มารู้จัก หมู่บ้านนักเสพศิลป์ เพนกวินวิลล่า เชียงใหม่

จากเกสเฮ้าส์ที่เจ้าของยกเลิกกิจการไป หมู่บ้านแห่งนี้ก็ถูกเปลี่ยนแปลงให้เป็นบ้านเช่าของเหล่านักศึกษา พอนานวันเข้า ก็กลายเป็นออฟฟิต สตูดิโอต่างๆ ด้วยการออกแบบให้ตัวบ้านเป็นบ้านหลังเล็กๆ น่ารักๆ ซึ่งถ้ามองจากมุมสูง ก็จะทำให้มองเห็นเป็นตัวเพนกวิน ซึ่งมีแรงบันดาลใจมาจากการ์ตูนสุดคลาสสิคเรื่อง ดร.สลัมป์กับหนูน้อยอาราเล่ หมู่บ้านแห่งนี้จึงถูกเรียกว่า “หมู่บ้านเพนกวิน”

หมู่บ้านเพนกวิน

หมู่บ้านเพนกวินเป็นที่รู้กันในฐานะบ้านเช่าไม้สองชั้น ราคาถูกและชื่อหมู่บ้านถูกตั้งขึ้นโดยนักศึกษาที่เคยอาศัยอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆแห่งนี้เมื่อสิบกว่าปีก่อน ภายในหมู่บ้านมีบ้านทั้งหมดด้วยกัน 5 หลัง ซึ่งบ้านแต่ละหลังก็จะมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป นอกจากนั้นหมู่บ้านแห่งนี้ยังถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “หมู่บ้านศิลปิน” โดยคุณชเวศ เจ้าของ 3.2.6. Studio หนึ่งในสตูดิโอที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านเพนกวินเล่าว่า  “จริงๆแล้ว คนที่อยู่ที่นี่ก็ไม่ได้เป็นศิลปินทั้งหมด แค่เราทำงานในด้านที่เป็นการออกแบบเหมือนกัน เหมือนเป็นคนคอเดียว ที่คุยกันรู้เรื่อง เข้าใจกันมากกว่า ส่วนชื่อที่เรียกกัน อาจเห็นเราทำงานด้านนี้ เลยคิดว่าเราเป็นศิลปินที่นัดรวมตัวกันทำงานที่นี่ ทั้งๆมันเป็นแค่ความบังเอิญที่ต่างคน ต่างหาพื้นที่ที่มีไว้เพื่อทำงานมากกว่าและที่นี่ก็เหมาะที่สุด” วันนี้รีวิวเชียงใหม่เลยอาสาพาไปตะลุยหมู่บ้านแห่งนี้ว่าจะเป็นหมู่บ้านศิลปินอย่างที่เขาล่ำลือกันหรือเปล่า !

หมู่บ้านเพนกวิน

penguin ghetto

บ้านหลังที่ 1

penguin ghetto

เวลาเปิด – ปิด : 9.00 – 20.00 เปิดทุกวัน
โทร : 089 – 1833224

เริ่มต้นด้วยบ้านหลังแรกที่เปิดเป็นร้าน Penguin ghetto ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นให้เป็นร้านกาแฟที่ใช้เป็นที่พบปะ พูดคุยกับลูกค้าของสตูดิโอออกแบบ NOTDS  ร้านกาแฟแห่งนี้เหมาะสำหรับผู้ที่หาแรงบันดาลใจในงานศิลปะหรือหาที่ดื่มกาแฟสักที่ เมนูกาแฟเด็ดๆของร้านนี้ก็คงต้องยกให้ KORI KORI Coffee ที่น้ำแข็งทำมาจากกาแฟ บวกกับนมสดอุ่นๆ เทผสมรวมกันกลายเป็นลาเต้สุดกลมกล่อม ในราคาเพียง 70 บาท นอกจากนั้นก็ยังมี Rainbow Cake ที่เนื้อเค้กมีสีสันที่หลายหลาย ชวนให้ลิ้มลอง ราคาชิ้นละ 65 บาท และเบเกอรี่โฮมเมดอื่นๆให้เลือกทานอีกมากมายในราคาเริ่มต้นที่ชิ้นละ 45 บาท

NOTDS (None Other Than DesignStudio)

Facebook : NOTDS

โทร : 081 – 5303130

ถัดเข้าไปทางด้านในของร้านกาแฟก็จะเป็น  NOTDS สตูดิโอรับออกแบบสถาปัตกรรมต่างๆ ที่มีสถาปนิกมือดีถึง 5 ท่านที่เรียนจบจากกรุงเทพฯเป็นผู้สร้างขึ้น ด้วยสภาพที่อาคารเดิมเป็นบ้านไม้สองชั้น เหล่าสถาปนิกจึงสร้างเปลือกอีกชั้นขึ้นมาหุ้มตัวอาคารเพื่อเปลี่ยนรูปแบบของอาคารไม้สองชั้นให้ดูร่วมสมัยและดูเด่นชัดออกมาจากบ้านหลังอื่นและ NOTDS ก็ถือว่าเป็นกลุ่มแรกๆที่เข้ามาอยู่ในหมู่บ้านเพนกวินแห่งนี้ NOTDS มีผลงานการออกแบบที่ชนะเลิศอย่างมากมาย จึงทำให้ที่นี่เป็นที่ไว้วางใจกับลูกค้าที่ต้องการออกแบบสถาปัตยกรรม

Tuktun Teung


Tuktun Teung

บ้านหลังที่ 2

Tuktun Teung

Facebook : Tuktunteung Hf
โทร : 08-9881-1964

บ้านหลังที่ 2 เป็นบ้านของคุณตึ๋ง เจ้าของตุ๊กตาไม้ที่เกิดจากเศษวัสดุที่รีไซต์เคิลได้อย่าง กรวยน้ำ ท่อน้ำ ขาโต๊ะ เศษเหล็ก เศษไม้ ท่อพีวีซี นำมาจัดวางและลงสี จนกลายมาเป็นตุ๊กตา (เศษ) ไม้ ‘ตุ๊กตุ่นตึ๋ง’ ที่มีทั้ง แบบเป็นหุ่นยนต์ประกอบโชว์ธรรมดา แล้วก็มีแบบที่เป็นโคมไฟที่มีดีไซน์แปลกใหม่ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีลวดลายที่ไม่ซ้ำกันเลย ถือเป็นจุดขายของ ตุ๊กตุ่นตึ๋ง แต่ก็ไม่ได้มีแค่โคมไฟเท่านั้นยังมีงานจากความคิดสร้างสรรค์ของคุณตึ๋งอีกมากมาย สามารถหาซื้อสินค้าต่างๆของคุณตึ่งได้ที่ร้าน Hern Shop นิมมาน ซอย 17 หรือแวะเวียนมาชมที่หมู่บ้านเพนกวินก็ได้เช่นกัน

Baking Mania

Baking Mania

Facebook : bakingmania

โทร : 086-1167473

นอกจากคุณตึ๋งแล้ว ก็ยังมี คุณหนิง เจ้าของ Baking Mania เบเกอรี่โฮมเมดแสนอร่อย ที่เกิดจากความชอบขนมหวานของคุณหนิง พอได้กินแล้วมีความสุข เลยคิดอยากจะทำเองดูบ้าง จึงได้ศึกษาและลองทำอย่างจริงจัง จนกลายมาเป็น Baking mania ในทุกวันนี้ ถ้าท่านใดสนใจจะลิ้มลองก็หาทานได้ที่ร้าน  iMPRESSO espresso BAR, Happy Hut ในย่านนิมมานเหมินทร์ ร้านกาแฟรสนิยมและร้าน ณ Coffee ก่อนทางเข้ากองบิน 41   หรือใครอยากสั่งเค้กไปทานที่บ้าน หรือให้กับคนพิเศษ ก็โทรสั่งที่คุณหนิงโดยตรงได้เลย

3.2.6. Studio

3.2.6. Studio

บ้านหลังที่ 3

3.2.6. Studio

Facebook : 3.2.6.studio
โทร : 081 – 5307798

ต่อไปก็เป็นบ้านของคุณชเวศ เจ้าของ 3.2.6. Studio ที่ผลิตงานไม้ เช่น โคมไฟไม้ กระถางไม้ พวงกุญแจที่เต็มไปด้วยไอเดีย นอกจากนั้นก็ยังมีงานเซมิคและสินค้าอื่นๆอีกมากมายที่เกิดจากความครีเอทีฟของคุณชเวศ ซึ่งสินค้าแต่ละอย่างก็จะมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย แถมยังมีดีไซต์ที่โดดเด่นไม่ซ้ำใคร ซึ่งของบางชิ้นอาจมีชิ้นเดียวในโลกก็เป็นได้ ถ้าท่านใดสนใจก็สามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ ที่ 3.2.6 Studio และที่ร้าน Penguin ghetto หน้าหมู่บ้านได้เลย


3.2.6. Studio

3.2.6. Studio

โทร : 089 – 0546722

หมู่บ้านแห่งนี้ไม่ได้มีแค่บ้านของนักออกแบบ นักประดิษฐ์เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีบ้านของช่างภาพสุดชิคอย่างพี่เอ๋ หรือชาวเชียงใหม่รู้จักกันในชื่อ พี่หนวด จากวัยรุ่นที่ชอบในการถ่ายภาพ เก็บเกี่ยวประสบการณ์ต่างๆจนกลายมาเป็นช่างภาพ Freelance ที่ถ่ายภาพให้กับ CHEEZE SNACK Magazine ยังไงก็ติดตามผลงานพี่เอ๋กันได้ หรือท่านใดที่อยากจะมีภาพถ่ายตัวเองสวยๆไว้เชยชม ก็สามารถติดต่อพี่เอ๋ให้ไปถ่ายให้ได้เลย พี่เอ๋จะตามไปถ่ายให้ ใกล้หรือไกลแค่ไหน พี่เอ๋ลุยหมด !

3.2.6. Studio

บ้านหลังที่ 4

 Link Space Studio

 โทร : 081 – 9526858, 053 – 225305

Link Space Studio ออฟฟิตรับออกแบบบ้านและตกแต่งภายใน  เป็นออฟฟิตที่อยู่ถัดจากร้าน Penguin ghetto เข้าไป ออฟฟิตนี้ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านเพนกวินได้ 4 ปีแล้ว จากที่แค่มาเที่ยวเล่นหาไอเดียตามประสานักออกแบบทั่วไป พอเห็นบรรยากาศที่ร่มรื่นของหมู่บ้านเพนกวินแห่งนี้ก็เลยคิดว่าที่นี่เหมาะที่จะเป็นสถานที่ทำงาน จึงได้รวมกลุ่มกับเพื่อนๆพี่ๆที่ทำงานด้วยกันสร้างออฟฟิตขึ้น ณ หมู่บ้านเพนกวินแห่งนี้  Link Space Studio รับงานออกแบบทั่วราชอาณาจักรไทย ท่านใดต้องการสร้างบ้านแปงเมืองก็สามารถติดต่อได้เลย

บ้านหลังที่ 5

จุ๋ย จุ๋ยส์

บ้านหลังสุดท้ายเป็นบ้านของนักร้องที่พอเอ่ยชื่อแล้วทุกคนต้องร้อง อ๋ออออ !  นั่นก็คือ จุ๋ย จุ๋ยส์ นักร้องที่มีสไตล์การร้องที่ไม่ธรรมดา และลีลาการแสดงสดสุดเร้าใจ จึงทำให้เป็นที่พูดถึงในกลุ่มนักฟังเพลงที่ชื่นชอบความแปลกใหม่  จุ๋ย จุ๋ยส์ ได้เช่าบ้านที่หมู่บ้านเพนกวินแห่งนี้ไว้เพื่อไว้ใช้พักผ่อนตอนอยู่เชียงใหม่  เพราะอะไรจุ๋ย จุ๋ยส์ถึงต้องมาอยู่ที่นี่ รีวิวเชียงใหม่จะทิ้งคำถามนี้ไว้ปริศนา ท่านใดที่อยากรู้ว่าเพราะอะไร อยากไขปริศนา ก็เชิญได้ที่หมู่บ้านเพนกวินแห่งนี้เลย

 

ท่านใดที่กำลังหาแรงบันดาลใจในการทำงานศิลปะอยู่ แนะนำหมู่บ้านเพนกวินนี้เลย รับรองว่าท่านจะได้รับแรงบันดาลใจและพลังในการสร้างสรรค์งานศิลปะอย่างเต็มเปี่ยม

Relate Posts :

รวม 8 ร้านคาเฟ่ Dark Tone เชียงใหม่ คุมโทนแบบปังๆ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแอดจะพาทุกคนไปตะลุย 8 ร้านคาเฟ่ที่มีโทนสี ดำ สีเทา ให้เข้ากับตีมคนเท่ คุมโทนขาวดำกันไปเลยย บอกเลยว่าถ่ายออกมาแล้วดูเท่ห์ ชิคๆ คูลๆ ได้รูปปังๆ กลับไปแน่นอนจ้าว เดี๋ยวแอดจะพาทุกคนไปร้านต่างๆ ตามนี้เลยน้า Black Biscuit Cafe & Bar Component lab 1988 Café DWBH GRAPH One Nimman Brecht homebake Grain Cafe Max Coffee แต่ละร้านเค้าก็จะมีเครื่องดื่มหรือขนมที่เป็นซิกเนเจอร์ของแต่ละร้านด้วย แถมยังได้ถ่ายรูปแบบปังๆ จะมีร้านไหนบ้างไปชมกันเลยยย 1) Black Biscuit Cafe & Bar เริ่มกันที่ร้านแรกที่ Black Biscuit Cafe & Bar นั่งโซฟาแบบนุ่มสบาย และนอกจากนี้ที่นี่เขามีทั้งเมนู อาหาร ขนม […]

Ninereview

January 4, 2022

10 ของย่างหน้าหนาว ถูกใจสไตล์ คนเมือง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฉันหนาวจังเลยพี่ชาย พี่ชายพอจะมีอะไรอุ่นๆ แก้หนาวนี้ไหมจ๊ะ มีแน่นอน แอดเอา ของย่างหน้าหนาว มาแนะนำ วันนี้แอดขอมาแบบสไตล์คนเมืองสักหน่อย สมัยแอดเป็นบ่าวน้อย ได้ไปเที่ยวงานวัดแต่ละครั้งก็จะเจออาหารแบบนี้ พูดแล้วก็นึกถึงสมัยแต่ก่อนเลย เป็นของที่ทำได้ง่ายๆ ทานได้ง่ายๆ หาซื้อได้ตามตลาดบ้านๆ เหมาะมากสำหรับหน้าหนาวในแต่ละปี พอเอามาย่างแล้วรับรองว่า กลิ่นหอม อร่อยถูกปากคนเมืองอย่างแน่นอน อย่ารอช้า เพราะเฮียอ๋ามาแล้วววววว  พิกัด: ตลาดเมืองใหม่ (เปิด 24 ชม.) และ ตลาดวโรรส (08:00 – 16:30 น.) GPS ตลาดเมืองใหม่: g.page/MuangMaiMarket?share GPS ตลาดวโรรส: goo.gl/maps/FQCWbr7w6ohupput8  1. ข้าวจี่ เป็นอาหารที่เรียบง่าย ส่วนมากจะเกิดเมนูนี้ขึ้นมาก็หลังจากที่กินข้าวเหนียวแล้วเหลือนี่แหละ ฮ่าๆ ถ้าแม่เห็นนี่ตีเลยนะ กินข้าวให้เหลือเนี่ย  เราก็จะนำข้าวมากำๆ ให้มันแน่นๆ จากนั้นจะปั้นให้ยาว หรือบี้ให้แบนก็ได้แล้วแต่จะชอบ จากนั้นคลุกกับไข่ดิบ แล้วเอาขึ้นย่าง แล้วก็คลุกย่างอีก ทำสองสามรอบก็ได้แล้ว เคล็ดลับเพิ่มความอร่อยก็คือ ใส่ซอสนิดๆ เพื่อเพิ่มรสชาติให้ไข่หน่อย […]

Arr

December 21, 2021

หมูกระทะ ชาบูต้อง “หมูนุ่มปรุงรส Superchef-CPF” อร่อยกับเพื่อนง่ายๆ แค่ฉีกซอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineยี่เป็งปีนี้อยากกิน หมูกระทะกับเพื่อน แต่ไม่มีเวลาหมักหมูเองทำยังไงดี ?? ลอง หมูนุ่มปรุงรส Superchef-CPF สิ!! ทุกปัญหาจะหมดไป เพราะวันนี้แอดมีเคล็ดลับ (ที่ไม่ลับ) มาบอกทุกคนจ้าว สิ่งที่จะทำให้เรามีเวลาเอ็นจอย กับคนสำคัญในเทศกาลพิเศษได้ยาวนานยิ่งขึ้น เพราเราไม่ไม่ต้องเสียเวลามาเตรียมหมู และหมักหมูเองอีกต่อไป ไม่ว่าจะปิ้ง ย่าง ชาบู หมูกระทะ ก็เอาอย่ในทุกสถานการณ์แน่นอน นั่นก็คือการที่แอดแลือกใช้หมูนุ่มปรุงรสซูเปอร์เชฟเป็นตัวเลือกคู่หู คู่ใจ ในทุกเทศกาลจ้าววววว ซึ่งมีหมูนุ่มปรุงรสให้เลือกกันถึง 7 อย่าง แบบจุกๆ กันเลยจ้าว ไม่ว่าจะเป็น หมูนุ่มปรุงรส หมูนุ่มปรุงรสน้ำมันงา หมูนุ่มปรุงรสพริกไทยดำ หมูนุ่มปรุงรสบาร์บีคิว สามชั้นน้ำมันงา หมูบะช่อปรุงรส ตับหมูปรุงรสน้ำมันงา ซึ่งหมูนุ่มแต่ละแบบของซูเปอร์เชฟจะให้รสชาติ สัมผัสที่นุ่ม หอม อร่อย เข้าเนื้อเน้นๆ และอีกเหตุผลสำคัญที่แอดเลือกให้หมูนุ่มของซูเปอร์เชฟให้อยู่กับแอดมาทุกเทศกาลก็คือ “ราคาคุ้มค่า” สบายกระเป๋ามาก จ่ายไม่ถึงร้อย ก็อร่อยฟินๆ ได้ เรื่องปริมาณก็จุกๆ บอกเลยว่ากิน 3 คนก็ยังเอาอยู่ […]

uoodpoon

December 3, 2021

Republic Coffee กาแฟรถส้มสุดชิค ในวัดศรีเกิด แวะจิบกาแฟแบบสโลว์ไลฟ์

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineRepublic Coffee อยกนั่งจิบกาแฟแบบสโลว์ไลฟ์ นั่งรับลมเย็นๆ ภายในร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ของวันศรีเกิด ซึ่งเป็นร้านสุดแนวที่แอดแวะไปเที่ยวมาเมื่อวัน สองวันที่ผ่านมานี้เองจ้า บรรยากาศที่ร้านที่ดีมาทุกค๊นน ใครที่บ่นมาไม่ถูกกับวัดนะ ถ้ามาเจอร้านกาแฟรถตู้คันสีส้มสุดจี๊ดคันนี้ละก็ วัดจะเย็นขึ้นมาทันที เมนูเครื่องดื่มราคาเริ่มต้นแค่ 40 บาท ถือเป็นราคาที่จับต้องได้ และคุ้มค่ามาก นอกจากร้านจะดูชิคๆ คูล ถ่ายรูปคู่กับร้านมุมไหนก็เกร๋แล้ว พี่เจ้าของร้านก็ยังอัธยาศัยดี พูดคุยเป็นกันเองสุด เผลอๆ ใครที่พูดคุยถูกคอ อาจจะมีดริ้งฟรีนะจ๊ะ รับรองว่าใครมาแวะชิมเครื่องดื่มที่ร้านเป็นต้องติดใจแน่นอน จนต้องบอกต่อกันในกลุ่มเพื่อนๆ แน่นอน พิกัด: วัดศรีเกิด ถนนเส้นราชดำเนิน (ทางไปวัดพระสิงห์ – ประตูท่าแพ)เวลาเปิด – ปิด : 09:30 – 16:30 น. (เปิดทุกวัน) ร้านกาแฟรถตู้สีส้มสุดน่ารัก กับบรรยากาศสุดเป็นกันเอง ใครมาเที่ยวทำบุญที่วัดศีเกิดบอกเลยว่าห้ามพลาด ถึงแม้จะเป็นร้านรถตู้เล็กๆ แต่เมนูคือมีครอบจักรวาลแน่นอน พิเศษกว่านั้นก็คือใครที่มาอุดหนุนที่ร้านได้ชิมเมนูที่ไม่มีขายที่อื่นแน่นอน เพราะทุกเมนู(ยกเว้นเมนูกาแฟมาตรฐานทั่วไปแล้ว) ทุกตัวพี่เจ้าของร้านเป็นคนคิด ปรุงขึ้นมาเองเน้อ รับรองว่าคอกาแฟ สายง่วง […]

uoodpoon

November 11, 2021

Jiberrish Home Studio & Sometime Cafe ร้านมินิมอลสุดน่ารัก หน้าวัดดอยคำ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineJiberrish Somtime Cafe : แอดเชื่อว่าใครหลายๆ คน ทั้งคนเชียงใหม่ และคนเชียงใหม่ ต่างจังหวัดต้องมีคาเฟ่ในดวงใจแน่นอน ที่เมื่อว่างต้องแวะเวียนกลับไปนั่งชิลล์ๆ พักผ่อน อ่านหนังสือ หรือทำงาน บลา… วันนี้แอดมีคาเฟ่ลับๆ ที่เปิดมานานกว่า 10 ปีแล้ว (แต่แอดก็เพิ่งรู้จ้า ว่ามีคาเฟ่แบบนี้ด้วย)  ร้าน Jibberish Somtime Cafe เป็นร้านที่เริ่มมีจุดเริ่มต้นมาจาก Home Studio เกี่ยวกับงานผ้ามัดย้อม ทำพวกของ Handmade มานานแล้ว แต่ด้วยวิกฤตโรคระบาดช่วงปี สองปีที่ผ่านมา ทางร้านจึงมีการปรับหน้าร้านให้มีการแบ่งพื้นที่เปิดคาเฟ่ด้วย ซึ่งเป็นร้านเล็กๆ ที่ไม่ได้ใหญ่มาก ที่นั่งไม่ค่อยเยอะ ใครไปเป็นกรุ๊ปเยอะๆ แอดขอบอกไว้ก่อนว่าใจเย็นๆ เน้อ  พิกัด: เยื้องหน้าลานจอดรถ บันไดนาค วัดพระธาตุดอยคำ เวลาเปิด – ปิด: 09:00 – 17:00 น. (เปิดเฉพาะวัน ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์) โทร: 086 252 9489 Facebook: jibberish   บรรยากาศร้านคือดีมาก เป็นร้านเล็กๆ แบบมินิมอล แต่บรรยากาศช่วงสายๆ คือดีย์ เหมาะกับกรนั่งอ่านหนังสือ จีบชา กาแฟ ถ่ายรูป […]

uoodpoon

November 1, 2021