ที่มาที่ไป ถนนคนเดิน เชียงใหม่

ถนนคนเดินเชียงใหม่ สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตทั้งไทยและเทศ มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนกันเข้ามาเที่ยวชมกันเป็นประจำทุกสัปดาห์ ที่ถนนแห่งนี้ มีการจัดกรรมเวที จะมีเด็กๆมาแสดงโชว์ศิลปวัฒนธรรม ฟ้อนรำ เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวชาวต่างขาติ และยังมีของขายทั้งงาน ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้าพื้นเมือง หัตถกรรม ประติมากรรม จิตรกรรม และของกิ๋นเมืองอีกมากมายสุดสายถนน แต่จะมีสักกี่คน ที่จะรู้ประวัติความเป็นมาว่า กว่าจะมีที่แห่งนี้ให้เราไปเดินเล่น อย่างทุกวันนี้ เกิดขึ้นได้อย่างไร มีที่มาที่ไปยังอย่างไร ใครรู้บ้างคะ ถ้าไม่รู้ไม่เป็นไร ตามฉันมาเลยค่ะ

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2545 สมัยยังหนุ่ม ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายน ได้เกิดกิจกรรมหนึ่งโดยหน่วยงาน ททท. หรือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยในขณะนั้น ชื่อว่า “คืนชีวิตให้ชุมชน คืนถนนให้คนเดิน” ได้เกิดขึ้นภายใต้แนวคิด วัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณีและวิถีชีวิตงดงามของล้านนา ซึ่งได้จัดกันที่บนถนน ตั้งแต่ประตูท่าแพจนถึงแยกอุปคุต ความยาวประมาณ 950 เมตร ซึ่งกิจกรรมถูกกำหนดให้จัดทุกๆวันอาทิตย์ โดยเริ่มตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 3 ก.พ. – วันอาทิตย์ที่ 7 เม.ย. 45 รวมทั้งสิ้น 10 ครั้ง โดยใช้ชื่อว่า”10 มหัศจรรย์ ล้านนาที่ท่าแพ ”  ตั้งแต่เวลา 09.00 – 24.00 น. โดยเน้นการนำเสนอความงดงามในชีวิต ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีของล้านนา เพื่อดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป ตอนนั้นคลาสสิกมากค่ะ ปิดถนนให้คนเดินเป็นเส้นถนนยาวๆ มีพ่อแม่พี่น้องมานั่งขายของต่างๆที่แปลกตาตรงข้างทาง อาหารก็ของเมืองแท้ๆ อย่างข้าวจี่ ขนมข้าวแตน ไรประมาณเนี่ย อร่อยมาก บรรยากาศล้านนาสุดๆ

เมื่อถึงวันกำหนดวันสิ้นสุดงาน ซึ่งได้ผลตอบรับที่ดีเกิดคาด ทางนักท่องเที่ยวซึ่งตอนนั้นจะเป็นชาวเชียงใหม่ซะมากกว่ารู้สึกเสียดายที่จะไม่มีกิจกรรมที่ดีแบบนี้อีกต่อไปแล้ว แต่แล้วข่าวดีก็มาค่ะ ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ ตัดสินใจประกาศจะจัดถนนคนเดินต่อไป ซึ่งจะจัดทุกๆวันอาทิตย์ คราวนี้พ่อแม่พี่น้องชาวเชียงใหม่ก็เฮลั่นมาเที่ยวกันอย่างคับคั่งทุกวันอาทิตย์เลยค่า


หลังจากจัดได้ไม่นาน ก็เกิดการย้ายที่ เพราะทางเทศบาลเขาประกาศว่า เทศบาลนครเชียงใหม่จะทำการย้ายสาธารณูปโภคบนถนนท่าแพลงใต้ดินค่ะ จึงได้ทำการย้ายการจัดกิจกรรมถนนคนเดิน จากถนนท่าแพไปจัดที่ถนนราชดำเนิน ตั้งแต่วันที่ 31 ส.ค. 47 เป็นต้นไป ระยะทางประมาณ 1.50 กิโลเมตร และจัดกิจกรรมการแสดงบริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ พ่อแม่พี่น้องชาวเชียวใหม่ก็ตอบรับเป็นอย่างดี พอจัดไปได้ซักเวลาหนึ่ง ทางเทศบาลก็ได้ประกาศปรับเวลาจัดกิจกรรมเป็นตั้งแต่ 16.00 น. ถึง 22.00 น เพื่อจะได้ไม่กระทบกับการใช้เส้นทางจารจรในชั่วโมงเร่งด่วน จนใช้มาถึงในปัจจุบันนี้

เมื่อถนนสายนี้เป็นที่เที่ยวยอดฮิตมากขึ้น เรียกว่าต้องไปกันแทบทุกอาทิตย์เลยค่ะ จึงได้เกิดถนนคนเดินใหม่ๆ ในที่ใหม่ๆขึ้นมา อย่างเช่น ถนนคนเดินวัวลาย ถนนคนเดินสันกำแพง ถนนคนเดินหลังคาร์ฟู(ตอนนี้เปลี่ยนเป็นบิ๊กซีแล้ว) ถนนคนเดินตามวัด ถนนคนเดิมตามเทศกาลงานต่างๆอีกมากมาย ซึ่งจะจัดทุกสัปดาห์แล้วแต่วันที่กำหนดค่ะ


ตอนนี้ถนนคนเดินท่าแพ ก็ได้ขยับขยายและได้กลายเป็นถนนคนเดินที่ใหญ่ที่สุดในเมืองเชียงใหม่ไปแล้ว มีพ่อค้าแม่ค้า มากมายมาขายของหลากหลาย นักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลเข้ามา จนแน่นเอียดเต็มถนน  กลายเป็นตลาดวันอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุด สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับถนนคนเดินท่าแพได้ที่ http://www.guidechiangmai.net/

และยังมีถนนคนเดินอีกหลายที่ ที่เจริญรอยตามถนนคนเดินท่าแพ แต่ก็ยังไม่ลืมแนวคิดที่ว่าสืบสานประเพณีวัฒนธรรมล้านนา เรายังจะได้กลิ่นอายล้านนาในถนนคนเดินในที่ต่างๆที่ยังคงรักษาไว้เป็นอย่างดีเยี่ยมเลยค่ะ

คุณรู้หรือไม่!?
1 ชื่อเดิมของถนนคนเดินคือ คืนชีวิตให้ชุมชน คืนถนนให้คนเดิน และแค่แค่ 10 ครั้ง ในอาทิตย์ละ 1 วัน
2 ถนนคนเดินดั้งเดิม ปิดถนนแค่เส้นเดียวยาวๆ และของที่ขาย ต้องสื่อออกวัฒนธรรมล้านนาเท่านั้น
3 เมื่อก่อน ถนนคนเดินมีเฉพาะตอนกลางวัน ไม่ได้มีตอนกลางคืนเหมือนปัจจุบัน

Relate Posts :

5 พิกัด Jazz & Blues Bar เชียงใหม่ เอาใจสายนั่งชิลล์ จิบเบา

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสำหรับใครที่เป็นสายแจ๊สห้ามพลาดเลย เรามี 5 พิกัด Jazz & Blues Bar เชียงใหม่ เอาใจสายนั่งชิลล์ จิบเบา ฟังดนตรีเคล้าๆ พร้อมเม้าท์มอยกับเพื่อน เสน่ห์ของดนตรีแจ๊สและบลูส์คือเราสามารถนั่งฟังได้ไม่เบื่อ ฟังได้เรื่อยๆ เพลินๆ มีจังหวะให้โยกตามเบาๆ ได้ และวันนี้ก็เป็นโอกาสที่ดีที่จะชวนเพื่อนๆ ทุกคนไปตกหลุมหลักดนตรีนี้ไปพร้อมกัน The North Gate Jazz  Co-Op  ไปเสพดนตรีเบาๆ ที่ “The North Gate Jazz  Co-Op” ร้านจะเป็นร้านเล็กๆ ที่นั่งไม่เยอะมาก ลูกค้าล้นร้านทุกวัน ใครอยากจะไปนั่งฟังดนตรีก็ต้องไปเร็วหน่อยทางร้านจะเริ่มเล่นดนตรีตั้งแต่ 2 ทุ่มเป็นต้นไป โดยส่วนใหญ่เพลงที่เล่นก็จะเป็นเพลงสากล มีวงที่ขึ้นเล่นเปลี่ยนไปในแต่ละวัน เสน่ห์ของร้านนี้เราสามารถทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ได้ตลอด แต่สำหรับใครที่ไม่อยากเบียดกับคนอื่นๆ เขามีชั้นบนสามารถไปนั่งได้ มองเห็นวิวเมืองเชียงใหม่ด้วยนะ พิกัด: ตรงข้ามประตูช้างเผือก ฝั่งคูเมืองด้านใน เวลาเปิด – ปิด: เปิดทุกวัน 19:00 – […]

aum

May 13, 2022

แจกเพลย์ลิสต์ ฟัง Plern ระหว่างเดินทาง นั่งรถ ชิลๆ ชมวิวฟังเพลงเพลินๆ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแอดมาแชร์เพลงโปรดระหว่างเดินทาง คือเหมาะมากกับช่วงวันหยุดยาว ใครจะมาเที่ยวเชียงใหม่หรือจะเที่ยวภาคเหนือช่วงนี้ก็เอาไปฟังกันได้เลยเน้อ เพราะนั่งรถชมวิวนานๆ พร้อมเปิดเพลงฟังเป็นเพื่อน มันเพลินสุดๆ เลย ไปดูกันว่าแอดเอาเพลงอะไรมาแนะนำกันบ้าง ก่อนอื่นเลยต้องมีแอปฟังเพลงเพลินก่อนน้า >> plern.co/download Play.plern.co/songs/167156174 ถ้าเราได้เจอกันอีกสักวัน อยากถาม เธอจำฉันได้อยู่หรือเปล่า เธอจะยิ้มให้ฉันหรือเปล่า.. play.plern.co/songs/166014491 ได้แต่นึกถึงอดีตที่ฉันเคยมีเธออยู่ แต่ก็รู้เธอคงไม่ย้อนมา.. play.plern.co/songs/171312293 I just wanna เป็นแฟนยูได้บ่ โอ้ล่ะน้อ รูปบ่หล่อแขนเป็นฟอได้บ่น้อน้อง.. play.plern.co/songs/169990587 แค่บอกว่าได้อยู่ ได้อยู่ ความหมายคือมันไม่ได้จริงๆ ได้อยู่ ได้อยู่ ก็รู้เธอคงไม่ชอบเราจริง.. และเพลงฮิตมาแรงอีกหลายๆ เพลง และหลายๆ แนว รวมอยู่ในแอปฯ Plern แอปฯ ฟังเพลงใหม่ นี้แล้ว  หรือถ้าใครอยากฟังเพลงยาวๆ ที่มีคนมาจัดเพลงให้แล้ว ก็นี่เลยสเตชั่นแอ่วเหนือ รวมเพลงป๊อปให้ฟังกันยาวๆ ในช่วงเดินทาง แบบไม่มีโฆษณาคั่น แถมช่วงวันหยุดยาวแบบนี้แอปฯ Plern เขามีแคมเปญร่วมกับนครชัยแอร์ แจก […]

โปรเหนือ pronuea

May 11, 2022

รวมคาเฟ่แสงธรรมชาติเชียงใหม่ บรรยากาศสุดปัง! พร้อมเคล็ดลับคุมมันกันเหงื่อ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดมาแจกพิกัดคาเฟ่แสงดีจะถ่ายรูปมุมไหนก็ปัง หมดปัญหาบ่นแฟน บ่นเพื่อนเรื่องถ่ายรูปไปเลย แถมแต่ละร้านที่แอดนำมาบอกเลยว่ามีหลากหลายสไตล์ให้เลือกไปถ่ายรูปแบบกรุบๆ  นอกจากนี้แอดมาพร้อมกับตัวช่วยคุมมัน กันเหงื่อ หน้าไม่เยิ้มระหว่างวัน ไปถ่ายรูปกลางแจ้งเอาหน้าอังแดดฟีลเกาหลีก็ไม่หวั่น รอยด่างดำหายแบบแทบไม่ต้องพึ่งคอนซีลเลอร์ จะถ่ายรูปสักร้อย สองร้อยรูปหน้าก็ยังปังอ่ะบอกเลย!  ตัวช่วยที่แอดอยากบอกต่อนี้ก็คือ MERREZ’CA Skin Up Liquid Foundation SPF 50 PA+++  แบบซองมีขายแล้วน้าที่ 7-11 จะพกไปไหนก็สะดวก คุณภาพดี แถมราคาจับต้องได้ 59 บาทอ่ะแม่! ต้องไปตำแล้วนะ  Hiding เริ่มกันที่ร้านแรก Hiding ร้านที่มีที่นั่งทั้งโซน Indoor และ Outdoor ไปถ่ายรูปฟีลเกาหลีกรุบๆ มีตู้ถ่ายรูปเก๋ๆ ด้วยนะ  Fernpresso At Lake ต่อมาไปกันที่ร้าน Fernpresso at lake ถ่ายรูปกับธรรมชาติเบาๆ วิวงามขนาดจ้าวว Pluto ไปต่อกันที่ร้าน Pluto แต่งตัวคุมโทนสีดำกรุบๆ ต้องไปถ่ายหน้าคาเฟ่สักร้อยรูปถึงสามร้อยรูป […]

Ninereview

May 9, 2022

พิกัดร้านเด็ดหลังมช. ย่านสุดฮิต เดินคิดเมนูง่าย ใครมาเส้นนี้แล้วห้ามพลาด!!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว วันนี้แอดจะพาไปร้านเด็ดหลัง มช. นี่เองง เป็นย่านที่มีของกินร้านเด็ดเจ้าดังอยู่ในย่านนี้ทั้งนั้นเลย ไม่ว่าจะเป็นอาหารพื้นเมือง ชาบู สุกี้ และอีกมากมาย ตอนเย็น ๆ คือต้องมาเดินเลือกอาหารตามริมถนนเองจริง ๆ แล้วจะพบว่ามีร้านน่ากินหลายร้านมาก!! เพราะกลิ่นหอมโชยมาเย้ายวนใจให้ลิ้มลอง~ มีร้านไหนบ้างไปดูกันเลยย! สุกี้ช้างเผือก สาขาหลัง มช. ไก่ระเบียบ ชาบูหมูอู๊ด QQ สุกี้ล้อโต ไก่ทอด K&C หลัง มช. พายหลังมอ ปลาหมึกย่าง น้ำจิ้มปากบึน ไก่ทอดลูกขา Waffleful เห็ดหอม ลูกชิ้นทอด ดี อาหารพื้นเมือง The Steak โอนีซัง (โอเด้ง) มัน Inter หลัง มช. ขนมแม่ ก๋วยเตี๋ยวเส้นคลุก หลังมอ กะเพราเนื้อเนื้อ กะเพราพริกแห้งป้าสัมฤทธิ์ สมูทตี้พี่แพรว สีฟ้าข้าวมันไก่ หลังมช. […]

โปรเหนือ pronuea

May 9, 2022

รวม 100 แคปชั่นเที่ยวเชียงใหม่ แคปชั่นเที่ยวเขา รูปก็ปัง! แคปชั่นก็โดน!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineให้เยอะ ให้ใหญ่ เอาไปจุกๆ กับ 100 แคปชั่นเที่ยวเชียงใหม่ เพราะว่าแอดเข้าใจหัวอกคนชอบเที่ยวดี แค่ถ่ายรูปให้ปังๆ ก็เหนื่อยจะตายอยู่แล้ว แล้วยังต้องมานั่งคิดแคปชั่นอีก วันนี้แอดเลยเลยจะมาบอกต่อแคปชั่นดีๆ มีทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ เอาไว้โพสต์แบบปังๆ ยอดไลก์พุ่งกระฉูดแน่นอนรับรอง ไปดูกันเลย แคปชั่นเที่ยวเชียงใหม่ ภาษาอังกฤษ Chiang Mai in your eyes Chiang Mai in my mind New hidden cafe in Cnx Chiang Mai in your area Because of Chiang Mai Every moment in Chiang Mai My love is Chiang Mai […]

aum

May 6, 2022