การแข่งขัน

การแข่งขัน

ว่าด้วยเรื่องของ การแข่งขัน

จากกล่องข้อความ

ซึ่งผมนั้น ไม่ชอบมันเอาเสียเลย

ผมเองไม่เคยจะเข้าใจ ว่าทำไม เจ้าสิ่งนี้ ถึงได้มี

อิทธิพล กับการที่มนุษย์เรา จะเดินทางในแต่ละก้าว แทบจะทุกช่วงเวลา

เพราะดูเหมือนว่าตั้งแต่เราได้ลืมตา และเริ่มรู้ประสีประสา 

แล้วเรื่องแข่งขันก็เข้ามา กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยที่มิอาจ ปฏิเสธได้


ผมเข้าใจนะ ว่าบางจังหวะของสังคม 

การแข่งขัน ก็เป็นเกณฑ์การตัดสินอะไร ในบางครั้งบางครา 

แต่ทำไม 

มันถึงได้มีการจัดอันดับตามมา 

เพื่อสร้างโอกาสหรืออย่างไร?

นั่นก็คงเป็นอีกหนึ่งปัจจัย อันนำมาซึ่งความกระหายในการแข่งเป็นแน่แท้

แต่คำว่า โอกาส จำเป็นต้องมีอันดับ ด้วยหรือไม่

แล้วหลายครั้ง เราก็ดันให้ความสำคัญกับอันดับกัน

เจ้าตัวเลขที่อยู่บนหน้ากระดาษ หรือกระดาน มันช่างน่าหลงใหลขนาดนั้นเลย หรืออย่างไร

ทำไมกัน


ผมไม่เข้าใจจริงๆ

หรือเพียงแค่ ไม่อินเอง กับวัฒนธรรมทางสังคมแบบนี้เอง กันแน่นะ


คงไม่มั้ง

ผมอาจจะไม่ได้ ไม่ชอบในการแข่งขันขนาดนั้น

แต่ผมอาจจะไม่ชอบรายละเอียดของมัน กับการที่เรา ยกยอ ให้เป็นสิ่งสำคัญ (มากเกินไป) ไม่ว่าจะด้วยเพื่อสร้างแรงกดดัน ที่ส่งผล ถึงผู้เข้าแข่งขัน  หรือว่าสร้างความภูมิใจส่วนตน ต่างๆใดๆก็ตามแต่ ที่สังคมได้วางกรอบไว้ ก็เป็นได้ 

เพราะที่ผมกล่าวมาข้างต้น ผมหมายถึงผู้คนในสังคม ที่รุมเร้าผู้เข้าแข่งขัน อย่างกับพนันที่ต่างคน ต่างก็เลือกข้างเอาไว้ แล้วเพียงแค่ไม่อยากจะพลาดพลั้ง ไปกับความคาดหวัง อย่างไรอย่างนั้น 

ผมเลยอยากจะอนุญาตสร้างความเข้าใจ ในหมู่เพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ว่ามันไม่ใช่สนามม้า ไม่สนามมวย ไม่ใช่บ่อนไก่ หรืออะไรก็ตามแต่ 

เพราะนี่มันคือสนามชีวิต จึงอยากรบกวนให้เพื่อนมนุษย์ ฉุกคิดเสียนิด ก่อนที่มันกลาย เป็นความกระทบกระเทือน ไม่ว่าจะทางกาย หรือทางใจ ของตัว ผู้เข้าแข่งขัน


เมื่อแรงกดดันที่ถาโถมเข้ามา กับเรื่องของอันดับ ศักดินา

มันช่างเป็นอะไรที่ไม่เข้าท่าเท่าไหร่เลย ว่าไหม

เราควรแบกรับแค่ความพยายาม และความอุตสาหะ กับศักยภาพเรา ก็น่าจะเป็นแรงบันดาลใจ ที่เพียงพอ ในการแข่งขันแล้วไม่ใช่รึไง เพื่อนมนุษย์

มันจำเป็นมากขนาดนั้นเลยหรือ ที่เราต้องแบกรับ ความคาดหวัง หรือภาพฝันทางสังคม ที่ถูกกำหนด แล้ววางกรอบไว้ มันสมควรแล้วหรือไม่ 

หากลองพิจารณา ไตร่ตรองดีๆ สิ่งเหล่านี้ ไม่ควร ทำให้มันมีอิทธิพลกับเส้นทางชีวิตขนาดนั้นเลย ใช่หรือเปล่า


เพราะสิ่งที่ผมเองเลือกไว้วางใจ มันก็คือความ…

ขยัน

แข็งขัน

ขันแข็ง

สิ่งเหล่านี้คือความมานะอุตสาหะ ที่เกิดจากการอดทน ฝึกฝน และพยายามกันทั้งนั้น

นี่แหละปัจจัยในการแข่งขัน ที่พรสวรรค์ก็มิอาจเทียบเทียมได้ เพราะผมมองว่ามันก็เป็นเพียงแต้มต่อเท่านั้น 

เพราะเมื่อใด เจ้าพรสวรรค์ เกิดประมาทขึ้นมา 

ความพ่ายแพ้ก็จะย่างกรายเข้ามา ได้เช่นเดียวกัน


การแข็งขัน หรือขยันขันแข็ง


ก็เพียงพอแล้วสำหรับจังหวะชีวิต ที่คุณจำเป็นต้องลงสนาม

เพราะเรื่องของอันดับ มันไม่ควรเป็นเรื่องใหญ่หลวงอะไร

กับการที่ คุณๆทั้งหลาย ได้พยายามแสดงศักยภาพของคุณอย่างเต็มรูปแบบแล้ว

ไม่ว่าผลลัพธ์ มันจะออกมาเป็นยังไง นั่นก็คือความตั้งใจอันออกมาจากตัวคุณอย่างแท้จริง

หากได้อย่างที่หวังก็ต้องพยายามต่อไปในก้าวหน้าที่รอคุณอยู่ หรือต่อให้ผลออกมาเป็นตามที่หวัง นั่นหมายถึงความขยันที่อาจต้องเพิ่มขึ้นไปอีกระดับนึง 

เพราะชีวิตไม่มีคำว่าสาย


สุดท้ายนั้น

แม้ว่าตัวผมเองอาจไม่ค่อยอินกับการแข่งขัน และการพนัน

แต่ผมชอบการเดิมพันนะ 

แล้วเดิมพันกับอะไร

ก็เดิมพันกับตัวเราเองนี่แหละ 

ว่าไอ่เรานั้น มันจะไปได้ซักกี่น้ำ กันแน่นะ “ตัวฉัน”

เพื่อนมนุษย์เองก็เช่นกัน 

มาลองเดิมพัน กับสิ่งที่พวกคุณเองได้กระทำ 

โดยที่ไม่ควรเอาการพนัน ของผู้คนที่คอยชี้นำ และกดดันคุณเอง ไม่แนะนำเลยจริงๆ

ผมเชื่อนะว่าประสิทธิภาพในการเข้าแข่งขันคุณจะดีกว่าเพื่อนมนุษย์คนไหน

เพราะคุณนั้นไม่ได้กำลังแข่งกับใคร แต่คุณกำลังแข่งกับกาย และใจ ตัวคุณนั่นเองสหาย

ด้วยความปรารถนาดี

จาก เพื่อนมนุษย์ ท่านหนึ่ง

ถึง เพื่อนมนุษย์ ท่านอื่น

MidnightMessageBox

Relate Posts :

แต่งห้องมินิมอล เรียบแต่โก้ ไฮแฟชั่น ชี้พิกัดของมันต้องมี!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแต่งห้องมินิมอล – สวัสดีค่ะ สาว ๆ หนุ่มๆ วัยรุ่นทั้งหลาย ใครที่มีไอเดีย หรือความคิดว่าอยากจะแต่งห้องใหม่ ให้ไฉไลกว่าเดิม เพราะเบื่อห้องเดิม มองไปทางไหนก็เบื่อ! อยากแต่งห้องให้มีความมินิมอล เรียบ ๆ โก้ ๆ ดูมีอะไร มองแล้วไม่เบื่อแน่นอน อย่างแรกเลยเราต้องมาทำความรู้จักกับคำว่า “มินิมอล” กันก่อน เพื่อที่เราจะได้เข้าใจ แล้วแต่งห้องออกมาให้ได้กับคำว่ามีมินิมอลมากที่สุด พร้อมทั้งชี้พิกัดไอเทมที่ต้องมีในการแต่งห้อง ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลยยยยยย กฎง่าย ๆ ความ “มินิมอล” 1. ความธรรมดา เรียบง่าย ความเรียบง่ายที่แสนจะธรรมดาเนี่ยแหละที่ทำให้หลายคนตกม้าตายมาหลายคนแล้ว เพราะว่าเป็นสิ่งง่าย ๆ ที่อาจจะทำได้ยาก ก่อนอื่นเลยเราต้องสำรวจตัวเองก่อนว่าเราเป็นคนเยอะหรือป่าว เยอะในที่นี้ หมายถึง ของเยอะ สีสันจัดจ้าน ถ้ามีของเหล่านี้ก็ต้องขนออกให้หมด ถ้ามีความตั้งใจว่าจะแต่งห้องแบบมินิมอล ให้เลือกเฉพาะของจำเป็นที่จะต้องใช้จริง ๆ อันไหนไม่จำเป็นก็เอาไปเก็บ ไปซ่อนให้หมด 2. มีความเป็นธรรมชาติ กฎข้อที่ 2 […]

Avatar

aum

April 21, 2021

ไว้รีวิวห้ามขายโว้ยย Hashtag ของชาวทวิตเตียน ในช่วงกักตัว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineไว้รีวิวห้ามขายโว้ยย – ส่อง #ไว้รีวิวห้ามขายโว้ยย ของชาวทวิตเตียน มีตัวไหนหน้าซื้อ ตัวไหนหน้าลอง ในช่วงกักตัว โควิดกลับมาระบาดรอบนี้โดนผลกระทบกันแบบถ้วนหน้า บางคนก็คือติดไปแล้ว แต่บางคนก็ได้กักตัว 14 วันตามมารตการก็ว่ากันไป ใครที่ได้กักตัว หรือว่ากลัวโควิด-19 แล้วไม่กล้าออกไปไหน ฟังทางนี้เรามีของที่จะทำให้ชีวิตการอยู่ที่บ้านง่ายขึ้นมากๆ ไม่ต้องกลัวเบื่อกลัวเหงา รับรองว่าเป็นไอเทมที่เห็นแล้วต้องว้าว การันตีจากชาวทวิตเตียน กับ #ไว้รีวิวห้ามขายโว้ยย พร้อมชี้เป้าเด็ด! ว่าแต่จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยยยยย ไว้รีวิวห้ามขายโว้ยย ของแต่งห้อง/จัดระเบียบบ้าน ถ้าเราอยากอยู่บ้านโดยที่ไม่เบื่อ อันดับแรกเลยเราจะต้องสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้น่าอยู่ สะอาดเรียบร้อย เป็นระเบียบ ใครอยากได้บรรยายากาศแบบไหนก็เลือกซื้อของแบบนั้น ส่วนตัวเราเองอยากให้บ้านเขียว ๆ หน่อย ก็จะซื้อพวกต้นไม้มา แต่ไม่ใช่ต้นไม่จริงนะ ต้นไม้ปลอม! เพราะเคยซื้อต้นจริงมาคือไม่รอดเลย อีกอยากคือชอบให้บ้านเป็นระเบียบเรียบร้อย ส่วนใหญ่ของที่ซื้อมาก็จะเป็นพวกชั้น ๆ พอไปส่อง Tag นี้ คือเปิดโลกมากกกก ของเจ๋ง ๆ ราคาถูก ๆ เพียบเลย ชี้เป้า โต๊ะ […]

Avatar

aum

April 20, 2021

เฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง กับเรื่องราว ในมุมมอง  จากกล่องข้อความ ของผู้คนมากมาย ยามวันที่ฟ้าฝน ไม่เป็นใจ ทำให้สีสันนั้น อาจหล่นหาย เมื่อสิ่งเหล่านี้ ได้ย่างกราย มาถึงใครบางคน  มันช่างเป็นอะไรที่ ไม่น่าดูชมเอาเสียเลย ว่าไหม? เราจะทำยังไงกันดีละทีนี้ “เพื่อนมนุษย์” จะยอมอ่อนข้อ ให้แก่มัน และปล่อยให้ “ช่วงเวลาเหล่านั้น หม่นหมองไปโดยปริยาย จริงๆหรือ?” ผมเองจึงมีความเห็นว่า มิควรเท่าไหร่  ที่จะปล่อยให้ สีสัน นั้นมลายจางหาย โดยปล่อยมันเอาไว้  และละเลยมันไป ให้ความ ครึ้ม อก ครึ้ม ใจ นั้นกัดกินภายใน แม้ว่า กาลเวลา จะช่วยให้สีสัน ย้อนคืนกลับมา  แต่คุณอาจต้องแลกมันมา ด้วยเวลาอันมีค่า ที่นานเกินไป จนคุณไม่สามารถกระทำสิ่งใด ได้แต่ปล่อยให้ นาฬิกา หมุนตามเข็มอย่าง ไร้ จุดมุ่งหมาย ต่อไป เพราะคงไม่มีใคร […]

MidnightMessageBox

MidnightMessageBox

April 16, 2021

5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog และ 5 ทางแก้ไข

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ถ้าใครได้ติดตาม blog ของผมมาบ้างในสมัยก่อนจะรู้ว่าผมอัพ blog ค่อนข้างจะสม่ำเสมอ แต่ในช่วงปีหลังๆมานี้จะขาดๆหายๆ โดยเฉพาะปีหลังสุดนี้ห่างไปนานเป็นปีเลย นั่นสิมันหายไปไหนทำไมไม่เขียนต่อ มันก็มีเรื่องราวหลากหลายที่เกิดขึ้นแต่ละคนก็คงจะต่างกันไป สำหรับผมคือ รู้อยู่แล้วว่าการเขียน blog มันดีแต่ก็ไม่ได้ทำ วันนี้เป็นวันหยุดยาวมีเวลาว่าง ก็เลยลองมาสำรวจตัวเองว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเรากันนะ 5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog ถ้าเขายังไม่ block ก็จะเขียนต่ออยู่นะ ไม่มีแรงใจ มันไปไหนหมด – มันรู้สึกหมดไฟ จากที่เคยอยากแบ่งปันทุกเรื่องทุกอย่าง มันรู้สึกเหนื่อยไปหมด ไม่รู้พลังมันหายไปไหน พลังคงไม่หมดแต่ใจมันหมด อารมณ์คือแบบท้อแล้ว หมดแรง เหนื่อย กูท้อละ ไม่เอาละ ไม่มีเรื่องจะเล่า เรื่องเศร้ามันเยอะ – ที่จริงมันก็มีเรื่องเล่าแหละ แต่มันกลายเป็นหมดความมั่นใจว่าจะเล่าดีมั้ย คือเหมือนเราเจอเรื่องที่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันจะดีหรือแย่ จะเล่าดีมั้ยวะ บางเรื่องมันก็เกี่ยวกับคนอื่นด้วยไง เราก็เออคิดว่า ไม่เล่าดีกว่า ไม่อยากกระทบใคร ไม่อยากยุ่งกับคน มันเยอะไปสำหรับเรา ไม่เจอโควิด คิดไม่ถึงหรอก – มาถึงตอนนี้ (12.04.2021) เราเจอโควิดมาสามระลอกแล้วนะ แล้วธุรกิจของเรามันคือท่องเที่ยวซึ่งกระทบเต็มๆ […]

Avatar

itong2go

April 13, 2021

“คำตอบ” ไม่ได้มีเพียงข้อเดียว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine“คำตอบ” ไม่ได้มีเพียงข้อเดียว เรื่องของ คำตอบ เจ้าปัญหา กว่าที่มนุษย์เราจะสามารถเลือกได้  ก็ใช้วิธีการค้นหา ต่างๆ นาๆ ที่มีอยู่มากมายล้านแปด แล้วกว่าที่คนเราจะทำการค้นคว้า และนำมาซึ่งการ ตัดสินใจ เราใช้เวลากับมันไปเท่าไหร่ เพื่อเฟ้นหาข้อมูล ในการประกอบการตัดสินใจ ซึ่งแนวคิด และทฤษฎีมากมายที่หามาได้  ก็ใช้ว่าจะทำให้มันออกมาเป็น ผลลัพธ์ เพียงข้อเดียว ชีวิต ก็เช่นกัน มันแทบจะเป็นไป ไม่ได้เลย จริงๆที่เลือกอะไร ได้ง่ายๆ เพราะต่อให้ไม่ใช่คนคิดมาก อะไร แต่กว่าเราจะลงเอยในข้อไหน ก็ไม่เคยเป็นเรื่องที่ง่ายดาย เอาเสียเลย ขอเลือกข้อนี้ “เป็นคำตอบสุดท้าย”  อย่างที่ผู้เข้าแข่งขันต้องพูดในรายการ เกมโชว์ เขาทำกัน ประเด็นก็คือว่า ถ้าเป็นเกมส์โชว์ในรายการ มันก็คือกฎเกณฑ์ กติกา  ในการเข้าแข่งขัน ที่มีไว้ เพื่อสีสัน และความตื่นเต้น กระชากเรตติ้ง เท่านั้นแหละ แล้วไหนจะเรื่องของความ ลังเลใจ แบบที่เห็นกันใน ข้อสอบวัดระดับ การศึกษา  […]

MidnightMessageBox

MidnightMessageBox

April 3, 2021