จัดเต็มกับครัวอาจารย์สายหยุด สุดยอดร้านอาหารใต้และอาหารไทยในตำนาน!

Info: ร้านครัวอาจารย์สายหยุด

ที่ตั้งร้าน: 32  โชตนา ซอย 12 ถนนศรีลานนา ตำบลป่าตัน อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่  (ซอยทเวนตี้ คาราโอเกะ)
เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน  เวลา 10.00-21.00 น.  (ยกเว้นวันพุธ)
โทร:  081-530-1172   หรือ   053-211-848

“ครัวอาจารย์สายหยุด”

 ร้านอาหารไทยและอาหารปักษ์ใต้ในตำนานของอาจารย์ผู้ที่หลงใหลในการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ  เรียกได้ว่าเวลาเกือบครึ่งชีวิตของเธอผู้นี้ได้ทุ่มเทให้กับการทำอาหารอย่างเต็มที่ และแม้วันนี้จะถึงวัยเกษียณจากการเป็นอาจารย์แล้ว แต่ความสุขของเขากลับอยู่ที่การทำอาหารให้คนทานได้มีความสุข

ร้านครัวอาจารย์สายหยุด เชียงใหม่

ร้านอาหารแห่งนี้ จึงเกิดขึ้นเมื่อหลายปีก่อน เป็นร้านเล็กๆในซอย  ที่เน้นตกแต่งด้วยไม้และของเก่า  ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ หรือของตกแต่งเองก็ตาม เมื่อเดินเข้าไปจึงให้ความรู้สึกเหมือนไปทานข้าวที่บ้านญาติยังไงยังงั้น  ด้วยความเป็นเอกลักษณ์ของรสชาติอาหารและความเป็นกันเองของอาจารย์ จึงทำให้มีลูกค้าแวะเวียนมาอย่างไม่ขาดสาย ไม่ว่าจะเป็นคุณหมอจากรั้วสวนดอก ท่านอธิการบดี และรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ

สวนผัก ครัวอาจารย์สายหยุด เชียงใหม่

และข้างๆก็มีแปลงผักสวนครัวปลอดสารพิษ ที่อาจารย์มักจะเก็บมาทำอาหารให้ลูกค้ากินอยู่เป็นประจำ

หรุ่ม หรือ ล่าเตียง ร้านครัวอาจารย์สายหยุด เชียงใหม่

เริ่มกันด้วยออร์เดิฟแรก  “หรุ่ม หรือ ล่าเตียง”  ขนมไทยโบราณ ที่หาทานได้ยาก  โดยไส้ในจะเป็นหมูที่นำไปผัดกับเครื่องปรุงจนงวดและแห้ง  ห่อด้วยตาข่ายไข่เป็ดสีเหลืองทอง และเพิ่มความสวยงามด้วยพริกแดงและผักชี  เมนูนี้จะทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นของว่างทานเล่นก็ดี ราคาชิ้นละ 10 บาท

ข้าวตังหน้าตั้ง ร้านครัวอาจารย์สายหยุด เชียงใหม่

“ข้าวตังหน้าตั้ง”  ในสมัยก่อนทำมาจากข้าวที่หุงติดหม้อ ทำเป็นแผ่น  ตากแดดจนแห้ง และนำไปทอดจนเหลืองกรอบ เสิร์ฟมาพร้อมกับหน้าตั้ง ที่มีส่วนผสมหลักอย่าง กุ้ง และหมูสับเคี่ยวกับเครื่องแกงในน้ำกะทิ  จนได้รสชาติหวานมัน ยิ่งกินยิ่งรู้สึกถึงความลงตัวของรสชาติทั้งสอง  ในปัจจุบันนี้ถือว่าหาทานได้ยากจริงๆ  แต่ที่นี่รับรองว่าคุณได้ทานอย่างแน่นอน ราคาก็  95-150 บาท


กระทงทอง ร้านครัวอาจารย์สายหยุด เชียงใหม่

“กระทงทอง” อาหารว่างแบบไทยๆ  ที่ตัวกระทงทำมาจากแป้ง  และนำไปทอดจนกรอบ เพิ่มความอร่อยด้วยไส้สมุนไพร หมู และกุ้ง  ราคา 95-150 บาท

ช่อม่วง ร้านครัวอาจารย์สายหยุด เชียงใหม่

“ช่อม่วง”  ขนมไทยที่มีความประณีตอ่อนช้อยแบบฉบับชาววัง น้อยคนนักที่จะรู้จัก โดยทำมาจากแป้งที่ปั้นด้วยความประณีต  และใส่ไส้ด้วยหมูที่ผัดจนแห้ง  ราคาชิ้นละ 8-10 บาทแล้วแต่ขนาด แต่ถ้าเป็นเชตแบบนี้ก็  50-150 บาท

ข้าวยำเครื่องสมุนไพรปักษ์ใต้ ร้านครัวอาจารย์สายหยุด เชียงใหม่

 ต่อกันด้วย  “ข้าวยำเครื่องสมุนไพรปักษ์ใต้”  อาหารใต้ขึ้นชื่อที่หาทานได้ยากยิ่งนักในเมืองเหนือแห่งนี้ โดยความเป็นเอกลักษณ์ของข้าวยำ ที่เยอะในเรื่องของเครื่องที่จัดเต็ม  โดยเฉพาะผักและสมุนไพรพื้นบ้านอย่าง ใบขมิ้น ชะพลู  ใบมะกรูด แตงกวา มะม่วง ส้มโอ ฯลฯ เสิร์ฟมาพร้อมกับข้าวอัญชันสีม่วงหน้าตาสดใส คลุกเคล้าด้วยน้ำวูดู ซึ่งเป็นน้ำที่ทำมาจากปลาอินทรีย์ รสชาติจะออกเปรี้ยวๆ ถือว่าเป็นอาหารสุขภาพที่น่าลิ้มลองจริงๆ ราคา 85 บาท

น้ำพริกไข่ปู ร้านครัวอาจารย์สายหยุด เชียงใหม่

“น้ำพริกไข่ปู” ไข่ปูที่ตำเข้ากับเครื่องน้ำพริกอย่างถึงรส   เสิร์ฟพร้อมผักลวกและผักทอด เมนูนี้ ถือว่าเป็นหมัดเด็ดของทางร้าน ใครที่ไปแล้วแนะนำให้ลอง  ราคา 150-200 บาท

ปลาทูต้มเค็ม ร้านครัวอาจารย์สายหยุด เชียงใหม่

“ปลาทูต้มเค็ม” ปลาทูตัวโต เนื้อแน่นต้มในน้ำต้มเค็ม รสชาติกลมกล่อมของทางร้าน ต้มเป็นเวลาหลายชั่วโมง จนก้างยังทานได้ เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่แนะนำ  ราคา 65-70 บาท  นอกจากเมนูที่กล่าวมาข้างบนแล้วที่นี่ยังมีให้เลือกทานอีกมากมาย อย่าง ผัดไทยกุ้งสด พะแนงปลากราย น้ำพริกมะขาม ห่อหมกทะเลทอด และแกงเหลืองปลากับคูน


มันเชื่อมราดกะทิ ร้านครัวอาจารย์สายหยุด เชียงใหม่

ทานอาหารคาวมาแล้ว มาที่อาหารหวาน อย่างเจ้า “มันเชื่อมราดกะทิ”  เมนูฟรี ที่ไม่มีให้ทุกวัน หากวันไหนที่อาจารย์มีเวลาพอก็ได้ทานแต่ถ้าหากไม่มีก็อด เพราะกว่าจะได้มาแต่ละชิ้นต้องใช้เวลาแกะสลักนานเอาการเหมือนกัน  ใครที่เริ่มหิวและอยากลิ้มรสอาหารต้นตำรับแบบนี้ ก็แวะไปได้ที่ครัวอาจารย์สายหยุด ใครที่ไปไม่ถูก ก็เริ่มจากแยกข่วงสิงห์ พอถึงสนามกอล์ฟลานนาให้เลี้ยวรถเข้าซอยทเวนตี้คาราโอเกะ เข้ามาจนสุดซอยจะมีป้ายบอกให้เลี้ยวขวา เข้าไปสุดซอยเลี้ยวซ้ายถึงเลย

คุณรู้หรือไม่

1. ด้วยความขึ้นชื่อในเรื่องของฝีมือการทำอาหารที่ไม่เป็นสองรองใคร จึงทำให้บุคคลผู้มีชื่อเสียงอย่าง คุณดำรง พุตตาล  และอีกหลายๆคน เมื่อมาเชียงใหม่เขาจะมาทานที่นี่เป็นประจำ

2. อาจารย์สายหยุดเคยเป็นอาจารย์สอนที่วิทยาลัยเทคนิคพิษณุโลกมาก่อน

3. อาจารย์เป็นคนจังหวัดนครศรีธรรมราช จึงทำให้มีรสมือในการทำอาหารแบบฉบับชาวใต้แท้ๆ

รีวิวร้านอาหารรสเด็ด โดย : บูบีลีลาเด็ด

คะแนนความจี๊ดโดนใจ

Like ความอร่อย: yesyesyesyesyes

Like ความสะอาด: yesyesyesyes

Like บรรยากาศ: yesyesyesyes

Like การบริการ: yesyesyesyes


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

Relate Posts :

รวม 5 ร้าน ชาบู บุฟเฟต์ คิวแน่นคนเยอะ กินได้แบบไม่อั้นเชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฮ่าย ฮ่าย ฮ่าย กิน ชาบู หมูจุ่ม ช่วงไหนฟินสุดกันจ้าว สำหรับแอดต้องช่วงนี้เลย ช่วงที่ฝนตกปรอยๆ อากาศเย็นๆ แบบนี้นี่แหละเหมาะกับการที่ได้นั่งกินชาบู และจุ่มหมูลงในหม้อที่มีน้ำซุปร้อนๆ คิดแล้วน้ำลายสอจ้าว วันนี้แอดก็เลยรวบรวม 5 ร้านชาบู มาฝากกันจ้าวเผื่อใครที่กำลังหิวอยู่  ร้านอิ่มหมีพีมัน ชาบูบุฟเฟต์  ร้านอิ่มหมีพีมัน ชาบู บุฟเฟต์ เป็นร้านที่มีคิวแน่นตั้งแต่เปิดร้านเลยจ้าว ซึ่งที่ร้านก็จะมีเมนูทั้ง หมู เนื้อ ผัก อาหารทะเล หรือแม้แต่ของทานเล่น ของหวานเองก็มีให้เลือกทานเยอะมาก และความพิเศษก็คือ สันคอ(นอก – ใน) สามชั้น แผ่นใหญ่หนา สามารถสั่งทานได้แบบไม่อั้นเลยจ้า พิกัด: ตรงข้ามร้านครัวจามจุรี (เยื้องกับโรงเรียนวัฒโนฯ) ประตูสวนดอก  เวลาเปิด – ปิด: 11:00 – 23:00 น. (เปิดทุกวัน)  โทร: 064-347-1121  Facebook: อิ่มหมีพีมัน ชาบูบุฟเฟต์  ร้าน Shabu De Café (ชาบู เดอ คาเฟ่)  […]

[email protected]

September 10, 2021

Good View Come Back พบกับ ขนมจีนบุฟเฟต์ 7 น้ำทานอาหารรับวิวริมน้ำปิง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineกลับมาแล้วจ้าว !!  พร้อมกับการกลับมาที่จะทำให้ทุกคนได้สัมผัสกับบรรยากาศแบบใหม่ที่ Good View Bar & Restaurant Rimping จากสถานที่ท่องเที่ยวยามค่ำคืนที่โด่งดัง จนปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยในปัจจุบัน ที่จะทำให้ทุกคนได้เพลิดเพลินไปกับวิวของริมแม่น้ำปิง และอาหารมื้อกลางวันที่อัดแน่นไปด้วย ขนมจีนบุฟเฟต์ ที่มีถึง 7 น้ำ เมนูขนมหวาน ของทอด และผลไม้สามารถทานได้แบบไม่อั้น ในแบบบุฟเฟต์ในราคาแค่ 89 บาท เริ่ดมากจ้าว  บุฟเฟต์ขนมจีน 7 น้ำ ทานได้ไม่จำกัด รวมทั้งของทอด ขนมหวาน และผลไม้ ราคาท่านละ 89 บาท เด็กที่มีความสูง 100 – 140 ซม. จ่ายครึ่งราคา 45 บาท (เด็กที่ต่ำกว่า 100 ซม. ทานฟรีจ้าว) ปล.ในแต่ละวันจะมีเมนูพิเศษเพิ่มขึ้นมา 1 เมนูตวยเน้อ ที่ร้านมีบริการแบบ Delivery ทั้ง […]

[email protected]

September 10, 2021

หม่าล่า ชาบูสไตล์มาเลเซีย เจ้าแรกในเชียงใหม่ ลกลก ซีเอ็นเอ็กซ์ แซ่บสุดๆ จ้าว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineหม่าล่า ชาบูสไตล์มาเลเซีย ที่สามารถยืนลวก ยืนจุ่มได้เองเจ้าแรกของเชียงใหม่ที่ได้นำสูตรหม่าล่าของมาเลเซียมาผสมผสานกับวัฒนธรรมของคนไทย จนทำให้กลายเป็นรสชาติหม่าล่าที่คนไทยสามารถทานได้ทุกเพศ ทุกวัยจ้าว และด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของร้านคือสมารถเลือกหม่าล่า แล้วยืนจุ่ม ลวกเองได้แบบคูลๆ ตรงบาร์ได้เลย หรือใครที่ไม่อยากทานแบบลวก จุ่ม ทางร้านก็มีบริการ ทอด ปิ้งย่าง ให้ด้วยเน้อ บอกเลยว่าแซ่บมากทั้งลวกจุ่ม ละทอด ปิ้งย่างจ้าว พิกัด: ตรงข้ามสวนสาธารณะสถานีรถไฟ  เวลาเปิด – ปิด: 16:00 – 23:00 น. (หยุดทุกวันสลากกินแบ่งรัฐบาล)  โทร: 088-639-2664  Facebook: Lok Lok CNX  หม่าล่าของที่ร้านคือมีเลือกเยอะมากจ้าว มีแบบประมาประมาณ 20 อย่างได้ และขึ้นชื่อว่าหม่าล่าสไตล์มาเลเซียแล้ว ทุกคนคงคิดว่าราคาต้องแพงแน่เลย แต่จริงๆ แล้วคือราคาถูกมาก เริ่มต้นแค่ไม้ละ 5 บาท ไปจนถึงไม้ละ 20 บาท เลยจ้าว สามารถสังเกตราคาหม่าล่าได้จากสีที่ปลายไม้หม่าล่าได้เลยจ้า สีส้มคือไม้ละ 5 บาท / สีเขียวไม้ละ 10 บาท / […]

[email protected]

September 7, 2021

ไส้ย่างเจ้าเด็ด กับน้ำจิ้มสามรสสุดแซ่บ ไส้ย่างสวนดอก ร้านไส้ย่างที่ไม่ควรพลาด

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineไส้ย่างฉ่ำๆ ที่ทั้งนุ่ม หอม หวานและมัน จิ้มกับน้ำจิ้มสุดแซ่บฟินๆ ต้องร้านนี้เลยจ้าว “ไส้ย่างสวนดอก” ซึ่งแอดยกให้เป็นร้านไส้ย่างในดวงใจเลยจ้าว คือเด็ดจริงๆ และราคาสบายกระเป๋า ไม้ละ 5 บาท ใครที่ซื้อครบ 10 ไม้ ก็ยังมีแถมฟรี!! ให้อีก 1 ไม้ตวยเน้อจ้าว  ที่ร้านจะมีทั้งลูกชิ้น ไส้กรอก ไส้ย่าง และหมูย่างกะทิ ซึ่งหมูย่างกะทิ ถือเป็นเมนูที่แอดไปซื้อไม่เคยทัน เพราะขายหมดตั้งแต่ยังไม่เปิดร้านเลยจ้าว ใครอยากชิมว่าอร่อยแค่ไหนก็ต้องสั่งจองในเพจเฟซบุ๊กเน้อสำหรับหมูย่างกะทิ  พิกัด: หลังวัดสวนดอก ตรงข้ามที่ทำการชุมชนสวนดอก เวลาเปิด – ปิด: 15:00 – 21:00 น.   Facebook: ไส้ย่างสวนดอก  โทร: 082-974-7220  ไส้ย่างนุ่ม หอม หวาน มัน ไม่ขม ยิ่งจิ้มทานคู่กับน้ำจิ้มสามรสสูตรเด็ดของร้านคือดีมว๊ากก จ้าวว และราคาเป็นมิตรสำหรับคนมักไส้ย่างตวยเน้อ ไม้ละแค่ 5 บาท นอกจากไส้ย่าง ที่ร้านก็ยังมีไส้กรอก ลูกชิ้นปิ้ง ขายตวยเน้อเจ้า มาตำได้ที่ร้านจ้าว เมนูยอดฮิตของร้านที่หมดตั้งแต่ยังไม่ทันเปิดร้าน ต้องหมูปิ้งกระทิ ฉ่ำๆ […]

[email protected]

September 7, 2021

ก๋วยจั๊บช้างม่อยตัดใหม่ ตำนานความอร่อยกว่า 50 ปี ของเชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineตำนานความอร่อย 50 ปี การันตีด้วยรางวัลมิชลินถึง 2 ปีซ้อน กับร้าน ก๋วยจั๊บช้างม่อยตัดใหม่ ถ้าใครมาเชียงใหม่ก็ต้องแวะชิมก๋วยจั๊บหมูกรอบสไตล์คนกรุงเทพแบบดั่งเดิม ที่ใส่ไส้อั่วแบบจัดเต็ม ซึ่งเป็นเมนูขึ้นชื่อของที่นี่ มีทั้งเส้นก๋วยจั๊บที่ทั้งนุ่มและฉ่ำ น้ำซุปกลมกล่อม อร่อยพอดีแบบไม่ต้องปรุงเพิ่มเลยจ้า นอกจากเมนูก๋วยจั๊บที่ขึ้นชื่อว่าไม่ควรพลาดแล้ว ก็ยังมีเมนูเกาเหลา ก๋วยเตี๋ยวหลอด เปาะเปี๊ยะ และข้าวหมูกรอบที่อร่อยไม่แพ้กันเลย เมื่อทานของคาวเสร็จ ใครที่อยากตบท้ายด้วยของหวานต่อ ที่ร้านยังมีเมนูของหวานอย่างลอดช่องตวยเน้อ แอดขอบอกเลยว่ามาครบจบในที่เดียวแต้ ๆ จ้าว อยากรู้ว่าอร่อยจริงไหม สามารถไปลองกันได้ที่ถนนช้างม่อยตัดใหม่ก่อนถึงกาดหลวงจ้า พิกัด : ถนนช้างม่อยตัดใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เวลาเปิด – ปิด : 09.00 – 15.00 น. (หยุดทุกวันสิ้นเดือน และวันหยุดนักขัตฤกษ์) โทร : 053-251-451 หรือ 081-595-6144 Facebook : ก๋วยจั๊บช้างม่อยตัดใหม่ – เจ้าต้นตำรับเชียงใหม่ […]

[email protected]

August 17, 2021