นั่งรถไฟไปขุนตาล แบบ One Day Trip – ที่เที่ยวเชียงใหม่

นั่งรถไฟไปขุนตาล – ฮัลโหลทุกคนนนน หนาวนี้เราจะพาไปนั่งรถไฟแล้วเดินป่ากัน!!! มีเวลาวันเดียวบวกกับเงินร้อยเดียวก็เที่ยวได้แล้วเน้อ เรียกได้ว่าเป็นที่เที่ยวคนไม่เยอะ เงียบสงบ ได้สัมผัสกับธรรมชาติแบบเต็มๆ กันไปเลย ที่ “สถานีรถไฟขุนตาน” และ “อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล”

  • นั่งรถไฟรอบ 6.30 น. ไปลงที่สถานีรถไฟขุนตาน ใช้เวลาเดินทางประมาณชั่วโมงนิดๆ
  • ที่สถานีจะมีร้านอาหาร ห้องน้ำไว้บริการ แวะถ่ายรูปก่อนแล้วเดินไปอุทยานกัน
  • จากสถานีรถไฟขุนตานเดินไปที่อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร แต่แอดใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที (พักทุกโค้ง 555 ) เดินลัดป่าไป ทางค่อนข้างเปลี่ยว ควรมีเพื่อนไปด้วยนะจ๊ะ
  • อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล มีลานกางเต็นท์ บ้านพักหลายแบบ ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ ห้องน้ำสะอาด ไว้บริการ มีหนังสือท่องเที่ยวอุทยานฯ ขายเล่มละ 100 บาท
  • สายลุยสามารถเดินเที่ยวได้ตั้งแต่ ย.1-ย.4 ( ย. ย่อมาจากจุดยุทธศาสตร์) แต่ละ ย. ใช้เวลาไม่เท่ากัน สอบถามเจ้าหน้าที่ก่อนเดินเน้อ เพราะต้องคำนวณเวลาสำหรับนั่งรถไฟกลับด้วย แอดกลับรอบบ่ายครึ่งเลยเดินถึงแค่ ย.1
  • ตาน น.หนู หรือ ล.ลิง จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ บอกว่าแต่เดิมใช้ตาน น.หนู เป็นภาษาเหนือ พอตั้งอุทยานก็มีการกำหนดให้ใช้ตาล ล.ลิงแทน เป็นอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล
  • ควรแต่งกายให้มิดชิดเพราะในป่ายุงเยอะมากก รองเท้าก็สำคัญ ควรใส่รองเท้าผ้าใบที่เดินง่าย ไม่เจ็บเท้า พกน้ำไปด้วยเน้อ

ค่าใช้จ่าย

  • ค่ารถไฟไป-กลับ เที่ยวละ 15 บาท = 30 บาท
  • ค่าข้าวกล่องบนรถไฟ 35 บาท ได้เยอะมากกก
  • ค่าเข้าอุทยานแห่งชาติขุนตาล 20 บาท (นักศึกษา 10 บาท).

ที่เหลือเป็นค่ากินอื่นๆ พวกน้ำ ขนม >< คือถ้าใครเตรียมเสบียงไปพร้อมๆ อ่ะ พกตังค์ไปร้อยเดียวก็เที่ยวได้แล้ว อิอิ

สถานีรถไฟเชียงใหม่

รถไฟเที่ยวแรกที่ไปสถานีรถไฟขุนตานคือเที่ยวเดียวกับที่ไปลำปางจะออกเวลาประมาณ 6.30 น. สามารถมาซื้อตั๋วล่วงหน้าได้ 1 ชั่วโมง คนละ 15 บาท แนะนำให้มาก่อนเวลามากๆ เน้อ เพราะแถวจะยาวแบบนี้เลย จากนั้นก็เดินไปซื้อน้ำและขนมที่ร้านค้าแถวนั้นกัน

นั่งรถไฟไปขุนตาน

เราชอบนั่งรถไฟรอบ 6.30 น. ถ้านั่งทางซ้ายมือจะเห็นพระอาทิตย์จะขึ้นพอดี วิวสวย อากาศดี คนไม่เยอะ
รถไฟเชียงใหม่

คนที่นั่งรถไฟก็มีหลากหลายแต่ส่วนใหญ่จะเป็นวัยคุณลุง คุณป้า แก๊งค์เด็กๆ วัยรุ่นมีน้อย
นั่งรถไฟไปขุนตาน

วิวสวยงามมาก อ้อ! อย่ายื่นมือหรือกล้องถ่ายรูปออกไปนอกหน้าต่างน้า เพราะรถไฟไปเร็วมาก อันตรายสุดๆ

จุดนี้คือถ่ายจากสะพานขาวทาชมภู ตั้งอยู่ อ.แม่ทา จ.ลำพูน แต่ไม่เห็นสะพานเพราะรถไฟไปเร็วอีกเช่นเคย

สะพานขาวทาชมภู

วิวข้างทางรถไฟ

พอสายๆ ท้องเริ่มร้อง แม่ค้าที่ตู้เสบียงเหมือนรู้ใจ ขนข้าวกล่องมาขายเยอะมาก กล่องละ 35 บาท ทำกันใหม่ๆ กล่องยังร้อนๆ อยู่เลย สถานีรถไฟขุนตาน

ใช้เวลาประมาณชั่วโมงนิดๆ ก็ถึงแล้ว “สถานีรถไฟขุนตาน”
สถานีรถไฟขุนตาน

นอกจากจะเป็นสถานีรถไฟที่บรรยากาศดี เงียบสงบแล้ว ยังมีน้องหมาเยอะมาก เยอะจริงๆ แต่ละตัวนี่เฟรนลี่มากๆ ถามคนขายตั๋ว เขาบอกรถไฟขากลับมีรอบ 11.00 น., 13.30 น., 18.00 น. เราจะกลับรอบ 13.30 น. เขาบอกว่าน่าจะเดินได้แค่ ย.1 (จุดยุทธศาสตร์ของอุทยานขุนตาล มีให้เดินเที่ยว 4 ย.) จากสถานีรถไฟเราเดินไปที่อุทยานกันต่อ

สถานีรถไฟขุนตาน


เดินไปถ่ายรูปเล่นก่อน วอร์มร่างกายก่อนเดินป่าสถานีรถไฟขุนตาน

สถานีรถไฟขุนตาน

รถไฟมาแล้ววว สถานีรถไฟขุนตาน

นี่คือทางขึ้นของเราเองงง  มีครบทั้งบันได เนินชัน ป่า เขา ลำเนาไพร มีที่นั่งพักด้วยนิดหน่อย

พัดลมช่วยชีวิต 5555นั่งรถไฟไปขุนตาล

ทางเปลี่ยวเน้อ มีเพื่อนไปด้วยอุ่นใจกว่า มีป้ายบอกเป็นระยะ นั่งรถไฟไปขุนตาล

เห็นถนนเล็กๆ ตรงนั้นไหม เราออกมาจากตรงนั้นแหละ จากนั้นก็เดินตรงไป ตามถนนก็จะเจอทางแยกให้เลี้ยวซ้ายขึ้นเนินไปจะเจอกับทางเข้าอุทยานแห่งชาติขุนตาล ใครตั้งใจมาเที่ยวอุทยานก็ขับรถมาตามถนนนี้เลย ไม่ต้องเดินลัดป่าแบบเราก็ได้นั่งรถไฟไปขุนตาล

ทางเข้าอุทยานร่มรื่นมากๆ

นั่งรถไฟไปขุนตาล

ถึงแล้วยุทยานแห่งชาติขุนตาล อุทยานสวยงามกว่าที่คิดมาก เจ้าหน้าที่ก็น่ารักมากๆ ให้คำแนะนำดี มีลานกางเต็นท์ มีอุปกรณ์ต่างๆ ให้เช่า ราคาไม่แพงมีห้องน้ำ ร้านข้าว ร้านขายของชำ บ้านพักหลายแบบ สะอาด มีคนดูแลตลอด มีหนังสือท่องเที่ยวขายเล่มละ 100 บาท

ลานกางเต็นท์ติดกับที่ทำการอุทยานหรือใครจะไปกางเต็นท์นอนที่ ย.2 ก็ได้นะ

เติมพลังกันก่อนนั่งรถไฟไปขุนตาล

จุดที่หลายคนชอบมาถ่ายรูป ถนนแบ่งเขตจังหวัดลำปางและลำพูนนั่นเองงง

นั่งรถไฟไปขุนตาล

หนังสือท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ เล่มละ 100 บาทอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล

ร้านสะดวกซื้อ


ร้านอาหารตามสั่ง
อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล

เราเริ่มเดินจากที่ทำการอุทยาน ไปจุดเริ่มเดินขึ้น ย.1-ย.4 คือตอนแรกอ่ะนึกว่าเริ่มเดินจากตรงนี้ไปเลย แต่จริงๆ แล้วจุดเริ่มเดิมอยู่ด้านบนง่ะ T..T ใครเอารถส่วนตัวมาก็สามารถขับขึ้นไปที่จุดเริ่มเดินได้เลยจ้า
นั่งรถไฟไปขุนตาล

จุดชมวิวระหว่างทาง

อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล

ระหว่างทาง ก็จะมีบ้านพักกระจายอยู่ตามข้างทาง มีหลายแบบ บ้านพักสำหรับนักท่องเที่ยวที่มากันสองสามคนหรือเป็นกลุ่มใหญ่ เขาก็มีไว้บริการนั่งรถไฟไปขุนตาล

นั่งรถไฟไปขุนตาล

ใช้เวลาประมาณ 30 นาที + ถ่ายรูปเล่น ก็ถึงจุดเริ่มเดินแล้ว ต้องลงชื่อก่อนนะ สอบถามพี่เจ้าหน้าที่ บอกว่าเราสามารถเดินถึง ย.1 เท่านั้น เพราะกลัวจะไม่ทันรถไฟรอบ 13.30 น.

นั่งรถไฟไปขุนตาล

จากจุดเริ่มต้นไปถึง ย.1 ระยะทาง 300 เมตร เป็นบันไดเบาๆ เดินไม่ยาก ไปถึงจะเจอที่ประทับแรมของกรมพระกำแพงเพชร เมื่อครั้งเสด็จมาเป็นแม่งานตอนสร้างอุโมงค์ขุนตาน

นั่งรถไฟไปขุนตาล

ถึงแล้ววว ย.1 ไว้คราวหน้าเราจะมาพิชิตอีก 3 ย. ให้ได้ ><

ส่วนใครที่อยากไปกางเต็นท์ตรง ย.2 ก็สามารถจ้างพี่เขาได้นะ เขารับจ้างขนของ จากจุดเริ่มเดินไปจนถึง ย.2 เที่ยวละ 7 บาทเองแก ถูกมากกก ใครอยากให้ขนจากจุดไหนไปจุดไหน ราคาก็จะแตกต่างกัน ลองสอบถามที่อุทยานแห่งชาติขุนตาล

นั่งรถไฟไปขุนตาล

จบแล้ว ทริป นั่งรถไฟไปขุนตาล ของเรา กลับมาทันขึ้นรถไฟรอบ 13.30 พอดี ถึงเชียงใหม่ประมาณบ่ายสองกว่าๆ เรียกได้ว่าเที่ยวจนหมดแรง ใครสนใจก็ลองไปดูเน้อ

ส่วนใครอยากนั่งรถไฟจากขุนตาลไปเที่ยวลำปางแบบจัดเต็ม สามารถอ่านได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้เลยจ้า

วันเดียวก็เที่ยวได้!! นั่งรถไฟแอ่วลำปางด้วยงบไม่เกิน 300 บาท

Relate Posts :

เสริมดวง 17 วัดดังเชียงใหม่ มูสายไหนก็ปัง 2565

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดมากแจกพิกัด 17 วัดดังเสริมดวงสุดปังไปเลยจ้า มูเตลูต้อนรับแต่ละสายไปเลยกันไปเลย ทั้งขอพร เสริมดวง โชคชะตาบารมี การงาน ความรัก สุขภาพ แอดรวมมาให้แล้วจ้าว่าที่ไหนเด็ด ที่ไหนดัง ไหว้ขอพรความรัก ให้โชคลาภ เริ่มต้นปีกันแบบปังๆไปเลย ห้ามพลาดเลยนะ ใครมีที่ไหมเด็ดก็คอมเม้นบอกกันเข้ามาได้เน้อจ้าว บอกเลยว่างานนี้ความรักปัง กระเป๋าตุง งานพุ่งปังไม่ไหวเลยจ้า จะมีวัดไหนไปดูกันเลย.. 1.วัดป่าแดด มาเริ่มกันที่แรกเลย วัดป่าแดด สายมูต้องมาขอพร “องค์พระพิฆเนศ” เทพแห่งความสำเร็จ ผู้ขจัดอุปสรรคปัญหาทั้งหลาย แอดบอกเลยนะคะว่าที่นีเลื่องลือมากว่าองค์พระพิฆเนศมีพลัง พิกัด: https://goo.gl/maps/MBSxs6mWYpCJ3bA8A ที่อยู่: 70 หมู่ที่ 13 ตำบลป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่ 50100 โทรศัพท์: 053 447 319 2.วัดสวนดอก กู่เจ้าน้อยศุขเกษม ตั้งอยู่ในกู่เจ้านายฝ่ายเหนือ หนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่หลายคนต่างมากราบไหว้บูชาขอพรความรัก ด้วยสาเหตุ ณ ที่แห่งนี้มีความศักดิ์สิทธิ์นั้นมีที่มาจากตำนานความรักที่เป็นไปไม่ได้ของเจ้าชายน้อยศุขเกษมและมะเมียะ แม้ว่าตอนจบของตำนานแล้วทั้งคู่จะไม่ได้ครองรักกัน แต่ความรักที่บริสุทธิ์และคำสาบานที่มีต่อกันยังคงตราตรึงและสร้างความศรัทธาให้กับคนเชียงใหม่อยู่จนทุกวันนี้ ด้วยตำนานที่เล่าขานกันมาจึงทำให้ใครต่อใครต่างพากันมาสักการะไหว้ขอพรความรักกับกู่เจ้าน้อยศุขเกษมที่วัดสวนดอกกันเป็นจำนวนมากในทุกปี พิกัด: https://goo.gl/maps/AkRWz9qnewQZB3tR9 ตั้งอยู่ใน: มหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย […]

bigboss

January 19, 2022

รวมกิจกรรมทำที่ ลานเนินนุ่ม ส่งท้ายปี 2021

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineลานเนินนุ่ม ถือว่าเป็นพื้นที่ลานหญ้ากว้างมากที่ไม่ไกลจากตัวเมือง ขับรถมาแปบเดียวก็ถึง จึงเป็นที่ชื่นชอบหลายๆ คนที่จะมาทำกิจกรรมกันที่นี่ ลานอยู่ใกล้ภูเขา ทำให้การถ่ายรูปที่นี่ออกมาได้สวยมาก สายถ่ายรูปต้องมา บวกกับอากาศดีดี เย็นๆ ให้ฟีลหน้าหนาวแบบสุดๆ ไปดูกันว่า ตอนนี้ที่ลานเนินนุ่ม เขามาทำอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลย รวมกิจกรรมทำที่ ลานเนินนุ่ม เล่นว่าว เป็นกิจกรรมยอดฮิตของที่นี่เลยในช่วงนี้ อากาศก็ดี เย็นๆ เหมาะมากกับการวิ่งเล่น และเล่นว่าวไปด้วย ถ่ายรูปออกมาสวยมากเลย  ดูน้องแกะและน้องแพะ ใครจะไปดู ไปถ่ายรูปด้วย ต้องไปก่อน 4 โมงเย็นนะ เพราะน้องจะเข้าที่พักเวลานั้น น้องๆ น่ารักมาก จะเดินกินหญ้าให้ถ่ายรูปตลอดเลย น่าร้ากกกก  พาสัตว์มาเดินเล่น น้องๆ ของแต่ละคนต้องชื่นชอบที่นี่แน่ เพราะสามารถให้น้องๆ ได้มาวิ่งเล่นได้ ถ้ามีเยอะก็จะได้มาเจอกับเพื่อนๆ ที่นี่  มานั่งปิกนิก บางครั้งเวลาที่เราเหนื่อย เราก็แค่อยากหาที่นั่งมองวิวเฉยๆ แล้วปล่อยให้เวลาผ่านไป แค่นั้นก็ดีแล้ว แอดแนะนำเลยว่าที่นี่น่ามานั่งมาก มีทั้งแสงอาทิตย์บางๆ ภูเขา นก ว่าว […]

Arr

December 24, 2021

ย้อนวันวาน ผ่านกล้องฟิลม์ ที่สวนสัตว์เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดจะพาทุกคนย้อนวันวานเหมือนกลับไปเป็นเด็กอีกครั้งที่ สวนสัตว์ เชียงใหม่ นั่นเองบอกเลยว่าน้องๆแต่ละตัวคือน่ารักมากกกก เป็นสถานที่ที่จะไปกับเพื่อนกับแฟนหรือครอบครัวก็ได้ เป็นสถานที่ที่มีกิจกรรมมากมายไม่ว่าจะเป็นให้อาหารสัตว์ นั่งรถรางไปแต่ละจุด ถ่ายรูปแบบปัง ๆ กับน้อง หรือจะไปเดินอควาเรียมที่เป็นอุโมงค์ใต้น้ำที่กว้างและยาวที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็ได้จ้าว แอดไปดูน้องหลินฮุ่ย แพนด้าสุดน่ารักน่าเอ็นดูน้องลุกมานั่งกินโชว์สะด้วย แอดเลยเก็บภาพมาฝากทุกคนสักหน่อย ถือว่าเราโชคดีตอนไปน้องไม่หลับเลยได้เก็บรูปน่ารัก ๆ มาฝากทุกคน น้องโคอาล่ามีอยู่สองตัวตอนแอดไปตัวนึงน้องกำลังหลับ อีกตัวนึงน้อวกำลังกินอย่างเอร็ดอร่อย น่ารักสุด ๆ ไปเลยจ้าว เจ้าเพนกวินยืนเรียงกันเป็นขบวน แถมยังดำนำโชว์แอดด้วย ขี้เล่นสุด ๆ ตอนแอดไปเขากำลังจะให้อาหารน้องพอดี น้องก็เดินเตาะแตะตามกันเป็นฝูง น้องยีราฟที่นี่ไม่กลัวคนเลยน้องให้ความร่วมมือกับการถ่ายรูปของแอดเป็นอย่างดี น่ารักอีกแล้ววว ฟามิงโก้ที่ร้องเสียงดังลั่นทั้งฝูงเพราะมีความสุขกับการกินอาหาร ครูฝึกน้องบอกว่าตอนนี้กำลังฝึกให้น้องกินในที่ของตัวเองอยู่ นอกจากนี้ก็ยังมีน้องสัตว์อื่น ๆ อีกมากมายที่รอให้เราไปเยี่ยมชม เดี๋ยวแอดจะพาทุกคนไปชมอควาเรียมของสวนสัตว์เชียงใหม่กัน บอกเลยว่าน่าไปถ่ายรูปมาก ๆ จ้าว ุ แอดบอกเลยว่าที่นี่มาแล้วถ่ายรูปได้ฟีลเหมือนไปเมืองนอกกรุบๆ แถมมีปลามากมายหลายสายพันธุ์ให้ดูด้วยน้า  เพื่อนๆ มาสวนสัตว์ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่กันบ้าง บางคนอาจจะไปมานานมากๆแล้ว แบบนี้ยิ่งสมควรต้องตอกย้ำความทรงจำด้วยการแวะมาเที่ยวที่สวนสัตว์เชียงใหม่กันเยอะๆเน้อ มาหาน้องๆน่ารักให้หายคิดถึงกัน เวลาเปิด-ปิด: 8.00- 17.00 น. Facebook: สวนสัตว์เชียงใหม่ […]

Ninereview

December 23, 2021

ตามรอยเพลง แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใครที่.. ดอยไม่มีชื่อ !!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฝากดวงใจพี่ลอยล่องไปบนนภา สุดขอบฟ้าหัวใจพี่จะไปถึง.. แก้มน้องนางนั้นแดงกว่าใคร ซึ่งใครหลายๆคน อาจจะรู้จักเพลงนี้กันดี เพราะเพลงเพราะกินใจ และฟังสบายมากๆ วันนี้แอดพาทุกคนมาตามรอยหน้าปกเพลงนี้กัน ที่ Doolaylay – ดอยไม่มีชื่อ อำเภอ กัลยาณิวัฒนา จังหวัด เชียงใหม่ เริ่มจากครั้งแรกที่แอดไปตั้งแต่ครั้งก่อนนั่งรถเหลืองที่ขนส่งช้างเผือก ไปลงที่หน้าโฮมสเตย์ ระหว่างทางคือรับลมชมวิวบรรยากาศดีมาก ถึงแล้วได้รับการต้ออนรับที่ดีมาก ได้กินอาหารบ้านๆ ฝีมือดีมาก หรือครั้งที่สองที่แอดไป แอดไปคนเดียวก็เจอเพื่อนใหม่ที่มาคนเดียวเหมือนกัน ทั้งหมด เพราะทางที่พัจะจัดวันให้เราพร้อมกันกับเพื่อนใหม่ๆ ทางที่พักจะมีอยู่ 2 หลัง จะแบ่งฝั่งชายหญิง หรือการจำแนกอย่างกีของที่พัก ต้องนั่งรถของที่พักไปเลยเพราะว่าทางไปลำบาก เดินทางยาก เพื่อข้นไปบนยอดดอย รอดูบรรยากาศของทางช้างเผือก สวยมากเพราะแอดไปตอนที่ เค้า PR เรื่องทางช้างเผือก พอทำอะไรเสร็จนั่งชมที่พักบรรยากาศดีๆ นั่งล้อมวงเล่นดนตรี จิบเบียร์ มีความสุขกับเพื่อนๆ ที่รู้จักอยู่แล้ว หรือเพื่อนใหม่ที่พึ่งรู้จัก มาถึงจุดซิคเนเจอร์ของที่นี่คือลานกองไฟ คือที่นี่เป็นที่แรกๆเลยนะที่มี กองไฟตรงกลางระหว่างจุดชมวิวของบ้านพัก มันดีมากๆ หรือถ้าใครหลายๆคนมึงที่พักดีๆ จะคุ้นๆจากภาพยนต์เรื่อง สุขสันต์วันโสด […]

bigboss

December 20, 2021