คิดถึง ดอกนางพญาเสือโคร่ง ซากุระเมืองไทย (ตอน 2)

ดอกนางพญาเสือโคร่ง วันนี้เรามาต่อกันจากทริปที่แล้วนะคะ ทริปที่แล้ว เราเดินทางไปที่ “ขุนช่างเคี่ยน” เพื่อชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่เค้าล่ำลือกันนักหนาว่า นี่คือ “ซากุระเมืองไทย” แต่เราไปแบบไม่ได้เช็คข้อมูล ( เป็นอย่างนี้ตลอด ^^! ) แค่รู้ว่า ดอกนางพญาเสือโคร่งจะบานช่วง ธันวาคม – มกราคม พอปลายเดือนธันวา เราก็ขี่รถดุ่มๆ ไปยังถิ่นที่นักท่องเที่ยวแห่ไปกัน ปรากฏว่า พอไปถึง นางกำลังเริ่มบาน ก็เลยได้เห็นแต่ภาพต้นไม้ที่เริ่มผลัดใบ และ มีดอกเล็กๆ สีชมพูแซมเล็กน้อย ( ดอกที่บานแล้วยังไม่ค่อยเห็นเลยด้วยซ้ำ T^T ) พอจบทริปนี้ แอบเสียดายนิดๆ เพราะยังไม่เห็นสิ่งที่คาดหวังไว้ คือ ซากุระเมืองไทยบานเต็มต้น เราเลยตัดสินใจว่า ทริปหน้า เราต้องมาดู ซากุระบานเต็มต้นให้ได้ ซึ่งจริงๆ แล้ว เราควรจะเดินทางในช่วงเดือน มกราคม แต่ก็ติดนั่น นู่น นี่ ทริปก็เลื่อนออกไปจนถึงช่วง กุมภาพันธ์ เราถึงจะได้ฤกษ์ ออกเดินทางตามรอย ซากุระเมืองไทย กันอีกครั้ง เช็คข้อมูลกันอีกที ก็พอจะรู้ว่ายังมี “ซากุระ” บานอยู่ แต่คราวนี้ เราเปลี่ยนจุดหมายไปที่ “ขุนแม่ยะ” และทริปนี้ เราก็คาดหวังว่า จะได้ชม “นางพญาเสือโคร่ง” แบบอิ่มหนำ ทริปนี้ เราเดินทางในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ออกจากเชียงใหม่ประมาณ 9.00 น.กองทัพต้องเดินด้วยท้อง เราก็เลยเริ่มต้นการเดินทางจากร้านกาแฟข้างทางเหมือนเดิม อิอิ

Mocha เย็น กะ หนมปังปิ้ง รองท้องก่อนออกเดินทาง ^^

เมื่อเติมพลังเรียบร้อย เราก็ออกเดินทางไปตามเส้นทางสาย แม่มาลัย – ปาย ผ่านอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ไปอีกประมาณ 1 กม. จะเจอกับด่านตรวจแม่ยะ สังเกตทางซ้ายมือ จะมีถนนดินลูกลังแยกออกมา ให้เลี้ยวไปตามถนนดินเลย ลุยๆๆๆๆๆ

ปากทางเข้า หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ หนทางนี้อีกยาวไกล ^^!

พอใกล้ๆ ถึงหน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ ทางจะเริ่มชัน และลำบากขึ้นนิดหน่อยเพราะมีหินทั้งก้อนเล็ก ก้อนใหญ่อยู่เต็มไปหมด ทำให้ทางเริ่มขรุขระ ไม่เหมือนช่วงต้นทางที่เป็นทางดินเรียบๆ ใครที่เดินทางโดยรถมอเตอร์ไซค์ควรเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้นนะคะ แต่ถ้าเอา 4 WD มา ก็ขอเชิญลุยได้ตามสบาย

ใกล้ถึงแล้ว สังเกตได้จากเริ่มเห็นต้นนางพญาเสือโคร่งปลูกเป็นแนวตามสองข้างทาง

 
เมื่อเราผ่านทางวิบากมาได้ ก็จะพบกับสวรรค์บนดินที่รอคอย ต้นนางพญาเสือโคร่ง กำลังผลิดอกอวดโฉมให้เราได้ชื่นชม และเก็บภาพสวยๆ กันแล้ว


ดอกนางพญาเสือโคร่ง

เจอเป้าหมายแล้ว ว้าวๆๆๆๆๆๆๆ

  ช่วงที่เรามา ดอกนางพญาเสือโคร่ง เริ่มที่จะโรยไปบ้างแล้ว (เสียดายที่ไม่ได้มาช่วงมกราคม ไม่งั้นคงได้เห็นเป็นสีชมพูทั้งต้น T^T) แต่ทริปนี้ เราก็ยังมีโอกาสได้ยลโฉม “นางพญา” สีชมพูได้มากกว่าทริปก่อน ที่แทบจะไม่มีดอกบานให้เห็นเลย แถมที่ขุนแม่ยะ บรรยากาศยังดีมากๆ อารมณ์เหมือนอยู่ในหนังเกาหลีเลยอะ อิอิ

ดอกนางพญาเสือโคร่ง
ถ้ามาช่วงมกราคม คงเห็นเป็นสีชมพูทั้งแถบแน่ๆ เลย ><
ดอกนางพญาเสือโคร่ง
ดอกนางพญาเสือโคร่ง
ดอกนางพญาเสือโคร่ง

เหมือนฉากในหนังเกาหลีเลย ^^ ขอนีสสสสสนึง ^^  

ดอกนางพญาเสือโคร่ง
นางพญาเสือโคร่งแบบชัดๆ เหมือนซากุระมั๊ยคะ

ที่หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะนี้ จะเป็นลานโล่งๆ มีต้นนางพญาเสือโคร่งปลูกอยู่ทั่วลาน ไม่มีที่พัก แต่สามารถกางเต้นท์ได้ ถ้ามาช่วงหน้าหนาว บรรยากาศดีมากๆ เลยค่ะ ถึงแม้จะไม่ได้มาในช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งบาน เราก็ยังสามารถชื่นชมกับบรรยากาศท่ามกลางป่าเขาได้ ใครอยากท่องเที่ยวแบบ out door แต่เบื่อสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง ที่มีคนพลุกพล่าน ยิ่งไปช่วง High Season เหมือนหลุดเข้าไปในแหล่งชุมชน หรือ ลานจอดรถยังไงอย่างงั้น ก็ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาเที่ยวที่นี่ดูนะคะ การเดินทางก็ไม่ลำบากมาก ถึงแม้ทางเข้าจะเป็นดินลูกลัง แต่ก็สามารถเอารถยนต์ส่วนตัวมาได้ แถมยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยังบริสุทธิ์ ยังไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวรู้จักมากนัก เหมาะสำหรับคนที่ชอบบรรยากาศแบบสงบ และเป็นส่วนตัวมากๆ เลยค่ะ

ดอกนางพญาเสือโคร่ง
ลานนี้ถ้าเดินขึ้นไปอีกหน่อยจะสามารถมองเห็นภูเขาลูกอื่นๆ ได้ทั้งทิวเลยน๊า…..^^

เมื่อเก็บภาพจนเต็มที่แล้ว ก็ได้เวลาออกจากหน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ แต่พอมาดูน้ำมันของเจ้า D-Tracker 250 แล้ว โอ๊ะ !!!! น้ำมันรถใกล้หมดแล้วนี่นา วิ่งได้อีกประมาณ 30 กม. ตอนนี้เวลาประมาณ บ่าย 2 กว่าๆ เอายังไงดีน๊า………….


มีทางเลือกอยู่ 2 ทาง
1. เลี้ยวขวา กลับเชียงใหม่ แล้วก็จบทริปแต่เพียงเท่านี้
2. เลี้ยวซ้าย ไปเติมน้ำมันที่ ” ปาย ” ^^ 
…………….คิดว่าเราจะเลือกทางไหนล่ะ…………….
คนขี่เค้าบอกว่า ถ้ากลับเชียงใหม่ จากที่ขี่มา ยังไม่เห็นปั๊มน้ำมันในระยะ 30 กม. ก่อนถึงหน่วยจัดการต้นน้ำเลย ( ไม่รู้จริงรึเปล่า เพราะตอนเราซ้อนท้ายมา ก็ไม่ได้สังเกตซะด้วยแฮะ – -! ) แต่ถ้าไป ปาย ก็ใช้ระยะทางประมาณ 30 กม. พอดีเลยนะ เราไปเติมน้ำมันที่ปายกันดีกว่า……….. เอ๊า!!!!! ว่ายังไง ก็ว่าตามกัน สรุป เราก็เลยออกจากสถานีต้นน้ำขุนแม่ยะ แล้วเลี้ยวซ้ายเพื่อที่จะไปเติมน้ำมันที่ปาย เพราะกลัวกลับไม่ถึงเชียงใหม่ ( เค้าว่ามาอย่างงั้น ^^! )

ดอกนางพญาเสือโคร่ง
^^ ไปเติมน้ำมันที่ปายกัน อีก 30 กม. เอง ^^
ดอกนางพญาเสือโคร่ง
ดอกนางพญาเสือโคร่ง

 พร้อมไปเที่ยวต่อ

ดอกนางพญาเสือโคร่ง
ดอกนางพญาเสือโคร่ง


ถึงปายแล้วคร่า……..

ดอกนางพญาเสือโคร่ง
เติมพลังก่อนกลับเชียงใหม่กัน 2 คน 3 ถ้วย หุหุหุ

  เติมพลังให้คนแล้ว รถก็เติมน้ำมันแล้ว ก็พร้อมจะเดินทางกลับเชียงใหม่แล้วค่า….อีก 135 กม. เอง สู้ตายค่ะ !!! ทริปนี้ เป็นอะไรที่ ” คุ้มมาก ” เพราะตอนแรก ตั้งใจแค่ว่า อยากเห็นดอกนางพญาเสือโคร่งที่บานแล้ว แต่มาคราวนี้ เราได้มากกว่าแค่มาดูดอกนางพญาเสือโคร่ง เพราะได้เลยมาเที่ยวไกลถึง ปาย ( แบบไม่ตั้งใจด้วย ^^ ) ต้องขอบคุณคนขี่ และ เจ้า D-Tracker 250 ที่สามารถพาเรามาไกลถึงขนาดนี้ และทำให้ทริปนี้สนุกสนานจนลืมเวลากลับบ้าน พอรู้ตัวอีกที เราก็ออกจากปายเกือบ 4 โมงกว่าๆ แล้ว แล้วจะกลับเชียงใหม่ทันตะวันตกดินมั๊ยเนี่ย……….. ^^!     review นี้ เป็นการเดินทางเพื่อชมดอกนางพญาเสือโคร่งของปีที่แล้ว ซึ่งเราพลาดโอกาสชมตอนที่ “นาง” บานอย่างเต็มที่
ทริปแรก เดินทาง ช่วง ปลายธันวาคม เป็นช่วงที่ดอกกำลังจะบาน เราก็เลยเห็นแต่กิ่งไม้สีน้ำตาล กับ ดอกสีชมพูกระจุ๋มกระจิ๋ม
ทริปที่ 2 เดินทาง ช่วง ต้นกุมภาพันธ์ เป็นช่วงที่ดอกเริ่มบานและเริ่มโรยไปบ้างแล้ว เราก็เลยได้เห็นใบเขียวๆ แซมกับดอกสีชมพูที่เริ่มร่วงลงมาเต็มพื้น
เพราะฉนั้น ปีนี้ ก็เลยตั้งใจว่าจะต้องไปดูตอนที่ดอกบานเต็มต้นให้ได้ >< แต่ก็มีคนบอกว่า ปีนี้ ดอกนางพญาเสือโคร่งไม่ยอมบาน เพราะอากาศมันผิดปกติ แต่ก็แอบมีความหวังเล็กๆ เพราะได้ยินบางคนบอกว่า ตอนนี้ “นางบานแล้ว” แถมเอารูปมาอวดด้วย ถ้า “นาง” ยอมบานแล้วจริงๆ เร็วๆ นี้ เราคงได้เจอกันอีกนะคะ ถ้ายังไม่เบื่อที่จะติดตามการท่องเที่ยวของเราซะก่อน แล้วเจอกันในทริปต่อไปค่ะ ^^


ใครที่ชอบ เที่ยวเชียงใหม่ แล้วมีที่เที่ยวในเชียงใหม่ใหม่ ๆ อย่าลืม! เอามาแชร์กันน้า เดี๋ยวเราจะตามไปเที่ยว และที่สำคัญอย่าลืมติดตามที่เที่ยวอื่นๆ ของรีวิวเชียงใหม่ และเพจรีวิวเชียงใหม่กันด้วยนะคะ สำหรับวันนี้ขอม้า แฮ่! ขอลากันไปนะคะ บ๊ายๆๆ

Relate Posts :

พิกัด ที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก น่าเช็คอิน กับแฮชแท็กรีวิวเชียงใหม่ EP. 2

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineหลังจากที่ EP. 1 ของเรานั้นได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีจากเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกคน ครั้งนี้เราก็ไม่ปล่อยให้ทุกคนรอนานกับการกลับมาของ Ep 2. กับพิกัด ที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก น่าเช็คอิน กับแฮชแท็กรีวิวเชียงใหม่ ก่อนอื่นเลยต้องขอขอบคุณเพื่อน พี่น้อง ชาวทวิตเตี้ยนของเราที่ปล่อยให้เราต้องเหงา มีการอัปเดตตลอดว่ามีพิกัดไหนเด็ด วันนี้เราจึงได้รวบรวมมาให้แล้ว เป็นรีวิวจริงจากชาวทวิตเตี้ยนจริงๆ ไม่มีตัวแสดง เชื่อถือได้เแน่นอน ว่ามันดีจริง จะมีรีวิวจากใครบ้างไปดูกันเลยยยยยย สำหรับใครที่พลาด EP. 1 เข้าไปเช็คได้ที่ ตามพิกัดน่าเช็คอิน.. ไปกับชาวทวิตใน Hashtag รีวิวเชียงใหม่ พิกัดน่าเช็คอิน โรงแรม ที่พัก เชียงใหม่ G nimman Chiangmai “เราพักแถวนิมมานโรงแรมชื่อว่า G nimman Chiangmai โดยรวมเราชอบมากๆๆ สวยดี” – @gubuzhidao พิกัด: ซอยนิมมานเหมินทร์ 17 […]

bigboss

May 13, 2022

รวม 6 พิกัด พายเรือคายัค – ซับบอร์ด เชียงใหม่ จ้ำให้ไว ตามไปเช็คอิน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineส่งท้ายหน้าร้อนนี้กับกิจกรรมพายเรือคายัค กันที่เชียงใหม่ กันจ้าวววววว การพายเรือคายัคถือว่าเป็นอีกหนึ่งกิจจกรรมที่น่าลองเลย สำหรับคนที่มาเที่ยวเชียงใหม่เลย สายธรรมชาติต้องห้ามพลาดเลย ได้ออกแรงพายถือว่าเป็นการออกกำลังกายอีกแบบหนึ่ง ได้ชมวิวธรรมชาติสวยๆ สองข้างทาง ไม่มีอะไรสุขใจไปกว่านี้แล้ว ใครที่จะมาก็อย่าลืมเตรียมร่างกาย เตรียมเสื้อผ้าที่คล่องตัวมาให้พร้อม เพื่อความมันส์ในการมาพายเรือคายัค – ซับบอร์ด ที่เชียงใหม่ กันจ้าวววว พายเรือคายัค – ซับบอร์ด เชียงใหม่ WATCH SUB at CHUEN cafe ชื่น คาเฟ่ แอดแวะมาที่ CHUEN cafe ที่นี่เค้ามีบอร์ดให้พายท่ามกลางบรรยากาศสวยๆ หน้าน้ำ หลังเขา กับ WATCH SUB ใครที่ตั้งใจจะไปพายต้องรีบหน่อยนะ เพราะบอร์ดมีจำนวนจำกัด จองก่อนมีสิทธิ์ก่อน เขามีอุปกรณ์ให้พร้อม เตรียมแค่ใจไปก็พอ ทานขนม เครื่องดื่มก่อน แล้วค่อยลงมาพายต่อก็ได้ ครบจบที่เดียว ค่าบริการ: 1 ชั่วโมง 250/ชั่วโมง, ครึ่งชั่วโมง 150 […]

aum

May 4, 2022

30 พิกัด ที่เที่ยวเชียงใหม่ ยอดฮิต ระดับตำนาน ตามกันมาเที่ยว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าววววว ใครที่มาเที่ยวเชียงใหม่คงจะแพลนอยู่ใช่ไหมล่ะ ว่าจะเที่ยวที่ไหนบ้าง วันนี้เราชาวรีวิวเชียงใหม่จะมาแนะนำ 30 จุดเช็คอินที่เที่ยวเชียงใหม่ ยอดฮิต ระดับตำนานที่ใครจะมาเชียงใหม่ แทบจะคิดถึงเป็นที่แรกเลย ไม่ว่ากี่ปีผ่านไปใครๆ ก็ยังมาเที่ยวได้ตลอด มีทั้งที่เที่ยวในเมือง แนวธรรมชาติ ครบครัน ใครยังเก็บไม่ครบต้องรีบแล้วจ้าาาา ประตูท่าแพ จุดช็คอินยอดนิยมของเชียงใหม่ 1 ในซิกเนเจอร์ที่ใครมาเชียงใหม่จะต้องมาเยือน ภาพที่เราจะเห็นอยู่บ่อยๆ คือภาพที่นักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปกับฝูงนกบิน ตัดกับกำแพงสีอิฐสวยๆ ทำให้เป็นภาพจำของการมาที่ประตูท่าแพไปแล้วว อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ ประตูท่าแพ และ ประตูเชียงใหม่ ความเหมือนที่แตกต่าง ม่อนแจ่ม ที่เที่ยวยอดฮิต ของอำเภอแม่ริม นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ชอบเดินทางมาเที่ยวในช่วงหน้าหนาว เพราะมีโรงแรมที่สวยงาม เห็นวิวภูเขา นอกจากนี้ม่อนแจมยังมีการขายผลไม้พื้นเมือง ผลไม้เมืองหนาว และได้ใกล้ชิดกับชนพื้นเมืองอีกด้วย อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ ม่อนแจ่มหน้าฝน ใครไม่แจ่ม ม่อนแจ่ม จ.เชียงใหม่ บ้านข้างวัด บ้านข้างวัด คอมมูนิตี้มอลล์สไตล์พื้นเมือง แหล่งท่องเที่ยวที่รวบรวมงานฝีมือ งานคราฟมาไว้ที่เดียว บรรยากาศน่ารักอบอุ่น มีร้านค้า ร้านอาหารมากมาย […]

aum

April 25, 2022

1 Day trip เที่ยวท่าแพ – ช้างม่อย เชียงใหม่ วันเดียวเที่ยวไหนได้

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใครที่มาเที่ยวเชียงใหม่ แต่มีเวลาแปปเดียว อยากเที่ยวเชียงใหม่ให้ได้เยอะๆ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำที่เที่ยวย่านยอดฮิตในเมืองเชียงใหม่ นั่นก็คือย่านท่าแพ และช้างม่อย มีทั้งที่กิน ที่เที่ยว ที่ถ่ายรูปเช็คอิน ชิคๆ เก๋ๆ ถ้าไม่ได้มาแล้วรู้สึกว่าเหมือนไม่ได้มาเที่ยวเชียงใหม่ แอดเลยจะพามาเที่ยวท่าแพ – ช้างม่อย ที่เอาไว้ทำ แพลนแบบ 1 Day trip ได้แบบสบายๆ เลย มีให้เลือกจิ้มหลายที่เลย ใครมีเวลาน้อยๆ ก็เลือกให้เข้ากับตัวเองได้เลยจ้าวววว 1 Day trip เที่ยวท่าแพ เชียงใหม่ มาเริ่มกันที่ย่าแรกนั่นก็คือท่าแพ แทบจะเป็นย่านแรกๆ ที่คนนึกถึงถ้าจะมาเที่ยวเชียงใหม่ เพราะมีประตูท่าแพตั้งอยู่กลางเมือง จนกลายเป็นซิกเนเจอร์ของเชียงใหม่ แต่ย่านท่าแพไม่ได้มีแค่ประตูท่าแพเท่านั้นนะยังมีที่กิน ที่เที่ยวอื่นๆ มากมาย จะมีที่ไหนบ้าง ดูกันเลยยยยย ประตูท่าแพ – ถนนคนเดินท่าแพ – โรตีป้าเด – คูเมืองเชียงใหม่ – วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร – วัดเจดีย์หลวง – […]

aum

April 21, 2022

ตามพิกัดน่าเช็คอิน.. ไปกับชาวทวิตใน Hashtag รีวิวเชียงใหม่ EP.1

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแอดได้ไปเจอโพสของเพื่อนๆ ที่ได้แชร์ประสบการณ์ท่องเที่ยวในเชียงใหม่ใน Twitter เยอะเลย มีทั้งคาเฟ่ ร้านอาหาร แลนด์มาร์คปังๆ ที่พักดีๆ ที่แอดเลือกมาแค่ส่วนนึงเท่านั้น ไว้ตามดูได้ที่ Hashtag twitter.com/reviewchiangmai ได้เลยเน้อจ้าว YourProject วัดพวกแต้ม ร้านรีโนเวทบ้านสไตล์ไทย  พิกัด: ถนนสามล้าน เวลาเปิด – ปิด: เปิดทุกวัน 09:00–18:00 น. PLUTO คาเฟ่เปิดใหม่โซนสันผีเสื้อใกล้แยกรวมโชค พิกัด: หมู่บ้านล้านนาวิลล่า เวลาเปิด – ปิด: เปิดทุกวัน 09.00 – 00.00 น. Facebook: Pluto ACCOMPANY ร้านคาเฟ่ สีขาวสไตล์มูจิ พิกัดดอยสะเก็ด พิกัด: อ.ดอยสะเก็ด, จ.เชียงใหม่ เวลาเปิด – ปิด: เปิดวันพุธ ถึงวันจันทร์ 10.00 – 18.00 […]

bigboss

April 20, 2022