Sunflower

ชีวิตที่เหมือนดั่งเจ้าดอกทานตะวัน

ดอกทานตะวัน

ชีวิตที่เหมือนดั่งเจ้าดอกทานตะวัน

จากกล่องข้อความ

มองตะวัน

ผมว่ากิจกรรมทำนองนี้ ช่างเป็นอะไรที่ “จรรโลงใจ” ยิ่งนัก สำหรับใครหลายคน ที่โหยหา สถานที่ และช่วงเวลาที่จะได้มองมัน ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาตะวันขึ้นสู่ขอบฟ้า หรือแม้แต่ยามที่มันกำลังจะลับตา

กับแสงแรกของวัน 

ช่างเหมือนความหวัง ของสิ่งมีชีวิต นานาสายพันธุ์ ที่รอเวลาออกไปใช้ชีวิต เพื่อเติบโต ตามแต่จุดมุ่งหมาย ของใคร ของมัน ด้วยสัญชาตญาณ ความฝัน ,ความหวัง หรือแม้แต่เวลาพักผ่อนเอนกาย เพื่อรอเริ่มต้นใหม่ ในแต่ละวัน

ซึ่งแสงสุดท้ายของวัน 

ก่อนที่ดวงจันทร์ จะแทรกตัวเข้ามาแทนตะวัน ไม่ว่าจะเต็มไปด้วยความเงียบงัน หรือว่าสีสันยามค่ำคืน สุดท้ายก็เช่นเดียวกัน เหมือนยามกลางวัน ต่างกันแค่ใครจะเลือก หรือจำเป็นจะต้องใช้เวลา ในช่วงไหนมากกว่ากัน 

แต่ว่าจันทรานั้น

ก็ได้รับแสงสว่างมาจากสุริยันเช่นเดียวกันนี่สิ

ชีวิตคนเรา

ก็ เช่น กัน

แกดูสิ นั่นดอกทานตะวัน

ดอกไม้น่าหลงใหลนั่นสิ

เจ้าพืชอายุสั้น 

ดั่งชีวิตเรา อันไม่มีความแน่นอน และไม่ยืนยาว ช่างเป็นอายุขัย ที่แสนสั้น เสียจริง

ปลูกง่าย โตเร็ว 

เหมือนเราๆสมัยยัง “เยาว์วัย” ซึ่งถูกชักจูงและปลูกฝังอะไรได้อย่าง ง่ายดาย กว่าจะรู้ และเข้าใจ จนมีวุฒิภาวะมากพอ มันได้ถูกลดช่องว่างลง ยิ่งปัจจุบันที่ความรวดเร็วในการเรียนรู้ รวดเร็ว กับ นวัตกรรม และเทคโนโลยีก้าวหน้า ที่เราเห็นว่า โลกใบนี้มันกว้างใหญ่ สุดแสนจะบรรยาย การดูแลจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ให้การเจริญเติบโตเป็นไปอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง 

ความจริงของท่อน intro จากผลงานเพลงอย่าง “หน้าหนาวที่แล้ว” ที่ศิลปินอย่าง The Toys ได้สร้างสรรค์ และลั่นวาจาเอาไว้ว่า “เด็กสมัยนี้โตไวเนอะ” นั่นเลยเป็นอะไรที่คงไม่เกินไป สำหรับโลกแห่งความเป็นจริง


ทานตะวัน ชอบอากาศที่อบอุ่น

ซึ่งมันไม่ได้ต่างอะไร กับพวกเรา ที่ต้องการ ความอบอุ่น ทางใจ ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร อยู่สูงแค่ไหน พวกคุณก็ยังคงต้องการ ใครบางคน ,สิ่งของบางอย่าง หรือสัตว์เลี้ยงแสนรัก เพื่อเป็นที่พึ่งทางใจอยู่ดี 


แต่ไม่ว่าจะเป็นอะไร คน สัตว์ สิ่งของ  หรืออะไรก็ตามแต่ คุณเองก็ต้องการอะไรซักอย่าง ไม่อย่างใด ก็อย่างหนึ่งอยู่ดี เพื่อหล่อเลี้ยงชีวิตนี้ ให้ไม่หนาวเหน็บเกิดไป จนคุณก้าวเดินไม่ไหว

ไม่ชอบน้ำขัง และดินที่มีลักษณะเป็นกรด

ดั่งคำพูดร้ายๆ ที่คอยทิ่มแทงจิตใจ แถมอาจทำให้คุณฝังใจ จนลืมไม่ลง จากคน Toxic  ไม่ว่าจะประเภทไหน มันก็ไม่มีใครชอบ ทั้งนั้นแหละ จริงไหม?

หากดินที่ปลูกนั้น มีความชื้นต่ำ ผลผลิตของเมล็ด ก็จะต่ำลง 

ไม่ต่างอะไรกับสภาพแวดล้อมทางสังคม ที่หากสิ่งรอบกาย ไม่เอื้ออำนวย ต่อการเจริญเติบโต ของแนวคิด และชีวิต ก็อาจทำให้เรานั้นเติบโตช้า กว่าต้นอื่นๆ 

แต่ ไม่ เป็น ไร 

เพราะขอบอกว่า มันก็อาจจะอยู่ที่ความแข็งแกร่ง ทางจิตใจ ของคุณๆทั้งหลาย ด้วยเช่นกัน แม้ทุกชีวิต “ต้นทุน” มันจะไม่เท่ากัน ขอแค่คุณรู้เท่าทัน และเข้าใจมันเสีย เพื่อการแก้ไข เส้นทางที่คุณต้องการเดิน ให้มันเข้าที่ เข้าทาง


ลักษณะการหันของช่อดอก และใบนั้น จะหันไปตามทิศทาง ของดวงอาทิตย์

ดั่งชีวิต ที่หันเห เข้าหาเป้าหมายเสมอ 

ประเด็นก็คือ 

“ดวงอาทิตย์” 

นั้นก็หมายถึงอะไร ได้หลายๆอย่าง  แล้วถามว่า เป็นเป้าหมายไหม ? มันก็เป็นได้ แล้วถามว่า มันเป็นปัญหา ได้ด้วยไหม มันก็เป็นได้ เช่นเดียวกัน เราจะให้ คำจำกัดความ ของดวงอาทิตย์ กับบทความนี้ ไว้สองอย่างหลักๆ 

นั่นคืออะไร นั่นเป็นเป้าหมาย ที่ทานตะวันมอง และมุ่งตรงไป เพื่อการเติบโต ในเส้นทางชีวิต แต่กลับกันก็มองว่ามัน เป็นปัญหา อันร้อนแรงแผดเผา และชวนแสบเบ้าตาด้วย เช่นเดียวกัน 


แล้วถ้าฝั่งของเจ้าทานตะวันล่ะ เปรียบได้กับอะไร

เปรียบได้กับ ดอกทานตะวัน ที่ไม่เคยมองใคร นอกจากพระอาทิตย์เพียงผู้เดียว

มันหมายความว่าอะไร ? 

มันหมายความว่า “ชีวิต” ต้องพร้อมมุ่งตรงไป สู่เส้นชัย  ใช่ หรือ ไม่ แล้วเราก็ให้คำ จำกัดความ ว่าดวงอาทิตย์ มันก็เหมือน “ปัญหา” ที่เราพบเจอ แล้วเราต้องเผชิญหน้ากับมัน ในความร้อนรน ,ร้อนแรง และพร้อมที่จะรับ แรงกระแทก 

ซึ่งทานตะวัน มันก็เช่นกัน มีความเข้มแข็ง และอดทน แถมยังสามารถแทน “ความรัก” ในบางสิ่ง บางอย่าง แถมมันก็พร้อมฝ่าฟัน ความร้อนแรง และอุปสรรคต่างๆ ด้วยเช่นเดียวกัน 

แถมใช้แทน สัญลักษณ์ แห่งความก้าวหน้า และเริ่มต้นใหม่ กับชีวิต เหมือนดั่งเจ้าทานตะวัน ที่พร้อมรับแสงอาทิตย์ ในทุกๆวัน ถึงได้มีการหยิบยกมัน ขึ้นมา นั่นก็เป็นเพราะว่า ก็ไม่ได้ต่างกัน กับชีวิตคนเรา เอาเสียเลยจริงๆ “เพื่อนมนุษย์เอ๋ย”


ไม่พอแค่นั้น เรายังสามารถมอบมัน ให้ใครก็ได้ 

ในทุกๆโอกาส เฉกเช่น คำอวยพรด้วย “ความปรารถนาดี” ที่คนเราต่างต้องการ และพึงกระทำ โดยที่ต่างคน ต่างก็มอบมัน ให้แก่กันและกัน


โอเคมาว่ากัน ถึงส่วนดอกของมัน

ในส่วนของดอกย่อย ที่อยู่รอบนอกจากดอกนั้น เป็นดอกที่ไม่มีเพศ เปรียบได้ ดั่งโลกสมัยนี้ ที่ไม่สังคม เริ่มเข้าถึง และให้ความสนใจ ในประเด็นความเท่าเทียม ที่มันควรจะมีมาตั้งแต่สมัย โบราณกาล ว่าเพศ สีผิว รสนิยม หรือแม้แต่ชนชาติ มันจะแบ่งแยกกันไปทำไม แล้วเพื่ออะไร ในเมื่อ มนุษย์ ก็คือ มนุษย์ ความเป็นมนุษย์คนเรามันมีเท่ากัน ดั่งดอกทานตะวันที่มีมากมาย หลายหลายสายพันธุ์ แต่สุดท้ายนั้น ทานตะวัน ก็คือทานตะวัน เช่นเดียวกัน

รวมไปถึง ดอกย่อยที่อยู่ในจานดอก อันเป็นดอกที่สมบูรณ์เพศ 

มีเกสรตัวผู้ที่พร้อมจะผสมพันธ์ุกับเกสรตัวเมีย แต่ใจความที่อยากพูดถึง ไม่ใช่ว่าผู้ เมีย หรืออะไร

เพราะถ้าเป็นเรื่องของ ชีวิตแล้วนั้น เราก็กำลังพูดถึง “คู่” ในสายพันธุ์ มนุษย์ที่มีความหลากหลายล่ะ ไม่ได้ต่างกัน เพราะไม่ว่าคุณจะเป็นยังไงรักใคร่ มีความชอบในเพศสภาพแบบไหน สุดท้ายคนเรา มันก็ต้องการ “ความรัก” ไง (แต่โอเคก็อย่าจมปลัก จนมืดบอดกับมันมากไป ) 

อย่าได้ลืมว่า กว่าที่คุณจะรักใคร คุณได้รักตัวเอง เพียงพอแล้ว หรือยัง 

แต่ไม่ว่า ความหลากหลายของคนเรา มันจะมี มายมาย ขนาดไหน แต่ประเด็นก็คือ ความรักไง นั่น แหละสิ่งสำคัญที่เราต้องการและพึง มี มัน


สุดท้ายก็เพราะแบบนี้ไง

ทานตะวัน กับดวงอาทิตย์ จึงเป็นของคู่กัน 

ดวงตะวัน ที่แสนสดใจ กับดอกทานตะวัน อันเปล่งประกาย ที่เติบโตและเฝ้ามอง

ถูก หรือ ไม่

ซึ่งทั้งหมด ทั้งมวล ที่ว่ามา 

ก็เหมือนกับ ชีวิตเรา อย่างไม่ต้องสงสัยเลย

สุดท้ายสารตั้งต้นอย่างแสงตะวัน 

ก็ช่วยให้ช่วงเวลาของเราในหนึ่งวัน ไม่หม่นหมอง และมืดหม่น

ถูก หรือ เปล่า

นั่นแหละฮะท่านผู้ชมฮะ

ชีวิตที่เหมือนดั่งเจ้าดอกทานตะวัน

เราจะเติบโตไปด้วยกันนะ

“เจ้าทานตะวัน”

MidnightMessageBox 

Relate Posts :

เฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง กับเรื่องราว ในมุมมอง  จากกล่องข้อความ ของผู้คนมากมาย ยามวันที่ฟ้าฝน ไม่เป็นใจ ทำให้สีสันนั้น อาจหล่นหาย เมื่อสิ่งเหล่านี้ ได้ย่างกราย มาถึงใครบางคน  มันช่างเป็นอะไรที่ ไม่น่าดูชมเอาเสียเลย ว่าไหม? เราจะทำยังไงกันดีละทีนี้ “เพื่อนมนุษย์” จะยอมอ่อนข้อ ให้แก่มัน และปล่อยให้ “ช่วงเวลาเหล่านั้น หม่นหมองไปโดยปริยาย จริงๆหรือ?” ผมเองจึงมีความเห็นว่า มิควรเท่าไหร่  ที่จะปล่อยให้ สีสัน นั้นมลายจางหาย โดยปล่อยมันเอาไว้  และละเลยมันไป ให้ความ ครึ้ม อก ครึ้ม ใจ นั้นกัดกินภายใน แม้ว่า กาลเวลา จะช่วยให้สีสัน ย้อนคืนกลับมา  แต่คุณอาจต้องแลกมันมา ด้วยเวลาอันมีค่า ที่นานเกินไป จนคุณไม่สามารถกระทำสิ่งใด ได้แต่ปล่อยให้ นาฬิกา หมุนตามเข็มอย่าง ไร้ จุดมุ่งหมาย ต่อไป เพราะคงไม่มีใคร […]

MidnightMessageBox

MidnightMessageBox

April 16, 2021

5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog และ 5 ทางแก้ไข

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ถ้าใครได้ติดตาม blog ของผมมาบ้างในสมัยก่อนจะรู้ว่าผมอัพ blog ค่อนข้างจะสม่ำเสมอ แต่ในช่วงปีหลังๆมานี้จะขาดๆหายๆ โดยเฉพาะปีหลังสุดนี้ห่างไปนานเป็นปีเลย นั่นสิมันหายไปไหนทำไมไม่เขียนต่อ มันก็มีเรื่องราวหลากหลายที่เกิดขึ้นแต่ละคนก็คงจะต่างกันไป สำหรับผมคือ รู้อยู่แล้วว่าการเขียน blog มันดีแต่ก็ไม่ได้ทำ วันนี้เป็นวันหยุดยาวมีเวลาว่าง ก็เลยลองมาสำรวจตัวเองว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเรากันนะ 5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog ถ้าเขายังไม่ block ก็จะเขียนต่ออยู่นะ ไม่มีแรงใจ มันไปไหนหมด – มันรู้สึกหมดไฟ จากที่เคยอยากแบ่งปันทุกเรื่องทุกอย่าง มันรู้สึกเหนื่อยไปหมด ไม่รู้พลังมันหายไปไหน พลังคงไม่หมดแต่ใจมันหมด อารมณ์คือแบบท้อแล้ว หมดแรง เหนื่อย กูท้อละ ไม่เอาละ ไม่มีเรื่องจะเล่า เรื่องเศร้ามันเยอะ – ที่จริงมันก็มีเรื่องเล่าแหละ แต่มันกลายเป็นหมดความมั่นใจว่าจะเล่าดีมั้ย คือเหมือนเราเจอเรื่องที่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันจะดีหรือแย่ จะเล่าดีมั้ยวะ บางเรื่องมันก็เกี่ยวกับคนอื่นด้วยไง เราก็เออคิดว่า ไม่เล่าดีกว่า ไม่อยากกระทบใคร ไม่อยากยุ่งกับคน มันเยอะไปสำหรับเรา ไม่เจอโควิด คิดไม่ถึงหรอก – มาถึงตอนนี้ (12.04.2021) เราเจอโควิดมาสามระลอกแล้วนะ แล้วธุรกิจของเรามันคือท่องเที่ยวซึ่งกระทบเต็มๆ […]

Avatar

itong2go

April 13, 2021

“คำตอบ” ไม่ได้มีเพียงข้อเดียว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine“คำตอบ” ไม่ได้มีเพียงข้อเดียว เรื่องของ คำตอบ เจ้าปัญหา กว่าที่มนุษย์เราจะสามารถเลือกได้  ก็ใช้วิธีการค้นหา ต่างๆ นาๆ ที่มีอยู่มากมายล้านแปด แล้วกว่าที่คนเราจะทำการค้นคว้า และนำมาซึ่งการ ตัดสินใจ เราใช้เวลากับมันไปเท่าไหร่ เพื่อเฟ้นหาข้อมูล ในการประกอบการตัดสินใจ ซึ่งแนวคิด และทฤษฎีมากมายที่หามาได้  ก็ใช้ว่าจะทำให้มันออกมาเป็น ผลลัพธ์ เพียงข้อเดียว ชีวิต ก็เช่นกัน มันแทบจะเป็นไป ไม่ได้เลย จริงๆที่เลือกอะไร ได้ง่ายๆ เพราะต่อให้ไม่ใช่คนคิดมาก อะไร แต่กว่าเราจะลงเอยในข้อไหน ก็ไม่เคยเป็นเรื่องที่ง่ายดาย เอาเสียเลย ขอเลือกข้อนี้ “เป็นคำตอบสุดท้าย”  อย่างที่ผู้เข้าแข่งขันต้องพูดในรายการ เกมโชว์ เขาทำกัน ประเด็นก็คือว่า ถ้าเป็นเกมส์โชว์ในรายการ มันก็คือกฎเกณฑ์ กติกา  ในการเข้าแข่งขัน ที่มีไว้ เพื่อสีสัน และความตื่นเต้น กระชากเรตติ้ง เท่านั้นแหละ แล้วไหนจะเรื่องของความ ลังเลใจ แบบที่เห็นกันใน ข้อสอบวัดระดับ การศึกษา  […]

MidnightMessageBox

MidnightMessageBox

April 3, 2021

การแข่งขัน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineว่าด้วยเรื่องของ การแข่งขัน จากกล่องข้อความ ซึ่งผมนั้น ไม่ชอบมันเอาเสียเลย ผมเองไม่เคยจะเข้าใจ ว่าทำไม เจ้าสิ่งนี้ ถึงได้มี อิทธิพล กับการที่มนุษย์เรา จะเดินทางในแต่ละก้าว แทบจะทุกช่วงเวลา เพราะดูเหมือนว่าตั้งแต่เราได้ลืมตา และเริ่มรู้ประสีประสา  แล้วเรื่องแข่งขันก็เข้ามา กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยที่มิอาจ ปฏิเสธได้ ผมเข้าใจนะ ว่าบางจังหวะของสังคม  การแข่งขัน ก็เป็นเกณฑ์การตัดสินอะไร ในบางครั้งบางครา  แต่ทำไม  มันถึงได้มีการจัดอันดับตามมา  เพื่อสร้างโอกาสหรืออย่างไร? นั่นก็คงเป็นอีกหนึ่งปัจจัย อันนำมาซึ่งความกระหายในการแข่งเป็นแน่แท้ แต่คำว่า โอกาส จำเป็นต้องมีอันดับ ด้วยหรือไม่ แล้วหลายครั้ง เราก็ดันให้ความสำคัญกับอันดับกัน เจ้าตัวเลขที่อยู่บนหน้ากระดาษ หรือกระดาน มันช่างน่าหลงใหลขนาดนั้นเลย หรืออย่างไร ทำไมกัน ผมไม่เข้าใจจริงๆ หรือเพียงแค่ ไม่อินเอง กับวัฒนธรรมทางสังคมแบบนี้เอง กันแน่นะ คงไม่มั้ง ผมอาจจะไม่ได้ ไม่ชอบในการแข่งขันขนาดนั้น แต่ผมอาจจะไม่ชอบรายละเอียดของมัน กับการที่เรา ยกยอ […]

MidnightMessageBox

MidnightMessageBox

March 31, 2021

ดอกเหลืองอินเดีย.. บานสะพรั่งริมถนน มช.

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineดอกเหลืองอินเดีย.. เป็นไม้ต้นผลัดใบสูง 5-9 เมตร ดอกออกเป็นช่อสีเหลือง ช่อละ 3-10 ดอก ออกดอกสร้างความสดใสเป็นประจำช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน ผลเป็นฝักยาว 10-15 เซนติเมตร เติมสีสันให้ตลอดสองข้างทางริมทางเดินมหาวิทยาลัยเชียงใหม่สวยงาม ช่วงนี้ใครรว่างผ่านไปทางนั้นแวะถ่ายรูปสวยๆ ชิคๆ คูลๆ ได้เน้อออออ พิกัด ศาลาธรรม มช. ,วงเวียน มช. , สี่แยกไฟแดงใน มช. https://www.google.com/maps?q=18.805444000000001,98.953125 ติดตามเรื่องที่น่าสนใจอื่นๆได้ที่ : Humans of Chiang Mai ป้าติ๋มน้ำปั่น กาดฝายหิน มช. อ่างแก้ว มช. แปะเส่ว – รีวิวเชียงใหม่ 10 สถานที่ใน มช. ที่ ‘คนโสด’ ต้องโดดไปเช็คอิน กินข้าวที่ โรงอาหาร อมช. มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE […]

โปรเหนือ pronuea

โปรเหนือ pronuea

March 30, 2021