อะไรที่ย่อยง่าย

ต่างๆ ใดๆ

“ต้องเป็นอะไรที่ ย่อยง่าย”

ดูเหมือนว่าชีวิตที่ดำเนินไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งดูเหมือนจะไม่มีวันตามโลกใบนี้ ที่กำลังหมุนรอบตัวเองได้ทันเสียที อาจเป็นอีกหนึ่งปัจจัย ทำให้คนเรานั้น มีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่อยากจะเชื่องช้าแม้แต่วินาทีเดียว 

เพราะคุณเองก็อาจกลัวที่จะเห็นแผ่นหลังของใครซักคน ที่กำลังเดินแซงหน้าตัวคุณไป ซึ่งมันก็ทำให้คุณนั้นพยายามจะหาอะไรที่มันจะสามารถทำให้คุณนั้นได้เดินเร็วยิ่งขึ้น

โดยแรงผลักดันในการพัฒนาตนเอง ถือเป็นสิ่งที่ดี แต่บางทีแรงใจที่มี ก็อาจหมดลงอย่างรวดเร็วในเวลาอันสั้นด้วยเช่นกัน

เราต่างมัวแต่แสวงหาอะไรย่อยง่าย เพื่อทดแทนความเชื่องช้าที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลา ในพฤติกรรม ชีวิตประจำวันของคุณ

ผมเชื่อว่า คงไม่มีใครปฏิเสธว่า พวกคุณทุกคนต่างเคยผ่าน รสชาติข้าวกล่องในร้านสดวกซื้อ และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่รสชาติอูมามิเข้ากับรสสัมผัสในปากคุณ โดยในเวลาไม่ถึงสามนาที มันช่างเป็นเวลาอันรวดเร็วเหลือเกินกับสิ่งนี้ คุณก็อิ่มท้อง พร้อมออกเดินทางแล้ว

เรื่องดราม่าหรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับคนในสังคม อาจเป็นสิ่งที่ผมไม่สามารถปฏิเสธได้ ว่าคนส่วนใหญ่ในสังคมนั้น ชอบรับฟังมันเสียเหลือเกิน จนใครหลายคนนำสิ่งเหล่านี้ มาสรุปใจความให้ฟัง เพื่อให้มันย่อยง่ายในทีเดียว เราก็รับรู้ในประเด็นเหล่านั้นอย่างง่ายดาย เพื่อที่จะได้มีเวลาไปเสพประเด็นอื่นที่กำลังเกิดขึ้นต่อไป

มันทำให้ผมเริ่มสงสัย

ว่าแต่คุณกำลังคาดหวังในความรวดเร็ว และย่อยง่ายนั้น มากน้อยขนาดไหน

เพราะแม้แต่สื่อบันเทิง เพื่อบรรเทาความเครียด อย่างภาพยนตร์ที่พร้อมจะมอบความสุขในการรับชมแก่คุณได้เป็นเวลามากกว่าหกสิบนาที

แต่บางทีคุณก็เลือกที่ย่อยมัน ให้เวลามันเร็วขึ้น ด้วยการเลือกฟังสรุปหนังทั้งเรื่องให้ออกมา ในเวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมงแทน

ผมเข้าใจว่าเวลานั้นมีค่า

แต่คุณค่าของเวลาและสิ่งต่างๆ

มันก็น่าจะมีความสุขใจที่ได้ใช้เวลาด้วย

หรือเปล่า?

บางทีคุณอาจจะเสียเวลาเพิ่มขึ้นซักสิบนาที เพื่อที่จะได้ลิ้มรสอาหารปรุงสุกแบบสดๆที่ป้าหน้าปากซอยปรุงรสมันออกมาด้วยใจ (ถึงแม้บางร้านจะยังขาดอูมามิไม่ได้ก็ตาม) 

แต่ผมก็เชื่อว่าคุณค่าหรือรสชาติที่คุณจะได้รับ นั้นน่าจะสดใหม่ในรสสัมผัส หรืออาจจะอิ่มอร่อยมากกว่า ความรวดเร็วของการอุ่นอาหาร หรือการเทน้ำร้อนน้ำร้อนแล้วรอสามนาที 

บางทีคุณอาจจะเสียเวลาเพิ่มอีกนิด ในการตามหาข้อเท็จจริง ที่อาจมีมากกว่าที่คุณเห็นหรือรับฟังในสรุปเรื่องดราม่า 

แล้วมันก็อาจทำให้คุณมีสติ และวิจารณญาณในการรับรู้ แล้วเลือกรับข่าวสารที่มากกว่า เพื่อมุมมองที่แตกต่าง เพราะถึงแม้มันจะเป็นเรื่องดราม่า แต่ผมก็เชื่อว่า คุณจะมีความสุขมากกว่าถ้าคุณได้พบข้อเท็จจริงบางอย่างด้วยตัวเอง 

เพราะผมไม่อาจปฏิเสธได้เลย ว่ามันก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบในเรื่องราวเหล่านี้

หนังซักเรื่อง หรือซีรี่ย์ซักตอน ก็น่าจะมอบอะไรหลายๆอย่าง ให้แก่ตัวคุณได้เหมือนกันนะ ฉากบางฉาก การแสดง บทพูดของตัวละคร ก็อาจทำให้คุณนั้น จดจำ และตราตรึงใจคุณได้มากกว่าถ้าคุณเลือกที่เสียเวลารับชมมันเพื่ออรรถรส

บางทีอะไรที่มันย่อยง่าย มันอาจไม่ได้ช่วยเติมเต็มร่างกายและจิตใจคุณได้ดีเท่าที่ควรงั้นผมขอเสนอ การเสียเวลาที่ว่ามาข้างต้น เป็นตัวอย่างเล็กๆ เพื่อที่อาจจะทำให้คุณได้มีความสุขในโลกที่กำลังหมุนไปอย่างรวดเร็วนี้

ผมเป็นคนง่ายๆ คุณเป็นคนง่ายๆ เราต่างก็เป็นคนสบายๆ ที่อยากจะทำอะไรก็ได้ ตามที่ใจปรารถนา

ด้วยความปรารถนาดี

จาก เพื่อน มนุษย์ท่านหนึ่ง

ถึง เพื่อนร่วมโลกท่านอื่น

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email