ON ACCIDENT: encounters with nature นิทรรศการโดย ภัทรกร (ณัฐวุฒิ) สิงห์ทอง

จัดแสดงระหว่างวันที่ ๑๕ – ๗ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๓

พิธีเปิดนิทรรการวันที่ ๑๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๓  เวลา ๑๘.๐๐ น.  (ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วม) 

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม ขอเรียนเชิญท่านร่วมชมนิทรรศการ ON ACCIDENT: encounters with nature นิทรรศการโดย ภัทรกร (ณัฐวุฒิ) สิงห์ทอง ในวันเสาร์ที่ ๑๕ สิงหาคม เวลา ๑๘.๐๐ น. พร้อมด้วยผลงานจิตรกรรมนามธรรมกว่า ๑๔ ชิ้น รวมไปถึงผลงานภาพเคลื่อนไหวที่ไม่เคยจัดแสดงมาก่อน นิทรรศการจะเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ ๑๕  สิงหาคม ถึงวันที่ ๗ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๓​


ในขณะที่ทำงานจิตรกรรมนามธรรมขนาดใหญ่ ภัทรกร (ณัฐวุฒิ) สิงห์ทอง ศิลปินจากจังหวัดลำพูน  ได้เริ่มสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมกลางแจ้ง (en plein air) ภายใต้ร่มเงาของหมู่ต้นลำไยที่รายล้อมสตูดิโอของเขา ด้วยรูปแบบการทำงานเช่นนี้เองทำให้เขาสามารถขยับขยายขนาดชิ้นงาน จากผืนผ้าลินินขนาดเล็กเป็นขนาดใหญ่ โดยที่ไม่ได้ตระเตรียมมาก่อน สิ่งเหล่านี้ล้วนนำไปสู่ทิศทางและช่วยสร้างความหมายต่อการทำงานศิลปะอย่างที่เขาตามหา แม้ว่าไม่รู้จะเรียกกระบวนการนี้อย่างไร หรือแม้แต่สร้างภาพที่เขาคาดหวังให้ปรากฏขึ้นได้อย่างไร วันหนึ่งระหว่างที่สายฝนสาดเทลงมา หยดฝนได้ตกลงบนผลงานที่ยังไม่เสร็จของเขา บนผ้าใบที่เขาลืมทิ้งไว้ข้างนอก ขณะที่กังวลใจอยู่นั้น เขาคิดว่าเขาจะต้องสูญเสียชิ้นงานสำคัญเป็นแน่ แต่เขากลับต้องตื่นเต้นที่เรื่องร้ายได้กลายเป็นดี บนผืนผ้าใบตรงหน้าเขานั้น ปรากฏสิ่งที่เขาเฝ้าตามหาแต่ไม่สามารถทำให้มันสำเร็จได้ด้วยตนเอง แม้ว่าตัวเขาจะเป็นผู้มีทักษะอย่างดีในการสร้างงานศิลปะ ภัทรกรสำเร็จการศึกษาจาก วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี และในระดับปริญญาตรีรวมถึงปริญญาโทที่คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กระบวนการทำงานจิตรกรรมของศิลปินที่ต่างไปจากเดิมนี้ สอดคล้องอย่างดีกับความเชื่อทางพุทธศาสนา และความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่อง กรรมของเขา  

เกี่ยวกับศิลปิน 

ภัทรกร (ณัฐวุฒิ) สิงห์ทอง

เกิดเมื่อปี ๒๕๒๑ ที่จังหวัดอุบลราชธานี ประเทศไทย ปัจจุบันอาศัยและทำงานอยู่ในจังหวัดลำพูน เขาจบการศึกษาในระดับ ปริญญาตรีรวมถึงปริญญาโทที่คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตั้งแต่นั้นมา เขาจัดแสดงผลงานอย่างต่อเนื่องในฐานะศิลปิน เขาใช้กระบวนการ สร้างสรรค์งานศิลปะเพื่อทำความเข้าใจโลก และความหมายของการมีชีวิต โดยมุ่งศึกษาผ่านการสร้างจิตรกรรมทั้งในรูปแบบนามธรรม และแบบรูปธรรมเพื่อทำความเข้าใจถึงการการดำรงอยู่และความเป็นธรรมชาติ การทำงานของเขาจึงเปรียบเสมือนการเติมเต็มความสุขอย่างแท้จริงผ่านทั้งความสนใจของเขา และผ่านกระบวนการทำงานศิลปะ ผลงานของภัทรกรได้รับการสะสมจากทั้งนักสะสมชาวไทย และต่างชาติ เขาได้ร่วมจัดแสดงนิทรรศการมากมาย ได้แก่ A SILENT VOICE (๒๕๖๓) ณ  ถัง คอนเทมโพรารี่ อาร์ต แกลอรี่ กรุงเทพฯ ประเทศไทย SHIFTING TIDES (๒๕๖๒) ณ Asean Gallery เมืองจาการ์ตา ประเทศอินโดนิเซีย และ SEA NEW GENERATION (๒๕๖๒) ณ ถัง คอนเทมโพรารี่ อาร์ต แกลอรี่กรุงเทพฯ ประเทศไทย เป็นต้น 


พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม 

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยของเอกชน ก่อตั้งโดยคุณฌอง มิเชล เบอร์เดอเล เเละคุณพัฒศรี บุนนาค ภรรยาผู้ล่วงลับ รวมทั้งคุณเอริค บุนนาค บูทซ บุตรชายของท่านทั้งสอง มีจุดประสงค์เพื่อเเบ่งปันคอลเลคชั่นส่วนตัวที่สะสมผลงานศิลปะมาเป็นเวลานาน ๓๐ ปี ให้ทุกคนสามารถสัมผัสได้ด้วยตนเองถึงพลังอันยิ่งใหญ่ของศิลปะที่จะสร้างคุณค่าให้กับทุกๆชีวิต พิพิธภัณฑ์สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์เเด่เจ้าจอมเอี่ยม คุณย่าทวดของคุณเอริค บุนนาค บูทซ ซี่งเป็นเจ้าจอมในพระบาท สมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ พิพิธภัณฑ์ฯ ก่อตั้งที่เชียงใหม่ เนื่องจากเป็นเมืองที่มี ศิลปวัฒนธรรมเฟื่องฟูเป็นอย่างมากจึงเหมาะเเก่การจัดเเสดงผลงานที่สะสมจากประเทศไทยเเละภูมิภาคอย่างถาวร พิพิธภัณฑ์ฯ จัดเเสดงนิทรรศการถาวรเเละชั่วคราวโดยเน้นผลงานทัศนศิลป์ เเฟชั่น งานออกแบบ การฉายหนัง เเละการเเสดงสด รวมทั้งจัดกิจกรรมทางการศึกษา เช่น งานเสวนา บรรยาย เเละมีการปฎิบัติการทางศิลปะ เพื่อรองรับผู้ชมที่หลากหลาย ใหม่เอี่ยม ตั้งอยู่ที่อำเภอสันกำเเพง ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ ๒๐ นาที สำหรับตัวอาคารนั้นในอดีตเป็นโกดังเก่า ซึ่งได้ออกเเบบปรับปรุงต่อเติมใหม่โดย all(zone) กลุ่มสถาปนิกจากกรุงเทพมหานคร

ข้อมูลเพิ่มเติม 

โทร:  ๐๕๒​ ๗๘๑๗๓๗ 
อีเมล: [email protected]
เวปไซด์: www.MAIIAM.com
FB: MAIIAM Contemporary Art Museum 

ค่าเข้าชม

  • ผู้ใหญ่ ๑๕๐ บาท 
  • ผู้สูงอายุ / นักศึกษา: ๑๐๐ บาท 
  • เวลาทำการ ๑๐.๐๐ – ๑๘.๐๐น.
  • เปิดทุกวัน ยกเว้นวันอังคาร

Relate Posts :

NIA เปิดตัวสำนักงานภาคเหนือ ผลักดันเชียงใหม่สู่การเป็นศูนย์กลางการพัฒนานวัตกรรมในภูมิภาค ภาคเหนือ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA เปิดสำนักงานภาคเหนือ NIA Northern Regional Connect เดินหน้าต่อยอดการผลักดันเชียงใหม่ไปสู่การเป็นจังหวัดศูนย์กลางการพัฒนานวัตกรรมในภูมิภาค ภาคเหนือ เพื่อทำหน้าที่เป็น System Integrator ในการเชื่อมโยงส่วนราชการท้องถิ่น มหาวิทยาลัย ภาคเอกชน และชุมชน โดยจะร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่เช่น เทศบาล มหาวิทยาลัย อุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค หรือ อว.ส่วนหน้า ในการดำเนินงานร่วมกันเพื่อเป็นศูนย์กลางการพัฒนาขับเคลื่อนนวัตกรรมระดับภูมิภาค รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ ประธานกรรมการนวัตกรรมแห่งชาติ กล่าวว่า หนึ่งในภารกิจของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ อว. คือ ต้องการมุ่งเน้นการขับเคลื่อนประเทศให้เปลี่ยนแปลงไปสู่ประเทศที่พัฒนาแล้ว โดยการผลักดันให้เกิดการพัฒนาศักยภาพของคน และการนำเอาองค์ความรู้แบบบูรณาการศาสตร์ ผนวกกับงานวิจัย เทคโนโลยีและนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจ เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาพื้นที่ในระดับภูมิภาค ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือของหน่วยงานเครือข่ายในหลากหลายภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคการศึกษาและภาคเอกชน ที่พร้อมจะช่วยกันพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการในพื้นที่ภูมิภาคให้พร้อมเติบโตและสามารถสร้างนวัตกรรมที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของประเทศ ส่งผลให้เกิดการพัฒนาทั้งทางด้านเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืน ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในทุกพื้นที่ของประเทศ โดยมี สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ […]

โปรเหนือ pronuea

September 15, 2021

เปิดตัว Jobbee.work เว็บไซต์หางานโฉมใหม่ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญด้าน HR Tech ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineในยุคปัจจุบันที่คนต่างตามหางาน การมีเครื่องมือ หรือเทคโนโลยีที่จะช่วยให้เจอกับบริษัทที่กำลังประกาศรับสมัครงาน เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก แน่นอนว่า “เว็บไซต์หางาน” คือคำตอบ “Jobbee, the right key to the right job” Jobbee.work “งานดีที่ตรงใจ” เว็บไซต์หางานโฉมใหม่ ที่รวบรวมตำแหน่งงานคุณภาพทั่วประเทศไทย มากกว่า 8,000 งาน รวบรวมมาไว้ในที่เดียว Jobbee.work เป็นเว็บไซต์จัดหางาน จัดทำโดยบริษัทวันดีโซลูชั่น จำกัด (OneDee Solution Co., Ltd.) ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน HR Tech มีประสบการณ์ในงานบริหารบุคคลมากกว่า10 ปี ทำให้รู้ว่าความต้องการทางฝั่ง HR ในการประกาศรับหางานต้องการอะไร รวมไปถึงเข้าใจผู้หางานว่าสิ่งไหนจะช่วยอำนวยความสะดวกในการหางานให้ง่ายยิ่งขึ้น Jobbee จึงเป็นเหมือนสื่อกลางในการให้ผู้สมัครงานและองค์กรเชื่อมต่อหากัน โดยได้ทำการรวบรวมตำแหน่งงานคุณภาพมากกว่า 8,000 งาน จากองค์กรชั้นนำทั่วประเทศ อัปเดตงานใหม่ในทุกวัน Jobbee จะช่วยให้การหางานเป็นเรื่องง่าย สะดวกสบาย ไม่ต้องเสียเวลาและเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปสมัครงาน การดีไซน์ออกแบบเว็บไซต์ที่ทันสมัยสิ่งสำคัญที่อยู่เหนือภาพลักษณ์ที่ดูทันสมัย […]

aum

June 15, 2021

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ จะเดินหน้าอย่างไร อะไรคือคำตอบ??

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineคำสั่งจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ คำสั่งที่ 64/2564 เรื่องการผ่อนคลายมาตรการบางสถานที่ และ ให้ยังคงให้ปิดสถานที่บางแห่งเป็นการชั่วคราว ร้านอาหาร อนุญาติให้ ขายอาหาร/เครื่องดื่ม และนั่งรับประทานอาหารภายในร้านได้ตามปกติ แต่ยังงดห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน ห้างสรรพสินค้าสามารถเปิดได้ตามปกติ แต่งดเว้นกิจกรรมส่งเสริมการขายหรือกิจกรรมที่เป็นการชุมนุมของผู้คน ร้านสะดวกซื้อสามารถเปิดได้ตามปกติ ตลอดไปจนถึงตลาดโต้รุ่ง ที่ขายสินค้ากลางคืนเป็นประจำ ส่วนสถานบันเทิงต่างๆยังคงต้องปิดตัว ซึ่งคำสั่งเหล่านั้นเริ่มจะทำให้เชียงใหม่นั้นเข้าสู่สภาวะปกติ  จังหวัดเชียงใหม่นั้นส่วนหนึ่งถูกขับเคลื่อนด้วยภาคบริการถึง 67.83% ของ GPP รวมของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามาจากการท่องเที่ยวภาคบริการเหล่านี้เกิดจากการให้บริการแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาปีละ 10 ล้านคน ซึ่งเรียกได้ว่านี่คือรายได้หลักของเมืองเชียงใหม่ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เข้ามาสร้างระบบการหมุนเวียนของเศรษฐกิจเมืองอย่างเป็นระบบในขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่ได้สร้างภูมิคุ้มกันให้แก่พี่น้องประชาชนด้วยการปูพรมในการฉีดวัคซีน ให้ทั่วถึงครอบคลุมและกระบวนการนี้กำลังดำเนินการไปอย่างต่อเนื่อง และหวังว่าเชียงใหม่จะปรับตัวและฟื้นตัวอย่างรวดเร็วเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเหมือนเคย ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจที่เคยเป็นได้ขับเคลื่อนไปอย่างมั่นคงและปลอดภัย พนักงานโรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่ กว่า 980 คนได้เข้ารับการฉีดวัคซีนในล็อตแรกจะทำให้พนักงานที่ทำงานด้านการบริการจะได้รับความปลอดภัยในการทำงาน และทางสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือได้ใช้การประชาสัมพันธ์ออกไป เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ที่จะเดินทางและเข้ามาท่องเที่ยวยังจังหวัดเชียงใหม่ของเรา โดยเบื้องต้นเรามุ่งหวังนักท่องเที่ยวชาวไทยที่อยู่ในภาคเหนือ จังหวัดใกล้เคียงก่อน และ กลุ่มที่สองคือกลุ่มลูกค้าที่ฉีดวัคซีนแล้วและเชื่อว่าในเดือนกรกฏาคม เชียงใหม่เราควรที่จะเริ่มเปิดการท่องเที่ยวภายในประเทศ โดยเฉพาะคนที่ฉีดวัคซีนแล้ว ทางสมาคมก็อาจจะต้องเสนอทางจังหวัดเชียงใหม่ในการผ่อนปรนด้านการท่องเที่ยวสำหรับ ผู้ที่มาจากพื้นที่มีความเสี่ยงสูงแต่ฉีดวัคซีนแล้ว อาจจะลดการกักตัวหรือจำกัดพื้นที่ของการเดินทาง เรากำลังดูแผนของ ภูเก็ต sandbox ที่กำลังจะเกิดขึ้นและเชื่อว่าเมื่อนำมาปรับให้เหมาะสมกับบริบทพื้นที่ ก็อยากให้เร่งพลักดันใช้โมเดลนี้ในการฟื้นฟูการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ “ความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวและการฟื้นผู้ของผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวจะกลับมาถ้าจังหวัดเชียงใหม่ เร่งให้มีการฉีดวัคซีนให้ได้เร็วขึ้นทั้งระบบการท่องเที่ยวและประชาชนโดยทั่วไป” […]

aum

June 10, 2021

AIS 5G เชื่อมต่อเครือข่ายสื่อสาร จุดบริการฉีดวัคซีน สนับสนุนภารกิจสร้างภูมิคุ้มกัน COVID-19 คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine2 มิถุนายน 2564: นายอาทยา หยู่เย็น หัวหน้างานปฏิบัติการภูมิภาค- ภาคเหนือ กล่าวว่า “ความมุ่งมั่นของ AIS ต่อการรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 ยังคงเป็นภารกิจหลักที่ดำเนินการอย่างต่อเนื่องภายใต้แนวคิด เชื่อมต่อ ช่วยเหลือ เพื่อคนไทย AIS ในฐานะ Digital Life Service Provider ที่นอกเหนือจากการเดินหน้าพัฒนาบริการเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลของประเทศแล้ว เรายังร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนเทคโนโลยีสื่อสาร ตลอดจน Digital Service ต่างๆ เพื่อเชื่อมต่อ ส่งความช่วยเหลือ ให้แก่คนไทยมาอย่างต่อเนื่อง โดยนอกเหนือจากการดำเนินการเข้าติดตั้งสัญญาณเครือข่าย AIS 4G, 5G และ Free WIFI ยังได้นำอุปกรณ์ 5G FWA เข้าสนับสนุนภารกิจฉีดวัคซีนของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเชื่อมโยงตรวจสอบฐานข้อมูล พร้อมด้วยการจัดเก็บทะเบียนประวัติการฉีดวัคซีนของประชาชนของทีมแพทย์และภาคสาธารณสุขให้เป็นไปอย่างรวดเร็ว เต็มประสิทธิภาพ รวมถึงการให้บริการแก่ประชาชนที่ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ของทุกค่ายที่มาเข้ารับการฉีดวัคซีนได้สื่อสารระหว่างรอรับวัคซีนอย่างสะดวกเต็มที่ ด้าน ศ.นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดี คณะแพทยศาสตร์ […]

aum

June 2, 2021

จังหวัดเชียงใหม่จัดพิธีทำบุญเมือง ปี 64 ภายใต้แนวปฏิบัติ New Normal

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineจังหวัดเชียงใหม่จัดพิธีทำบุญเมือง เพื่อความเป็นสิริมงคล ขจัดปัดเป่าโรคร้าย และสิ่งชั่วร้าย ภายแนวปฏิบัติ New Normal จำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมพิธี ตามมาตรการป้องกันโควิด-19 เมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ (27 พ.ค.64) ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อ.เมืองเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เป็นประธานนำข้าราชการ พร้อมด้วยประชาชนชาวจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันทำพิธี “ทำบุญเมืองเชียงใหม่ ประจำปี 2564” พร้อมกันทั้งหมด 10 จุด รอบเมืองเชียงใหม่ (5 ประตูเมือง 4 แจ่งคูเมือง และ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์) โดยผู้มีประชาชนชาวเชียงใหม่ พร้อมด้วยผู้จิตศรัทธาเข้าร่วมพิธีที่จัดขึ้น โดยมีการจำกัดจำนวนคน และการคัดกรองผู้เข้าร่วมพิธี และการถ่ายทอดสดการจัดพิธี เเื่อให้ผู้ที่สนใจได้รับชมทั้งภาพและเสียง ผ่านทาง Facebook Live เทศบาลนครเชียงใหม่ ตามมาตรการ ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ยังมีการแพร่ระบาดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ในขณะนี้ โดยพิธีทำบุญเมือง(สืบชะตาเมือง)ในปีนี้ เนื่องจากยังอยู่ในมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 […]

โปรเหนือ pronuea

May 27, 2021