สว่าง ทองดี จากอาจารย์สู่ชายพเนจร

สว่าง ทองดี รูปแบบการใช้ชีวิตของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันตามความชอบและความไม่ชอบ บางคนเลือกมีรูปแบบชีวิตแตกต่างกับคนส่วนมาก แต่ไม่ว่าจะใช้สุขนำหรือทุกข์นำ ก็ล้วนแต่เป็นการดำเนินไปของชีวิต

phanejon6
บางเวลาก็มานั่งขายหนังสือและโปสการ์ด ภาพถ่าย

การมีชีวิตที่แตกต่างจากคนส่วนมากนั้น ไม่ใช่เป็นความบกพร่อง แต่บางทีรูปแบบชีวิตที่แตกต่างของเรานั้น คนส่วนมากกลับมองว่าบกพร่อง หากเราไม่สนใจในทุกๆ คำพูด น่าจะเป็นการยืนอยู่บนระยะห่างของข้อจำกัดเหล่านั้น เพื่อให้เราได้ใช้เวลาจัดสรรพื้นที่อันควรกับตัวเรา

สว่าง ทองดี อดีตอาจารย์สายวิทยาศาสตร์

phanejon8
การแสดงเล็กๆ น้อยๆ เพื่อหาทุนเดินทาง

สว่าง ทองดี อดีตอาจารย์สายวิทยาศาสตร์ ที่มีลูกศิษย์ลูกหาให้ความเคารพนับถือมากหน้าหลายตา นั่นคือภาพอดีตที่ใครบางคนคงยังนึกถึง แต่พี่สว่างได้ก้าวเดินออกห่างมานานเป็นสิบปีแล้ว  การตัดสินใจในตอนนั้น อาจเป็นทางเลือกที่ต้องใช้เวลาครุ่นคิดนับเดือน นับปี หรืออาจไม่ต้องคิดอะไรให้ปวดหัวเลยก็ได้

การครุ่นคิดอาจเป็นนิสัยของนักวิทยาศาสตร์ที่จะพิสูจน์เรียนรู้สิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวเรา พี่สว่างได้ทำการพิสูจน์และทดลองลึกลงไปในหัวใจและจิตใต้สำนึกของตนเอง ด้วยการเดินทางที่เชื่องช้าแต่ว่างดงาม


phanejon7
บนเส้นทางไป ต.เทพเสด็จ อ.ดอยสะเก็ต จ.เชียงใหม่

ชีวิตหลังลาออกจากการเป็นอาจารย์ พี่สว่างก็จัดสรรเวลาให้ได้ครุ่นคิดเพิ่มมากขึ้น ทั้งเรื่องท่องเที่ยวทางไกลที่หัวใจมันเรียกร้องอยู่ร่ำไปและสิ่งที่อยากทำหนึ่งในนั้นคือการทำกาแฟดริปเคลื่อนที่กับรถจักรยานพ่วงขายกาแฟ Nomad Coffee พร้อมกับจัดสรรเวลาตระเวนหา ตลุยทัศนศึกษาชมสวนกาแฟตามดอยต่างๆ ในเชียงใหม่ และให้เวลาอีกส่วนกับการเขียนหนังสือสลับกับไปเป็นไกด์นำเที่ยว

“การเดินทางด้วยจักรยานเป็นการเปิดโอกาสให้กับประสาทสัมผัสรับรู้ทุกๆสิ่งอย่าง ที่ผ่านเข้ามาปะทะ ไม่ว่าจะร้อน หนาว ลมพัด หรือเหน็ดเหนื่อย” -สว่าง ทองดี-

phanejon4
เพื่อนร่วมทางเจ้าหมีแบรี่

บนทุกความยากลำบากของเส้นทางในสภาพอากาศที่แปรปรวนและภูมิประเทศที่ต่างกัน มันคล้ายกับเป็นความทุกข์ที่ผ่านเข้ามาเยี่ยมเยียน ทักทายชีวิตเราเพียงชั่วข้ามคืนวัน โดยมีเรื่องราวและความทรงจำดีๆ เป็นของฝาก เมื่อเราปรับตัวสร้างสมดุลให้กับตัวเราเอง เมื่อนั้นทุกๆ ความยากลำบากและอุปสรรคที่เข้ามา มันก็ดูจะเป็นเรื่องธรรมดา ดั่งที่อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ กล่าวไว้ว่า

“Life is like riding a bicycle. To keep your balance you must keep moving”

phanejon2
บางเส้นทางก็ไม่เห็นทาง

ปั่นหลายสถานและปั่นขนานโลก

คือเรื่องเล่า เรื่องราวระหว่างทางที่นำมารวบรวมเป็นรูปเล่มให้คนที่มีหัวใจนักเดินทาง ได้ผ่านเข้าไปสัมผัสผ่านตัวอักษรพร้อมภาพถ่ายสวยๆ จากกล้องก๊อกแก๊กตัวเก่าซอมซ่อ ของชายพเนจรคนนี้


phanejon9
ผลงานรวมเล่มและโปสการ์ดภาพถ่ายระหว่างทาง

“ความรักของคนหนุ่มสาว หรือต่อทุกสรรพสิ่งรอบตัว ล้วนเป็นความรักที่งดงาม”-สว่าง ทองดี-

phanejon3
ที่พักระหว่างทางบนแพที่บ้านท่าตอน

พี่สว่างเลือกที่จะใช้ชีวิตไร้คู่เหมือนนกเดียวดาย ระหว่างที่กางปีกโผบินไปยังที่ต่างๆ เพียงลำพังนั้น หลายคนอาจมองว่ามันช่างเป็นความเหงาอันแสนสาหัสแต่คนที่มีชีวิตคู่หรือได้ยืนอยู่ท่ามกลางผู้คนมากมาย ก็สามารถสัมผัสความเหงาได้ไม่ต่างกันกับการมีชีวิตลำพัง …เพราะความเหงานั้นอยู่รอบตัวเราเช่นเดียวกันกับความสุข เราจะอยู่กับความเหงาอย่างสุขใจได้อย่างไรนั้น คงต้องถามใจตัวเราเอง

phanejon11
ทำอาหารค่ำ

“เป็นคนขี้เบื่อ ไม่ชอบอยู่ติดบ้าน ดูแลข้าวของไม่ได้ ออกมานอกบ้านเราก็นอนเต๊นท์  เต๊นท์นี่ล่ะคือบ้าน” -สว่าง ทองดี-

phanejon1
“เต๊นท์ก็คือบ้าน” -สว่าง ทองดี- โครงการหลวงแม่ปูนหลวง อ.พร้าว

ไร้ราก-หลัก-ฐานของความมั่นคงทางทรัพย์สินเงินทองมากมาย แต่การไร้สิ่งเหล่านี้อาจถูกทดแทนเติมเต็มไปด้วยความสุขวันละเล็กวันละน้อย จนพอกพูนขึ้นมาอย่างไม่ต้องสงสัยจากน้ำเสียงมุ่งมั่นจริงจังปนความสุขและแววตาที่มีประกายแวววาวเหมือนเด็กน้อยที่มองโลกจากพี่สว่าง

phanejon10
เส้นทางจาก ต.เทพเสด็จ กลับเมืองเชียงใหม่

เรื่องน่าสนใจ

Relate Posts :

แจกพิกัด 6 คาเฟ่ธีมคริสต์มาส เก๋ๆ ไม่ซ้ำ ได้ฟีลเมืองนอก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineกลับมาอีกครั้งกับเทศกาลที่อบอวลไปด้วยความสุขและความอบอุ่นอย่างเทศกาลคริสต์มาส บอกเลยว่าคาเฟ่แต่ละร้านเค้าก็พากันตกแต่งร้านออกมาแล้ว พร็อพแน่นๆ สวยเกินห้ามใจ แถมได้ฟีลเมืองนอกกรุบๆ ถ่ายรูปปังทุกมุม!! ว่าแต่จะมีร้านไหนบ้าง ตามแอดมาเลยจ้าววว 1. Culater Cafe คาเฟ่โทนสีขาวแบบมินิมอลในย่านสันติธรรม ทางร้านตกแต่งธีมคริสต์มาสน่ารักๆ แถมมีตุ๊กตาหมีให้เข้าไปกอดถ่ายได้ จุดถ่ายรูปมีทุกมุม ไม่ว่าจะด้านในร้านและนอกร้าน ซึ่งตอนนี้ทางร้านก็ได้มีเมนู Christmas Drink 2 เมนู คือ Santa latte กับ Hot Choc with Marshmello ลองมาแอ่วกันจ้าวว 2. Nexterday Cafe คาเฟ่สไตล์โมเดิร์นน่ารักๆ ภายในร้านมีพร็อพเยอะ มีมุมถ่ายเพียบ โดยเฉพาะมุมกระจกคือเดอะเบส! แถมทางร้านยังมีเมนูพิเศษในช่วงเทศกาลนี้ด้วย แอดบอกเลยว่าห้ามพลาดจ้าว 3. ผลิ : Phli 봄 – Cafe x Khao Soi ร้านคาเฟ่และร้านอาหาร ภายในร้านแต่งแบบสไตล์มินิมอล มีมุมถ่ายรูปเยอะมากก […]

tanna

December 2, 2022

10 สถานที่ถ่ายรูปนอกรอบในเชียงใหม่ เก๋ คูล แพงไม่เหมือนใคร

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใกล้จะถึงช่วงรับปริญญากันแล้ว หากใครที่กำลังหาสถานที่ถ่ายรูปสวยๆ อยู่ ตามแอดมาเลยจ้าว เพราะวันนี้แอดมาแจกพิกัดที่ถ่ายรูปปังๆ สามารถไปถ่ายกับเพื่อน ครอบครัว หรือคนรักก็เริ่ด! ไว้เป็นไอเดียไปถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึกหนึ่งแมทซ์ ว่าแต่จะมีที่ไหนบ้างตามแอดมาเลยจ้าววว 1. Rikujou Surfing ลานสเก็ตบอร์ดสไตล์ญี่ปุ่น ย่านข่วงสิงห์เชียงใหม่ คาวาอี้สุดๆ มุมถ่ายรูปก็มี โซนบริการก็มามีทั้งผึ้งน้อยคาเฟ่ แจ่วฮ้อน และอีกหลากหลายร้าน Facebook : Rikujou Surfing – 陸上サーフィン เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน GPS: https://goo.gl/maps/CCEhjam3D5TULPGg7 2. สวนส้มจินจู สวนส้มแบบส้มจุกๆ หน้าหนาวแล้ว บรรยากาศเกาหลีเกาใจแวะมาเที่ยวที่สวนส้มจินจู มีมุมสวยๆให้ถ่ายรูป สายมินิมอล ไม่มาถือว่าพลาดเน้อจ้าว ค่าเข้า ผู้ใหญ่ 70 บาทเด็ก 40 บาท Facebook : JINJU the orange farm – สวนส้มจินจู […]

tanna

November 16, 2022

North Space : เชียงใหม่ ชิคแบบที่คิดจริงไหม!? ส่องมุมมองชีวิตจริงไม่อิงนิยาย   

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineNorth Space เปิดมุมมองเชียงใหม่ในความคิดของคุณเป็นยังไง? หลายๆ คน คงตกหลุมรักเชียงใหม่แบบไม่รู้ตัว ด้วยเพราะเป็นเมืองแห่งความสโลว์ไลฟ์ สถานที่ท่องเที่ยวมีเอกลักษณ์ ร้านอาาหารและคาเฟ่นับไม่ถ้วน และเป็นจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวที่แทบจะปักหมุดไว้เป็นอันดับแรก วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปเปิดมุมมองใหม่ ว่าเชียงใหม่ ชิคแบบที่เราๆ คิดหรือไม่  โดยเรายก Top Comment จากทั้งหมด  660 คอมเมนต์ ของโพสต์คอนเทนต์ “รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่” มีคนได้มาแสดงความคิดต่อมุมมองต่างๆ ในการใช้ชีวิตในเชียงใหม่ ทำให้เราได้มองเห็นเชียงใหม่ในมุมมองที่กว้างมากขึ้น จะมีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วเราลองไปเปิดมุมมองใหม่ๆ พร้อมกันเลย  ใครอยากอ่านคอมเมนต์ ทั้งหมด ตามนี้เลย รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่!! รีวิวจากประสบการณ์คนต่างจังหวัด ที่มาทำงาน งานกับเงินเดือนสวนทางกัน!?  ยังคงเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันมากที่สุดกันมากที่สุดกับประเด็นเรื่องของเงินเดือนที่เชียงใหม่ ที่เกณฑ์ของเงินเดือนกับงานที่ทำนั้นสวนทางกันอย่างบอกไม่ถูก จนคนเหนือต้องอุทานร้องอู้วววว “สู!!!! ที่ไหนหยุด ส-อา บอกน้องกำ ที่ไหนเงินเดือนนักกว่า 15k เอินน้องดังๆ กำลุ […]

Ninereview

October 19, 2022

ฤไท ร้าน Slow Bar Coffee เชียงใหม่ ที่คอกาแฟห้ามพลาด!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดมาคาเฟ่แอบลับที่อยู่ใน อ. แม่ริม ชื่อร้าน ฤไท บอกเลยว่าสายกาแฟต้องชอบ เพราะเค้าเป็นทั้งผู้ผลิตเมล็ดกาแฟ Arabica ในไทย เพื่อส่งเสริมเกษตรกรไทยโดยเฉพาะ มีเมล็ดกาแฟทั้งหมด 11 Series 11 รสชาติ ด้วยกัน และมี The Brewing House by Rue Thai ที่เน้นไปทาง Specialty Coffee ด้วยน้า  บอกเลยว่าแอดไม่ใช่คอกาแฟ แต่มาถึงที่นี่คือสนุกขนาดเลยเน้อ แอดได้ความรู้ ได้มุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับกาแฟเยอะเลย เหมือนเป็น Community ย่อมๆ ที่เราสามารถแลกเปลี่ยนเรื่องกาแฟกันได้ แถมทางร้านเค้าก็จะมีการแนะนำรสชาติต่างๆ ให้ตรงกับความชอบเราที่สุด เรียกได้ว่าเค้าใส่ใจลูกค้ามากๆ เลยจ้าว นอกจากนี้ทางร้านเค้าก็ไม่ได้มีเฉพาะกาแฟเน้อ พวก Non-Coffee ไม่ว่าจะเป็น ชาเขียว ชาไทย โกโก้ มีหมดจ้าวว สามารถสั่งมาทานคู่กันกับขนมได้เลย แล้วแอดอยากบอกว่าขนม คืออร่อยจริงจัง มีทั้ง […]

Ninereview

October 5, 2022

Cafe Hopper มาทางนี้! คาเฟ่ 7 วัน 7 สี ถ่ายรูปดีไม่มีเบื่อ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถ้าใครกำลังนึกอยู่ว่าวันนี้จะไปคาเฟ่ไหนดี มาทางนี้เลยจ้าว เพราะแอดมาแจกพิกัดคาเฟ่ที่เค้ามีสีสันตามวันกันไปเลย เรียกได้ว่าไป คาเฟ่7วัน7สี กันเลยจ้า ไม่ว่าจะเป็น สีเหลือง สีชมพู สีเขียว สีส้ม สีฟ้า สีม่วง และ สีแดง แต่ละร้านบอกเลยว่าน่าไปมากๆๆ  อ่ะ ว่าแล้ว ก็อย่ารอช้ามาแต่งชุดคุมโทนแล้วไปกันเลยจ้าวววว วันจันทร์ Oh 빵 – โอปัง ร้านขนมเกาหลี ขนมมีหลายอย่างเลยน่ากินมากกก  NICHA. CAFE ร้านเครปสุดมินิมอล มีขายทั้งเครปและเครื่องดื่มเลยน้า Yellow cup คาเฟ่สีเหลืองพาสเทล ตกแต่งน่ารัก ฟีลเกาหลี Lamour Cafe & Restaurant ลามูร์ คาเฟ่ เชียงใหม่ คาเฟ่บ้านเหลือง มีทั้งอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม บรรยากาศดี ร่มรื่น วันอังคาร Olive Tree Cafe […]

Ninereview

September 27, 2022