รู้ไว้ไม่เสียรมณ์! เทคนิคการขึ้นรถแดงขั้นเทพฉบับรีวิวเชียงใหม่

    ตราบใดที่ดวงตะวันยังขึ้นทางทิศตะวันออก รถแดงก็ยังคงเป็นเอกลักษณ์ของเชียงใหม่ฉันนั้น เชื่อว่าชาวเชียงใหม่หลายๆคนรวมถึงนักท่องเที่ยวต่างต้องเคยใช้บริการรถแดงมาก่อนไม่มากก็น้อย ซึ่งเราก็ต่างทราบกิตติศัพท์ของรถแดงเป็นอย่างดีถึงการบริการที่…. สุดจะบรรยาย เคยได้ยินคนบ่นว่าเคยโดนปล่อยทิ้งลงกลางทาง บวกค่าโดยสารเพิ่ม รวมถึงพาอ้อมไปอ้อมมาไม่ยอมไปส่งสักที (นั้นก็เป็นเพียงเรื่องเล่าเมาท์มอยหรือเปล่า?) เราก็มีทริคเล็กๆน้อยๆที่จะนำมาฝากผู้อ่านทุกท่านที่ต้องใช้บริการรถแดงครั้งต่อไปจะได้ราบรื่นลดปัญหาชวนปวดหัว!!
จอดเรียงยาวกันถ้วนหน้า

1. เมื่อโบกรถแดงแล้วบอกจุดหมายอย่าถามราคา!!

เชื่อหรือไม่ว่าหากคุณไม่ถามราคาคนขับ เพียงแค่บอกจุดหมายแล้วคนขับพยักหน้าให้คุณขึ้นไปเลยเพราะเมื่อคุณลงมาจะเสียแค่คนละ 20 บาท หมายความว่าถ้าคุณถามอาจโดนมากกว่านั้น!! ใช้กรณีวิ่งในตัวเมือง

2. ถ้าราคาแพงไปให้รอโบกคันใหม่

บอกที่จะไปแล้วรถแดง+ราคา แน่นอนครับ รถแดงไม่ใช่แท็กซี่มิตเตอร์ไม่มีราคามาตฐานที่ตายตัว เพราะถ้าเกิดดูแล้วคิดราคามากเกินกว่าที่เราจะรับได้ก็ให้บอกปฎิเสธไปเลยขึ้นคันใหม่ก็ได้ รถแดงมีเป็นร้อย

3. ควรตกลงราคากันให้ชัดเจน

หากเดินทางไปที่ไกลเสียหน่อย ควรจะตกลงราคาให้ชัดเจน เพราะไม่อย่างนั้นอาจเกิดปัญหาขึ้นได้ อย่างเช่นตอนโบกรถไปกันสองคนคุยกับคนขับว่า จากอาเขตไปเชียงใหม่คิดเท่าไหร่ รถแดงก็อาจตอบมาว่า 100 โหสบายใจเลยมากันสองคน 100 บาทเฮ้ยคุ้มๆ ไปๆ แต่พอถึงที่หมายแล้วจ่ายเงินเท่านั้นแหละ โดนไปคนล่ะ 100 รวมกันเป็น 200 แทบหน้ามืด!

4. รถแดงที่สายประจำก็มีน่ะ

กับสโลแกนที่ว่า “รถวิ่งตามสาย มาถึงตรงเวลา ประกันราคา 10-15 บาท”  มีการระบุเส้นทางพร้อมกับราคาอย่างชัดเจนทั้งหมด  14 สาย ซึ่งตอนนี้เปิดทั้งหมด 5 สายไม่ว่าจะเป็นสาย 1 (หลัง มช. – เซนทรัลเฟสติวัล ) สาย 2 (ห้วยแก้ว – ขนส่งอาเขต ) สาย 4 (ขนส่งช้างเผือก – นิมมาน สนามบิน ) สาย 7 (ขนส่งช้างเผือก – ยุพราช – เซ็นทรัลเฟสติวัล ) และ สาย 9 (ขนส่งช้างเผือก – หนองสี่แจ่งสารภี ) โดยท่านสามารถติดตามตารางการเดินทางได้จากเว็บไซต์ http://chiangmaibus.org/ ซึ่งสร้างความสะดวกสบายกับเรามากขึ้นโดยที่เราไม่ต้องเป็นห่วงว่าจะโดนปล่อยทิ้งลงกลางทาง โดนโกงราคา แต่หาป้ายจุดจอดรับส่งสำหรับคนเดินทางค่อนข้างยาก
รถประจำทางสาย 7
ตารางเดินรถในแต่ละช่วง

ปล. ถ้าเป็นรถที่ไปต่างอำเภอ จะเรียกกันว่า รถเหลือง รถขาว รถเขียว ฯลฯ ซึ่งรถเหล่านี้ จะประจำอยู่จุดต่างๆ เพื่อคอยรับส่งผู้โดยสารจากต่างอำเภอ และเข้าออกในตัวเมืองเชียงใหม่ สถานที่รถคิวจะจอดประจำ


เชื่อว่าชาวเชียงใหม่คงไม่มีปัญหาเรื่องนี้มากเท่าไหร่ เพราะทุกคนต่างมีพาหนะคู่ใจเป็นมอเตอร์ไซด์อยู่แล้ว แต่ถ้าหากนักท่องเที่ยวอยากสะดวกสบายการเช่ารถก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีไม่น้อย


Relate Posts :

วันวาเลนไทน์ – มนต์รัก “ลาบยอง 2” รายการคนหยัง

FacebookTwitterLineวันวาเลนไทน์ 2021 มาถึงแล้วว แอร๊ยยยยย อยากมีความรัก อยากมีความร้ากกกกกก ถึงช่วงวาเลนไทน์ทีไร แอดอิจฉาตาร้อนทุกที แอดก็อยากมีคูมแฟนกับเขาบ้างนะ พบกับมนต์รัก ลาบยอง 2 จาก หนุ่มน้อยป่าซาง ที่เดินทางแสนไกล เพื่อไปเจอกับ สาวน้อยสุโขทัย มาดูกันว่า ลุงสวัส กับ ป้าไร สมัยเมื่อก่อนเนี่ย เจอกันได้ยังไง จีบกันยังไง มีเคล็ดลับอะไรที่อยู่มาด้วยกันจนถึงทุกวันนี้ แอดเห็นแล้ว แอดจิกหมอนขาดไปเลย จะสวีทอะไรกันขนาดนี้ ไปตวยผ่อกั๋นเน้อ พิกัด : ถนน ศิริมังคลาจารย์ ตรงข้ามกับโรงพยาบาลประสาท โทร : 089-262-5757 Fan page : ร้านลาบยอง สาขา2 อ่านเรื่องราวของร้าน “ลาบยอง 2” เพิ่มเติมได้ที่นี่เลยจ้า คนหยัง? เปิดชีวิตลุงสวัส กว่าจะมาเป็นร้านลาบยอง 2 กินอยู่ง่ายๆสใตล์ ออริจินัลไทยล้านนา กับร้าน ลาบยอง2 อ่านเรื่องราวอื่น […]

yawared

yawared

February 13, 2021

วาเลนไทน์2021 รักต้องสู้! คู่รักอีสานล้าน% เฮ็ดส้มตำ – คนหยัง

FacebookTwitterLineวาเลนไทน์2021 ใกล้เข้ามาแล้ว วันนี้แอดเลยมีเรื่องราวความรักสุดประทับใจของคู่รักอีสาน เจ้าของร้าน “อีสานล้าน%” ที่เปิดขายในจังหวัดเชียงใหม่มาฝากกันจ้า เรื่องราวจะเป็นยังไง ตามไปดูกันเลย! รักต้องสู้ คู่รักอีสานล้าน% เฮ็ดส้มตำ ฝ่าฟันชีวิตรัก 28 ปี ล้มลุกคลุกคลาน จากเงินเดือน 300 บาท สู่เจ้าของร้านส้มตำชื่อดังเมืองเชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวพาไปชมเรื่องราวของคู่รัก 28 ปี กับการต่อสู้ฝ่าฟันชีวิตมาด้วยกัน ที่หากพูดถึงร้านอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงใหม่ คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักร้าน “ส้มตำอีสานล้าน%” (เจ้าเก่าหน้า ม.ช.) ที่สมัยก่อนเคยเปิดกิจการอยู่ที่บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จนมีชื่อเสียงในเรื่องของรสชาติอาหารที่คนเชียงใหม่ รวมทั้งวัยรุ่นหนุ่มสาว และนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ต้องรู้จักดี หน้าตา รสชาติของความความรัก แต่ปัจจุบันร้านดังกล่าวได้ย้ายมาตั้งอยู่ที่บริเวณเยื้องสถานีตำรวจภูธรช้างเผือก ถนนหนองฮ้อ ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ แต่รสชาติความอร่อยนั้นยังคงคุณภาพเช่นเดิม นายสุวัฒน์ วังมฤคร์ อายุ 49 ปี เจ้าของร้าน และภรรยา ที่ขายอาหารมากว่า 20 ปี ด้วยฝีไม้ลายมือของเจ้าของร้าน ทำให้ผ่านพ้นอุปสรรค เรื่องราวทั้งดีและร้ายมาด้วยกัน แม้ล้มลุกคลุกคลานก็ไม่เคยย่อท้อ จนกระทั่งถึงปัจจุบันที่ทำให้ทั้งคู่ยังคงประกอบอาชีพเปิดร้านขายส้มตำ […]

yawared

yawared

February 13, 2021

ของขวัญวันวาเลนไทน์ รายการอะหยังเอ๊าะ

FacebookTwitterLineของขวัญวันวาเลนไทน์ เขาให้อะไรกันบ้าง สงสัยจัง ?? รายการอะหยังเอ๊าะวันนี้ ใกล้จะถึงวันวาเลนไทน์แล้วเน้อ อยากรู้จังวาเลนไทน์นี้เขาจะเอาอะไรให้กันและจะมีกิจกรรมอะไรกัน ลองมาทายเกมนี้ไปพร้อมๆ กัน จะม่วนขนาดไหนไปดูกันเล๊ยยย เล่นเกมกันไปแล้วไหนใครยังไม่มีใคร ของขวัญวันวาเลนไทน์ บ้าง ? มาดูทางนี้เลย ชี้เป้าของขวัญวันวาเลนไทน์ เมมโมไรซ์ บราวนี่รสชาติดั้งเดิม –> https://shp.ee/ynz3fu9 โหลแก้ว พร้อมรูป ของขวัญวาเลนไทน์ –> https://shp.ee/9yv3g9p ลูกโป่งฟอยล์หัวใจ พร็อปจัดปาร์ตี้ –> https://shp.ee/drkusut สติกเกอร์ หัวใจ วาเลนไทน์ –> https://shp.ee/pn3g9px ช่อกุหลาบ ของขวัญวาเลนไทน์ –> https://shp.ee/qdruzix ดอกกุหลาบในลูกโปร่งบอลลูนมีไฟ –> https://shp.ee/u34s96r โปสการ์ดวาเลนไทน์ –> https://shp.ee/t7x6xax ช็อคโกแลตเฟอเรโร่รอชเชอร์ –> https://shp.ee/aathzpf เสื้อคู่ลายไดโนเสาร์ –> https://shp.ee/xh25vbf ใครที่ยังเลือกไม่ได้ เราก็มี content เจ๋ง ๆ มานำเสนอ […]

Avatar

natyada

February 8, 2021

MORE SPACE เปิดใหม่! กิน เที่ยว ช้อป ให้จุใจ! ที่กินเชียงใหม่

FacebookTwitterLineMORE SPACE เปิดใหม่! แหล่ง กิน เที่ยว ช้อป พิกัด : ตรงข้ามหอประชุม มช. ร้านค้า คาเฟ่ ลานจอดรถ ( กว้างมาก ) ห้องน้ำ ครบ จบ ที่เดียว! เห็นวิวดอยสุเทพด้วยนะ พิกัด : ไร่ฟอร์ด ตรงข้ามหอประชุม มช. GPS : https://goo.gl/maps/ARQK3F2wcK8wfmz39 โทร : 089 3935623 เวลาเปิด-ปิด : 11.00 – 22.00 น. มีที่จอดรถกว้างมากและห้องน้ำ Fan page “MORE SPACE” More ทุกวัน 11.00 – 22.00 น. รวม 9 ร้านดัง ร้านอร่อย […]

yawared

yawared

February 7, 2021

ของใช้ในครัวเรือน ทายภาษาเหนือ รายการอะหยังเอ๊าะ

FacebookTwitterLineของใช้ในครัวเรือน ทายภาษาเหนือ และคำกิริยา : รายการอะหยังเอ๊าะวันนี้ เราจะมาเล่นทายคำศัพท์ในหมวดของใช้ในครัวเรือนที่อยู่ใกล้ๆ ตัวกัน เชื่อว่าทุกบ้านจะต้องมีอย่างแน่นอน ดูเหมือนจะง่าย แต่เอ๊ะ ง่ายจริงๆ หรือเปล่า ถ้าไม่ใช่คนเหนือนี่ แอดบอกเลยว่ามีงง ฮ่าๆๆๆ ซึ่งเกมในวันนี้ ก็ต้องบอกกันก่อนเลยว่าไม่มีคำไหนผิดคำไหนถูก ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละที่จะใช้คำไหน ใครอยากฝึกอู้กำเมือง อย่าลืมลองเอาคำศัพท์เหล่านี้ไปใช้ดูนะ ลุยเลย ! เล่นเกมทาย ของใช้ในครัวเรือน กันไปแล้ว ส่วนใครอยากสั่งซื้อ ของใช้ในครัวเรือน ตามมาทางนี้เลย ! ชี้เป้าชุดอุปกรณ์ครัว ซิลิโคน –> https://shp.ee/ziggbtd ป้าก หรือ ทัพพี สั่งซื้อคลิกเลย ! –> https://shp.ee/ytcsspbช้อน ตราหัวม้าลาย พิกัด –> https://shp.ee/ekxtsmdครกไม้ และสากไม้ คลิกเลย –> https://shp.ee/vzx7d7vเป หรือ กะละมัง สั่งซื้อทางนี้ –> https://shp.ee/6maby77 ตัวอย่างของใช้ในครัวเรือนต่างๆ จ้อน […]

Avatar

natyada

February 1, 2021