ลุยเที่ยวสันกำแพง-แม่กำปอง by AIS

พี่เจ๋งขาลุยมาแล้ววว วันนี้เจ๋งจะพาไปลุยเส้นสันกำแพง-แม่กำปอง ที่เที่ยวสุดฮิตไม่ว่าฤดูไหนก็น่าไปสัมผัส นักท่องเที่ยวต่างถิ่นลงเครื่องปุ๊บไม่รู้จะไปไหนต่อ ตามรีวิวเชียงใหม่ไปเลย รับรองไม่ผิดหวัง จะเช็คอิน อัพรูป โพสโซเชียลก็ทำเลย AIS เขาครอบคลุมทุกพื้นที่จริงๆ

DSC06115
ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่

ถึงเชียงใหม่แล้วอย่าลืมเช็คอินเท่ๆ ให้เพื่อนอิจฉา

ais go go
จะไปที่ไหนก็เสิร์ชได้ทันที

ใช้แอพพลิเคชั่น AIS Guide&Go ตัวช่วยค้นหาแผนที่ไปยังสถานที่ต่างๆ และเป็น GPS นำทางได้แม่นยำ สะดวกสบาย ไม่มีหลง


1.มีนา คาเฟ่

IMG_2733
ไอเดียสุดเจ๋งเปลี่ยนยุ้งฉางให้กลายเป็นร้านอาหาร

พิกัด : ขับมาทาง ถ.เชียงใหม่-สันกำแพง สายเก่า ผ่านแยกบวกครก เลี้ยวซ้ายเข้าซอยข้างเชียงใหม่ศิลาดล ตรงไปเรื่อยๆ ถึงวัดศรีมารามให้เลี้ยวซ้าย ตรงไปจะเจอร้านมีนาอยู่ทางซ้ายมือ
วันเวลาเปิด-ปิด : 10.00 -17.00 น. ปิดทุกวันพุธ
โทร : 087-177-0523
Link : www.facebook.com/meena.rice.based/

ร้านมีนา คาเฟ่ คุณปุ้ยเจ้าของร้านเล่าว่าที่ตั้งชื่อว่า “มีนา” เพราะมีนาข้าวและยุ้งฉางอยู่แล้วเลยอยากทำร้านอาหารที่มีข้าวจากนาเป็นตัวชูโรง ส่วนยุ้งฉางหรือที่คนเหนือเรียกว่า “หลองข้าว” เป็นที่เก็บเมล็ดข้าวก็ดัดแปลงเป็นที่นั่งกินข้าวชิลๆ ท่ามกลางธรรมชาติ

mena1
ข้าวหอมมะลิหลากสีเลือกได้ตามใจชอบ

ที่นี่เขาใช้ข้าวหอมมะลิคุณภาพดีนำไปย้อมสีจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นสีฟ้าจากอัญชัน สีเหลืองจากดอกคำฝอย สีน้ำตาลเป็นข้าวกล้องแดง ส่วนดำเป็นข้าวไรเบอรี่ เมนูแนะนำคือข้าว 5 สี ราคา 25 บาท ถ้าอยากกินแค่สองสีก็สั่งได้ เช่น สีฟ้ากับสีดำ สีเหลืองกับสีน้ำตาล เป็นต้น

IMG_2797
ข้าวนำไปเป็นส่วนประกอบของอาหารได้หลายเมนู

อีกสามเมนูแนะนำคือ กุ้งเทมปุระชุบข้าวทอด กรอบนอกนุ่มในเนื้อกุ้งแน่นเข้ากันดีกับความกรอบของเมล็ดข้าวกินกับน้ำจิ้มรสกลมกล่อม ราคา 120 บาท ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้งข้าวไรเบอรี่ ซึ่โครงหมูเนื้อนุ่มส่งกลิ่นหอมยั่วน้ำลาย เพิ่มสีสันด้วยข้าวไรเบอรี่ ราคา 180 บาท เอาใจคนรักสุขภาพด้วยเมนูน้ำพริกอ่องธัญพืชกับผักลวกสดๆ จากไร่ ราคา 150 บาท นอกจากนี้ยังมีลาบข้าวโอ๊ตคั่ว ข้าวตังมัสมันไก่ ปีกไก่อบขิงเห็ดหอม ฯลฯ

fg
บรรยากาศในร้านร่มรื่น เต็มไปด้วยต้นไม้ มีจักรยานให้ปั่นเล่น

2. ร้านกระดาษ คาเฟ่

erer
เจ้าหมียักษ์ที่ใครๆ ก็ชอบมาถ่ายรูป

พิกัด : ขับไปทาง ถ.เชียงใหม่-สันกำแพง สายเก่า ถึงสี่แยกหลุยส์เครื่องเงิน ข้ามสี่แยกไปร้านอยู่ทางขวามือตรงข้ามกับหลุยส์เครื่องเงิน
วันเวลาเปิด-ปิด : 9.00-17.00 น. เปิดทุกวัน
โทร : 053-386666
Link : www.facebook.com/Kradas-cafe-


นอกจากจะเป็นร้านกาแฟแล้ว กระดาษ คาเฟ่ ยังเป็นร้านที่โชว์ผลงานศิลปะจากกระดาษอีกด้วย เพราะความรักในงานกระดาษของเจ้าของร้านที่เป็นเจ้าของโรงงานผลิตและจำหน่ายกระดาษสาซึ่งตั้งอยู่ข้างๆ ร้านกาแฟ เปิดมา 7 เดือน เสียงตอบรับดีเกินคาด

kra1
เมนูแนะนำที่ไม่ควรพลาด

เมนูของหวานมีให้เลือกมากมาย มีทั้งเค้กที่ทำเองและเค้กส่งตรงจากฝรั่งเศส (บนซ้าย) เครปชาไทยรสหวาน ราคา 95 บาท (บนขวา) บอกรักน้องถ่าน (Nongtan) Chocolate ราคา 85 บาท (ล่างขวา) โยเกิร์ตชีทเค้ก หอมซอสตอเบอรี่ ราคา 95 บาท (ล่างซ้าย) เมนูบอกรัก (Bokrak) Chocolate ร้อน ราคา 85 บาท ที่ใครมาก็ต้องสั่ง

IMG_2917 (1)_0
Bokrak Cappuccino Set 125 บาท

เซตบอกรัก อีกหนึ่งเซตเมนูน่าสน ช็อกโกแลตบอกรักเป็นเมนูที่เจ้าของร้านคิดค้นสูตรขึ้นมาเอง รสชาติเข้มข้น กลมกล่อมไม่เหมือนที่อื่น


3. พิพิธภัณฑ์ใหม่เอี่ยม

mu1
พิพิธภัณฑ์ใหม่เอี่ยม

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม (MAIIAM)
ที่ตั้ง : บนถนนสันกำแพงสายเก่า  เยื้องกับสยามศิลาดล
เวลาเปิด-ปิด : เวลา 10.00 น. -18.00 น. ปิดทุกวันอังคาร
ค่าบริการ : ค่าเช้าชมครั้งละ 150 บาท  หรือ สมัครสมาชิก ปีละ 1,500 บาท เข้าได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งและรับสิทธิพิเศษสำหรับสมาชิก
Link : MAIIAM Contemporary Art

ร้านอาหารกำแพงแก้ว
ที่ตั้ง : ส่วนหน้าของพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม
เวลาเปิด-ปิด : กาแฟ เครื่องดื่ม บริการตั้งแต่ 10.00 น.-21.00 น. อาหารต่างๆบริการตั้งแต่ 11.00 น.-21.00 น.  ปิดทุกวันอังคาร

สันกำแพงมีพิพิธภัณฑ์เปิดใหม่ชื่อ “ใหม่เอี่ยม” เป็นแหล่งร่วมผลงานศิลปะร่วมสมัยที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย แค่เห็นตัวตึกทรงแปลกตาเป็นต้องแวะแล้วแชะภาพโดนๆ

mu2
ภายในพิพิธภัณฑ์มีงานศิลปะมากมายให้ชม

เข้าไปในพิพิธภัณฑ์จะพบกับ 2 โซนหลักๆ คือส่วนจัดแสดงงานคอลเลคชั่นของสะสมของครอบครัวคุณฌอง มิเชล เบอร์เดอร์เลย์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์และอีกโซนหนึ่งคือ พิพิธภัณฑ์หมุนเวียนที่จะนำงานศิลปะจากศิลปินที่มีชื่อเสียงหมุนเวียนมาจัดแสดงให้ได้ชม

mu3
บริเวณร้านอาหารตกแต่งด้วยกระจกใส เห็นวิวภายนอก

ถ้าใครหิวก็แวะร้านอาหารในพิพิธภัณฑ์ได้ อาหารมีหลากหลายให้เลือก เช่น ทอดมันปู, เมี่ยงทูน่า, สลัดเป็ดกรอบ เป็นต้น4. The Giant Chiangmai Thailand

3344
ไกลแค่ไหนก็ถือว่าคุ้ม

พิกัด : หมู่บ้านป๊อก ม.1 ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ ขับผ่านโครงการหลวงตีนตกไป เจอทางแยก มีป้ายบอกให้เลี้ยวซ้ายไปร้านกาแฟไจแอนท์ ขับตรงไปเรื่อยๆ ทางคดเคี้ยวและชัน ต้องขับอย่างระมัดระวัง ร้านอยู่ทางขวามือ
วันเวลาเปิด-ปิด : 8.30-17.00 น. ปิดทุกวันจันทร์
โทร : 086-7762946
Link : www.facebook.com/The-Giant-Chiangmai-Thailand-499662680144799/

ร้านกาแฟไจแอนท์ เกิดจากการที่เจ้าของร้านอยากปรับปรุงพื้นที่เดิมที่เคยปลูกกาแฟ พลับ ใบเมี่ยง ให้เป็นร้านกาแฟ บนต้นไม้ใหญ่มีสะพานเชื่อมมายังตัวร้านให้ลูกค้าได้ประลองความกล้า ถ้ายังไม่จุใจทางร้านมีบริการโหนสลิงระยะใกล้ให้เล่นด้วยนะ

33333333
อาหารเสิร์ฟจากครัวที่อยู่ไม่ไกล ส่งกลิ่นหอมแตะจมูก

อย่ารอช้า เริ่มจากล่างซ้ายคือสปาเก็ตตี้คาโบนาร่า เส้นนุ่มให้มาแบบเต็มจาน ราคา 159 บาท สเต็กหมูราดซอสฉ่ำๆ ราคา 179 ชาเย็นแก้วใหญ่ ราคา 110 บาท บนซ้ายเครปเค้กสีรุ้ง ราคา 125 บาท พิซซ่าหน้าไส้กรอก ราคา 199 บาท มัดสมั่นไก่ ราคา 149 บาท

IMG_3060
ทางร้านขยายร้านโดยการเพิ่มโซนที่นั่งชมวิว รองรับลูกค้าได้มากขึ้น

5. หมู่บ้านแม่กำปอง

IwwMG_3294
ทางเข้าหมู่บ้านแม่กำปอง

พิกัด : หมู่ที่ 3 ต. ห้วยแก้ว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่
โทร : 081 163 5774
Link : www.facebook.com/BanMaeKaPong/

หมู่บ้านเล็กๆ กลางหุบเขา เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวและโฮสเตย์ให้พัก เรียกได้ว่าเดินเที่ยวได้รอบหมู่บ้าน ทั้งร้านกาแฟ ร้านอาหาร สถาปัตยกรรมของวัด น้ำตกสวยงามไม่แพ้ที่อื่น ชาวบ้านอัธยาศัยดีพูดคุยต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเป็นกันเอง อย่ารอช้า ไปเดินเที่ยวกัน

IMG_3270
ร้านลุงปุ๊ด ป้าเป็งอีกหนึ่งมุมสุดฮิตที่ไม่ควรพลาด ถ่ายรูปสวยๆ แล้วอัพลงโซเชียลได้เลย
temp1
ร้านค้าริมทางในหมู่บ้านแม่กำปอง แวะดิ่มน้ำผลไม้เย็นๆ แล้วเดินเที่ยวต่อ
DSCww06064
วัดคันธาพฤกษา วัดเล็กๆ ซ่อนตัวอยู่กลางหุบเขาความเย็นชื้นของป่าเปลี่ยนหลังคาวัดให้กลายเป็นสีเขียว
temp21
ร้านขายของชำเฮือนป้ออุ้ยแม่อุ้ย
IMwwG_3273
เอาใจคนรักแมวกับร้านแมวดอย ขายเสื้อยืดเพ้นท์ โปสการ์ดทำมือและสินค้าอื่นๆ อีกมากมาย

ในหมู่บ้านไม่ได้มีแค่ธรรมชาติให้ชมแต่ยังมีงานศิลปะดีๆ อีกเพียบ เช่น ร้านแมวดอย ตั้งอยู่ข้างทางก่อนถึงร้านลุงปุ๊ดป้าเป็ง

IMG_d320911dd
น้ำตกแม่กำปอง ขับรถเข้าไปในหมู่บ้านไม่ไกลมาก หากไปช่วงหน้าฝน รับรองว่าเย็นชุ่มปอด

ขับรถเข้าไปในหมู่บ้านประมาณ 10 นาที ก็จะพบกับน้ำตกแม่กำปอง ที่มีบันไดหินให้ไต่ขึ้นไปชมน้ำตกด้านบนได้ ถึงจะหมดวันแต่การเดินทางยังไม่หมด พักเอาแรงที่โฮมเตย์แม่กำปองซักคืนแล้วลุยเที่ยวต่อยังไหว ขอบคุณ AIS เพื่อนร่วมเดินทางกับสัญญาณดีๆ ที่ทำให้เจ๋งได้แชร์เรื่องราวในวันนี้

[wpgmza id=”46″]

Relate Posts :

วันวาเลนไทน์ – มนต์รัก “ลาบยอง 2” รายการคนหยัง

FacebookTwitterLineวันวาเลนไทน์ 2021 มาถึงแล้วว แอร๊ยยยยย อยากมีความรัก อยากมีความร้ากกกกกก ถึงช่วงวาเลนไทน์ทีไร แอดอิจฉาตาร้อนทุกที แอดก็อยากมีคูมแฟนกับเขาบ้างนะ พบกับมนต์รัก ลาบยอง 2 จาก หนุ่มน้อยป่าซาง ที่เดินทางแสนไกล เพื่อไปเจอกับ สาวน้อยสุโขทัย มาดูกันว่า ลุงสวัส กับ ป้าไร สมัยเมื่อก่อนเนี่ย เจอกันได้ยังไง จีบกันยังไง มีเคล็ดลับอะไรที่อยู่มาด้วยกันจนถึงทุกวันนี้ แอดเห็นแล้ว แอดจิกหมอนขาดไปเลย จะสวีทอะไรกันขนาดนี้ ไปตวยผ่อกั๋นเน้อ พิกัด : ถนน ศิริมังคลาจารย์ ตรงข้ามกับโรงพยาบาลประสาท โทร : 089-262-5757 Fan page : ร้านลาบยอง สาขา2 อ่านเรื่องราวของร้าน “ลาบยอง 2” เพิ่มเติมได้ที่นี่เลยจ้า คนหยัง? เปิดชีวิตลุงสวัส กว่าจะมาเป็นร้านลาบยอง 2 กินอยู่ง่ายๆสใตล์ ออริจินัลไทยล้านนา กับร้าน ลาบยอง2 อ่านเรื่องราวอื่น […]

yawared

yawared

February 13, 2021

วาเลนไทน์2021 รักต้องสู้! คู่รักอีสานล้าน% เฮ็ดส้มตำ – คนหยัง

FacebookTwitterLineวาเลนไทน์2021 ใกล้เข้ามาแล้ว วันนี้แอดเลยมีเรื่องราวความรักสุดประทับใจของคู่รักอีสาน เจ้าของร้าน “อีสานล้าน%” ที่เปิดขายในจังหวัดเชียงใหม่มาฝากกันจ้า เรื่องราวจะเป็นยังไง ตามไปดูกันเลย! รักต้องสู้ คู่รักอีสานล้าน% เฮ็ดส้มตำ ฝ่าฟันชีวิตรัก 28 ปี ล้มลุกคลุกคลาน จากเงินเดือน 300 บาท สู่เจ้าของร้านส้มตำชื่อดังเมืองเชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวพาไปชมเรื่องราวของคู่รัก 28 ปี กับการต่อสู้ฝ่าฟันชีวิตมาด้วยกัน ที่หากพูดถึงร้านอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงใหม่ คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักร้าน “ส้มตำอีสานล้าน%” (เจ้าเก่าหน้า ม.ช.) ที่สมัยก่อนเคยเปิดกิจการอยู่ที่บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จนมีชื่อเสียงในเรื่องของรสชาติอาหารที่คนเชียงใหม่ รวมทั้งวัยรุ่นหนุ่มสาว และนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ต้องรู้จักดี หน้าตา รสชาติของความความรัก แต่ปัจจุบันร้านดังกล่าวได้ย้ายมาตั้งอยู่ที่บริเวณเยื้องสถานีตำรวจภูธรช้างเผือก ถนนหนองฮ้อ ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ แต่รสชาติความอร่อยนั้นยังคงคุณภาพเช่นเดิม นายสุวัฒน์ วังมฤคร์ อายุ 49 ปี เจ้าของร้าน และภรรยา ที่ขายอาหารมากว่า 20 ปี ด้วยฝีไม้ลายมือของเจ้าของร้าน ทำให้ผ่านพ้นอุปสรรค เรื่องราวทั้งดีและร้ายมาด้วยกัน แม้ล้มลุกคลุกคลานก็ไม่เคยย่อท้อ จนกระทั่งถึงปัจจุบันที่ทำให้ทั้งคู่ยังคงประกอบอาชีพเปิดร้านขายส้มตำ […]

yawared

yawared

February 13, 2021

ของขวัญวันวาเลนไทน์ รายการอะหยังเอ๊าะ

FacebookTwitterLineของขวัญวันวาเลนไทน์ เขาให้อะไรกันบ้าง สงสัยจัง ?? รายการอะหยังเอ๊าะวันนี้ ใกล้จะถึงวันวาเลนไทน์แล้วเน้อ อยากรู้จังวาเลนไทน์นี้เขาจะเอาอะไรให้กันและจะมีกิจกรรมอะไรกัน ลองมาทายเกมนี้ไปพร้อมๆ กัน จะม่วนขนาดไหนไปดูกันเล๊ยยย เล่นเกมกันไปแล้วไหนใครยังไม่มีใคร ของขวัญวันวาเลนไทน์ บ้าง ? มาดูทางนี้เลย ชี้เป้าของขวัญวันวาเลนไทน์ เมมโมไรซ์ บราวนี่รสชาติดั้งเดิม –> https://shp.ee/ynz3fu9 โหลแก้ว พร้อมรูป ของขวัญวาเลนไทน์ –> https://shp.ee/9yv3g9p ลูกโป่งฟอยล์หัวใจ พร็อปจัดปาร์ตี้ –> https://shp.ee/drkusut สติกเกอร์ หัวใจ วาเลนไทน์ –> https://shp.ee/pn3g9px ช่อกุหลาบ ของขวัญวาเลนไทน์ –> https://shp.ee/qdruzix ดอกกุหลาบในลูกโปร่งบอลลูนมีไฟ –> https://shp.ee/u34s96r โปสการ์ดวาเลนไทน์ –> https://shp.ee/t7x6xax ช็อคโกแลตเฟอเรโร่รอชเชอร์ –> https://shp.ee/aathzpf เสื้อคู่ลายไดโนเสาร์ –> https://shp.ee/xh25vbf ใครที่ยังเลือกไม่ได้ เราก็มี content เจ๋ง ๆ มานำเสนอ […]

Avatar

natyada

February 8, 2021

MORE SPACE เปิดใหม่! กิน เที่ยว ช้อป ให้จุใจ! ที่กินเชียงใหม่

FacebookTwitterLineMORE SPACE เปิดใหม่! แหล่ง กิน เที่ยว ช้อป พิกัด : ตรงข้ามหอประชุม มช. ร้านค้า คาเฟ่ ลานจอดรถ ( กว้างมาก ) ห้องน้ำ ครบ จบ ที่เดียว! เห็นวิวดอยสุเทพด้วยนะ พิกัด : ไร่ฟอร์ด ตรงข้ามหอประชุม มช. GPS : https://goo.gl/maps/ARQK3F2wcK8wfmz39 โทร : 089 3935623 เวลาเปิด-ปิด : 11.00 – 22.00 น. มีที่จอดรถกว้างมากและห้องน้ำ Fan page “MORE SPACE” More ทุกวัน 11.00 – 22.00 น. รวม 9 ร้านดัง ร้านอร่อย […]

yawared

yawared

February 7, 2021

ของใช้ในครัวเรือน ทายภาษาเหนือ รายการอะหยังเอ๊าะ

FacebookTwitterLineของใช้ในครัวเรือน ทายภาษาเหนือ และคำกิริยา : รายการอะหยังเอ๊าะวันนี้ เราจะมาเล่นทายคำศัพท์ในหมวดของใช้ในครัวเรือนที่อยู่ใกล้ๆ ตัวกัน เชื่อว่าทุกบ้านจะต้องมีอย่างแน่นอน ดูเหมือนจะง่าย แต่เอ๊ะ ง่ายจริงๆ หรือเปล่า ถ้าไม่ใช่คนเหนือนี่ แอดบอกเลยว่ามีงง ฮ่าๆๆๆ ซึ่งเกมในวันนี้ ก็ต้องบอกกันก่อนเลยว่าไม่มีคำไหนผิดคำไหนถูก ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละที่จะใช้คำไหน ใครอยากฝึกอู้กำเมือง อย่าลืมลองเอาคำศัพท์เหล่านี้ไปใช้ดูนะ ลุยเลย ! เล่นเกมทาย ของใช้ในครัวเรือน กันไปแล้ว ส่วนใครอยากสั่งซื้อ ของใช้ในครัวเรือน ตามมาทางนี้เลย ! ชี้เป้าชุดอุปกรณ์ครัว ซิลิโคน –> https://shp.ee/ziggbtd ป้าก หรือ ทัพพี สั่งซื้อคลิกเลย ! –> https://shp.ee/ytcsspbช้อน ตราหัวม้าลาย พิกัด –> https://shp.ee/ekxtsmdครกไม้ และสากไม้ คลิกเลย –> https://shp.ee/vzx7d7vเป หรือ กะละมัง สั่งซื้อทางนี้ –> https://shp.ee/6maby77 ตัวอย่างของใช้ในครัวเรือนต่างๆ จ้อน […]

Avatar

natyada

February 1, 2021