เที่ยวบินตรงเชียงใหม่ – หางโจว โอ้โหเหมาะแต๊เหมาะว่า ราคาน่าฮักน่าแอ่ว

หางโจวเมืองที่คุ้นชื่อแต่ไม่รู้ว่าอยู่ส่วนไหนของจีน วันนี้มีโอกาสไปเยือนเพราะ Air Asia เขาเปิดบินตรงเส้นทางเชียงใหม่ถึงสนามบินนานาชาติหางโจวกันแล้ว เราไม่รอช้ารีบไปยื่นเรื่องทำวีซ่าที่สถานกงสุลจีนกันเลย แถมยังเลือกที่จะไปหน้าหนาวอยากรู้ว่าเมืองจีนจะหนาวแค่ไหน ปรากฎว่าสุดๆๆใครไปหน้าหนาวบอกเลยต้องเตรียมตัวไปให้ดีหนาวมาก ไปเที่ยวครั้งนี้จะพาเข้าไปเที่ยวดูมหาลัยเจ้อเจียงด้วย เราว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับพ่อแม่ที่อยากส่งลูกไปเรียนต่อเมืองนอก หรือใครที่สนใจอยากเรียนภาษาจีนระยะสั้น ติดใจจะอยู่เป็นปีลงเรียนระยะยาวก็ได้  ที่สำคัญคือก็บินไปมาสะดวกใช้เวลานั่งเครื่องไม่นาน 3 ชม.กว่าจากเชียงใหม่ก็ถึงหังโจว อยู่เที่ยวได้สองสามวันก็นั่ง รถไฟความเร็วสูงหางโจว แค่1 ชั่วโมงก็ถึงเซี่ยงไฮ้ ได้ไม่ยากฝ่าดงพี่จีนลุยหน่อยก็จะตั๋วรถไฟ เอาละแล้วพร้อมแล้วตามมาเที่ยวกันเลย
. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

เที่ยวที่หางโจว

• วีซ่าไปจีน

การทำไม่ยุ่งยากเลย สิ่งจำเป็นที่ต้องเตรียมคือ ใบจองโรงแรมและใบจองตั๋วเครื่องบิน พร้อมพาสปอร์ตที่มีอายุเหลือไม่น้อยกว่าหกเดือน เอกสารอื่นก็ทั่วๆไปแต่สามอย่างนี้จะเป็นตัวชี้ขาด อย่าลืมติดรูปถ่ายหน้าชัดๆขนาด 2 นิ้วในแบบฟอร์มด้วย หลังจากนั้นสี่วันเตรียมเงินค่าธรรมเนียม 1000 บาทไปรับวีซ่าได้เลย ที่เชียงใหม่เรายื่นที่สถานกงสุลจีนอยู่เลยสยามทีวีไปนิดเดียว
china embassy chiang mai
จอดรถต้องขับเลยไปนิดนึงแล้วเดินย้อนมา
inside of the china embassy chiang mai
ห้องวีซ่าเลี้ยวซ้าย เปิดบริการ 09.00-11.30 เท่านั้น รีบไปแต่เช้าจะดี
air asia
บินลำนี้แหละ #แอ่วจีนอินเทรนด์ กับแอร์เอเซียอาหารบนเครื่องอร่อยครับพูดเลย

• ทำอย่างไรเมื่อไปถึงหางโจว

หางโจวเป็นเมืองหลวงของมณฑลเจ้อเจียง (Zhejiang) เป็นเมืองเก่าแก่ 1 ใน 6 ของประเทศจีน มีประวัติศาสตร์วัฒนธรรมที่ยาวนาน ทั้งยังเป็นเมืองที่ทันสมัย มีสนามบินนานาชาติ ห้างสรรพสินค้า เรียกว่าเป็นเมืองที่ผสมผสานความเก่าและใหม่ไว้อย่างลงตัว
นั่ง AirAsia จากเชียงใหม่ (มีวันละ 1 เที่ยว) เครื่องออกประมาณหกโมงเย็นไปถึงสนามบินหางโจวเกือบเที่ยงคืน (เวลาเร็วกว่าบ้านเราหนึ่งชั่วโมง) อากาศหนาวปะทะทันทีต้องเปิดกระเป๋าเอาเสื้อตัวใหญ่ออกมาสวม รถเมล์ไม่มีแล้ว ต้องแท๊กซี่เข้าเมืองเท่านั้น ตรงทางออกจะมีจุดรอแท๊กซี่อยู่ ให้ไปเข้าคิวตรงนั้น ระหว่างรอจะมีแท๊กซี่เถื่อนมาถามเหมาเข้าเมืองด้วยราคา 200 หยวน “ไม่ต้องไป” เพราะนั่งแท๊กซี่มิเตอร์รวมค่าทางด่วนแล้วจะเสียเพียง 150-165 หยวนเท่านั้น ถ้าสื่อสารกับคนขับไม่รู้เรื่องให้ยื่นใบจองโรงแรมให้เขาดู (อย่าลืมปรินท์ใบจองทั้งหลายติดตัวไปด้วย)
china bus
ขึ้นแท๊กซี่ครั้งเดียว นอกนั้นรถเมล์ไม่ก็รถไฟฟ้าประหยัดค่าเดินทางได้เยอะ
bus stop in China

มาถึงป้ายรถเมล์ พยายามถามคน เปิดหนังสือแปลภาษาก็ยังเอาไม่อยู่ คนจีนก็พยายามจะช่วยhow to catch Chinese buses

สุดท้ายต้องหัดดูป้าย วงสีแดงคือป้ายที่เราอยู่ รถจะวิ่งไปตามลูกศรwest lake

นั่งชมเมืองไปเรื่อย ถนนที่หางโจวจะล้อมทะเลสาปซีหู

• ชีวิตตามท้องถนนเมืองจีน

ตามสี่แยกค่อนข้างวุ่นวาย มีสัญญาณไฟให้คนข้ามถนนแต่คนก็ไม่ค่อยจะรอกันสักเท่าไหร่ อาศัยเดาใจกันมากกว่าเหมือนทุกคนบนถนนรู้ใจสื่อถึงกันได้อย่างประหลาด ทุกสิ่งบนท้องถนนไม่ว่าจะเป็นรถเมล์ รถยนต์ รถพ่วง รถมอเตอร์ไซค์และคนเดินถนนคือ เท่ากันหมด ไม่มีใครหลบใครให้เสียเวลา นับว่าเป็นเมืองที่อินดี้มาก ผู้คนชาวจีนที่เราเจอที่เมืองไทยนี่คือจัดว่าเรียบร้อยแล้ว คนตะโกนคุยกันโหวกเหวกจัดเป็นเรื่องธรรมดามาก ยิ่งคุยโทรศัพท์เสียงจะยิ่งดังกว่าปกติมาก แถมให้อีกอย่างคือพี่จีนชอบทิ้งของลงพื้นจริงๆ นั่งกินข้าวในร้าน (ข้างทาง) เขาทิ้งทุกอย่างลงพื้นจริงๆ ทั้งเขี่ยบุหรี่ ก้นบุหรี่ ทิชชู่ ตะเกียบ เศษอาหารถือเป็นเรื่องปกติของเขาอย่าได้แปลกใจ
อีกอย่างคือเรื่อง “การบีบแตร” คนที่นี่บีบแตรกันเยอะมากไม่ว่ารถเล็กหรือรถใหญ่ เอะอะก็บีบแตรไว้ก่อน เดินดีๆไม่ได้ไปขวางอะไรเขาก็บีบ บีบจนเราชินตอนแรกสะดุ้งหลังๆมาไม่รู้สึกอะไรละ บีบเลยกูไม่สนไม่หันไปมอง อีกเรื่องคือการถ่มน้ำลายกับการสูบบุหรี่ คือทำใจได้เลยว่าเดินๆไปต้องเหยียบน้ำลายใครสักคน คุณไม่มีวันหลบพ้น มันมีทั่วไปหมด เช่นเดียวกับการสูบบุหรี่ คือพี่จีนเขาสูบได้ทุกที่นะครับ ป้ายรถเมล์ ในร้านอาหาร (ห้องกระจก) ย่านถนนคนเดิน บริเวณที่มีลูกเล็กเด็กแดง เขาสูบได้ทุกที่ อินดี้มากครับวัฒนธรรมของเขา
การเดินทางนั้นแน่นอนว่าคนอ่านภาษาจีนไม่ออกอย่างเราต้องเจอปัญหาแน่นอน จะให้ขึ้นแท๊กซี่ตลอดก็ไม่ไหวแต่ละครั้งไม่น่าจะต่ำกว่าร้อยห้าสิบหยวน ดังนั้นต้องรถเมล์ไม่ก็รถไฟฟ้า (หางโจวมีรถไฟฟ้าแค่สายเดียวยังไม่ครอบคลุม) ปัญหาคือแล้วจะขึ้นรถเมล์สายไหน คำตอบของปัญหานี้คือ “Google Map” มันสะดวกมาก เพียงคุณพิมพ์ชื่อเป้าหมายที่ต้องการลงไป มันจะ Track หาเส้นทางพร้อมคำนวนระยะเวลาให้เองว่าควรไปทางไหนยังไง พอเราเลือกเป็นรถประจำทางมันก็จะบอกว่าต้องไปขึ้นสายนี้แล้วไปต่ออีกสายที่ป้ายนี้ๆ สะดวกมากใช่มั้ย แต่ปัญหาใหญ่กว่านั้นคือ จีนเขาบล๊อกหมดทั้ง Google, Facebook, Line, IG คืออะไรที่ไทยเราเล่นกันพี่จีนบล๊อกหมด ดังนั้น เราต้องใช้เน็ตที่ไทยแทนด้วยการเปิดโรมมิ่งกับค่ายมือถือที่เราใช้งานอยู่ จะส่งผลให้เวลาเล่นเราจะเล่นเน็ตเสมือนหนึ่งว่าเราใช้เน็ตของเมืองไทย การเข้าเว็บต่างๆจึงทำได้ปกติ ค่าบริการโรมมิ่งแล้วแต่โอเปอร์เรเตอร์ ราคาส่วนมากจะใกล้เคียงกันคือ ประมาณสองพันบาทต่อระยะเวลาการใช้งานห้าวัน
china car on the road
รถที่จีนส่วนมากเป็นรถราคาแพง คนทั่วไปใช้บริการขนส่งสาธารณะ

• บุกมหาวิทยาลัยเจ้อเจียง

ที่เชียงใหม่เรามีคนจีนมาเที่ยวในมช.กันเยอะมาก พอได้ไปเมืองจีนเราขอลองบ้าง ที่เราจะไปเรียกว่ามหาวิทยาลัยเจ้อเจียง (Zhejiang University) เป็นมหาลัยที่มีชื่อเสียงได้รับการจัดลำดับเป็นอันดับที่ 3 ของประเทศจีน มีอายุมากกว่า 100 ปี ได้รับการยกย่องเป็นมหาวิทยาลัยระดับโลกแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ในเมืองหางโจวอันสวยงามร่มรื่นแห่งนี้นั่นเอง พลาดไม่ได้ที่เราจะไปเยี่ยมชม
จากที่พักเราขึ้นรถสาย 16 ปี๊ดเดียวถึงนั่งชมเมืองไปเรื่อยๆ ลงป้ายหน้ามหาวิทยาลัยพอดี (อ่านชื่อป้ายไม่ออก ฟังก็ไม่ออกแต่ใช้เปิด Google Map บนรถไปด้วย ดูตำแหน่งเอาไว้พอใกล้จะถึงก็เตรียมตัวลง) รถเมล์จีนค่าโดยสารสองหยวนตลอดสาย (หนึ่งหยวน=ห้าบาท) และจอดทุกป้าย
มหาวิทยาลัยเจ้อเจียงใหญ่โตอลังการตั้งแต่ประตูทางเข้า เรื่อยมาจนถึงรูปปั้นท่านประธานเหมา (จะเล่าเรื่อง Chairman Mao ต่อในตอนเที่ยวเซี่ยงไฮ้) มีต้นไม้ใหญ่เยอะ มีร้านค้าสำหรับนักศึกษา เราพยายามจะไปกินข้าวใน Canteen คือโรงอาหารของนักศึกษาแต่ล้มเหลวเพราะต้องใช้บัตรประจำตัวนักศึกษาเท่านั้นไม่รับเงินสด รวมๆบรรยากาศน่าส่งลูกหลานมาเรียน เราเองดูแล้วยังอยากมาเรียนใหม่อีกสักครั้งอยู่เชียงใหม่มาเรียนเดินทางมากับแอร์เอเซียเค้าเลย
zhejiang university
เห็นป้ายนี้คือใช่แล้ว นี่คือประตูใหญ่ทางเข้าหน้ามหาลัยเจ้อเจียง
chairman Mao
ตรงกลางสนามใหญ่จะเจอท่านประธานเหมา ยืนเด่นเป็นสง่าโบกมือทักทาย
เที่ยวหังโจว ด้วยตัวเอง
ทางเดินไปหอพักนศ. บรรยากาศฤดูหนาวสงบร่มรื่น ที่ดื้อซนเห็นจะเป็นแมวมากกว่าคน แมวจีนชอบปีนต้นไม้?
เที่ยวหังโจว ด้วยตัวเอง

ทางเดินไปโรงอาหาร


chinese canteen
โรงอาหารนักศึกษาที่เราพยายามจะเข้าไปกิน แต่ไม่มีบัตรเลยอด
fresh fruit shop in china
ร้านขายผลไม้ในมหาลัย ราคานักศึกษา

เที่ยวหังโจว ด้วยตัวเอง
หอพักนักศึกษานับว่าสะอาดตัวตึกอาคารสภาพแวดล้อมโอเคเลย

• สำรวจรอบมหาวิทยาลัยเจ้อเจียง

ไม่ต่างจากบ้านเราที่รอบมหาลัยต่างๆมักจะมีร้านค้า ร้านกาแฟเก๋ๆไว้รองรับนศ.ที่เบื่อหน่ายบรรยากาศในมหาลัยอยากออกมาสูดอากาศจิบกาแฟข้างนอกบ้าง ร้านรวงที่นี่ได้รับการออกแบบอย่างดีสวยงามมีแนว หลายร้านติดป้ายว่า We have proxy, VPN แปลความหมายคือเขาบอกว่าเน็ตของร้านเขาสามารถใช้เล่น Facebook, Google และอื่นๆที่ทางการจีนบล๊อกได้นั่นเอง ลองเข้าไปนั่งดูมันก็เล่นได้จริงๆ บางร้านมีกระดานหรือฝาผนังให้คนเขียนข้อความตามใจชอบ มีภาษาไทยหลายข้อความเลยทีเดียว ราคากาแฟปกติไม่แพง เหมาะนั่งหลบหนาวเล่นเน็ตอย่างยิ่ง

casa miel cafe
แม่น้ำด้านนอกติดกับรั้วข้างม. Casa Miel Cafe ร้านนี้อยู่เยื้องประตูหน้าม.
casa miel cafe bread
จิบกาแฟร้อนกับขนมปังอุ่นอบใหม่ๆ
chinese hipster
Hipster สูงวัยชาวไชน่า
qingfeng market
ใกล้มหาลัยยังมีตลาดสดอีกด้วย สะดวกดีงามมาก
snack at qingfeng market
ขนมหน้าตาคล้ายตือคาโคบ้านเรา แต่กลิ่นมาแรงจัดเต็มมาก
ife coffee
มีร้านเก๋ๆอีกมากมาย อย่างร้านนี้ IFE COFFEE ตรงข้ามประตูด้านข้าง
peets cafe
มาต่อร้านนี้ Peets Cafe มีคนไทยเคยมาเพียบ
tahiti cafe

TAHITI Cafe

• การปั่นจักรยานในหางโจว

หางโจวถือเป็นเมืองต้นแบบแห่งการเช่าจักรยานที่ประสบความสำเร็จและกำลังเป็นต้นแบบให้อีกหลายเมืองของจีนที่กำลังประสบปัญหาการจราจร รูปแบบคือเป็นบริการของรัฐโดยคิดค่าเช่าชั่วโมงแรกฟรี ชั่วโมงต่อไปสองหยวน มีจักรยานในโครงการมากถึง 50,000 คัน มีจุดจอดมากกว่า 2,000 จุด ผู้เช่าสามารถนำจักรยานไปคืนที่จุดใดก็ได้โดยไม่ต้องนำกลับมาที่จุดเดิม การเช่าจะใช้บัตร (ซื้อได้ตามตู้ให้บริการจะมีขาย) สามารถเติมเงินใส่บัตรได้ด้วย
มีเทคนิคการเช่าที่เป็นทริคเล็กๆน้อยๆสำหรับคนที่ต้องการประหยัด เนื่องจากจุดจอดจักรยานในเมืองมีมากถึงสองพันจุด และค่าเช่านั้นฟรีสำหรับชั่วโมงแรก จึงมีคนหัวใสเช่าปั่นไปพอจะครบชั่วโมงก็นำมาจอดคืน แล้วก็สลับเอาคันใหม่ไปใช้ พอจะครบชั่วโมงก็ทำแบบเดิมอีก สรุปทั้งวันปั่นฟรีไม่เสียเงินเลย
hangzhou bicycle
ride the bicycle in hangzhou
จักรยานมีให้เช่ามากมายกว่า 50000 คัน พร้อมจุดจอดอีกกว่า 2000 จุด

• มอเตอร์ไซค์/จักรยานไฟฟ้าจีน

ใครมาหางโจวจะต้องได้พบสิ่งนี้ มันคือมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าหรือจะเรียกจักรยานไฟฟ้าก็แล้วแต่ (แต่เราก็ไม่เห็นมีที่ปั่นนะ) หน้าตาก็เหมือนมอเตอร์ไซค์รุ่นเล็กๆที่บ้านเรานี่แหละแต่จะเงียบมากเพราะเป็นเครื่องยนต์ไฟฟ้า เรียกว่าเข้ามาใกล้เราโดยที่ไม่มีเสียงเลย ตลอดทั้งเมืองหางโจวก็เลยไม่ค่อยสัมผัสถึงมลภาวะสักเท่าไหร่ทั้งควันและเสียง คือเดินๆไปไม่เหม็นควันรถ แต่อาจเหม็นควันบุหรี่แทน ประเด็นอีกอย่างคือเวลากลางคืนคุณจะมองรถพวกนี้ไม่ค่อยเห็น (เขาขับเร็วกันนะไม่ได้ขับช้า) เพราะรถพวกนี้มันต้องชาร์จไฟและพี่จีนเขาก็อยากประหยัด ก็เลยไม่เปิดไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเลี้ยวใดๆทั้งสิ้น เรียกว่ามากันมืดๆเงียบๆแถมยังขับเร็วน่าหวาดเสียวเป็นยิ่งนัก อ้อ แต่เรื่องแตรไม่ต้องห่วงยังดังเหมือนเดิม อาวุธหนักเขาเลยล่ะขาดไม่ได้ต้องปี๊ดๆๆตลอด
electric motorbike
คันนี้เป็นจักรยานไฟฟ้า มีชุดพร้อมถุงมือสวมสำหรับหน้าหนาวพร้อม มีเบาะให้คนซ้อนได้ด้วย

• สำรวจทะเลสาปซีหู (West Lake)

ซีหูคือทะเลสาปตั้งอยู่ใจกลางเมืองหางโจว เป็นหนึ่งในทะเลสาปที่สวยงามและมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของจีน ไ้ด้รับการยกย่องเป็น “สวรรค์บนดิน” ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยยูเนสโก เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2554 จุดเด่นของทะเลสาปแห่งนี้อยู่ที่ ตัวทะเลสาปมีขุนเขาล้อมรอบ ทั้งในตัวทะเลสาปเองก็ยังมีขุนเขากลางน้ำอีกด้วย เรียกว่าสอดประสานกันอย่างลงตัว มองมุมไหนก็สวยไปหมด
บริเวณโดยรอบทะเลสาปได้จัดทำเป็นสวนสวยสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ นอกจากนั้นยังมีโปรแกรมล่องเรือชมทะเลสาปโดยเรือที่ได้รับการตกแต่งแบบย้อนยุค เข้ากับบรรยากาศเป็นอย่างยิ่ง รอบทะเลสาปยังเป็นที่ตั้งโบราณสถานโบราณวัตถุมากมาย รวมถึงพิพิธภัณฑ์ต่างๆอีกกว่า 20 แห่ง เรียกว่าวันเดียวเที่ยวไม่หมดแน่นอนกับทะเลสาปแห่งนี้
west lake
บ้างก็มานั่งชมวิวเงียบๆคนเดียว
exercise at west lake
บ้างก็มาออกกำลังกายเป็นคู่ๆ
boating at west lake
โปรแกรมยอดนิยม ล่องเรือชมทะเลสาปซีหู
cycling around west lake
ปั่นจักรยานรอบทะเลสาปก็ไม่เลว เขาจัดพื้นที่ไว้สวยงามน่าดูชม

• ร้านเก๋ๆรอบ West Lake

ด้านรอบนอก (บริเวณถนน) รอบทะเลสาปก็เป็นแหล่งรวมของร้านค้า ร้านอาหาร แกลเลอรี่ศิลปะจำหน่ายงานอาร์ตเก๋ๆ อยู่หลายร้าน ส่งผลให้บริเวณทะเลสาปยิ่งน่าสนใจมากขึ้นไปอีกเพราะไม่ว่าจะเดินไปส่วนไหนก็มีจุดให้ได้แวะอยู่ตลอดเวลา เตรียมรองเท้าดีๆไปนะครับด้วยความเป็นห่วง เดินกันขาลากแน่นอน
shop around west lake
ร้านขายงานอาร์ตเก๋ๆ บริเวณถนนรอบทะเลสาปซีหูสินค้าแฮนด์เมด
สินค้าแฮนด์เมดเก๋ๆเหมาะเป็นของฝากของที่ระลึกก็มีขายบริเวณนี้

• สำรวจถนนคนเดินเมืองหางโจว (Hefang Street)

ถนนคนเดินสายโบราณชื่อว่าถนนเหอฟ่าง ตัดกับถนนคนเดินกินอีกเส้นชื่อว่าถนนจงซานหนาน (ถนนนี้จะพาไปลอดอุโมงค์) ร้านบนถนนเหอฟ่างจะเป็นพวกร้านขายของที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยว บางร้านมีโชว์การละเล่นดึงดูดให้คนดู ร้านขายขนมมีการประสานเสียงเหออออ ห้าๆๆๆ จากบรรดาพนักงานชายหนุ่มเรียกให้สาวน้อยสาวใหญ่หยุดมองเป็นระยะๆ สินค้ามีมากมายทั้งผ้าไหม บางร้านขายชาเขียว ขายหิน ขายหยก ถุงมือ ถุงเท้า ไม้ปิงปอง สารพัดสินค้า สาวกนักช๊อปไม่ควรพลาด
ตัดมาถนนจงซานหนาน ถนนนี้จะนำไปสู่ Snack Street คือเป็นร้านขายของกินมาเปิดสองข้างทาง มีทั้งแบบยืนกินเดินกิน มีบางร้านเอาผ้าใบมากั้นเป็นห้องให้นั่งหลบหนาว ของกินมีสารพัดราคาย่อมเยาว์ ตั้งแต่ของธรรมดาพวกก๋วยเตี๋ยว ลูกชิ้น ซาลาเปาทอด ไปจนถึงพวกแมลงต่างๆ แมงมุม แมงป่องทอดกรอบเสียบไม้รอผู้กล้ามาเขมือบ เดินกินเดินเล่นเพลิดเพลินดี

อุโมงค์สุดถนนอีกด้านวันที่เรามา ร้านกาแฟที่ตั้งใจจะมานั่งปิดกิจการเค้าไปอีกสุดหัวมุมอีกด้านhefang street
มีงานศิลปะแสดงอยู่ตามทางเดิน
hefang shopping street
ตอนกลางวันคนไม่เยอะเท่ากลางคืน ร้านค้าจะเปิดสายๆเที่ยงๆเป็นต้นไป
gaoyin street
อยากดูวิถีจีนแท้ๆแนะนำถนน Gaoyin อยู่ติดกับ Hefang บรรยากาศแบบว่าเซอร์รีล
momo coffee
ร้าน Momo Coffee บนถนน Gaoyin ถนนคู่ขนานกับ Hefang Street
gaoyin snack
ตรงหัวมุมถนนมีมหกรรมต่อแถวซื้ออะไรบางอย่าง ต้องรีบเข้าไปสำรวจ
snack from Gaoyin st.
มันคือ แป้งทอดลักษณะคล้ายโรตี รสชาติจืดๆ ขายดีคิวยาวตลอด
Craftbeer shop บนถนน Gaoyin เบียร์เยอะ โปรเด็ด ต้องไปชิมเบียร์คราฟของจีนบอกเลย
aishang beer house
Baby IPA คือเบียร์ที่เราบอก ยังไงต้องลอง     Aishang Beer House คือชื่อร้าน มองดีๆร้านเล็กนิดเดียว
yha hefang
วิวจากที่พักของเรา Hangzhou Hofang Hostel ถนนจงซานหนาน ราคาดีใกล้แหล่งกินเที่ยว
yah hefang overview

ที่พักของเรา Hangzhou Hofang Hostel ถนนจงซานหนานตอนกลางคืนปราสาทบนภูเขาเปิดไฟสวยงามดี

• Seafood Street แหล่งรวมอาหารทะเลและโรงหนังจีน

ตอนเย็นเราตั้งใจจะไปดู Seafood Street ซึ่งอยู่อีกฟากนึงของแม่น้ำ เหมือนเดิมคือใช้บริการของ Google Map บอกว่านั่งรถเพียงต่อเดียวก็ไปถึงแล้ว ก็นั่งไปเรื่อยๆ (ค่ารถสองหยวน ขึ้นรถด้านหน้าลงด้านหลังนะครับ) พอไปถึงพบว่ามันเปล่าเปลี่ยวเหี่ยวหัวใจมาก มีร้านอยู่เพียง 4-5 ร้าน หน้าร้านจะมีชายฉกรรจ์คอยเรียกแขกประมาณว่าเชิญครับๆ คงเพราะมีการทำถนนวางท่องฝุ่นเยอะ จึงเปลี่ยนแผนเข้าไปดูโรงหนังจีนที่อยู่ใกล้ๆแทน ลักษณะเป็นตึกสูงห้าชั้น ต้องขึ้นลิฟท์ไปชั้นห้า ข้างบนแบ่งเป็นโรงหนังประมาณห้าโรง ก็คล้ายๆเมเจอร์บ้านเรา มีร้านกาแฟ ร้านขายขนม อ้อ และมีตู้คีบตุ๊กตาด้วยนะ หยอดครั้งละหนึ่งหยวน เราลองละเกือบได้พลาดไปนิดเดียว
china theater
โรงหนังจีน บรรยากาศเหมือนบ้านเรา หนังเหมือนกันด้วย
. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

เรื่องกินที่หางโจว

เนื่องจากเราเป็นคนที่ไม่ได้กินมากหรือกินบ่อยนัก ทริปของเราจึงไม่ได้มีของกินมากเท่าไหร่ ที่จริงก็กินไปพอสมควรแต่บางร้านมันก็ธรรมดามากจนไม่รู้จะแนะนำยังไง หลายครั้งเรากินเพื่อประทังความหิวเท่านั้นเพราะเราไม่อยากเสียเวลามากเกินไป

• หิวตอนเที่ยงคืนจะทำยังไง

กว่าจะถึงโรงแรมก็เกือบตีหนึ่งแล้ว เราพักย่านถนนคนเดินเหอฟ่าง (Hefang Street) ซึ่งเป็นย่านเมืองเก่ามีร้านค้าขายของมากมายรวมทั้งร้านอาหารด้วย แต่เวลาตีหนึ่งแบบนี้ไม่มีร้านเปิดเลย เหลืออยู่ร้านเดียวถ้วนเป็นร้านปิ้งย่างแบบเสียบไม้ เมื่อไม่มีทางเลือกก็ต้องตามนั้น ลองสั่งมะเขือม่วงย่างมากกิน รสชาติดีมาก เขาย่างอย่างดีราดน้ำยำเผ็ดนิดๆ และก็มีหอยนางรมย่างที่บอกได้ว่าเด็ดเป็นเมนูที่ต้องลอง กินแล้วคึกไม่อยากหลับอยากนอนกันเลย ส่วนอย่างอื่นก็ปกติราคาเช็คบิลมาห้าสิบกว่าหยวน ถือว่าไม่ถูกไม่แพง
bbq chinese style
ปิ้งย่างเสียบไม้อร่อยมากยิ่งตอนหนาวๆนะสุดยอด หัวมุมถนนจงซานหนาน ใกล้ซุ้มประตูปราสาท
grilled eggplant
เมนูแนะนำ มะเขือม่วงย่างราดน้ำจิ้มเผ็ด
อันนี้อย่างเด็ด หอยนางรมย่างราดน้ำจิ้ม กินคู่กับเบียร์จีนเข้ากันๆร้านปิ้งย่างจงซานหนาน
ภาพมุมกว้างเผื่อใครไปตามหาแล้วไม่เจอแมลงทอด
ภาพมุมกว้างเผื่อใครไปตามหาแล้วไม่เจอ ใครชอบลองของแปลกๆช่วงเย็นเชิญได้ที่ถนน จงซานหนานstreet food
หน้าหนาวถ้าหนาวมากๆเขาจะกางเต๊นท์ผ้าใบให้เข้าไปนั่งกินหลบลมหนาว

• หิวแบบด่วนๆกับ Fast Food Chinese Style

เช้านี้มีภารกิจจะต้องไปทะเลสาปซีหู เราเริ่มออกเดินจากต้นถนนเหอฟ่างไปเรื่อยๆจนสุดเขตถนนมาเจอกับร้านหน้าตาประมาณฟาสต์ฟู๊ด และก็ดังคาดเขาเป็นฟาสต์ฟู๊ดแบบจีน วิธีการสั่งคือ ไปที่เคาน์เตอร์บอกชื่ออาหารที่ต้องการ (พูดไม่ได้ให้ชี้เอา) จ่ายเงินตรงนั้น รับเบอร์โต๊ะมาตั้งไว้ รอสักพักพนักงานจะยกอาหารมาส่งตามเบอร์ของเรา ราคาก็ไม่ได้ถูก ปานกลางประมาณ 35-40 หยวนต่อจาน
ร้านอาหารที่จีนไม่มีน้ำเปล่าให้ ไม่มีกระดาษทิชชู่ ไม่มีไม้จิ้มฟันให้บริการเหมือนบ้านเรา ต้องเตรียมไปเอง น้ำเปล่าในร้านราคาค่อนข้างแพง (ขนาดน้ำเปล่าข้างนอกถูกสุดยังขวดละสามหยวน) ส่วนเครื่องปรุงก็แทบไม่มีเลย ถ้ามีก็น้อยมาก บางร้านไม่มีช้อนให้ต้องกินด้วยตะเกียบเท่านั้น ดังนั้นโต๊ะจะค่อนข้างโล่ง อีกอย่าง ตามร้านทั่วไปๆข้างทางส่วนมากจะเป็นร้านเล็กๆมีโต๊ะไม่กี่ตัวเขาจะนั่งด้วยกันไม่ถือสา ถ้ามีเก้าอี้ว่างก็นั่งเลย อย่ามัวลีลาเพราะเดี๋ยวโดนตัดหน้าไปแล้วจะอดกิน
chinese fastfood
ข้าวหน้าสเต็กเนื้ออร่อยดี ราคา 35-40 หยวน

• ไก่ขอทาน ตำนานมังกรหยก

มาถึงหางโจวหนึ่งในเมนูขึ้นชื่อที่พลาดไม่ได้เลยคือ “ไก่ขอทาน” ตำนานมีอยู่ว่าขอทานคนหนึ่งอดอยากมากได้เข้าไปขโมยไก่ในบ้านเศรษฐี พอได้ไก่มาด้วยความกลัวจะถูกจับได้จึงเอาดินเหนียวพอกตัวไก่ แล้วโยนเข้าในกองไฟ ภายหลังจึงนำไก่มากระเทาะดินออกทำให้ขนและหนังไก่หลุดติดมากับดิน เหลือแต่เนื้อไก่ที่มีรสชาติอร่อย เป็นที่มาของไก่ขอทานจนถึงปัจจุบัน นอกจากนั้นยังไปปรากฎในนิยายจีนเรื่องมังกรหยกโดย อั้งชิกกง หัวหน้าพรรคกระยาจกเป็นผู้คิดค้นสูตรนี้เป็นคนแรก เป็นที่มาของชื่อไก่ขอทาน
ร้านที่เราไปลองกันอยู่บริเวณฟู๊ด เซ็นเตอร์บริเวณหัวถนนเหอฟ่าง มีร้านขายไก่ขอทานมากมายหลายร้านเลือกร้านไหนก็ได้หนึ่งร้าน ราคาตัวละ 30 หยวน เขาจะใส่ถุงพร้อมให้ถุงมือพลาสติกมาสองคู่ (ใส่แล้วไม่ถนัดเลย) จากนั้นหาที่ว่างนั่งลุยกันได้เลย ไก่นุ่มเปื่อยมากสมคำร่ำลือ (ระหว่างกินเจอขอทานจีนของจริงด้วย คือเดินขอเงินไปเรื่อยๆ พอไปเจออาหารที่คนกินเหลือทิ้งไว้ก็หยิบมากินเลย แบบว่าอดอยากหิวโหยจริงๆนะยังไงยังงั้น)
beggar chicken
พอกดินแล้วก็เผาในโอ่งกันอย่างงี้
beggar chicken
ไก่เปื่อยนุ่มมาก แต่ไม่มีน้ำจิ้มแบบบ้านเรานะ กินทั้งอย่างงี้เลย

• Food Center ถนนเหอฟ่าง แหล่งรวมอาหารนานาชนิด

แหล่งกินอีกหนึ่งแห่งย่านกลางถนนเหอฟ่าง หน้าตาเหมือนฟู๊ดเซ็นเตอร์ดูทันสมัยแสงไฟสว่างดูท่าทางสะอาดสะอ้านดี มีอาหารให้เลือกมากมายหลายร้าน แต่ไม่รับเงินสดต้องซื้อการ์ดขั้นต่ำ 50 หยวนถึงจะมีสิทธิแลกคืนได้ โต๊ะนั่งมีน้อยตามระเบียบต้องเล่นเก้าอี้ดนตรีกันเลย มีทั้นั่งชั้นสองแต่คนไม่ค่อยเดินขึ้นไปเพราะติดห้องน้ำ นั่งกินมองดูโต๊ะข้างๆก็อย่าแปลกใจ ไม่ว่าจะเป็นสาวสวยแค่ไหนเธอก็คายเศษอาหารวางบนพื้นโต๊ะอยู่ดี กินเสร็จก็กองไว้ตรงนั้นทั้งเศษก้างเศษกระดูก ไม่ต้องไปมองมากเดี๋ยวก็มีคนมาเก็บใกล้ๆกันเดินไปอีกหน่อยจะมีฟู๊ดเซ็นเตอร์บ้านๆ จ่ายเงินสด อาหารทุกอย่างมีเหมือนกัน


hefang food center

บรรยากาศด้านใน Food Center ถนนเหอฟ่าง

. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
จบทริปหางโจวเราจะไปตะลุยต่อกันที่มหานครเซี่ยงไฮ้ อยู่ห่างไปทางทิศเหนือ 180 กิโลเมตร เดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูงจากหางโจวเพียงหนึ่งชั่วโมงเท่านั้น
. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

ท่านใดที่มีสถานที่น่าสนใจแนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

เพลงที่ฟังแล้วทำให้คิดถึง.. เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีค้าบ มีใครคิดถึงเชียงใหม่อยู่หรือเปล่า วันก่อนแอดได้ตั้ง Srory ig ถามลูกเพจเพลงที่ฟังแล้วคิดถึงเชียงใหม่ มีลูกเพจแนะนำเข้ามาเยอะเลยเน้อ แต่ละเพลงเพราะๆทั้งนั้น มีทั้งเพลงที่ถ่ายมิวสิควิดีโอที่เชียงใหม่ และมีเพลงที่ฟังแล้วคิดถึงเชียงใหม่ แต่วันนี้แอดรวมรวมเพลงที่ถ่ายทำที่เชียงใหม่ ดูมิวสิควิดีโอเพลินๆ หวนคืนบรรยากาศเดิมๆ ที่คิดถึงตอนได้ไปที่นั้นๆ จะมีเพลงอะไรบ้าง มาดูกันเลยค้าบ.. ถ้าเธอรักฉันจริง – Three Man Down เราไม่ได้จะเข้ามาแทนที่ใคร เราแค่อยากจะเข้ามาเป็นคนใหม่ที่จะทำให้เธอกลับมายิ้มได้อีกครั้งนึง แก้มน้องนางนั้นเเดงกว่าใคร – เขียนไขและวานิช ฝากดวงใจ พี่ลอยล่องไปบนนภา สุดขอบฟ้า หัวใจพี่จะไปถึง ได้สบตาแค่เพียงครั้งหนึ่ง หัวใจพี่แทบติดตรึง เพ้อรำพึงรำพัน ถึงแม่นวลน้อง t_047 – แม่กำปอง ( feat. เขียนไขและวานิช ) ” ไว้เราไปแม่กำปองด้วยกันนะ “ จะอี้จะอั้น – เตวิชญ์ ชัยเหมี่ยง [CNX] – Porc A Boy […]

โปรเหนือ pronuea

July 14, 2021

กิจกรรม Work shop ที่เชียงใหม่ ฉบับคนชิค

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineมาหาอะไรทำกันเถอะ! ช่วงนี้แอดเบื่อๆ ไม่ค่อยได้ออกไปไหนเลย งานยุ่งรัดตัวไปหมด แต่วันหยุดทั้งทีอะเนาะ จะให้นอนอยู่บ้านเฉยๆ ก็ไม่ไหว นั่งดูหนังรากจะงอกแล้ววว เลยอยากจะชวนทุกคนออกไปทำกิจกรรม แต่ระดับคนชิคแบบแอดแล้ว เป็นกิจกรรมธรรมดาก็คงไม่ได้ ต้องหางานอาร์ตทำ อิอิ ถ้าใครอยากตามแล้วก็เริ่มโลดดดด กิจกรรม CAKE DECORATING ที่ Hours.story.studio พิกัด: อยู่ในโรงแรม Buri Gallery House (ชั้น 2 ของคาเฟ่) โทร: 086-8843459 Facebook: Hours.story.studio by kangkulsri เริ่มที่แรกกันที่แรกกับความน่ารักปุ๊กปิ๊กกับ Work shop ทำเค้ก ที่ Hours.story.studio คุณครูที่นี้น่ารักกันทุกคนนน ถ้าใครไม่มีเพื่อนไปไปหาเพื่อนเอาข้างหน้าก็ได้ เพื่อนๆ พี่ๆ คือที่สุดของความน่ารัก ใครที่อยากได้เค้กน่ารักๆ สักก้อน เอาไปให้เพื่อน ให้แฟนในวันเกิด มาลองทำดู นอกจากจะได้ความรู้ในการตกแต่งหน้าเค้ก แล้วยังได้เค้กที่เราทำกลับไปด้วย นอกจากนี้ช่วงพักก็ยังก็ยังมีเครื่องดื่มฟรีด้วย […]

aum

June 30, 2021

การละเล่นสมัยละอ่อน ย้อนวัยน่ารัก ใสๆ สไตล์ยุค 90s

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเห็นเด็กยุคนี้เล่นกันละแอดก่อคิดถึงสมัยตี้เป็นละอ่อน สมัยที่โทรศัพท์ยังบะมี สมัยตี้วัดยังเป็นสนามเด็กเล่น สมัยที่เป็นอันดับ 1 เรื่องโดดยางของโรงเรียน อู้ละก่อคิดถึงขนาดจ้าว วันนี้เลยพาทุกคนมาย้อนความหลังกัน ไปแล้วระวังกลับยุคไม่ถูกเน้อ เตือนแล้วน้าาา หมากเก็บ รถแข่ง บอลระเบิด ดีดลูกแก้ว กระดาษทำนาย โดดยาง ไพ่เขี่ย ยุบยิบ ปืนกระดาษ เห็นแล้วก็ทำให้คิดถึงตอนสมัยเด็กๆ ใครทันทั้งหมดนี้อายุไม่ใช่น้อยๆ กันแล้วเน้อออ ล้อเล่น! เด็กๆ คนไหนที่ยังไม่เคยลองต้องจัดแล้วเน้อ จะทำให้รู้สึกถึงความสุขอีกรูปแบบหนึ่ง และที่สำคัญอย่าลืมติดตามบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจของรีวิวเชียงใหม่กันด้วยนะ ชี้พิกัด! ตู้ถ่ายรูป เชียงใหม่ สุดฮิต ชิคๆ ย้อนวัยยุค 90s รวมลิสต์หนัง 10 เรื่อง ถ่ายทำที่เชียงใหม่ ดูให้หายคิดถึง เชียงใหม่ในอดีต ย้อนเวลาไปดู กับ Google Street View Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

aum

June 24, 2021

รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่ บวกทริคเล็กๆ ในการหางานจ้าว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าาาา วันนี้เรารีวิวข้อดีของการมาทำงานทำงานที่เชียงใหม่ รีวิวในฐานะคนต่างบ้านต่างเมือง หอบย้ายตัวเองมาทำงานที่เชียงใหม่ ได้ 1 ปีแล้ว ในสมัยช่วงฝึกงานเพื่อนๆ ก็เลือกไปฝึกงานที่กรุงเทพฯ กัน ส่วนเราจะโผล่มาเชียงใหม่คนเดียว ฝึกงานเสร็จเลยได้มีโอกาสย้ายมาทำงานที่เชียงใหม่ยาวๆ เลย วันนี้เราเลยจะมาบอกต่อเหตุผลที่ทำให้เราอยู่เชียงใหม่ต่อ เผื่อใครที่กำลังสนใจมาทำงานที่เชียงใหม่ เอาไว้เป็นเหตุผลในการประกอบการตัดสินใจ ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลยยยยย 1. ที่เที่ยวเยอะ เสาร์ อาทิตย์วันหยุด วันเดียวก็ไปได้ เหตุผลประการแรก ด้วยความที่เป็นคนที่ชอบเที่ยวมากๆ ถ้ามีเวลาว่างคือไปเที่ยวเลย โดยเฉพาะเชียงใหม่ เป็นเมืองท่องเที่ยวอยู่แล้ว ทุกวันหยุดคือต้องออกล่า ถ่ายรูปลงไอจี งานเราหยุดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เที่ยวเพลินเลยแม่ เงินเดือนครึ่งหนึ่งแทบจะหมดไปกับการไปเที่ยว อิอิ มีสถานที่ท่องเที่ยวทุกรูปแบบ ขึ้นเขา ขึ้นดอย น้ำตก สวนดอกไม้ มีให้เลือกเยอะ เที่ยวได้ไม่ซ้ำ 2. ของกินเยอะ อาหารเมือง อาหารอีสาน อาหารจีน ญี่ปุ่น มีให้เลือกเพียบ อีกหนึ่งเหตุผล ตอนแรกที่จากบ้านจากเมืองมา เรื่องที่กังวลที่สุด คือเรื่องอาหารการกิน เพราะตอนมาใหม่ๆ […]

aum

June 8, 2021