีส้มจากมะเขือเทศและพริกแห้ง ครบรสทั้ง เผ็ด เค็ม เปรี้ยวและหวานตามมา มีเนื้อหมูสับบดเป็นส่วนประกอบหลัก น้ำพริกอ่องกินกับผักต้ม ผักสด อร่อยอย่าบอกใคร 

2. น้ำพริกหนุ่ม

อาหารเด่นทางภาคเหนือ ใช้พริกหนุ่มในการทำร่วมกับหอม กระเทียมผ่านการย่าง จากนั้นก็นำไปตำให้เข้ากัน เติมรสเค็มเปรี้ยวได้ตามสบาย

3. น้ำพริกเผา

ใช้พริกแห้ง หอม กระเทียมมาคั่วในกระทะ จากนั้นนำไปตำ ๆ และไปผัดกับน้ำมัน รสชาติออกหวาน สามารถนำมากินกับผักต้ม ผักสด หรือทำกับข้าวได้

4. น้ำพริกปลาย่าง

มีกลิ่นหอมของปลาช่อนย่าง นำเนื้อปลาช่อนไปตำกับกระเทียม หอม พริกชี้ฟ้าที่คั่วแล้ว ปรุงรสเปรี้ยวเค็มตามชอบ กินกับผักสดอร่อยมาก 

5. น้ำพริกหมูกระจก

จริง ๆ ถ้าไม่อยากยุ่งยากก็นำหมูกระจกมาผสมกับหอมเจียว กระเทียมเจียว แล้วปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา กินพร้อมไข่ต้มแซ่บมาก 

6. น้ำพริกแคบหมู

รสชาติมีความเผ็ดร้อน มีหวานตาม (คล้ายน้ำพริกหนุ่ม) โดยนำแคบหมูไปตำกับพริกแห้ง กระเทียมเจียว และหอมเจียว กินกับไข่เจียว ผักสด หรือคลุกข้าวร้อน ๆ ปังเกินบรรยาย

7. น้ำพริกปลาร้า

จะใช้ปลาร้าต้มสุกตำกับพริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมแดงให้ละเอียด แล้วปรุงรสเปรี้ยว เค็มตามต้องการ กินกับผักต้ม ผักสด ไข่เจียวเริ่ดมาก

8. น้ำพริกตาแดง

มีความข้นเหนียว ใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่ตำกับหอม กระเทียม กะปิแล้วปรุงรสเปรี้ยว เค็ม หวาน แล้วนำไปผัดให้หอม กินคู่กับผักสด ไข่ต้มอร่อยพุงกาง
สั่งซื้อได้ที่

Shopee : shopee.co.th/mummummade
FB : facebook.com/mummummade
IG : instagram.com/mummummade
TW : twitter.com/mummummade
Line id : @MumMumMade หรือ https://lin.ee/q8jjqse
Tel. : 090-219-3978

9. น้ำพริกลงเรือ

มีความเผ็ดเค็ม มัน นำเครื่องน้ำพริกไปตำให้ละเอียดแล้วผัด จากนั้นก็ปรุงรส กินคู่กับไข่ต้ม ผักสด หรือปลาดุกฟูก็เข้ากัน  

10. น้ำพริกกากหมู

นำกากหมูคลุกกับกระเทียมเจียว หอมเจียว เน้นพริกป่นให้เผ็ด ๆ หน่อย ปรุงรสเปรี้ยว เค็มตามชอบ กินกับผักสด ข้าวสวย หรือไข่ต้มก็เด็ดไปหมด

เป็นยังไงกันบ้างกับทั้ง 10 น้ำพริก แต่ละอย่างน่าสนใจทั้งนั้นเลยใช่ไหมล่ะ ซึ่งหากใครชื่นชอบ อยากได้ความซี้ดซ้าดในมื้ออาหารก็สามารถทำเองหรือหาซื้อได้เลย รับรองว่าทุกมื้ออาหารจะอร่อยถึงใจ

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email