นั่งรถไฟไปลำปาง ปลายฝนต้นหนาว อัพเดท 2020

เชียงใหม่เริ่มหนาวแล้วนะฮู้ก่อ อากาศแบบนี้ต้องออกไปสัมผัสลมหนาวกั๋นซักหน่อย แอดเลยนึกถึงการนั่งรถไฟขึ้นมา #รถไฟเชียงใหม่ไปลำปาง ทริปที่ไปกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ สำหรับทริปนี้แอดจะพาไปนั่งรถไฟต้อนรับลมหนาวกัน แถมด้วยจุดเช็คอินน่าแวะในจังหวัดลำปาง 
.
สถานีรถไฟลำปาง
– กาดเก๊าจาว (ตลาดรัตน) ตลาดนัดริมทางรถไฟ
– ส้มตำยายขัน ริมทางรถไฟ
– Memmoth Cafe&Hostel InLampang
– ปิ้งย่างไม้ 2 บาท ริมเขื่อนยาง
– งานวัดเล็กๆ ที่ทำให้คิดถึงตอนเป็นเด็ก
– ดูวิธีการทำผางประทีป ภูมิปัญญาชาวบ้าน บ้านบ่อแฮ้ว-สันกลาง

.
How to รถไฟเชียงใหม่ไปลำปาง
.
– รถไฟรอบแรกเวลา 06.30 น. จากที่เคยนั่ง รถไฟออกตรงเวลานะ
– สามารถซื้อตั๋วรถไฟได้ตั้งแต่เวลา 05.00 ถึงก่อนรถไฟจะออก
**** แนะนำให้เผื่อเวลาไว้มากๆ บางวันอาจเจอคนเยอะ ต้องใช้เวลาในการต่อคิวซื้อตั๋ว
– สถานีรถไฟเชียงใหม่ มีอาหาร ขนม น้ำขาย ควรซื้อไปกินรองท้องบนรถไฟ
– เตรียมเสื้อกันหนาวไปด้วยย เพราะบนรถไฟช่วงหน้าหนาวคือหนาวปากสั่น
– ไม่แนะนำให้หลับเพราะมีวิวสวยๆ ให้เห็นตลอดทาง หยอกๆ ใครง่วงมากๆ ก็หลับได้ตามสบายจ้า
– พอขึ้นไปบนรถไฟอย่าเพิ่งทิ้งตั๋วนะ เพราะจะมีเจ้าหน้าที่มาเดินตรวจตั๋วด้วย
– นั่งไปชิวๆ ถึงลำปางประมาณ 8.40 น.
– โทรสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์สถานีรถไฟเชียงใหม่ 053-244-795
– Fan page : สถานีรถไฟเชียงใหม่
.
รวมรีวิวเที่ยวลำปาง 👉 reviewchiangmai.com/?s=ลำปาง
.
ขอบคุณสปอนเซอร์ใจดี แม่ แม่ ทำ


#นครลำปาง ช่วงเวลาประมาณ 8.40 น.

ปิ้งย่างไม้ละ 2 บาท เพิ่งเคยกินครั้งแรก

กาดเก๊าจาว มาขวาย กาดวายเจ้าาา อ้กๆๆ

เริ่มต้นด้วยความง่วงเพราะมาถึงสถานีรถไฟตั้งแต่ตีห้ากว่าๆ เพราะไม่อยากรีบวิ่งขึ้นรถไฟ หลังจากซื้อตั๋วเสร็จสรรพก็นั่งประจำที่ รถไฟออกพร้อมๆ กับพระอาทิตย์ที่กำลังขึ้น อากาศเย็นๆ พอเข้าป่าก็จะเริ่มหนาว รถไฟผ่านทั้งบ้านเรือนและป่าเขา วิวสวยตลอดทางจริงๆ แล้วเราก็เข้าสู่ความมืด ณ อุโมงค์ขุนตาน

นั่งรถไฟเพลินๆ ท้องก็เริ่มหิว ขอบคุณสปอนเซอร์ใจดี “แม่ แม่ ทำ” ที่ให้แคบหมูกับน้ำพริกตาแดงมาให้ลองชิม น้ำพริกรสชาติเข้มข้น ส่วนแคบหมูก็กรอบสุดๆ เหมาะกับคนที่ชอบเดินทางแบบแอดมากๆ พกติดกระเป๋าไว้กินระหว่างทาง 
สามารถสั่งซื้อและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจ >> แม่ แม่ ทำ

พอเห็นกาดเก๊าจาว ก็รู้แล้วว่าสถานีรถไฟลำปางอยู่ข้างหน้า เพราะกาดอยู่ใกล้สถานีมากๆ 

ถึงสถานีรถไฟแล้ว ลงมาเข้าห้องน้ำ จัดแจงทรงผมกันหน่อย เพราะยุ่งเหลือเกิน สถานทีรถไฟลำปาง มีจุดบริการฝากกระเป๋าด้วยนะ ชิ้นละ 10 บาท มารับได้ก่อนสถานีปิดจ้า 


สำหรับวันนี้แอดกับทีมงานอีกคนหนึ่งนั่งรถไฟมาลำปาง เพื่อที่จะไป outing กันที่บ้านสวน ส่วนทีมงานที่เหลือมารถส่วนตัว ในระหว่างที่รอทีมงานมาให้ครบ แอดก็ขอแวะเที่ยวซักหน่อย

จากสถานีรถไฟลำปาง เดินลัดเลาะไปตามรางรถไฟ จะพบกับร้านอาหารและร้านค้ามากมาย อากาศเย็นสบาย แต่เราจะไปที่กาดเก๊าจาว กันก่อน เพราะตอนนี้ตลาดน่าจะเริ่มวายแล้ว 

พอมาถึงก็จะพบกับร้านขายเสื้อผ้า พืชผักผลไม้ เรียงรายอยู่ตามข้างทาง

กาดเก๊าจาว (ตลาดรัตน) ที่เรียกว่ากาดเก๊าจาวนั้น เพราะว่า ในอดีตมีต้นขะจ๊าวปลูกอยู่ที่นี่ ตลาดแห่งนี้มีทั้งของสด อาหารคาว หวาน พืชผักผลไม้นานาชนิด เสียดายที่เรามาถึงพ่อค้าแม่ค้าก็เริ่มเก็บของกันแล้ว เลยเดินดูได้แป๊บเดียว

เราเดินกลับมาริมทางรถไฟ ก็มาถึงส้มตำยายขันทอง ที่คนลำปางเคยพามากิน ตอนเช้าๆ แบบนี้คนยังไม่เยอะมาก บรรยากาศสบายๆ แต่ถ้าใครมาตอนเที่ยงต้องรอคิวหน่อยเพราะคนเยอะมากก 

เมนูที่เราชอบทีสุดคือตำแคบหมู ส่วนเมนูอื่นๆ ที่รสชาติถูกปากไม่แพ้กัน มีทั้งตำแตงใส่หมูยอ ขนมจีนน้ำเงี้ยว เป็นต้น

หลังจากอิ่มท้องแล้วก็ไปต่อกันที่คาเฟ่ ใกล้กับสถานีรถไฟ Memmoth Cafe&Hostel InLampang เรานัดกับทีมงานคนอื่นๆ ที่นี่แหละ พอเริ่มสาย อากาศเริ่มร้อน ขอแวะเข้าไปหลบร้อนหน่อยดีกว่า 

Memmoth Cafe&Hostel InLampang ร้านบรรยากาศบสบายๆ มีมุมให้นั่งเยอะแยะ ด้านหลังเป็น Hostel ด้วยนะ น้ำที่เห็นแก้วละ 50 บาท พอนั่งพักได้ซักหน่อย ทีมงานก็มากันครบ เราเลยไปหาอะไรกินกันที่ร้านปิ้งย่างแถวเขื่อนยาง


มาแล้วว แหล่งของกินสุดชิวริมเขื่อนยาง ร้านปิ้งย่างนั่นเอง แต่เรามาถึงช่วงเที่ยง คนเต็มทุกร้านเลยจ้า เดินไปเดินมาก็พบกับร้านป้าต๋อยลูกชิ้นเขียง ที่พอมีโต๊ะว่างอยู่ 

ปิ้งย่างร้านนี้ไม้ละ 2 บาท ทีมงาน 9 คนก็จัดเลย 100 ไม้ ถามว่าหมดไหม ตอบเลยว่าไม่เหลืออ พริบตาเดียวเท่านั้นนน วิธีการสั่งก็ง่ายๆ เดินไปหยิบไม้ที่ชอบ ใส่ตะกร้า หยิบเบอร์ใส่ลงไป แล้วนำไปวางไว้ จากนั้นเขาก็จะปิ้งให้แล้วนำมาเสิร์ฟหรือใครไม่อยากลุกก็สั่งไปเลย 50 ไม้ฮะป้า แล้วป้าก็จะเลือกแล้วนำไปปิ้งมาให้ 

หลังจากอิ่มท้องแล้วเราก็ไปพักผ่อนกันที่บ้านสวนกันจ้า ที่นี่เป็นบ้านพักส่วนตัวน้า แต่บรรยากาศดีมากๆ

บังเอิญว่าวันที่เรามามีงานวัดพอดี เลยได้โอกาสไปเที่ยวเล่นกัน ทำให้นึกถึงตอนเด็กๆ เลย 

ตื่นเช้ามา เราก็ได้มีโอกาสไปดูแม่แม่เขาทำผางประทีปกันที่หมู่บ้านสันกลาง-บ่อแฮ้ว เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่สืบทอดกันมานาน ปั้นเองทีละชิ้น เราลองทำแล้ว บอกเลยว่ายากมากก ไม่เซียนจริงทำไม่ได้นะเนี่ยยย

ปัจจุบันที่นี่เขาใช้เตาเผาผางประทีปแบบไร้ควันแล้วน้าเพื่อลดการเกิดมลพิษ

ผางประทีปมาส่งถึงเชียงใหม่แล้วนะ อันละ 5 บาท
ใครสนใจสั่งซื้อ >> รับออเดอร์ล่วงหน้า 50 ชิ้นขึ้นไป แอด line ID 0818835060 เลยจ้า

ขากลับแวะตลาดบ้านทาดอยแก้ว จ.ลำพูน ตลาดที่เต็มไปด้วยของป่า ของสดและของกินมากมาย 

จบแล้วสำหรับทริปนั่งรถไฟไปลำปางในครั้งนี้ นอกจากจะได้เห็นวิวสวยๆ แล้ว ยังได้พบกับแหล่งของกินมากมาย รวมถึงภูมิปัญญาชาวบ้านของคนลำปางอีกด้วย 
สำหรับเรา ลำปางก็ยังเป็นหนึ่งในจังหวัดที่ชอบมาเที่ยวบ่อยๆ ไม่มีเบื่อ
คราวหน้าเราจะพาไปเที่ยวที่ไหนในลำปาง อย่าลืมติดตามกันน้า 

Relate Posts :

เที่ยวดอยสุเทพหน้าฝน จ.เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเที่ยวดอยสุเทพหน้าฝน จ.เชียงใหม่วันเสาร์ที่ผ่านมา หลังฝนตกแดดออก เราก็แว้นขึ้นดอยสุเทพไปเที่ยว แว้นไป 10 นาทีก็ถึง น้ำตกวังบัวบาน ปกติก็ไม่ค่อยมีน้ำแต่ช่วงนี้น้ำเยอะ น่าเล่น เลยไปอีกหน่อยเป็นจุดชมวิว เห็นวิวเมืองเชียงใหม่หลังฝนตก สวยไปอีกแบบ เดินป่าดอยสุเทพ ชวนร่วมกิจกรรมสัมผัสธรรมชาติ เชียงใหม่ เป๋าสองใบ มอไซค์ กับใจสองดวง รีวิวเส้นทางเดินเทรลดอยสุเทพ ประตูหลังสวนสัตว์-วัดผาลาด ประเพณีรับน้องขึ้นดอย มช. Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

yawared

yawared

April 12, 2021

กราฟฟิตี้ กาดสวนแก้ว ชี้พิกัด! ถ่ายรูป“Street Art” เท่ ๆ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineกราฟฟิตี้ กาดสวนแก้ว – ฮัลโลวววววววว ทุกคนนน! วันนี้น้องมาแจกความสดใสต้อนนรับซัมเมอร์! ร้อน ๆ แบบนี้ คงไม่มีอารมณ์ออกไปเดินเล่นถ่ายรูปที่ไหน แต่รูปในสต๊อกก็หมดแล้ว ออกไปเที่ยวไหนก็ไม่ได้อีก ทั้งฝุ่นควัน ทั้ง PM 2.5 ในเชียงใหม่ ก็ถาโถมเข้ามาไม่ไหวจริง ๆ แต่คนชิค ๆ แบบเรา ๆ ก็ต้องอัปเดต Social ตลอดเวลา วันนี้น้องมีมุมถ่ายรูปชิค ๆ เก๋ ๆ มานำเสนอทุกคนต้องไปถ่ายให้ได้น้าาา กราฟฟิตี้ หลาย ๆ คนที่ได้ยินก็คงจะร้อง อ่อ! กันเลยที่เดียว เพราะเป็นศิลปะที่เราสามารถเห็นได้ทั่ว ๆ ไป ตามแหล่งต่าง ๆ เชียงใหม่เองก็มีเยอะอยู่เหมือนกัน ตามริมถนน ซอยต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งบนตึกก็มี แต่ละที่ก็มีเอกลักษณ์และจุดเด่นที่แตกต่างกัน ที่อื่น ๆ ให้จะให้อารมณ์แบบเท่ ๆ […]

Avatar

aum

March 18, 2021

ที่เที่ยวเชียงใหม่ แจกวาร์ป 50 ออกไปเฟี้ยวทั่วเชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยวเชียงใหม่ มีเยอะแค่ไหนถามใจเธอดู แต่พออยากรู้ว่า เสาร์อาทิตย์นี้จะไปเที่ยวที่ไหนดีน้า ก็เกิดอาการงงๆ เลือกไม่ถูกซะงั้น เพราะที่เที่ยวเชียงใหม่เยอะจริงๆ รีวิวนี้เราเลยรวบรวม ที่เที่ยวเชียงใหม่ ถึง 50 สถานที่ แบ่งตามโซนกันไปเลย จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันนนน ปล. “แอ่วคนเดียวระวังเหงาแต่ถ้าแอ่วกับเฮาระวังรัก” แอร้ๆๆๆ (แอ่ว = เที่ยว) ***เนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 สถานที่ท่องเที่ยวบางแห่ง อาจมีการเปลี่ยนแปลงวันและเวลาเปิดปิดไปบ้าง ก่อนไปเที่ยวแนะนำให้สอบถามข้อมูลกับสถานที่นั้น ๆ ก่อนนะจ๊ะ เชียงใหม่- ฮอด 1. อุทยานแห่งชาติออบขาน ต.น้ำแพร่ อ.หางดง ร้อนนี้ไปไหน ร้อนไหมไปโดดน้ำ เล่นน้ำที่อุทยานแห่งชาติออบขาน ต.น้ำแพร่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ อยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง ช่วงหน้าร้อนแบบนี้มีน้ำพอกรุบกริบ เหมาะกับน้ำแช่น้ำคลายร้อนเป็นที่สุดดดด จะไปแคมป์ปิ้งหรือซื้อส้มตำไปนั่งจกกับเพื่อนก็ฟินเฟ่อร์! สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติออบขาน Ob Khan National Park GPS : เส้นทางไปอุทยานแห่งชาติออบขาน ร้อนนี้ต้องไปโล้ด!! […]

yawared

yawared

March 11, 2021

ที่คลายร้อน เชียงใหม่ เล่นน้ำเย็น ๆ มีกิจกรรมให้ทำเพียบ!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่คลายร้อน เชียงใหม่ เพราะอากาศมันร้อนเลยต้องหาที่ดับร้อน! คนมันฮอตช่วยไม่ได้ อากาศเมืองไทย ไม่ว่าจะฤดูไหนก็ร้อนตลอด! เริ่มเข้าหน้าร้อนกันแล้วสินะ นี่ขนาดยังเป็นช่วงหน้าร้อนแบบระยะเริ่มต้น แต่แดดที่แผดเผามันช่างรุนแรงเสียเหลือเกิน อยากจะซุกตัวอยู่ในบ้านทั้งวันแต่พัดลมมันก็ดันเป่าแต่ลมร้อนเสียได้ พอจะออกไปข้างนอกก็ไม่รู้จะไปที่แห่งหนไหนดี ถ้าเกิดใช้เวลาอยู่บนท้องถนนนานเกินไปก็แดดเผาแขนเผาหน้าอีก อารมณ์แบบนี้พาลจะหงุดหงิดเอาง่ายๆ ฮึ่ม ! ซึ่งจะว่าไปแล้วในเชียงใหม่ก็มีสถานที่ดับร้อนเยอะหลายแห่งเหมือนกันนะ อย่างเช่น สวนสาธารณะต่างๆ ไปว่าย ไปน้ำตก ล่องแพ พายคายัค พายSup กิจกรรมทางน้ำ หรือจะทางออกง่าย ๆ คือเล่นน้ำที่สระว่ายน้ำแทนก็ได้ แต่ยังไงก็ขึ้นอยู่กับแบบฉบับและสไตล์ของแต่ละคนว่าชอบแบบไหน อยากจะลุยหรืออยากจะสบาย เอาละวันนี้ก็เลยจะมาแนะนำสถานที่คลายร้อนแบบสบายๆในเชียงใหม่ให้ได้หายหงุดเงี้ยวกัน นั้นก็คือการออกไปว่ายน้ำเล่นน้ำชิวๆ รีวิวเชียงใหม่ จะพาทุกคนไปเล่นน้ำในหน้าร้อนนี้อย่างสบายใจ จะไปกับครอบครัว เพื่อนๆ ก็สนุกได้จ้า จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลยยยยย ที่ว่ายน้ำ สระว่ายน้ำในเชียงใหม่มีเป็น 20 กว่าที่ ใครอยากรู้ว่ามีที่ไหนเด็ด ๆ บ้าง เข้าไปอ่านรีวิวเต็ม ๆ ได้ที่ สระว่ายน้ำเชียงใหม่ อัพเดท 12 สระอ่ะว่าไป ร้อนนี้พี่ขอโดด!! […]

reviewchiangmai

reviewchiangmai

March 9, 2021

ม่อนจ๊อด มันยอดมาก บอกเลยว่าปังไม่ไหว ต้องไปแล้วล่ะ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใครกำลังมองหาที่เที่ยวแนวธรรมชาติ ต้องที่นี่เลย ม่อนจ๊อด อีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่เที่ยวบรรยากาศดี เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย ด้วยความที่พื้นที่กว้างขวาง รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ทะเลสาบ สวนดอกไม้ ลานปิกนิก ร่มรื่นสุด ๆ มีกิจกรรมให้เลือกหลากหลาย โดยเฉพาะจุดถ่ายรูปที่เรียกได้ว่า ถ่ายหนึ่งวันลง 1 ปีก็ไม่หมด สายแชะรูปลงโซเชียลต้องถูกใจแน่นอน หรือจะมาชิล ๆ จิบชาที่คาเฟ่เขาก็มี และถ้าหิวก็สามารถมาซื้ออาหารที่ Food Truck ก็มีให้เลือกหลากหลาย มานั่งกินตรงลานปิกนิกก็เก๋ เพราะวิวดีมากกินข้าวข้างทะเลสาบที่มีเรือใบแล่นอยู่ ฟิล ผู้ดีอังกฤษมาก เรียกได้ว่าจะพาครอบครัวมาก็ดี มีที่ให้เด็ก ๆ วิ่งเล่น จะพาแฟนมาเดตที่คาเฟ่ก็น่ารัก หรือจะพาเพื่อนมาแชะรูปสุดปังที่ท่าเรือก็ชิคไม่ไหว มาดูจุดถ่ายรูป รูปแรกกันเลยยยย สวนดอกไม้มากาเรตสีม่วงที่ปลูกเป็นสโลปขึ้นไปบนดอย เวลาถ่ายสวยมากเพราะดอกไม้มีเยอะและวิวด้านหลังเป็นภูเขา เหมาะกับสายธรรมชาติ ด้านข้างสวนจะมีพร็อพวางไว้ให้มากมายไม่ว่าจะเป็น กระจก อ่างอาบน้ำ หรือเป็นรถรุ่นคลาสสิค ถ่ายรูปออกมาเกร๋มาก ๆ สวนดอกไม้สีแดงก็มีนะ เป็นดอกไม้แปลงเล็ก ที่เวลาถ่ายให้ความรู้สึกเหมือนไปเที่ยวเมืองนอกเลย ด้านข้างจะมีตึกทรงคลาสสิค […]

Avatar

ticha

March 2, 2021