ตามหากาแฟห้วยห้อม จากเชียงใหม่ สู่ แม่ลาน้อย

     ทริปนี้ เป็นทริปที่ผ่านมานานแล้ว แต่ก็ยังประทับใจมาจนถึงทุกวันนี้ เพราะรู้สึกว่า ไม่มีการเดินทางครั้งไหน ที่ทั้งลำบาก ทั้งมันส์ อย่างนี้อีกแล้ว คิดว่าการผ่านเส้นทางในครั้งนี้มาได้ เส้นทางไหนที่เค้าว่ายาก ไปลำบาก มาเจอเส้นทางแบบเราในครั้งนี้ ชิดซ้ายไปเลย เหอะๆๆ ตามมาดูกันนะคะ ว่าทริปนี้ จะมันส์ และทรหด อย่างที่เราบอกรึเปล่า

     การเดินทางครั้งนี้ เริ่มจากเราอยากจะเปิดร้านขายกาแฟสดแต่อยากใช้เมล็ดกาแฟที่ไม่ค่อยมีใครใช้ จากการสอบถามผู้รู้ ก็ได้ความมาว่า มีกาแฟของไทย ที่แบรนด์กาแฟชื่อดังจากอเมริกา นำมาใช้เป็นวัตถุดิบ แล้วขายแก้วละเกือบร้อย เราก็เลยไปหาข้อมูลเพิ่มเติมมาว่า กาแฟชนิดนั้น มันมาจากไหน……… ถามจากพี่กู ก็ได้ข้อมูลมาว่า กาแฟที่เค้าใช้นั้น มาจาก “ห้วยห้อม” ซึ่งเป็น หมู่บ้านกระเหรี่ยง อยู่ใน อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน พอเราได้เส้นทางที่จะไปยังหมู่บ้านต้นกำเนิด “กาแฟห้วยห้อม” มาแล้ว เราก็เตรียมตัวเก็บสัมภาระ ออกเดินทางในเช้าวันรุ่งขึ้น โดยไม่ทันคิดว่าเราน่าจะแจ้งเจ้าของบ้านเค้าก่อนไป ^^! ทำให้เราได้เรียนรู้ว่า ก่อนจะไปหาใคร ให้นัดคนที่เราจะไปหาไว้ก่อน 555

เราออกเดินทางจากบ้านประมาณ 7 โมงเช้า อากาศกำลังดี แต่ก็แอบลุ้นว่า ระหว่างเดินทางฝนจะตกมั๊ยน๊า…… เพราะเราให้เจ้า D-Tracker 250 พาเราไป..เช่นเคย ^^ แถมไปแบบสัมภาระเพียบ ทั้งเสื้อผ้าสำหรับค้าง 1 คืน เต้นท์สำหรับ 2 คน 1 หลัง เน็ตบุ๊คที่เพิ่งซื้อมาใหม่อีก 1 ตัว ( ถ้าฝนตกกลางทาง จะทำไงดีเนี่ย…..>< ) แต่เราก็บ่อยั่น เพราะเราเป็นพวกชอบลุยอยู่แล้ว อิอิ ว่าแล้วก็ออกเดินทางกันดีกว่า

เราเดินทางจากเชียงใหม่ไปทางตะวันตก ผ่านอำเภอหางดง – สันป่าตอง – จอมทอง – ฮอด เพื่อเข้าสู่อำเภอแม่สะเรียง ก่อนจะไปถึงแม่ลาน้อย กว่าเราจะถึงแม่ลาน้อยก็บ่ายสามโมง เพราะเราแวะตลอดทาง ทั้งแวะกิน แวะถ่ายรูป และแวะหลบฝน ( เหอะๆ และฝนก็ตกลงมาอย่างที่คิด ยังดีที่ไม่หนักมาก พอขี่ไปได้อยู่ ^^v )

จุดแรกที่เราแวะก็คือ ร้านกาแฟ….เหมือนเดิม ^^

กินกาแฟเสร็จ ขี่มาเรื่อยๆ ก็มาถึงสวนสน จุดแวะพักและถ่ายรูป อยู่ระหว่างทางฮอด – แม่สะเรียง

เหมือนจะไม่มีอะไร แต่แค่ได้แวะก็หายเหนื่อยแล้ว สวนสนสวยมากๆ เลยอ่ะ อยากไปอีกจังเลย ><

มุมเดียวกัน ต้นเดียวกัน แต่คนละฟิว 555

ไปกัน 2 คน แต่อยากถ่ายรูปคู่ เอากล้องตั้งไว้ท้ายมอ’ ไซค์ รูปก็เลยออกมาเอียงๆ แบบนี้แล ^^!

     แวะถ่ายรูปไป หลบฝนไป ในที่สุดเราก็เข้าสู่อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นการเดินทางออกจากเชียงใหม่ครั้งแรก สำหรับเจ้า D-Tracker 250 จุดหมายปลายทางยังอีกยาวไกล แต่ก็รู้สึกโล่งใจที่เห็นป้ายคำว่า “แม่ฮ่องสอน” เพราะเราเริ่มรู้สึกปวดก้นซะแล้ว >< ( หารู้ไม่ว่าเส้นทางข้างหน้าจะสมบุกสมบันกว่าที่ผ่านมาอีกหลายเท่า เหอะๆๆ )

ถึงแล้วครับ “แม่ฮ่องสอน” ขอพักก้นและพัก…..ก่อนเน่อ

(ที่เห็นถุงเขียวๆ ท้ายรถ คือ เราเอามาห่อกระเป๋าเสื้อผ้ากันฝนค่ะ ^^!)

     พักก้น พอหายเมื่อยแล้ว เราก็ออกเดินทางต่อ มุ่งสู่อำเภอแม่ลาน้อย เพื่อที่จะไปตามหาไร่กาแฟห้วยห้อม ที่เราวาดฝันไว้ การจะไปถึง จากตัวอำเภอแม่ลาน้อย เราต้องขี่ขึ้นดอยไปอีก 20 กม. ซึ่งทางที่ขี่ขึ้นไป เค้ากำลังซ่อมแซม ปรับปรุงถนนกันอยู่ มันเต็มไปด้วยฝุ่นและดินลูกลัง การขี่ขึ้นดอยในสภาพถนนแบบนี้ คนขี่ต้องระวังมากๆ เพราะการที่รถจะปัด และ เซตกดอย เป็นไปได้ง่าย ถ้าไม่ระวัง ทางแบบนี้แค่แห้งๆ ก็ยังพอไหว แต่ถ้าต้องขี่ลงมาหลังจากฝนตก โอแม่เจ้า !!!!! ลองคิดถึงทางลาดชันที่เป็นโคลน ลื่นๆๆๆๆๆ และเป็นโคลนแบบไปนี้ตลอด 20 กม. จะเป็นยังไง เหอะๆๆ เราเจอมาแล้ว……………

ขึ้นไปถึงดอยแล้วจ้า อากาศเย็นสบาย มีหมอกคลุมไปทั่ว อากาศชื้นๆ เหมือนฝนจะตก เราได้แต่ภาวนาว่า ฝนจ๋า อย่าเพิ่งตกลงมาน๊า……><

นี่แหละ จุดหมายปลายทางของเรา บ้านคุณเจริญ คนขายกาแฟแห่งห้วยห้อม แต่ดันมาแบบไม่บอกเจ้าบ้าน เลยไม่เจอซะงั้น อ่าว…..เอาไงต่อดีล่ะทีนี้ ?????

     ไปถึงที่หมายแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้สิ่งที่เราต้องการ นี่ก็จะค่ำแล้วด้วย ทีพักแถวนี้ก็ไม่มี เพราะที่นี่เป็นหมู่บ้านกระเหรี่ยง มีโฮมสเตย์อยู่ที่เดียว คือที่บ้านคุณเจริญนี่แหละ เจ้าของบ้านก็ไม่อยู่ ไปดูสถานที่รอบๆ แล้ว ความคิดที่ว่าจะมากางเต้นท์นอนบนนี้คงไม่ไหว เพราะทั้งลม ทั้งฝน เราเลยตัดสินขี่รถลงไปหาที่พักในตัวอำเภอกันดีกว่า ต้องรีบขี่ไปให้ถึงข้างล่างก่อนที่ฝนจะตก…….แต่มันไม่ทันซะแล้ว ฝนเจ้ากรรม ก็ตกลงมาระหว่างทางลงดอยจนได้ เอาล่ะสิ ขี่ทางฝุ่นขึ้นมาว่ายากแล้ว ขี่ลงทางโคลน ยิ่งยากกว่า ต้องชมฝีมือการควบคุมเจ้ามอ ‘ไซค์ คันเก่ง ที่สามารถพาเราลงมาข้างล่างได้อย่างปลอดภัย ไม่พาเราตกดอยไปนอนเฝ้าไร่กาแฟซะก่อน 555


ขี่ลงมาซักพัก ฝนก็ตกซะแล้ว ดูจากหน้าจอตอนนี้เป็นเวลา 4.44 pm. จะมืดแย้ว ตอนนี้เราลุ้นกันว่า จะลงไปทันพระอาทิตย์ตกดินรึเปล่า เพราะถ้าไม่ทัน ทางจะมืด และอันตรายมาก !!!!

อันนี้ถ่ายตอนฝนซาแล้ว ตอนขี่ลงมาขณะฝนตก มีน้ำไหลเป็นทางเลย ><

แถมเจอทางที่เต็มไปด้วยโคลน ทั้งแฉะ ทั้งลื่น คนขี่ต้องเกร็งข้อมือและดูเลนให้ดี ไปผิดเลน มีสิทธิ์ลื่นไถลลงดอยได้เลย คนซ้อนลุ้นหัวใจแทบวาย ><

     เราต้องขี่ในทางแบบนี้เป็นระยะทางประมาณ 20 กม กว่าจะผ่านเส้นทางสุดโหดนี้มาได้ เล่นเอาลุ้นซะตัวโก่ง ทั้งคนขี่ คนซ้อน แต่ในที่สุด เราก็รอดปลอดภัยลงมาจนถึงตัวอำเภอแม่ลาน้อยจนได้ ผ่านเส้นนี้มาได้ ทางโหดๆ เส้นไหน เราก็ไม่กลัวแล้ว 555 พอลงมาถึงข้างล่าง เราก็เลยขี่รถหาที่พัก เพราะถ้าจะให้หาที่กางเต้นท์คงไม่ไหวแล้ว ร่างกายอ่อนเพลียเต็มที ขอนอนแบบสบายๆ หน่อยเหอะนะ ขี่รถวนไป วนมาในตัวอำเภอซักพัก เราก็ได้ที่พักน่ารัก น่านอน ชื่อว่า “เฮินไต รีสอร์ท” สอบถามราคาแล้ว ไม่แพงเลยค่ะ คืนละ 500 บาท ได้กระท่อม 1 หลัง มีห้องน้ำในตัว แถมมีทีวีให้ด้วย อิอิ

ในที่สุดก็ออกจากทางสุดโหดมาได้ เฮ้อ…..โล่งสุดๆ ><

ทั้งเปียก ทั้งเหนียว แต่พอลงมาแล้วเจอวิวแบบนี้ ก็ขอเก็บภาพซะหน่อย ^^

หาที่พักได้แล้ว เย่ๆๆๆ

“เฮินไต รีสอร์ท” เจ้าของเป็นกันเอง และใจดีมากๆ เลยค่ะ มี WiFi ให้ใช้ฟรีด้วยนะ ขอบอก อิอิ

ทางเดินไปห้องพัก บรรยากาศดีมากๆ

ถึงแล้ว กระท่อมน้อยที่เราจะพักคืนนี้

ภายใน เรียบง่ายแต่ดูดี

ตกแต่งภายในได้น่ารักดีอ่ะ

พักชุดนักเดินทางก่อนนะคะ ^^


วิวจากระเบียงหน้ากระท่อม ธรรมช๊าด ธรรมชาติ

มื้อเย็นเสิร์ฟถึงที่ พร้อม Free WiFi แค่นี้ก็หรูแล้ว หุหุหุ

พระอาทิตย์เริ่มตกดินแล้ว ได้เวลาพักผ่อนแล้วจ้า ^^

     หลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางในวันนี้ เราก็ขอพักผ่อนเอาแรง เพื่อการเดินทางกลับเชียงใหม่ในเช้าวันรุ่งขึ้น แต่ก่อนกลับ เราก็ขอตามหากาแฟที่เป็นเป้าหมายของเราซะก่อน เพื่อไม่ให้เสียเที่ยว แล้วเราก็ได้พบว่า ไม่ต้องขึ้นไปถึงบนดอย ก็มีกาแฟห้วยห้อมให้ชิม และให้หาซื้อง่ายๆ แบบไม่ต้องลำบากเลย 555

อาหารเช้าฟรี เป็นข้าวต้มหมูที่อร่อยมากๆ ^^

โชว์เฟอร์ พร้อมแล้วค๊าบ……

แล้วเราก็พบว่า ไม่ต้องลำบากขึ้นไปถึงบนดอย ก็มีกาแฟห้วยห้อมให้กิน ^^!

ในที่สุดก็เจอ “กาแฟห้วยห้อม” ผลิตภัณฑ์ OTOP ของ อ.แม่ลาน้อย

ขอบคุณคนพามา ที่ไม่บ่นซักคำ ^^!

     พอเราเจอกาแฟห้วยห้อมสมใจแล้ว เราก็เลยยิงยาวจากแม่ลาน้อยกลับเชียงใหม่ เจอทั้งฝน ทั้งเมื่อยก้น แถมคนขี่บอกว่าเมื่อย…..ด้วย ( คิดเอาเองนะคะ ว่าคนขี่จะเมื่อยอะไรอีก โดนทั้งคนซ้อน ทั้งสัมภาระอัดไปตลอดทางขนาดนั้น ^^! )

ทริปนี้ เราเดินทางจากเชียงใหม่ – ห้วยห้อม – เชียงใหม่ เป็นระยะทาง 551.8 กม. ^^

     กว่าจะถึงเชียงใหม่ ก็เกือบ 4 โมงครึ่งแล้ว พอถึงบ้าน ต่างคน ต่างหมดแรง แต่ก็ถือว่าคุ้มค่ากับการเดินทางค่ะ ถึงจะเจอกับทางที่สุดโหด แต่ก็ยังมีช่วงเวลาดีๆ ระหว่างการเดินทางที่น่าจดจำอีกมากมาย ทำให้เรานึกถึงประโยคจากการ์ตูนเรื่อง Cars ที่ว่า ” รถ ไม่ได้วิ่งเพื่อทำเวลาที่ดีเยี่ยม แต่ รถวิ่งเพื่อได้เจอช่วงเวลาที่ดีเยี่ยม” แล้วเจอกันใหม่ทริปหน้านะคะ ขอให้ชาว CMTT เดินทางท่องเที่ยวอย่างสนุกและปลอดภัยค่ะ

แผนที่การเดินทางจากเชียงใหม่ สู่ห้วยห้อม แม่ลาน้อย


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

 

Relate Posts :

รีวิวเชียงใหม่พาไปเที่ยวไกลถึงแม่ฮ่องสอน – ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineช่วงเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม ของทุกปี ดอกบัวตองบนดอยจะออกดอกเบ่งบานแจกความสดใสไปทั่วทั้งเนินเขาเลย บนดอยแม่อูคอเป็นจุดชมทุ่งดอกบัวตองที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทยเลยน้า ดอกบัวตองที่เห็นอยู่บนพื้นที่มากกว่า 500 ไร่ บนความสูงกว่า 1,600 เมตรเลยจ้า มีจุดชมวิวและศาลาชมวิวที่นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นทุ่งดอกบัวตองได้รอบด้าน 360 องศา ฟินสุดๆ บรรยากาศช่วงนี้ดีมากๆ ปีนี้ไปมาแล้วคนไม่เยอะ มีเวลาถ่ายรูปยาวๆ ไม่ค่อยติดคนเท่าไรเลยจ้า ใครอยากได้รูปปังๆห้ามพลาดเลยน้า การเดินทางไป ทุ่งบัวตอง: ใช้เส้นทาง อ.ขุนยวม ตามเส้นทางหมายเลข 108 (แม่ฮ่องสอน – ขุนยวม) ก่อนถึงตัวอำเภอ ประมาณ 1 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายตามทางหลวงสาย 1263 เข้าสู่ทุ่งบัวตองอีก 26 กิโลเมตร ติดต่อสอบถามข้อมูลการเดินทางได้ที่ อำเภอขุนยวม โทร.0-5369-1108 สำนักงานเทศบาลตำบลขุนยวม โทร.0-5369-1019 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทร.0-5361-2982-3 Facebook: TAT Maehongson ปลายปีนี้ใครที่แพลนมาเที่ยวเชียงใหม่แล้วอยากไปเที่ยวจังหวัดใกล้เคียงลองแวะไปเที่ยวได้เน้อ ดอกจะบานเพียงไม่กี่อาทิตย์ […]

bigboss

November 10, 2021

สวนของฉัน MY GARDEN – สวนส้มเจ้าแรกของม่อนแจ่ม มันแจ่มมากกก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวนของฉัน MY GARDEN – ม่อนแจ่ม เปิดให้เก็บส้มแล้วจ้าว มาพร้อมกับโซนใหม่ที่เห็นวิวภูเขากับสวนส้มได้กว้างกว่าเดิม!! นอกจากจะชวนกันไปนั่งใต้ต้นส้มรับลมเย็นๆ ฟีลเจ้าของสวนได้แล้ว ที่นี่ยังมีอาหาร เครื่องดื่มและของทานเล่นบริการมากมาย บอกเลยว่าน้ำส้มคั้นอร่อยมว๊ากกกก สำหรับใครที่ชอบแชะรูป เช็กอิน ทางสวนก็มีพร็อพเก๋ๆ ให้ยืมถ่ายรูปลงIG กันแบบฟรีๆ หรือจะเตรียมพร็อพของตัวเองไปก็ได้จ้า ที่สำคัญสวนจะเปิดให้เก็บส้มสดๆ ได้ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย. ไปจนกว่าส้มจะหมดสวนกันเลยทีเดียว บอกเลยว่าต้องห้ามพลาด!! เพราะส้มที่นี่หอมและหวานมาก และที่นี่เค้าไม่ได้มีดีแค่สวนส้มนะจ๊ะ แต่ยังมีแปลงไฮเดรนเยียที่ปลูกในโรงเรือนใหญ่มาก!! ออกดอกได้ทั้งปี เอาไว้ให้ไปถ่ายรูปเก๋ๆ ไม่ซ้ำใครแน่นอน เชียงใหม่เปิดเมืองแล้ว ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยว แอดอยากเชิญชวนให้ลองมาเที่ยว “สวนของฉัน MY GARDEN” ดูสักครั้ง แล้วจะรู้ว่าม่อนแจ่มไม่ได้มีแค่กระโจมที่พัก แต่ยังธรรมชาติให้เรามาสัมผัสและชื่นชมอีกเยอะมาก ค่าบริการเข้าชมสวน  ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 30 บาท (ส่วนสูง 100 ซม.-120ซม.) ระวังหลงทาง เดินทางมาจากตัวเมืองเชียงใหม่มาตาม GPS […]

uoodpoon

November 9, 2021

เที่ยวคาเฟ่ริมนา พักผ่อนสุดชิลล์ ที่บัวขาววิลเลจ อำเภอแม่แตง เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเที่ยวไหนดี? วันนี้แอดจะพาไป เที่ยวคาเฟ่ริมนา และนั่งจีบชาอารมณ์ดี (ชากัญชา) ที่บัวขาววิลเลจกันจ้าาา.. ฮิ้วว พี่บัวขาวได้ย้ายมาเปิดทั้งค่ายมวย คาเฟ่ และโฮมสเตย์ พร้อมกับสร้างวิวสุดอลังการไว้บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ ให้คนเชียงใหม่ นักเที่ยวที่มาเที่ยวได้มาพักผ่อน ย่อนใจกันชิลล์ หรือใครที่อยากลงคอสซ้อมมวยที่ค่ายก็ได้เน้อ วิวธรรมชาติที่ บัวขาววิลเลจแอดขอบอกเลยว่าชิลล์มาก นั่งเพลินมองท้องนา ภูเขา นั่งฟังเสียงไก่ เสียงนกร้อง (นก ไก่ พี่บัวขาวเลี้ยงไว้) เจี้ยวจ้าว มาเป็นระยะๆ คือบำบัดความเหนื่อย ความล้า จากการทำงานมาก และใครที่มานอนพักที่โฮมสเตย์ในช่วงเช้าๆ จะมีทะเลหมอกด้วยนะ เริ่ดมากจ้า ลองหาโอกาศวันหยุดไปพักกันสักครั้งเน้อจ้าว แอดขอรับลองว่าใครทีเคยมีความคิดว่าไปเที่ยวทำไม คงมีแต่นักมวย ต่อย ซ้อมกระสอบทรายเต็มไปหมดแน่ๆ ถ้าได้ลงมา เที่ยวคาเฟ่ริมนา หรือมาเยียมที่บัวขาววิลเลจสักครั้งแล้วจะเปลี่ยนความคิดแน่นอนจ้า พิกัด: บัวขาววิลเลจ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่เวลาเปิด – ปิด: 08:00 – 18:30 น. […]

uoodpoon

November 8, 2021

“10 พิกัด เที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาว” การันตีรางวัล Thailand Tourism Awards

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแจกวาร์ปสำหรับสายเที่ยว จัดเต็มไปกับ 10 พิกัด เที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาว ที่คนมาเชียงใหม่ต้องห้ามพลาด!!! บอกเลยว่าจัดเต็มทั้งที่เที่ยว ที่พัก สปา ครบจบในที่เดียว และที่สำคัญแอดไม่ได้สุ่มมาเล่นๆเน้อ ทุกพิกัดล้วนมีรางวัลการันตีจาก Thailand Tourism Awards เลยจ้าาา!! อ๊ะๆ สงสัยมั้ยเอ่ยว่า Thailand Tourism Awards คือใคร แอดขอขยายความก่อนว่า Thailand Tourism Awards คือโครงการประกวดรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย นั่นเอง ซึ่งมาตรฐานของ Thailand Tourism Awards จะช่วยยกระดับคุณภาพของโรงแรมและแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ รวมไปถึงช่วยผลักดันให้ผู้ประกอบการเติบโตและเป็นที่รู้จักในระดับประเทศด้วยน้า โดยครั้งนี้จัดเป็นครั้งที่ 13 แล้ว ดังนั้นมั่นใจได้เลยว่าที่เที่ยว ที่พักที่ได้รับการการันตีจะมั่นใจได้เลยว่า สะอาด สะดวก ปลอดภัย และได้รับมาตรฐานแน่นอน พอทาง Thailand Tourism Awards ประกาศผลรางวัลปุ๊บแอดก็รีบเก็บพิกัดมาแจกลูกเพจปั๊บ บอกเลยว่าทุกที่เนี่ยต๊าชชชมากกก! ช่องทางติดตามข่าวสารโครงการ Website: bit.ly/3u0mR0E […]

uoodpoon

October 8, 2021

วัดเจดีย์หลวง วรวิหาร กับตำนานเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดของล้านนา ที่อายุกว่า 600 ปี

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineมาแอ่วเชียงใหม่ทั้งที จะพลาดได้จะใด ต้องมาแวะทำบุญ ไหว้พระที่ วัดเจดีย์หลวง วรวิหารสักครั้ง กับวัดที่มีความเก่าแก่คู่เมืองเจียงใหม่มากว่า 600 ปี และมีเอกลักษณ์โดดเด่นก็คือ องค์พระเจดีย์ที่ก่อเรียงด้วยอิฐที่ใหญ่มหึมา และมีประวัติตำนานเล่าขานมาเยอะมากเล่ายังไงก็ไม่หมดจ้า เป็นวัดที่มีมนต์เสน่ห์ ความสวยงามมากๆ จ้าว  วันนี้แอดก็ได้เก็บภาพบรรยากาศของ “วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร” มาฝากกันตวยเน้อ ซึ่งช่วงนี้ตัวพระวิหารหลวงกำลังปิดปรับปรุงซ่อมแซมอยู่ แต่ยังสามารมาเดินแอ่วถ่ายรูป และมานั่งชิลล์ๆ ที่ร้าน “อารักษ์ คาเฟ” ได้เน้อบรรยากาศเหมาะขนาดจ้าว พิกัด: วัดเจดีย์หลวง วรวิหาร อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ในช่วงโควิดที่วัดค่อนข้างเงียบและเ็นโอกาสที่ดีที่วัดจะซ่อมบำรุง ปรับปรุงส่วนต่างๆภายในวัด ซึ่งถ้าใครมาเที่ยวเชียงใหม่ช่วงนี้แล้วเห็นว่าทำไมพระวิหารหลวงถึงปิดไม่ให้ขึ้นไปกราบไหว้พระ นั้นก็เพราะว่ากำลังมีการซ่อมบำรุงส่วนของหลังคาของวัดจ้าว และถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักท่องเี่ยวที่มาเที่ยวที่วัดจะได้มีโอกาสในการปิดทองช่อฟ้าตวยเน้อจ้าว ลักษณะเด่นของวดเจดีย์หลวงคงไม่พ้นองค์พรเจดย์ ที่เด่นจนกลายมาเป็นชื่อวัดที่ดังไปทั่วโลกจ้าว แต่เนื่องด้วยเหตุแผ่นดินไหวในอดีตจึงทำให้องค์พระเจดีย์แตกหักลงมาบางส่วนจนถึงในปัจจุบัน และสิ่งที่คนเชียงใหม่ในยุคนี้อยากลุ้น อยากเห้นมากที่สุดคือวันที่องค์พระเจดย์ถูกบูรณะ ซ่อมแซมขึ้นมาใหม่ว่าเมื่อซ่อมเสร็จแล้ว ตัวองค์พระเจย์ดีจะสวยและยิ่งใหญ่ขนาดไหน นอกจากองค์พระเจดย์ที่ใหญ่เด่นตาแล้ว ทางวัดยังมีการอัญเชิญองค์พระแก้วมรกต มาไว้ให้ชาวเชียงใหม่ได้มากราบไหว้ถึงที่เลยจ้าว ถึงแม้ในปัจจุบันจะเป็นเพียงองค์จำลองของพระแก้วมรกตก็ตาม ถ้าหากใครเดินชมวัดกันจนครบแล้ว แอดขอแนะนำว่าไม่ควรพลาดหอธรรมและพิพิธภัณฑ์ที่ประดิษย์ฐานอยู่ในวัดตวยเน้อ ภายในพิพิธภัณฑ์ได้เก็บเรื่องราว ความเป็นมาของวัดเจดย์หลวงและประวัติการก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ ส่วนที่ชอบบ่นมาว่าวัดแล้วร้อน เดี๋ยวไม่ร้อนแล้วเน้อ เพราะที่ […]

uoodpoon

September 13, 2021