นั่งรถไฟไปขุนตาล แบบ One Day Trip – ที่เที่ยวเชียงใหม่

นั่งรถไฟไปขุนตาล – ฮัลโหลทุกคนนนน หนาวนี้เราจะพาไปนั่งรถไฟแล้วเดินป่ากัน!!! มีเวลาวันเดียวบวกกับเงินร้อยเดียวก็เที่ยวได้แล้วเน้อ เรียกได้ว่าเป็นที่เที่ยวคนไม่เยอะ เงียบสงบ ได้สัมผัสกับธรรมชาติแบบเต็มๆ กันไปเลย ที่ “สถานีรถไฟขุนตาน” และ “อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล”

  • นั่งรถไฟรอบ 6.30 น. ไปลงที่สถานีรถไฟขุนตาน ใช้เวลาเดินทางประมาณชั่วโมงนิดๆ
  • ที่สถานีจะมีร้านอาหาร ห้องน้ำไว้บริการ แวะถ่ายรูปก่อนแล้วเดินไปอุทยานกัน
  • จากสถานีรถไฟขุนตานเดินไปที่อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร แต่แอดใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที (พักทุกโค้ง 555 ) เดินลัดป่าไป ทางค่อนข้างเปลี่ยว ควรมีเพื่อนไปด้วยนะจ๊ะ
  • อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล มีลานกางเต็นท์ บ้านพักหลายแบบ ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ ห้องน้ำสะอาด ไว้บริการ มีหนังสือท่องเที่ยวอุทยานฯ ขายเล่มละ 100 บาท
  • สายลุยสามารถเดินเที่ยวได้ตั้งแต่ ย.1-ย.4 ( ย. ย่อมาจากจุดยุทธศาสตร์) แต่ละ ย. ใช้เวลาไม่เท่ากัน สอบถามเจ้าหน้าที่ก่อนเดินเน้อ เพราะต้องคำนวณเวลาสำหรับนั่งรถไฟกลับด้วย แอดกลับรอบบ่ายครึ่งเลยเดินถึงแค่ ย.1
  • ตาน น.หนู หรือ ล.ลิง จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ บอกว่าแต่เดิมใช้ตาน น.หนู เป็นภาษาเหนือ พอตั้งอุทยานก็มีการกำหนดให้ใช้ตาล ล.ลิงแทน เป็นอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล
  • ควรแต่งกายให้มิดชิดเพราะในป่ายุงเยอะมากก รองเท้าก็สำคัญ ควรใส่รองเท้าผ้าใบที่เดินง่าย ไม่เจ็บเท้า พกน้ำไปด้วยเน้อ

ค่าใช้จ่าย

  • ค่ารถไฟไป-กลับ เที่ยวละ 15 บาท = 30 บาท
  • ค่าข้าวกล่องบนรถไฟ 35 บาท ได้เยอะมากกก
  • ค่าเข้าอุทยานแห่งชาติขุนตาล 20 บาท (นักศึกษา 10 บาท).

ที่เหลือเป็นค่ากินอื่นๆ พวกน้ำ ขนม >< คือถ้าใครเตรียมเสบียงไปพร้อมๆ อ่ะ พกตังค์ไปร้อยเดียวก็เที่ยวได้แล้ว อิอิ

สถานีรถไฟเชียงใหม่

รถไฟเที่ยวแรกที่ไปสถานีรถไฟขุนตานคือเที่ยวเดียวกับที่ไปลำปางจะออกเวลาประมาณ 6.30 น. สามารถมาซื้อตั๋วล่วงหน้าได้ 1 ชั่วโมง คนละ 15 บาท แนะนำให้มาก่อนเวลามากๆ เน้อ เพราะแถวจะยาวแบบนี้เลย จากนั้นก็เดินไปซื้อน้ำและขนมที่ร้านค้าแถวนั้นกัน

นั่งรถไฟไปขุนตาน

เราชอบนั่งรถไฟรอบ 6.30 น. ถ้านั่งทางซ้ายมือจะเห็นพระอาทิตย์จะขึ้นพอดี วิวสวย อากาศดี คนไม่เยอะ
รถไฟเชียงใหม่

คนที่นั่งรถไฟก็มีหลากหลายแต่ส่วนใหญ่จะเป็นวัยคุณลุง คุณป้า แก๊งค์เด็กๆ วัยรุ่นมีน้อย
นั่งรถไฟไปขุนตาน

วิวสวยงามมาก อ้อ! อย่ายื่นมือหรือกล้องถ่ายรูปออกไปนอกหน้าต่างน้า เพราะรถไฟไปเร็วมาก อันตรายสุดๆ

จุดนี้คือถ่ายจากสะพานขาวทาชมภู ตั้งอยู่ อ.แม่ทา จ.ลำพูน แต่ไม่เห็นสะพานเพราะรถไฟไปเร็วอีกเช่นเคย

สะพานขาวทาชมภู

วิวข้างทางรถไฟ

พอสายๆ ท้องเริ่มร้อง แม่ค้าที่ตู้เสบียงเหมือนรู้ใจ ขนข้าวกล่องมาขายเยอะมาก กล่องละ 35 บาท ทำกันใหม่ๆ กล่องยังร้อนๆ อยู่เลย สถานีรถไฟขุนตาน

ใช้เวลาประมาณชั่วโมงนิดๆ ก็ถึงแล้ว “สถานีรถไฟขุนตาน”
สถานีรถไฟขุนตาน

นอกจากจะเป็นสถานีรถไฟที่บรรยากาศดี เงียบสงบแล้ว ยังมีน้องหมาเยอะมาก เยอะจริงๆ แต่ละตัวนี่เฟรนลี่มากๆ ถามคนขายตั๋ว เขาบอกรถไฟขากลับมีรอบ 11.00 น., 13.30 น., 18.00 น. เราจะกลับรอบ 13.30 น. เขาบอกว่าน่าจะเดินได้แค่ ย.1 (จุดยุทธศาสตร์ของอุทยานขุนตาล มีให้เดินเที่ยว 4 ย.) จากสถานีรถไฟเราเดินไปที่อุทยานกันต่อ

สถานีรถไฟขุนตาน


เดินไปถ่ายรูปเล่นก่อน วอร์มร่างกายก่อนเดินป่าสถานีรถไฟขุนตาน

สถานีรถไฟขุนตาน

รถไฟมาแล้ววว สถานีรถไฟขุนตาน

นี่คือทางขึ้นของเราเองงง  มีครบทั้งบันได เนินชัน ป่า เขา ลำเนาไพร มีที่นั่งพักด้วยนิดหน่อย

พัดลมช่วยชีวิต 5555นั่งรถไฟไปขุนตาล

ทางเปลี่ยวเน้อ มีเพื่อนไปด้วยอุ่นใจกว่า มีป้ายบอกเป็นระยะ นั่งรถไฟไปขุนตาล

เห็นถนนเล็กๆ ตรงนั้นไหม เราออกมาจากตรงนั้นแหละ จากนั้นก็เดินตรงไป ตามถนนก็จะเจอทางแยกให้เลี้ยวซ้ายขึ้นเนินไปจะเจอกับทางเข้าอุทยานแห่งชาติขุนตาล ใครตั้งใจมาเที่ยวอุทยานก็ขับรถมาตามถนนนี้เลย ไม่ต้องเดินลัดป่าแบบเราก็ได้นั่งรถไฟไปขุนตาล

ทางเข้าอุทยานร่มรื่นมากๆ

นั่งรถไฟไปขุนตาล

ถึงแล้วยุทยานแห่งชาติขุนตาล อุทยานสวยงามกว่าที่คิดมาก เจ้าหน้าที่ก็น่ารักมากๆ ให้คำแนะนำดี มีลานกางเต็นท์ มีอุปกรณ์ต่างๆ ให้เช่า ราคาไม่แพงมีห้องน้ำ ร้านข้าว ร้านขายของชำ บ้านพักหลายแบบ สะอาด มีคนดูแลตลอด มีหนังสือท่องเที่ยวขายเล่มละ 100 บาท

ลานกางเต็นท์ติดกับที่ทำการอุทยานหรือใครจะไปกางเต็นท์นอนที่ ย.2 ก็ได้นะ

เติมพลังกันก่อนนั่งรถไฟไปขุนตาล

จุดที่หลายคนชอบมาถ่ายรูป ถนนแบ่งเขตจังหวัดลำปางและลำพูนนั่นเองงง

นั่งรถไฟไปขุนตาล

หนังสือท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ เล่มละ 100 บาทอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล

ร้านสะดวกซื้อ


ร้านอาหารตามสั่ง
อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล

เราเริ่มเดินจากที่ทำการอุทยาน ไปจุดเริ่มเดินขึ้น ย.1-ย.4 คือตอนแรกอ่ะนึกว่าเริ่มเดินจากตรงนี้ไปเลย แต่จริงๆ แล้วจุดเริ่มเดิมอยู่ด้านบนง่ะ T..T ใครเอารถส่วนตัวมาก็สามารถขับขึ้นไปที่จุดเริ่มเดินได้เลยจ้า
นั่งรถไฟไปขุนตาล

จุดชมวิวระหว่างทาง

อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล

ระหว่างทาง ก็จะมีบ้านพักกระจายอยู่ตามข้างทาง มีหลายแบบ บ้านพักสำหรับนักท่องเที่ยวที่มากันสองสามคนหรือเป็นกลุ่มใหญ่ เขาก็มีไว้บริการนั่งรถไฟไปขุนตาล

นั่งรถไฟไปขุนตาล

ใช้เวลาประมาณ 30 นาที + ถ่ายรูปเล่น ก็ถึงจุดเริ่มเดินแล้ว ต้องลงชื่อก่อนนะ สอบถามพี่เจ้าหน้าที่ บอกว่าเราสามารถเดินถึง ย.1 เท่านั้น เพราะกลัวจะไม่ทันรถไฟรอบ 13.30 น.

นั่งรถไฟไปขุนตาล

จากจุดเริ่มต้นไปถึง ย.1 ระยะทาง 300 เมตร เป็นบันไดเบาๆ เดินไม่ยาก ไปถึงจะเจอที่ประทับแรมของกรมพระกำแพงเพชร เมื่อครั้งเสด็จมาเป็นแม่งานตอนสร้างอุโมงค์ขุนตาน

นั่งรถไฟไปขุนตาล

ถึงแล้ววว ย.1 ไว้คราวหน้าเราจะมาพิชิตอีก 3 ย. ให้ได้ ><

ส่วนใครที่อยากไปกางเต็นท์ตรง ย.2 ก็สามารถจ้างพี่เขาได้นะ เขารับจ้างขนของ จากจุดเริ่มเดินไปจนถึง ย.2 เที่ยวละ 7 บาทเองแก ถูกมากกก ใครอยากให้ขนจากจุดไหนไปจุดไหน ราคาก็จะแตกต่างกัน ลองสอบถามที่อุทยานแห่งชาติขุนตาล

นั่งรถไฟไปขุนตาล

จบแล้ว ทริป นั่งรถไฟไปขุนตาล ของเรา กลับมาทันขึ้นรถไฟรอบ 13.30 พอดี ถึงเชียงใหม่ประมาณบ่ายสองกว่าๆ เรียกได้ว่าเที่ยวจนหมดแรง ใครสนใจก็ลองไปดูเน้อ

ส่วนใครอยากนั่งรถไฟจากขุนตาลไปเที่ยวลำปางแบบจัดเต็ม สามารถอ่านได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้เลยจ้า

วันเดียวก็เที่ยวได้!! นั่งรถไฟแอ่วลำปางด้วยงบไม่เกิน 300 บาท

Relate Posts :

เที่ยวดอยสุเทพหน้าฝน จ.เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเที่ยวดอยสุเทพหน้าฝน จ.เชียงใหม่วันเสาร์ที่ผ่านมา หลังฝนตกแดดออก เราก็แว้นขึ้นดอยสุเทพไปเที่ยว แว้นไป 10 นาทีก็ถึง น้ำตกวังบัวบาน ปกติก็ไม่ค่อยมีน้ำแต่ช่วงนี้น้ำเยอะ น่าเล่น เลยไปอีกหน่อยเป็นจุดชมวิว เห็นวิวเมืองเชียงใหม่หลังฝนตก สวยไปอีกแบบ เดินป่าดอยสุเทพ ชวนร่วมกิจกรรมสัมผัสธรรมชาติ เชียงใหม่ เป๋าสองใบ มอไซค์ กับใจสองดวง รีวิวเส้นทางเดินเทรลดอยสุเทพ ประตูหลังสวนสัตว์-วัดผาลาด ประเพณีรับน้องขึ้นดอย มช. Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

yawared

yawared

April 12, 2021

กราฟฟิตี้ กาดสวนแก้ว ชี้พิกัด! ถ่ายรูป“Street Art” เท่ ๆ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineกราฟฟิตี้ กาดสวนแก้ว – ฮัลโลวววววววว ทุกคนนน! วันนี้น้องมาแจกความสดใสต้อนนรับซัมเมอร์! ร้อน ๆ แบบนี้ คงไม่มีอารมณ์ออกไปเดินเล่นถ่ายรูปที่ไหน แต่รูปในสต๊อกก็หมดแล้ว ออกไปเที่ยวไหนก็ไม่ได้อีก ทั้งฝุ่นควัน ทั้ง PM 2.5 ในเชียงใหม่ ก็ถาโถมเข้ามาไม่ไหวจริง ๆ แต่คนชิค ๆ แบบเรา ๆ ก็ต้องอัปเดต Social ตลอดเวลา วันนี้น้องมีมุมถ่ายรูปชิค ๆ เก๋ ๆ มานำเสนอทุกคนต้องไปถ่ายให้ได้น้าาา กราฟฟิตี้ หลาย ๆ คนที่ได้ยินก็คงจะร้อง อ่อ! กันเลยที่เดียว เพราะเป็นศิลปะที่เราสามารถเห็นได้ทั่ว ๆ ไป ตามแหล่งต่าง ๆ เชียงใหม่เองก็มีเยอะอยู่เหมือนกัน ตามริมถนน ซอยต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งบนตึกก็มี แต่ละที่ก็มีเอกลักษณ์และจุดเด่นที่แตกต่างกัน ที่อื่น ๆ ให้จะให้อารมณ์แบบเท่ ๆ […]

Avatar

aum

March 18, 2021

ที่เที่ยวเชียงใหม่ แจกวาร์ป 50 ออกไปเฟี้ยวทั่วเชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยวเชียงใหม่ มีเยอะแค่ไหนถามใจเธอดู แต่พออยากรู้ว่า เสาร์อาทิตย์นี้จะไปเที่ยวที่ไหนดีน้า ก็เกิดอาการงงๆ เลือกไม่ถูกซะงั้น เพราะที่เที่ยวเชียงใหม่เยอะจริงๆ รีวิวนี้เราเลยรวบรวม ที่เที่ยวเชียงใหม่ ถึง 50 สถานที่ แบ่งตามโซนกันไปเลย จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันนนน ปล. “แอ่วคนเดียวระวังเหงาแต่ถ้าแอ่วกับเฮาระวังรัก” แอร้ๆๆๆ (แอ่ว = เที่ยว) ***เนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 สถานที่ท่องเที่ยวบางแห่ง อาจมีการเปลี่ยนแปลงวันและเวลาเปิดปิดไปบ้าง ก่อนไปเที่ยวแนะนำให้สอบถามข้อมูลกับสถานที่นั้น ๆ ก่อนนะจ๊ะ เชียงใหม่- ฮอด 1. อุทยานแห่งชาติออบขาน ต.น้ำแพร่ อ.หางดง ร้อนนี้ไปไหน ร้อนไหมไปโดดน้ำ เล่นน้ำที่อุทยานแห่งชาติออบขาน ต.น้ำแพร่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ อยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง ช่วงหน้าร้อนแบบนี้มีน้ำพอกรุบกริบ เหมาะกับน้ำแช่น้ำคลายร้อนเป็นที่สุดดดด จะไปแคมป์ปิ้งหรือซื้อส้มตำไปนั่งจกกับเพื่อนก็ฟินเฟ่อร์! สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติออบขาน Ob Khan National Park GPS : เส้นทางไปอุทยานแห่งชาติออบขาน ร้อนนี้ต้องไปโล้ด!! […]

yawared

yawared

March 11, 2021

ที่คลายร้อน เชียงใหม่ เล่นน้ำเย็น ๆ มีกิจกรรมให้ทำเพียบ!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่คลายร้อน เชียงใหม่ เพราะอากาศมันร้อนเลยต้องหาที่ดับร้อน! คนมันฮอตช่วยไม่ได้ อากาศเมืองไทย ไม่ว่าจะฤดูไหนก็ร้อนตลอด! เริ่มเข้าหน้าร้อนกันแล้วสินะ นี่ขนาดยังเป็นช่วงหน้าร้อนแบบระยะเริ่มต้น แต่แดดที่แผดเผามันช่างรุนแรงเสียเหลือเกิน อยากจะซุกตัวอยู่ในบ้านทั้งวันแต่พัดลมมันก็ดันเป่าแต่ลมร้อนเสียได้ พอจะออกไปข้างนอกก็ไม่รู้จะไปที่แห่งหนไหนดี ถ้าเกิดใช้เวลาอยู่บนท้องถนนนานเกินไปก็แดดเผาแขนเผาหน้าอีก อารมณ์แบบนี้พาลจะหงุดหงิดเอาง่ายๆ ฮึ่ม ! ซึ่งจะว่าไปแล้วในเชียงใหม่ก็มีสถานที่ดับร้อนเยอะหลายแห่งเหมือนกันนะ อย่างเช่น สวนสาธารณะต่างๆ ไปว่าย ไปน้ำตก ล่องแพ พายคายัค พายSup กิจกรรมทางน้ำ หรือจะทางออกง่าย ๆ คือเล่นน้ำที่สระว่ายน้ำแทนก็ได้ แต่ยังไงก็ขึ้นอยู่กับแบบฉบับและสไตล์ของแต่ละคนว่าชอบแบบไหน อยากจะลุยหรืออยากจะสบาย เอาละวันนี้ก็เลยจะมาแนะนำสถานที่คลายร้อนแบบสบายๆในเชียงใหม่ให้ได้หายหงุดเงี้ยวกัน นั้นก็คือการออกไปว่ายน้ำเล่นน้ำชิวๆ รีวิวเชียงใหม่ จะพาทุกคนไปเล่นน้ำในหน้าร้อนนี้อย่างสบายใจ จะไปกับครอบครัว เพื่อนๆ ก็สนุกได้จ้า จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลยยยยย ที่ว่ายน้ำ สระว่ายน้ำในเชียงใหม่มีเป็น 20 กว่าที่ ใครอยากรู้ว่ามีที่ไหนเด็ด ๆ บ้าง เข้าไปอ่านรีวิวเต็ม ๆ ได้ที่ สระว่ายน้ำเชียงใหม่ อัพเดท 12 สระอ่ะว่าไป ร้อนนี้พี่ขอโดด!! […]

reviewchiangmai

reviewchiangmai

March 9, 2021

ม่อนจ๊อด มันยอดมาก บอกเลยว่าปังไม่ไหว ต้องไปแล้วล่ะ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใครกำลังมองหาที่เที่ยวแนวธรรมชาติ ต้องที่นี่เลย ม่อนจ๊อด อีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่เที่ยวบรรยากาศดี เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย ด้วยความที่พื้นที่กว้างขวาง รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ทะเลสาบ สวนดอกไม้ ลานปิกนิก ร่มรื่นสุด ๆ มีกิจกรรมให้เลือกหลากหลาย โดยเฉพาะจุดถ่ายรูปที่เรียกได้ว่า ถ่ายหนึ่งวันลง 1 ปีก็ไม่หมด สายแชะรูปลงโซเชียลต้องถูกใจแน่นอน หรือจะมาชิล ๆ จิบชาที่คาเฟ่เขาก็มี และถ้าหิวก็สามารถมาซื้ออาหารที่ Food Truck ก็มีให้เลือกหลากหลาย มานั่งกินตรงลานปิกนิกก็เก๋ เพราะวิวดีมากกินข้าวข้างทะเลสาบที่มีเรือใบแล่นอยู่ ฟิล ผู้ดีอังกฤษมาก เรียกได้ว่าจะพาครอบครัวมาก็ดี มีที่ให้เด็ก ๆ วิ่งเล่น จะพาแฟนมาเดตที่คาเฟ่ก็น่ารัก หรือจะพาเพื่อนมาแชะรูปสุดปังที่ท่าเรือก็ชิคไม่ไหว มาดูจุดถ่ายรูป รูปแรกกันเลยยยย สวนดอกไม้มากาเรตสีม่วงที่ปลูกเป็นสโลปขึ้นไปบนดอย เวลาถ่ายสวยมากเพราะดอกไม้มีเยอะและวิวด้านหลังเป็นภูเขา เหมาะกับสายธรรมชาติ ด้านข้างสวนจะมีพร็อพวางไว้ให้มากมายไม่ว่าจะเป็น กระจก อ่างอาบน้ำ หรือเป็นรถรุ่นคลาสสิค ถ่ายรูปออกมาเกร๋มาก ๆ สวนดอกไม้สีแดงก็มีนะ เป็นดอกไม้แปลงเล็ก ที่เวลาถ่ายให้ความรู้สึกเหมือนไปเที่ยวเมืองนอกเลย ด้านข้างจะมีตึกทรงคลาสสิค […]

Avatar

ticha

March 2, 2021