ชม ชิม ชิว เดินตัวปลิว ตะลุยกินเที่ยว กาดหลวง

กาดหลวงหรือกาดวโรรส คือ ตลาด  (กาด = ตลาด) ที่มีชื่อเสียงและอยู่คู่คนเชียงใหม่มาเนิ่นนาน เป็นปากท้องและเป็นสัญลักษณ์อีกแห่งของเมือง ดังนั้นจึงถือได้ว่าคนเชียงใหม่มีความผูกพันกับตลาดแห่งนี้มาก กาดหลวงไม่ได้มีดีและคึกคักเพียงแค่ในเรื่องอาหารการกินเท่านั้น แต่ในส่วนของสถานที่น่าสนใจโดยรอบ กิจกรรม รวมไปถึงสินค้าต่างๆนอกจากของกินไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า ผ้าไทย ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ของประดับ รวมไปถึงสัตว์เลี้ยงก็ยังมี สิ่งเหล่านี้ก็เป็นอีกไฮไลต์ของกาดหลวงที่คนชอบเที่ยว ชอบดูไม่น่าพลาดเช่นกัน ในวันนี้เราจึงอาสาพาไปเดินลัดเลาะดูทั้งในกาดหลวงและรอบๆกาดหลวง ว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

แอ่ว กิน เที่ยว กาดหลวง

ศาลเจ้าจีนปุงเถ่ากง

 

1.ศาลเจ้าจีนปุงเถ่ากง

เริ่มต้นจากถนนเลียบน้ำปิง ตรงตลาดต้นลำไยก่อนถึงกาดหลวง เราได้พบและสะดุดตากับศาลเจ้าจีนที่มีขนาดใหญ่และสีสันที่ฉูดฉาด ดูน่าสนใจ สืบทราบก็พบว่านี่คือศาลเจ้าจีนแห่งแรกของเมือง ภายในจะประดับด้วยประติมากรรมที่ดูแว้บเดียวก็รู้ว่าเป็นของจีนรวมไปถึงรูปปูนปั้นต่างๆ ทั้งมังกรและเทพเจ้าจีน ใครแวะมาก็อย่าลืมเข้าไปชมความงามแบบจีนได้ที่ศาลเจ้านี้

2.ร้านขายดอกไม้

เดินออกจากศาลเจ้าจีน เลี้ยวซ้ายมุ่งหน้าไปก่อนถึงกาดหลวงนิดเดียว เราก็พบกับร้านค้ามากมายที่ขายดอกไม้ต้นไม้หลากหลายพันธ์ ดูแล้วชวนให้สดใสและชื่นใจ ทั้งดอกไม้แท้และดอกไม้ปลอมราคาย่อมเยา ซึ่งบอกเลยว่าดอกไม้บางชนิดผมยังไม่เคยเห็นและไม่รู้จักเลยด้วยซ้ำ เอาเป็นว่าใครควงคู่กันมาก็อย่าลืมแวะอุดหนุนดอกไม้เหล่านี้ แล้วหยิบยื่นเพิ่มความหวานให้แก่กันและกันด้วยนะครับ

เมื่อเราผ่านร้านรวงต่างๆที่ขายดอกไม้ เราก็จะพบกับทางเข้าของกาดหลวงหรือตลาดวโรรส บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักแม้จะสายแล้ว แต่ผู้คนก็ยังออกมาจับจ่ายใช้สอยกันอย่างเนืองแน่น

บรรยากาศของสามแยกกาดหลวง เมื่อมองลงมาจากสะพานลอย
ถนนสายยาวแบ่งตลาดออกเป็นสองฝั่ง ด้านขวาคือ ตลาดวโรรส
บริเวณทางเข้าตลาดวโรรส

เมื่อเราเดินย่างเข้ามาภายในตลาดวโรรสที่เป็นตัวอาคาร ก่อนถึงส่วนกลางที่เป็นร้านอาหาร เราก็จะพบทางเดินยาวที่แบ่งด้านขวาเป็นแผงอาหาร ของหวาน ของทานเล่นต่างๆมากมาย ส่วนทางด้านซ้ายจะเป็นซอยลึกเข้าไป  ซึ่งจะขายเสื้อผ้า กระเป๋า ของเล่น ของใช้ต่างๆ

เมื่อเราแวะเดินดูเสื้อผ้า ของใช้ต่างๆกันอย่างพอหอมปากหอมคอแล้ว ก็ได้เวลาที่เราจะเริ่มตระเวนหาของกินที่น่าสนใจเพื่อเติมพลังให้กับร่างกาย ต้องบอกเลยว่ามีเยอะจนเลือกกับแทบไม่ถูกเลยทีเดียว ซึ่งหากจะทานให้หมดทั้งตลาดคงต้องมากันหลายรอบเลยครับ เพื่อไม่ให้เสียเวลาเราไปตระเวนหาอะไรเด็ดๆกันดีกว่าครับ

3.ร้านกะหรี่พัฟ มวกเหล็กสระบุรี

เริ่มจากร้านแรก เมื่อเดินเข้ามาในอาคารก่อนจะเข้าสู่โซนขายอาหารหลัก เราก็ได้พบกับซอยยาวที่เต็มไปด้วยแผงอาหารต่างๆ นานาชนิดให้เลือกชมและเลือกชิม โดยร้านแรกนี้คือร้านกะหรี่พัฟมวกเหล็กสระบุรี กะหรี่พัฟสูตรเด็ดที่พี่อาร์มคนขายบอกกับเราว่านำสูตรมาจากเจ้าของไกลถึงสระบุรีกันเลย ซึ่งร้านนี้จะมีกะหรี่พัฟขาย 3 ไส้ ด้วยกัน คือไส้เค็มไก่ ไส้หวานถั่วและไส้หวานเผือก ซึ่งรสชาติบอกได้เลยว่ากลมกล่อมหวานมันมาก โดยเฉพาะไส้เค็มไก่ ซึ่งผมชอบเป็นการส่วนตัวให้กินกี่ชิ้นก็ยังได้

4.ร้านข้าวมันยุพิน


พอเลี้ยวเข้าสู่โซนอาหารหลัก เราจะตื่นตาตื่นใจกับอาหารมากมาย ที่ตั้งเรียงรายให้เราเลือกซื้อ ร้านยุพินก็เป็นอีกร้านที่น่าสนใจ โดยร้านนี้เปิดขายของหวานมาเนิ่นนานกว่า 43  ปี  แล้วทีเดียวมีทั้งข้าวมัน ขนมเทียน ขนมชั้น ทองหยิบ ทองหยอดและอีกหลายอย่าง โดยป้าหน่อย ซึ่งเป็นลูกสาวของป้ายุพินเจ้าของร้านบอกกับเราว่า ‘’สูตรของหวานทุกชนิดได้มาจากคุณแม่ รสชาติไม่ต้องพูดถึง ผ่านมากี่ยุคกี่สมัย รับรองว่ายังอร่อยหวานมันเหมือนเดิม ‘’

5. เซียมท้อ

เมื่อเราเดินดูอาหารมากมายภายในตลาด เราอาจพบกับผลไม้ที่หน้าตาประหลาด ซึ่งจะเหมือนมะละกอก็ไม่ใช่ จะเหมือนมะม่วงก็ไม่เชิง ผลไม้นี้ก็คือเซียมท้อนั่นเอง ซึ่งจากการสอบถามพบว่านี่เป็นผลไม้เฉพาะของเมืองเชียงใหม่ สามารถปลูกได้ทุกฤดูกาล โดยลักษณะต้นจะเหมือนต้นมะม่วง เนื้อจะเหมือนทุเรียนและมีรสชาติหวานมัน

ร้านดำรงค์

6.ร้านดำรงค์

มาถึงไฮไลต์เด็ดของกาดหลวงที่เรียกได้ว่าหากไม่ได้ซื้อกินถือว่ามาไม่ถึงเชียงใหม่ นั่นก็คือ ร้านดำรงค์นั่นเอง ซึ่งร้านนี้เป็นร้านดังเปิดมานาน ขายหมูทอด ไส้อั่ว แคบหมู ซี่โครง น้ำพริกและอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งเรียกได้ว่าคนเต็มร้านแทบจะทุกวัน บางวันมาซื้อต้องรอคิวนาน บางวันไม่ได้ซื้อเลยก็มี โดยรสชาติอร่อยเป็นที่พูดถึงมาก ไฮไลต์เด็ดก็คงจะหนีไม่พ้นหมูทอด ขายกิโลกรัมละ 300  กับไส้อั่ว ที่ขายครึ่งโล 180 บาท หากเทียบกับรสชาตินับว่าคุ้มสุดคุ้มที่ครั้งหนึ่งจะได้มาลองชิม

เจ๊หงษ์น้ำพริกหนุ่ม

7. เจ๊หงษ์น้ำพริกหนุ่ม

มาเชียงใหม่ซื้อข้าวเหนียวทาน สิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยคือ ‘น้ำพริก’ ต่างๆ  ทั้งน้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกตาแดงรวมไปถึงอีกหลายชนิด แต่สำหรับร้านเจ๊หงษ์น้ำพริกหนุ่มถือเป็นของเด็ดของร้านเลย โดยเจ๊หม่วย น้องของเจ๊หงษ์บอกกับเราว่า ‘สูตรน้ำพริกหนุ่มนี้ เป็นสูตรของเจ๊หงษ์แท้ๆทำมานานกว่า 35 ปี ถึงตอนนี้เจ๊หงษ์จะเสียไปแล้วแต่รสชาติของน้ำพริกหนุ่มก็ยังเป็นที่พูดถึงและติดใจคนมาจนทุกวันนี้’ โดยในร้านนอกจากน้ำพริกหนุ่มแล้วก็ยังมีแคบหมู หมูทอดและน้ำพริกชนิดอื่นที่ร้านข้างนอกมาฝากขายด้วยเช่นกัน

ร้านนุชหมูยอหนัง

8. ร้านนุชหมูยอหนัง

อีกร้านที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือร้านนุช ซึ่งเปิดขายมากว่า 20 ปีแล้ว โดยร้านนี้จะไม่มีสาขาด้วย เรียกว่าหากอยากกินต้องมาที่กาดหลวงที่เดียว โดยร้านนี้จะขายทั้งหมูยอหนัง หมูยอล้วน แหนมหม้อ น้ำพริก ของแห้งต่างๆ และที่แปลกคือ น้ำผึ้งสดกับน้ำผึ้งป่าก็มีขายที่นี่ !

9.ร้านต้อม ขนมจีน

ออกจากโซนขายอาหารหลักมาสู่อีกโซนที่เป็นร้านขายข้าวแกง ก๋วยเตี๋ยว ก๋วยจั๊บและอาหารอื่นๆอีก โซนนี้จะมีเก้าอี้ให้นั่งทานด้วยโดยวันนี้เราเลือกร้านต้อมขนมจีน ร้านนี้จะมีขายทั้งขนมจีน ก๋วยจั๊บ ก๋วยเตี๋ยว เรียกว่าของเส้นมารวมกันที่ร้านนี้เลย ของเด็ดร้านนี้นอกจากขนมจีน ก็คือ ก๋วยจั๊บ สูตรเด็ดที่ใส่ทั้งไข่ต้ม ตับ เลือด เต้าหู้ หมูกรอบ หมูชิ้น หน่อไม้  เรียกว่าอัดแน่นกันเลย น้ำซุปขอบอกว่าเข้มข้นแต่กลมกล่อม  เรียกได้ว่าซดหมดจานโดยไม่รู้ตัวกันเลย


ลอดช่อง 15 บาท น้ำกระเจี๊ยบ 15 บาท

10. ร้านบัวซอน

อิ่มจากอาหารคาวแล้ว ก็มาต่อกันที่ของหวานบ้าง ร้านบัวซอน ตั้งอยู่ในโซนเดียวกับร้านต้อม แต่ร้านนี้จะขายของหวานและน้ำผลไม้ ซึ่งมีให้เลือกมากมายทั้งน้ำลำไย น้ำเก๊กฮวย น้ำกระเจี๊ยบ น้ำใบบัวบก น้ำมะพร้าว ส่วนของหวานทีเด็ดคงหนีไม่พ้นลอดช่องหวานมันที่ใส่มาในแก้วพร้อมหลอดดูด เรียกได้ว่าไม่ผิดหวังจริงๆ

11. ร้านเสื้อผ้า ชั้นสอง/ชั้นสาม

เดินมาชั้นสองและชั้นสามของอาคาร เราจะพบกับร้านเสื้อผ้ามากมายละลานตา ทั้งเสื้อยืด เสื้อเชิ้ต เสื้อผ้าไทย ผ้าพื้นเมือง ชุดนักศึกษา รวมไปถึงเครื่องประดับ ของจุกจิก กระเป๋า รองเท้า เรียกได้ว่ามารวมกันที่นี่ แถมราคายังย่อมเยา คงถูกใจนักช็อปและนักท่องเที่ยวที่มาแน่นอน

12. ร้านผ้าพื้นเมือง

อิ่มใจกับอาหารและข้าวของด้านในจุใจแล้ว แต่ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะเมื่อเราเดินออกมาเราจะพบกับร้านขายผลไม้ขายอาหารอีกมากมาย รวมไปถึงร้านรวงต่างๆอย่างเช่น ร้านผ้าพื้นเมืองนี้ที่เปิดมานานหลายสิบปี จะขายชุดไทยประยุกต์ ผ้าในร้านจะเป็นผ้าไหมเทียมผสมซึ่งคนขายกระซิบบอกเรามาว่าข้อดีของผ้าเหล่านี้คือใส่แล้วสีไม่ตก อีกทั้งยังสวยงามสามารถสวมใส่ได้ทุกภาคเลยทีเดียว

 

13. จักรยานสามล้อ

หากมีเวลาสักหน่อย ผมแนะนำให้ใช้บริการจักรยานสามล้อหรือสามล้อถีบ นั่งชมวิวริมน้ำปิง ดูร้านรวง ข้าวของต่างๆ รอบกาดหลวงแบบเนิบๆ สูดบรรยากาศ ดูผู้วิถีชีวิตผู้คนจับจ่ายใช้สอย รวมไปถึงพ่อค้าแม่ขาย สามล้อถีบนี้เป็นบริการที่อยู่คู่กับกาดหลวงมาเนิ่นนาน โดยจะจอดประจำอยู่ใกล้ๆกับที่จอดรถสี่ล้อแดงซึ่งเราสามารถใช้บริการได้ในราคาที่ขึ้นอยู่กับระยะทาง

หากคุณเป็นนักเดินทาง หรือชอบในการเที่ยว กาดหลวงเหมาะสำหรับคุณมาก เพราะนอกจากจะมีทั้งอาหารการกิน ของฝาก ของใช้ต่างๆให้เลือกแล้ว คุณยังจะได้เรียนรู้และสัมผัสวิถีชีวิตชาวเชียงใหม่ ผ่านสิ่งเหล่านี้ได้ด้วย รับรองว่าประสบการณ์จากที่นี่จะทำให้คุณไม่มีวันลืมแน่นอน

หากใครมีร้านเด็ดโดนใจในกาดหลวง สามารถแนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

รีวิวเชียงใหม่พาไปเที่ยวไกลถึงแม่ฮ่องสอน – ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineช่วงเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม ของทุกปี ดอกบัวตองบนดอยจะออกดอกเบ่งบานแจกความสดใสไปทั่วทั้งเนินเขาเลย บนดอยแม่อูคอเป็นจุดชมทุ่งดอกบัวตองที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทยเลยน้า ดอกบัวตองที่เห็นอยู่บนพื้นที่มากกว่า 500 ไร่ บนความสูงกว่า 1,600 เมตรเลยจ้า มีจุดชมวิวและศาลาชมวิวที่นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นทุ่งดอกบัวตองได้รอบด้าน 360 องศา ฟินสุดๆ บรรยากาศช่วงนี้ดีมากๆ ปีนี้ไปมาแล้วคนไม่เยอะ มีเวลาถ่ายรูปยาวๆ ไม่ค่อยติดคนเท่าไรเลยจ้า ใครอยากได้รูปปังๆห้ามพลาดเลยน้า การเดินทางไป ทุ่งบัวตอง: ใช้เส้นทาง อ.ขุนยวม ตามเส้นทางหมายเลข 108 (แม่ฮ่องสอน – ขุนยวม) ก่อนถึงตัวอำเภอ ประมาณ 1 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายตามทางหลวงสาย 1263 เข้าสู่ทุ่งบัวตองอีก 26 กิโลเมตร ติดต่อสอบถามข้อมูลการเดินทางได้ที่ อำเภอขุนยวม โทร.0-5369-1108 สำนักงานเทศบาลตำบลขุนยวม โทร.0-5369-1019 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทร.0-5361-2982-3 Facebook: TAT Maehongson ปลายปีนี้ใครที่แพลนมาเที่ยวเชียงใหม่แล้วอยากไปเที่ยวจังหวัดใกล้เคียงลองแวะไปเที่ยวได้เน้อ ดอกจะบานเพียงไม่กี่อาทิตย์ […]

bigboss

November 10, 2021

สวนของฉัน MY GARDEN – สวนส้มเจ้าแรกของม่อนแจ่ม มันแจ่มมากกก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวนของฉัน MY GARDEN – ม่อนแจ่ม เปิดให้เก็บส้มแล้วจ้าว มาพร้อมกับโซนใหม่ที่เห็นวิวภูเขากับสวนส้มได้กว้างกว่าเดิม!! นอกจากจะชวนกันไปนั่งใต้ต้นส้มรับลมเย็นๆ ฟีลเจ้าของสวนได้แล้ว ที่นี่ยังมีอาหาร เครื่องดื่มและของทานเล่นบริการมากมาย บอกเลยว่าน้ำส้มคั้นอร่อยมว๊ากกกก สำหรับใครที่ชอบแชะรูป เช็กอิน ทางสวนก็มีพร็อพเก๋ๆ ให้ยืมถ่ายรูปลงIG กันแบบฟรีๆ หรือจะเตรียมพร็อพของตัวเองไปก็ได้จ้า ที่สำคัญสวนจะเปิดให้เก็บส้มสดๆ ได้ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย. ไปจนกว่าส้มจะหมดสวนกันเลยทีเดียว บอกเลยว่าต้องห้ามพลาด!! เพราะส้มที่นี่หอมและหวานมาก และที่นี่เค้าไม่ได้มีดีแค่สวนส้มนะจ๊ะ แต่ยังมีแปลงไฮเดรนเยียที่ปลูกในโรงเรือนใหญ่มาก!! ออกดอกได้ทั้งปี เอาไว้ให้ไปถ่ายรูปเก๋ๆ ไม่ซ้ำใครแน่นอน เชียงใหม่เปิดเมืองแล้ว ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยว แอดอยากเชิญชวนให้ลองมาเที่ยว “สวนของฉัน MY GARDEN” ดูสักครั้ง แล้วจะรู้ว่าม่อนแจ่มไม่ได้มีแค่กระโจมที่พัก แต่ยังธรรมชาติให้เรามาสัมผัสและชื่นชมอีกเยอะมาก ค่าบริการเข้าชมสวน  ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 30 บาท (ส่วนสูง 100 ซม.-120ซม.) ระวังหลงทาง เดินทางมาจากตัวเมืองเชียงใหม่มาตาม GPS […]

uoodpoon

November 9, 2021

เที่ยวคาเฟ่ริมนา พักผ่อนสุดชิลล์ ที่บัวขาววิลเลจ อำเภอแม่แตง เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเที่ยวไหนดี? วันนี้แอดจะพาไป เที่ยวคาเฟ่ริมนา และนั่งจีบชาอารมณ์ดี (ชากัญชา) ที่บัวขาววิลเลจกันจ้าาา.. ฮิ้วว พี่บัวขาวได้ย้ายมาเปิดทั้งค่ายมวย คาเฟ่ และโฮมสเตย์ พร้อมกับสร้างวิวสุดอลังการไว้บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ ให้คนเชียงใหม่ นักเที่ยวที่มาเที่ยวได้มาพักผ่อน ย่อนใจกันชิลล์ หรือใครที่อยากลงคอสซ้อมมวยที่ค่ายก็ได้เน้อ วิวธรรมชาติที่ บัวขาววิลเลจแอดขอบอกเลยว่าชิลล์มาก นั่งเพลินมองท้องนา ภูเขา นั่งฟังเสียงไก่ เสียงนกร้อง (นก ไก่ พี่บัวขาวเลี้ยงไว้) เจี้ยวจ้าว มาเป็นระยะๆ คือบำบัดความเหนื่อย ความล้า จากการทำงานมาก และใครที่มานอนพักที่โฮมสเตย์ในช่วงเช้าๆ จะมีทะเลหมอกด้วยนะ เริ่ดมากจ้า ลองหาโอกาศวันหยุดไปพักกันสักครั้งเน้อจ้าว แอดขอรับลองว่าใครทีเคยมีความคิดว่าไปเที่ยวทำไม คงมีแต่นักมวย ต่อย ซ้อมกระสอบทรายเต็มไปหมดแน่ๆ ถ้าได้ลงมา เที่ยวคาเฟ่ริมนา หรือมาเยียมที่บัวขาววิลเลจสักครั้งแล้วจะเปลี่ยนความคิดแน่นอนจ้า พิกัด: บัวขาววิลเลจ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่เวลาเปิด – ปิด: 08:00 – 18:30 น. […]

uoodpoon

November 8, 2021

“10 พิกัด เที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาว” การันตีรางวัล Thailand Tourism Awards

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแจกวาร์ปสำหรับสายเที่ยว จัดเต็มไปกับ 10 พิกัด เที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาว ที่คนมาเชียงใหม่ต้องห้ามพลาด!!! บอกเลยว่าจัดเต็มทั้งที่เที่ยว ที่พัก สปา ครบจบในที่เดียว และที่สำคัญแอดไม่ได้สุ่มมาเล่นๆเน้อ ทุกพิกัดล้วนมีรางวัลการันตีจาก Thailand Tourism Awards เลยจ้าาา!! อ๊ะๆ สงสัยมั้ยเอ่ยว่า Thailand Tourism Awards คือใคร แอดขอขยายความก่อนว่า Thailand Tourism Awards คือโครงการประกวดรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย นั่นเอง ซึ่งมาตรฐานของ Thailand Tourism Awards จะช่วยยกระดับคุณภาพของโรงแรมและแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ รวมไปถึงช่วยผลักดันให้ผู้ประกอบการเติบโตและเป็นที่รู้จักในระดับประเทศด้วยน้า โดยครั้งนี้จัดเป็นครั้งที่ 13 แล้ว ดังนั้นมั่นใจได้เลยว่าที่เที่ยว ที่พักที่ได้รับการการันตีจะมั่นใจได้เลยว่า สะอาด สะดวก ปลอดภัย และได้รับมาตรฐานแน่นอน พอทาง Thailand Tourism Awards ประกาศผลรางวัลปุ๊บแอดก็รีบเก็บพิกัดมาแจกลูกเพจปั๊บ บอกเลยว่าทุกที่เนี่ยต๊าชชชมากกก! ช่องทางติดตามข่าวสารโครงการ Website: bit.ly/3u0mR0E […]

uoodpoon

October 8, 2021

วัดเจดีย์หลวง วรวิหาร กับตำนานเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดของล้านนา ที่อายุกว่า 600 ปี

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineมาแอ่วเชียงใหม่ทั้งที จะพลาดได้จะใด ต้องมาแวะทำบุญ ไหว้พระที่ วัดเจดีย์หลวง วรวิหารสักครั้ง กับวัดที่มีความเก่าแก่คู่เมืองเจียงใหม่มากว่า 600 ปี และมีเอกลักษณ์โดดเด่นก็คือ องค์พระเจดีย์ที่ก่อเรียงด้วยอิฐที่ใหญ่มหึมา และมีประวัติตำนานเล่าขานมาเยอะมากเล่ายังไงก็ไม่หมดจ้า เป็นวัดที่มีมนต์เสน่ห์ ความสวยงามมากๆ จ้าว  วันนี้แอดก็ได้เก็บภาพบรรยากาศของ “วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร” มาฝากกันตวยเน้อ ซึ่งช่วงนี้ตัวพระวิหารหลวงกำลังปิดปรับปรุงซ่อมแซมอยู่ แต่ยังสามารมาเดินแอ่วถ่ายรูป และมานั่งชิลล์ๆ ที่ร้าน “อารักษ์ คาเฟ” ได้เน้อบรรยากาศเหมาะขนาดจ้าว พิกัด: วัดเจดีย์หลวง วรวิหาร อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ในช่วงโควิดที่วัดค่อนข้างเงียบและเ็นโอกาสที่ดีที่วัดจะซ่อมบำรุง ปรับปรุงส่วนต่างๆภายในวัด ซึ่งถ้าใครมาเที่ยวเชียงใหม่ช่วงนี้แล้วเห็นว่าทำไมพระวิหารหลวงถึงปิดไม่ให้ขึ้นไปกราบไหว้พระ นั้นก็เพราะว่ากำลังมีการซ่อมบำรุงส่วนของหลังคาของวัดจ้าว และถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักท่องเี่ยวที่มาเที่ยวที่วัดจะได้มีโอกาสในการปิดทองช่อฟ้าตวยเน้อจ้าว ลักษณะเด่นของวดเจดีย์หลวงคงไม่พ้นองค์พรเจดย์ ที่เด่นจนกลายมาเป็นชื่อวัดที่ดังไปทั่วโลกจ้าว แต่เนื่องด้วยเหตุแผ่นดินไหวในอดีตจึงทำให้องค์พระเจดีย์แตกหักลงมาบางส่วนจนถึงในปัจจุบัน และสิ่งที่คนเชียงใหม่ในยุคนี้อยากลุ้น อยากเห้นมากที่สุดคือวันที่องค์พระเจดย์ถูกบูรณะ ซ่อมแซมขึ้นมาใหม่ว่าเมื่อซ่อมเสร็จแล้ว ตัวองค์พระเจย์ดีจะสวยและยิ่งใหญ่ขนาดไหน นอกจากองค์พระเจดย์ที่ใหญ่เด่นตาแล้ว ทางวัดยังมีการอัญเชิญองค์พระแก้วมรกต มาไว้ให้ชาวเชียงใหม่ได้มากราบไหว้ถึงที่เลยจ้าว ถึงแม้ในปัจจุบันจะเป็นเพียงองค์จำลองของพระแก้วมรกตก็ตาม ถ้าหากใครเดินชมวัดกันจนครบแล้ว แอดขอแนะนำว่าไม่ควรพลาดหอธรรมและพิพิธภัณฑ์ที่ประดิษย์ฐานอยู่ในวัดตวยเน้อ ภายในพิพิธภัณฑ์ได้เก็บเรื่องราว ความเป็นมาของวัดเจดย์หลวงและประวัติการก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ ส่วนที่ชอบบ่นมาว่าวัดแล้วร้อน เดี๋ยวไม่ร้อนแล้วเน้อ เพราะที่ […]

uoodpoon

September 13, 2021