ไร่ลุงเดชมีอะไรทำไมต้องไป: 5 สิ่งต้องทำในไร่ลุง

ตอนนี้ก็เจ็ดโมงเช้าแล้วแดดยังไม่มาเลย

เราเลยขับรถออกจากเชียงใหม่มาหาคำตอบที่ อ.แม่แตง “ไร่ชาลุงเดช”

นี่คือ 5 สิ่งที่ต้องไปไร่ชาลุงเดช ที่เราสรุปได้จากการหาคำตอบของคำถามในครั้งนี้


1. ไปพักผ่อน

จริงๆ แล้วที่นี่ไม่ได้มีกิจกรรมอะไรมากไปกว่าการดื่มชา เราว่าจริงๆ แล้วการได้อยู่เฉย ๆ ปล่อยตัวเองออกจากสิ่งที่มากระตุ้นเราบ้าง ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ดีที่เราได้คิด คิดถึงสิ่งที่ผ่านมา คิดถึงสิ่งที่เป็นอยู่ และคิดถึงถึงตัวเองในอนาคต แต่นั้นหละมันคงไม่มีอะไรมากไปกว่าการอยู่กับปัจจุบันหรอกนะ

ปล่อยใจไปดูหมอก

เอาเข้าจริงๆ เหมือนได้มาบำบัดตัวเอง เราว่ามันช่วงเวลาที่เราได้พักที่นี่เหมือนกัน โลกข้างนอกวุ่นวายเกินกว่าเราจะได้ใคร่ครวญ หรือมานั่งคิดอะไร

มาถ่ายรูปกันค่ะ

2. ไปถ่ายรูปหมอกเช้าในใร่ชา

วู้วววววว .. เจ้าหมอกเต็มไปหมดเลย เรามองจากหน้าต่างห้องที่เปิดไว้ตั้งแต่เมื่อคืน ลมหนาวพัดมารู้สึกดีชะมัด นานๆจะได้ตื่นเช้าแบบนี้ก็งัวเงียเป็นธรรมดาหละ แต่สุดท้ายก็คว้าเลื้อกันหนาวออกจากผ้าห่ม อู๊ววววววว ดีจัง หมอกหนามาก บางช่วงก็หนาจนไม่เห็นอะไรเลย เรานั่งรอดูจังหวะการเคลื่อนตัวของเจ้าเมฆก่อนหามุมเกร๋ ที่จะเก็บเป็นความทรงจำไว้ที่นี่

ปล่อยให้ใจเธอได้พักบ้าง

มันคือความทรงจำระหว่างสะถานที่กับตัวเรา

การดื่มชาคือการฝึกสมาธิอย่างหนึ่ง ที่ทำให้เราจดจ่อต่อสิ่งตรงหน้า

3. ไปดื่มชาออร์แกนิก

ชา ชา ชา ชาที่ปลูกที่นี่ปลูกมากว่า 20 ปีแล้วเป็นชาที่เกิดจากการนำชาจากต่างประเทศมาทดลองปลูกในพื้นที่ผ่านการให้ความรู้ของโครงการหลวง ซึ่งชาเป็นเครื่องดื่มที่มีคนดื่มกันทั่วโลกมากกว่ากาแฟเสียอีกนะ ถามยังช่วยระบบต่างๆของร่างกายอีกด้วย

ตื่นเช้าแบบนี้เรากลับรู้สึกดีกว่าการนอนตื่นสายในเมืองกับเตียงเดิมของเราเสียอีก

การดื่มชานอกจากจะทำให้สดชื่นแล้วยังทำให้เรามีเวลาพอที่จะครุ่นคิดอีกด้วย การดื่มชาจึงเป็นการเรียนรู้จิตของตัวเองได้เลยหละ

มีคำกล่าวว่า “ดื่มชาให้รู้รสชา” หมายถึงว่า ไม่สำคัญว่าชานั้นจะเป็นอย่างไร แต่การเพิ่งจิตที่รสชา เพื่อรู้รสชาเป็นการฝึกสมาธิอย่างหนึ่ง


มาเรียนรู้เรื่องชา

4. ไปเรียนรู้เรื่องชา

ลุงตั้งใจอธิบายเราถึงเรื่องชาและประเภทของชาอย่างละเอียด ซึ่งหลายเรื่องที่เราเข้าใจผิด ลุงก็าเฉลยให้ที่นี่ นอกจากนี้เรายังได้เรียนรู้การแยกประเภทของชา อีกด้วย ซึ่งชาที่ปลูกที่นี่มี ชาอู่หลง 12, 17 ชาอัสสัม (Assam Tea)

วาด ๆ จด ๆ

ชานั้นมีชื่อเรียกที่ต่างกันตามวิธีการผลิตชา ไม่ได้ต่างกันที่สายพันธุ์ตามความเข้าใจคนทั่วไป …..

ชาอู่หลงก้านอ่อน เบอร์ 17

ชาอู่หลงก้านอ่อน 17 ให้กลิ่นหอมคล้ายดอกไม้

ยอดอ่อนชาอู่หลงเบอร์ 12

ชาอู่หลง 12 (จินเซียนอู่หลง) ให้กลิ่นหอมสดชื่น แต่กลิ่นจะบางกว่าชาอู่หลงก้านอ่อน 17 ลักษณะใบจะใหญ่กว่าอู่หลงเบอร์ 17

ยอดอ่อนชาอัสสัม

ชาอัสสัม แรกเริ่มเดิมทีในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 ต้นชาถูกจำกัดเฉพาะต้น Camellia sinensis var. sinensis หรือชาพันธุ์จีนที่พบได้ในเอเชียตะวันออกเท่านั้น ง่ายๆคือเป็นชาพื้นเมืองที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่ในปี 1823 มีการค้นพบพันธุ์ชาชนิดใหม่โดยชาวอังกฤษชื่อ Robert Bruce ที่รัฐอัสสัม ก็เลยได้ชื่อแต่นั้นเป็นต้นมา เดิมเข้าใจว่าขยายพันธุ์ไม่ได้ขะต้องเป็นชาในธรรมชาติเท่านั้น แต่ลุงเดชขยายพันธุ์ได้จ้า ปลูกเต็มเลย ใบจะใหญ่กว่าชาอู่หลง

รายละเอียดในใบชามีมากกว่าที่เราเข้าใจ

การเก็บจะเก็บเฉพาะยอดอ่อน(ยอดบนสุด)ที่ยังไม่บานเท่านั้น

การเก็บใบชาจะเก็บใบชายอดอ่อน 3 ใบเท่านั้น ยกเว้นชาอัสสัมที่จะเก็บเฉพาะยอดอ่อน (ใบที่ยังไม่บาน) เท่านั้น

ชาเชียว เก็บยอดอ่อน 3 ใบ เครื่องนวดใบชา แล้วเข้าสู่กระบวนการอบ

ชาดำ  เก็บยอดอ่อน 3 ใบ หมักไว้ 12 ชั่วโมง แล้วนำมาคั่วซึ่งจะคั่วนานกว่าชาแดง

ชาขาว เก็บยอดอ่อนแล้วผ่านสู่กระบวนการอบแห้ง


ชาอู่หลง เก็บยอดอ่อน 3 ใบ เข้าสู่เครื่องนวดใบชา ต้องใช้เวลาในการอบกว่า 38 ชั่วโมง สุดท้ายชาจะออกมาในลักษณะเป็นก้อน

ซึ่งสรรพคุณของชาและคุณสมบัติขึ้นอยู่กับวิธีการผลิต

ปล่อยให้ใจเธอได้พักบ้าง

5. ไปดูทะเลหมอก

ตื่นเช้ามาก็มีหมอกอยู่นอกหน้าต่างเลย เรียกได้ว่าไม่ต้องเดินไปไหนไหนหมอกก็โอบกอดเราไว้เลย

วู๊ววววว เจ้าหมอก

ไร่ของลุงไม่ได้มีที่มากมายพอจะรองรับนักท่องเที่ยวนะคะ แนะนำให้โทรไปสอบถามข้อมูลก่อนเดินทาง


เอาเข้าจริงที่พักที่เราพักลุงบอกว่าบ้าน A Frame 2 หลังที่เราเห็นเพิ่งสร้างมาได้ 2 ปีเอง แต่พอคนมาเที่ยวที่นี่มากขึ้นลุงเลยปรับเป็นห้องพัก แถมยังมีที่สำหรับกางเต็นท์อีกด้วย แต่ที่พักก็ไม่ได้รองรับการไปพักสำหรับคนเยอะมากไปกว่าสิบกว่าคน ที่นอนอาจไม่พอ ดังนั้นถ้าจะไปพักแนะนำให้โทรจองก่อน ห้องน้ำที่นี่เป็นห้องน้ำรวมนะจ๊แยกจากตัวอาคารที่พัก

เต๊นท์พัก

เต็นท์พร้อมเครื่องนอน 250 บาท/หลัง

ที่พักของเราบ้าน A Frams มีสองหลังคะ

บ้านพัก A frame 2 หลังราคาหลังละ 500 บาท/หลัง

หน้าห้องพัก

ห้องพักห้องใหญ่ 2 ห้อง นอนได้ 4 คน 500 บาท/ห้อง

ห้องพักห้องเล็ก 2 ห้อง นอนได้ 2 คน 500 บาท/ห้อง


Relate Posts :

KIRI Hotel ที่พักเรียบง่ายสุดมินิมอล

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineKIRI Hotel ไม่มีอะไรที่จะเท่ไปกว่านี้แล้วสำหรับที่พักที่เรียบง่ายและอยู่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติขนาดนี้  แอดอยากจะพามาแนะนำให้รู้จักกับ คิริ หรือ คิลิ (ใช่แล้วฟังไม่ผิดหรอก แอดฟังทีแรกก็แปลว่าสีดำที่แบบดำตะโกนอ่ะ) ก็แปลว่า ดอยและสีดำในภาษาเหนือนั่นแหละ   เป็นที่พักที่ออกแบบได้โดดเด่น มีเรื่องราวและท้องถิ่นของภาคเหนือที่สื่อออกมา ส่วนการตกแต่งต่างๆ เป็นการผสมระหว่างงาน อาร์ทเดโค โคโลเนี่ยล และคราฟท์ท้องถิ่นจึงไม่หนีจากความเป็นล้านนา  ไฮไลท์​ของที่นี่เลยก็คือ สระว่ายน้ำเป็นสระระบบเกลือ ความลึก 120 ซม. และยังมีส่วนของสระเด็ก ความลึก 40 ซม. เปิดให้บริการ 08:00 – 20:00 น.  และโซน Roof Top บริเวณชั้น 4 ที่เปิดให้บริการสำหรับอาหารเช้า และ ดินเนอร์ สามารถมองเห็นวิวมุมกว้างและเห็นแลนด์มาร์คของจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งดอยสุเทพ และวัดเจดีย์หลวง บอกเลยว่าข้างบนวิวสวยมาก   โรงแรมนี้มี 5 Room Type 1. Standard ขนาด 26 ตร.ม. […]

Arr

June 21, 2022

รวม 15 ที่พักเชียงใหม่ ในตัวเมือง ราคาหลักร้อย กำแบงค์พันไปมีทอน!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineรวม ที่พักเชียงใหม่ ในตัวเมือง ราคาหลักร้อย! สำหรับคนที่อยากมาเที่ยวเชียงใหม่ อยากได้ที่พักใกล้แหล่งท่องเที่ยว เดินทางไปไหนสะดวก แอดรวมมาให้แล้วจ้าว บอกเลยว่างบไม่เกินพัน!! กำแบงค์เทาไปมีทอนแน่นอน มีที่พักที่ไหนบ้างมาดูกันเล้ยย Gategaa Village The Artel Nimman WE Terminal Hotel ALSO house My Loft Hotel Chiang Mai Homm Boutique Hotel – ฮอม บูทีค โฮเทล ALEXA Nimman Hostel The Nimman Hotel Victoria Nimman Hotel ISTY Hotel ZK Hotel Kame Chiang Mai คาเมะเชียงใหม่ Cozy Inn […]

reviewcm

June 1, 2022

รวม 9 ที่พักเชียงใหม่วิวธรรมชาติ บรรยากาศสุดปัง !

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใครที่กำลังจะมาเชียงใหม่หรืออยู่เชียงใหม่อยู่แล้ว อยากหาที่พักแนวธรรมชาติ บรรยากาศดีๆ ไว้ไปชาร์จแบตให้กับตัวเอง ดื่มด่ำกับธรรมชาติ แบบตื่นขึ้นมาแล้วเจอต้นไม้ เจอดอย เจอทุ่งนา เจอป่าเขา แอดจัดมาให้เลยทุกแนวทั้งหมด 9 ที่จ้าว บอกเลยว่าเลือกยากมากก รับรองเลยว่าเต็มอิ่มฟินบรรยากาศกันไปข้างนึง ว่าแล้วอย่ารอช้า ตามแอดมาเลยจ้า ถูกใจที่ไหนก็จองกันเล้ยย Lan Na Wild Fine Day Yazama Homestay  4 Sky Morning Cloud Tongna Cottage Natural Resort  Flora Creek Misty Forest  เนรมิต Ne La Mit Lan Na Wild พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติบนยอดเขาในบรรยากาศแบบส่วนตัวที่ ‘Lan Na Wild’  ที่นี่มี 10 หลังในพื้นที่ 10 ไร่ […]

Ninereview

March 4, 2022

Diya Valley Sansai 2 ชีวิตดีญ์ ที่ดีญ่า บ้านที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineDiya Valley Sansai 2 Hi.. ทุกคน เมืองเชียงใหม่ของเราเนี่ยขึ้นชื่อว่าเป็นจังหวัดที่น่ามาเที่ยว มีบรรยากาศธรรมชาติที่สดชื่น น่ามาพักผ่อนสุดๆ ถ้าได้ที่พักหรือบ้านที่มีการตกแต่งไสตล์ออกแนวยุโรปหน่อย เพื่อนๆ ต้องอิจฉาอย่างแน่นอนเลย ตื่นมาพบกับบรรยากาศอย่างเมืองนอกอะไรแบบนี้ วันนี้แอดก็เลยจะพาทุกคนมาที่ สันทราย กันจ้า  แอดก็เลยอยากจะมาแนะนำบ้านสุดหรู บรรยากาศยุโรปอย่าง “ดีญ่า วาเล่ย์ สันทราย 2” คือว้าวมาก บรรยากาศดี มีต้นไม้เยอะ ฟังก์ชันในตัวบ้านก็คือไม่เหมือนใคร เพิ่มเนื้อที่ในบ้านมากกว่าเดิม แถมเดินทางง่าย ใกล้โรงเรียน ใกล้มหาวิทยาลัย และใกล้เมือง สะดวกจริงๆ เลย พร้อมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันจ้า  พิกัด: แม่โจ้ สันทราย เชียงใหม่ โทร: 090-868-6686 Facebook: www.facebook.com/thippiromfamily Line: https://lin.ee/2LmeZ3Flj Web: www.thippirom.com/dvsansai2/GPS: goo.gl/maps/nAF2uhAzK8U3i5L89  ถ้าได้มาอยู่ที่นี่แล้วล่ะก็ เราจะสัมผัสได้ถึงความเป็นธรรมชาติที่สุด เพราะสวนสาธารณะของที่นี่ใหญ่มาก วางต้นไม้ และโดมทรงยุโรปอยู่ตรงกลาง เวลาเราเดินเล่นทำให้เรารู้สึกเหมือนอยู่เมืองนอกเลย  ด้วยทำเลสุดปังที่หน้าบ้านจะมีสวนสาธารณะที่ใหญ่มาก ต้นไม้สูงให้ร่มเงาแบบสุดๆ […]

Arr

February 27, 2022

ESCENT PARK VILLE CHIANGMAI คอนโดตากอากาศ ในเซ็นทรัล เชียงใหม่ ร่มรื่น บนพื้นที่ส่วนกลางกว่า 2 ไร่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineESCENT PARK VILLE CHIANGMAI จุดเด่นยืนหนึ่งของที่นี่ก็คือให้ความสำคัญกับพื้นที่สีเขียว ด้วยการดีไซน์ Courtyard ที่เน้นความร่มรื่นจากต้นไม้ใหญ่ เติมเต็มความสดชื่นในทุกการพักผ่อน มีต้นไม้หลากหลายที่จะสร้างความร่มเย็น สบายตา และเป็นธรรมชาติสุดๆๆ  แต่ไม่ใช่ว่าเราต้องเลือกระหว่างธรรมชาติและความสะดวกสะบาย เพราะที่นี่เค้าจัดมาให้ครบเลยจ้าทั้งอยู่ใกล้ธรรมชาติแถมใกล้ความสะดวกสบายเพราะเขาอยู่ติดกับ เซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ (จะอยู่ทางด้านหลัง ใช้ทางเข้าเดียวกันกับเซ็นทรัลเลยนะ) ว้าวมาก เดินไปยังได้เล๊ยยยย!!!  แต่ๆๆ ยังไม่พอส่วนกลางของโครงการี่บอกได้เลยว่าครบครัน และจัดเต็มให้กับทุกคนอย่างแน่นอน จะมีอะไรกันบ้าง ตามไปดูกันเลยจ้าวววววว  พิกัด: ติดกับศูนย์การค้า เซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่ เวลาเปิด-ปิด: 08:30 – 17:30 น. Website: residential.centralpattana.co.th/th/condominium/escentparkville-chiangmai GPS: goo.gl/maps/GWd1rYAbvP9876Ej6  Private Courtyard สวนสีเขียวใจกลางโครงการ ที่จะทำให้การพักผ่อนเป็นเรื่องง่าย มีต้นไม้หลากหลายให้ความร่มรื่น สบายตา และเป็นธรรมชาติสุดๆ  Swimming Pool สระว่ายน้ำระบบเกลือ ขนาด 31×6 เมตร แยกโซนเด็กและผู้ใหญ่ เหมาะมากสำหรับการออกกำลังกาย เพราะตอบโจทย์ทั้งครอบครัว  […]

Arr

January 30, 2022