7 ร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำเชียงใหม่ ลำจี๊ดจ๊าดขนาดหนัก

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำถือเป็นสุดยอดอาหารจานเดียวสำหรับบรรดาสาวกคอก๋วยเตี๋ยว  เสน่ห์ของมันอยู่ที่ความครบรส เปรี้ยว เผ็ดลงตัว แต่เดิมนั้นก๋วยเตี๋ยวต้มยำมีพัฒนาการมาจากก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย คือมีเครื่องเคียงเป็นถั่วฝักยาว พริกคั่ว ถั่วป่น และเค็มจากกุ้งแห้งแทนผงชูรส ส่วนหวานนั้นเป็นรสหวานที่มาจากน้ำตาลกรวดที่เติมเพิ่มขณะเคี่ยวกระดูกสันหลังหมูในหม้อน้ำซุป ( รีวิวนี้ไม่นับต้มยำทะเล ส่วนต้มยำทะเลราคาไม่แรง อ่านได้ที่รีวิว 6 ร้าน ก๋วยเตี๋ยวทะเล โอ้โหเฮะ ไม่ถึง 50 บาทก็อิ่มได้ )

      แต่จะว่าไปจุดเด่นของก๋วยเตี๋ยวต้มยำถึงจะเน้นที่ความแซบครบรส แต่องค์รวมของมันคือต้องไม่มีอะไรแหลมขึ้นมาเช่นเปรี้ยวเกินไป หวานเกินไป หรือกระทั่งเผ็ดเกินไปจนแสบร้อนปาก หากต้องเป็นความจัดจ้านที่ลงตัว ฉะนั้นเราจึงขอเลือก7ร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำลำจี๊ดจ๊าดขนาดหนัก จาก 5 องค์ประกอบหลักในชามคือ

1. ความเผ็ด ด้วยพริกคั่วรสแท้

2. รสเปรี้ยวจี้ดจ้าดจากมะนาว ที่เปรี้ยวกันแบบลงตัว ไม่ใช่เปรี้ยวจนเว่อร์หรือเปรี้ยวจนขม

3. เครื่องเคราและเครื่องเคียงต่างๆที่บรรจงวางอยู่ในชาม

4. องค์ประกอบเสริมอื่นๆ เช่น กากหมู และถั่วป่นคั่วใหม่ๆเพิ่มความหอมเย้ายวน

5. อร่อย แซบ-ซี้ด จี้ดลงตัวได้โดยไม่ต้องปรุง!!!

และนี่คือ 7 ก๋วยเตี๋ยวต้มยำลำจี๊ดจ๊าดขนาดหนักของเรา

1. ก๋วยเตี๋ยวกะลา ดอยพิงค์

ที่ตั้ง : ถ.เชียงใหม่ – ดอยสะเก็ด เลยแยกแม่คาวใสสะอาดประมาณ 200 เมตร ถ้ามาจากตลาดสามแยก
เบอร์โทร : 081 – 8284839

เวลาเปิด – ปิด : 08.00 – 17.00 น. ทุกวัน

หากไม่นับการเสริฟก๋วยเตี๋ยวในกะลาของทางร้าน จุดเด่นของที่นี่ก็คือเครื่องเคราตามสูตรก๋วยเตี๋ยวหมูตำรับดั้งเดิม และรสชาติความเผ็ด เปรี้ยวที่ลงตัวและหอมกลิ่นมะนาวชวนให้น้ำลายสอ ตามสูตรดั้งเดิมที่คุณแม่เจ้าของร้าน เป็นคนสอนสูตรให้แต่ได้มีการดัดแปลงให้อร่อยมากยิ่งขึ้น เมนูเด็ดดวงของทางร้านก็คงต้องยกให้ ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำดอยพิงค์และก๋วยเตี๋ยวปลาต้มยำ ที่เน้นหนักเรื่องเครื่องต้มยำ ราคาเริ่มต้นที่ชามละ 40 บาทและที่นี่ยังมีเครื่องดื่มสมุนไพร อาทิ อัญชัน มะนาว กระเจี๊ยว เก๊กฮวย ขายด้วยในราคาแก้วละ 15 บาทเอาไว้ให้ดื่มล้างลิ้นแก้เผ็ดกันด้วย2. บ้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรมะนาว

ที่ตั้ง : มณฑลทหารบกที่ 33 ตรงข้ามสำนักงานสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (ย้ายร้านไปแล้ว)

เบอร์โทร : 086 – 7944317

เวลาเปิด – ปิด : 8.30 – 16.00 น.

    ก๋วยเตี๋ยวต้มยำของที่นี่ เน้นรสเปรี้ยวของมะนาวสด และเผ็ดจากพริกคั่วใหม่ๆส่งกลิ่นหอมน่ากิน ส่วนเมนูที่นี่จะมีทั้งแบบน้ำและแห้ง ทั้งก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมู บะหมี่เกี๊ยวต้มยำ เกี๊ยวกรอบต้มยำ เย็นตาโฟต้มยำ ราคาชามละ 40 บาท ด้วยความลงตัวของเส้นที่ถูกลวกมาอย่างลงตัวไม่นิ่มจนเละและไม่แข้งกระด้างเกินไป พร้อมเครื่องเคราเป็นกากหมูเจียวหอมๆและเครื่องในหมูชิ้นใหญ่ที่หั่นบางๆพอดีคำ เรียกว่าคุณสมเล็ก นักแสดงชื่อดังเมื่อได้ชิมแล้วยังต้องทำป้ายการันตีไว้หน้าร้าน ด้วยสำนวนของแกเลยว่า“ก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆอย่างนี้ หาแ –ก กันได้ง่ายๆที่ไหน”


3. ร้านสวนดอกไม้

พิกัด : ถนนสุเทพ (ร้านอยู่ซอยโรงแรมสวนดอกแก้ว และ ตึกเฉลิมพระเกียรติ สวนดอก) เชียงใหม่
เบอร์โทร: 086-668-9763
เวลาเปิด-ปิด : 09:00 – 23:59 น.

ยำเกี้ยว

ร้านที่นี่กลางวันเป็นร้านก๋วยเตี๋ยว ตกกลางคืนเป็นร้านเหล้าใครที่หามุมพักพ่อนสบายๆ หรือนั่งห้องแอร์เย็นๆ ที่ ร้านสวนดอกไม้ Coffee & Bar (Suandokmai Coffee & Bar)     ความแซบจากต้มยำสูตรโบราณมา รสแซบแสบทรวง  อ่อ เมนูพิเศษอีกอย่างก็คือยำเกี๊ยวทอด ตัวเกี๊ยวเคี้ยวเพลินเต็มปากเต็มคำ เรียกว่าคุ้มค่าจริงๆ


4. บ้านก๋วยเตี๋ยวชักธงดู๋ดี๋

ที่ตั้ง : ถ.รอบเมืองเชียงใหม่ ตรงข้ามกับเทศบาลตำบลสุเทพ
เบอร์โทร : 084 – 1518388, 083 – 4742106

เวลาเปิด – ปิด : 8.30 – 17.00 น.

จัดเป็นตำนานร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำเฟรนไซส์เจ้าเก่า สูตรชักธงดู๋ดี๋ซึ่งเป็นสูตรของทางภาคใต้ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเผ็ดร้อนของพริกคั่ว และมีเลเวลความเผ็ดความแซบให้เลือกถึง 5 ระดับทั้ง แสบภูธร แสบนครบาล แสบต.ช.ด. สกายแลบ และเผ็ดที่สุดคือแรมโบ้ เรียกได้ว่าแค่อันดับความเผ็ดก็บอกสรรพคุณแล้ว ชื่อเมนูก๋วยเตี๋ยวก็เก๋ไม่แพ้กัน อาทิ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำลุยแหลก ก๋วยเตี๋ยวต้มยำขลุกขลิกกระดูกอ่อน ราคาชามละ 40 บาท5. นกแล ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสุโขทัย

ที่ตั้ง : ตรงข้าม Art in Paradise ถนนช้างคลาน เชียงใหม่
เวลาเปิด-ปิด : 11.00-02.00 น. ทุกวัน
โทร : 084-5001047

    นกแล ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสุโขทัย ย่านช้างคลาน เปิดให้บริการมานานกว่า 10 ปี ด้วยสูตรของทางร้านซึ่งเป็นสูตรสุโขทัยแท้ๆ คือมีถัวฝักยาวฝานตามยาว ถั่วคั่วและมีการปรุงรสต้มยำแบบโบราณ ด้วยน้ำต้มยำที่เรียกได้ว่าแซบจนยากจะบรรยาย และที่พิเศษสุดๆของร้านนี้คือน้ำซุปหวานน้ำต้มกระดูกหมู  พร้อมเครื่องเคียงต่างๆหรือจะเป็นเมนูแนะนำคือ มังกรลุยไฟ ซึ่งเป็นซุปกระดูกอ่อนต้มแซบ หรือจะเป็นเมนูต้มยำอื่นๆนอกจากสูตรโบราณอย่าง ก๋วยเตี๋ยวต้มยำพริกเผา เย็นตาโฟต้มยำ ราคาก็อยู่ที่ชามละ 40 บาท


6. ก๋วยเตี๋ยวลีลา

ที่ตั้ง : ถ.ช้างเผือก ซ.กุลวงศ์อุทิศ ข้างธนาคารกสิกรไทย สาขาช้างเผือก
เบอร์โทร : 053 – 211765, 053 – 220494
เวลาเปิด – ปิด : 8.00 – 18.00 น. หยุดทุกวันพุธ

ร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อเก๋ ที่ใช้เครื่องเคียงแบบเก๋ๆอย่างต้นของอ่อนของทานตะวันมาเป็นพระรอง และมีรสแซบตามสูตรต้มยำครบรสเป็นพระเอก โดยเฉพาะต้มยำตะวันงอก (ตะวันงอกคือ ต้นของเมล็ดทานตะวันที่งอกใหม่ๆ ทางร้านนำมาใช้แทนถั่วงอกเพราะไม่มีกลิ่น)เป็นเมนูเก๋ๆกวนๆชวนลอง ที่ใครได้กินเป็นอันต้องติดใจ แต่สำหรับใครที่ไม่ทานตะวันงอก ทางร้านก็จะใช้ผักตำลึงแทน ราคาชามละ 50 บาท นอกจากก๋วยเตี๋ยวต้มยำตะวันงอก ทางร้านยังมี ก๋วยเตี๋ยวไต่ราว (เย็นตาโฟผสมสุกี้) เอาไว้ให้ลูกค้าที่นิยมความแตกต่างได้ลองลิ้มชิมรสกันอีกด้วย


7.ก๋วยเตี๋ยวตำลึง

ที่ตั้ง : ถนนนิมมานฯ ซอย 1
เปิด ปิด : 08.30-15.00 น. หยุดทุกวันที่ 1-2 และ 15-16 ของทุกเดือน
โทร : 053-2244741 / 085-7149161

   ก๋วยเตี๋ยวตำลึง ร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อดังย่านนิมมานซอย 1 เปิดให้บริการลูกค้ามาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2524 เริ่มจากเจ้าของร้านเคยเป็นกุ๊กในกรุงเทพมาก่อน ต่อมาได้ผันตัวมาเปิดร้านกับเพื่อนที่เชียงใหม่ โดยเอกลักษณ์ก๋วยเตี๋ยวของทางร้านจะใช้ตำลึง มาเป็นผู้ช่วยพระเอก เพราะผักตำลึงเป็นผักที่มีคุณประโยชน์อย่างมากทั้งช่วยในเรื่องการดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ แก้คัน และปวดแสบปวดร้อนตามตัว ซึ่งทำให้เกิดสมดุลกับรสชาติสุดแซบกับก๋วยเตี๋ยวต้มยำในชาม พร้อมเครื่องในหมูหั่นชิ้นบาง กากหมูกรอบๆหอมๆ ถั่วคั่วและพริกแห้งที่คั่วจนคล้ำเรียกรสชาติให้ลงตัว ด้วยราคาเริ่มต้นชามละ 35-40 บาท แต่ดีกรีระดับความแซบนั้นวัดเป็นหน่วยไม่ได้เลยทีเดียว


ท่านใดมีร้านก๋วยเตี๋ยวแซ่บแนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

ของฝากเชียงใหม่ รวม 12 ร้านเด็ด อัพเดทล่าสุดปี 2021

FacebookTwitterLineของฝากเชียงใหม่ รวม 12 ร้านเด็ด อัพเดทล่าสุดปี 2021 มีแต่ของน่าช้อปทั้งนั้น! ช่วงสิ้นปีแบบนี้หากใครที่มาเที่ยวเชียงใหม่แล้ว ไม่มีของฝากติดไม้ติดมือกลับไปคงเหมือนมาไม่ถึงเชียงใหม่  วันนี้แอดขอนำเสนอหลากหลาย ของฝากจากเชียงใหม่ แวะไปช้อปกันได้เน้อ ทั้งของใช้ของกิน ของอะปุ๊กอะปิ๊ก กิกิ มิมิ อะหยังนิ! เอาเป็นว่าถูกอกถูกใจขาช้อปอย่างแน่นอน สำรวจจากวัยสะรุ่นทั้งหลายที่มาเที่ยวเชียงใหม่แล้วชอบซื้อ ของฝากในจังหวัดเชียงใหม่กลับไปฝากคนนั้นคนนู้นคนนี้ วันนี้แอดรวมมาให้ 12 ร้านเลยจ้า   12 ร้าน ของฝากเชียงใหม่ 1.ร้านจักสาน ถนนช้างม่อยเก่า จักสานช้างม่อยเก่า มาเดินกับเราไม่เหงานะบอกเลย เพราะของฝากเยอะมากกก  2.ดำรงค์ ไส้อั่ว ไส้อั่ว ดำรงค์อย่ามัวแต่ยืนงงเพราะคนเยอะมาก  3.จริงใจมาร์เก็ต รวมของเด็ดต้องซื้อ อื้อหือ เปิดเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์  4.ของฝากเชียงใหม่แบรนด์ “mummummade” แม่แม่ทำ หมูกระจก+น้ำพริกแคบหมู อู้หู้ลำขนาด  5.ไส้อั่ววัลลภา กาดต้นพยอม ไส้อั่วหอมๆ มีบริการจัดสั่งด้วยนะ  6.บ้านข้างวัดมาแล้วต้องจัดเพราะของเก๋กู๊ดตี้สุดดด  7.วันนิมมาน แหล่งช้อปจัดจ้านในย่านนี้  8.ไส้อั่ว “กิ๋นม่วน กิ๋นลำ” ไส้อั่วสมุนไพร […]

reviewchiangmai

reviewchiangmai

February 10, 2021

ChiangMai Sky Travel เที่ยวยุคใหม่ สไตล์ New Normal

FacebookTwitterLineChiangMai Sky Travel – เชียงใหม่เริ่มคลายล็อกดาวน์ 1 กุมภาพันธ์นี้ ใครที่อยากเที่ยวแบบ New Normal สามารถเลือกใช้บริการ ให้เช่ารถบัสและรถตู้เที่ยวแบบปลอดภัย เพราะเขาใส่ใจ ให้ความสำคัญกับการรักษาความปลอดภัยแบบสุด ๆ ตอบโจทย์มากในตอนนี้ !.ปกติแล้วถ้าไม่ใช่ช่วงที่มี โควิดระบาดหนัก เขาจะมีโปรแกรมนำเที่ยวให้ด้วยนะแอดต้องบอกก่อนเลยว่าคุ้มมาก ได้ไปเที่ยวที่แปลกใหม่กับไกด์มืออาชีพ น่าตื่นเต้นสุดปังเลยทีเดียว   จะไปแบบครอบครัวก็เช่ารถตู้ หรือไปแบบคณะก็จัดชุดใหญ่ไฟกระพริบกันไปเลยกับรถบัสคันใหญ่ ๆ ใหม่มากๆ แต่ตอนนี้แนะนำให้เที่ยวเบา ๆ แบบ New Normal กันก่อนนะ .รถทุกคันมีมาตรการป้องกัน การแพร่ระบาดของโควิด-19 มีการตรวจวัดอุณหภูมิ จัดเตรียมเจลแอลกอฮอล์พร้อมในรถเช่าทุกคัน ไปเที่ยวด้วยกันแบบปลอดภัย จองรถเช่าได้แล้ววันนี้!! . พิกัด : ถ . เจริญเมือง ผ่านสถานีรถไฟ เลี้ยวซ้ายเข้า ถ.ทุ่งโฮเต็ล 100 เมตร ก็เจอแล้ว อยู่ทางขวามือGoogle Map : Chiangmai Sky […]

Avatar

ticha

February 2, 2021

กาละแม 6 ร้านดั้งเดิม ไม่ได้ศัล! เพราะเป็น กาละแมดั้งเดิม

FacebookTwitterLineร้านกาละแม ดั้งเดิมในเชียงใหม่ ที่ขายมานาน ขายดิบ ขายดี เป็นเทน้ำ เทท่า วันนี้เราจะมาแนะนำว่าสั่งออนไลน์ได้ ให้ทุกคนรู้จัก แถมยังสามารถซื้อตามกันได้ง่ายๆ ไม่ต้องบินไกลมาถึงเชียงใหม่ เพราะช่วงสถานการณ์แบบนี้ เดินทางไปไหนมาไหนอาจจะไม่สะดวก โควิด-19 พ่นพิษทั่วไทย เกริ่นมานานแล้วมาเริ่มกันเลย 1. แม่ประนอม เชียงใหม่ มีทั้งกาละแมที่เป็นแท่งและเป็นสามเหลี่ยม จุดเด่นของกาละแมที่ร้านของแม่ประนอม คือ กลิ่นที่หอมแตะจมูก รสชาติกลมกล่อม หวานๆ หอมๆ นุ่มกำลังดี แม่ประนอมเขาเคลมมาว่าไม่ใส่สารกันบูด ทำสดใหม่ทุกวัน  กาละแมแม่ประนอม เชียงใหม่ รสชาติกลมกล่อม หวานๆ หอมๆ อยากกินซื้อเลย ราคาเริ่มต้นที่:  40 บาท. ซื้อได้เลย!: https://shopee.prf.hn/l/rd9jZMY หน้าร้าน : กาดวโรรส และ ไนท์บาซาร์ ศูนย์จำหน่ายกาละแมแม่ประนอม 2. กาละแมกระทิสดพรรณี ที่ร้านพรรณี มีกาละแมแบบโบราณ (ห่อใบตอง) แล้วก็แบบใส่ซองใส จุดเด่นของที่ร้านคือกาละแมกะทิสด นอกจากนั้นยังมีรสชาติอีก 8 […]

Avatar

aum

January 19, 2021

ออฟฟิศซินโดรมต้องจู่โจมด้วย RLAX !!

FacebookTwitterLineเคยเป็นกันไหมเวลานั่งทำงานนานๆ แล้วปวดคอ ปวดหลัง ปวดไหล่ ไม่รู้จะทำยังไงดี แถมยังเสี่ยงต่อการเป็นออฟฟิศซินโดรมอีก แต่! วันนี้แอดได้มารู้จักกับ Application ที่มีชื่อว่า “RLAX” RLAX นี่เป็นบริการนวดแบบจองผ่าน app หรือ website แล้วเขาจะส่งเทอราปิสที่ผ่านการฝึกอบรม และมีใบรับรองมานวดเราถึงที่เลย แล้วก็มีหลายโปรแกรมให้เลือกด้วยนะ อย่างเช่น นวดน้ำมันอโรมา, นวดแผนไทย, นวดศรีษะ หลัง ไหล่ เท้า, นวดแก้ออฟฟิศซินโดรม หรือนวดจับเส้น แบบว่าเราไม่ต้องเตรียมอะไรเลย ทางทีมเขาเตรียมมาให้หมด อย่างกับไปนวดที่ร้านเลยแหละ ส่วนถ้าใครที่สงสัยว่า แล้วมันจะมีมาตรฐานไหมมานวดนอกสถานที่แบบนี้ ต้องบอกก่อนเลยว่า เจ้า RLAX เนี่ย เป็นแบรนด์ในเครือของโอเอซิส สปา เพราะฉะนั้นหมดกังวลหายห่วงได้เลย และตอนนี้เขามีบริการในจังหวัด เชียงใหม่ ภูเก็ต พัทยา และจะเปิดให้บริการที่อื่นๆ รวมถึง กทม. เร็วๆ นี้ด้วย ใครที่สนใจอยากลองใช้บริการสามารถเข้าไปดูรายละเอียดช่องทางออนไลน์ของ RLAX ด้านล่างนี้ได้เลย ขอบอกว่าเขามีโปรโมชั่นสำหรับลูกค้าใหม่ นวดโปรแกรมใดก็ได้ 60 […]

Chutipong Chumsoda

Chutipong Chumsoda

December 25, 2020

foodpanda แจกหนักรถ 7 คัน สร้อยคอทองคำ 2 รางวัล มูลค่ากว่า 400,000 บาท

FacebookTwitterLineฟู๊ดแพนด้า แจกรถ แจกทอง – น้องแพนด้าใจป้ำยกของขวัญมาให้ก่อนปีใหม่ แจกหนักสุดใจหื้อชาวเชียงใหม่ เท่านั้น!! นะจ้าวว #pandabike #พร้อมส่งสุดใจ เตรียมไถโทรศัพท์ให้ลุกเป็นไฟ เพราะฟู๊ดแพนด้าเขาเตรียม รถมอเตอร์ไซค์และสร้อยคอทองคำ มาแจกจุกๆให้ชาวเชียงใหม่กว่า 400,000 บาท เตรียมไถโทรศัพท์ไปลุ้นรับรางวัลได้เลย !!! กติกาการร่วมสนุก   ต่อที่ 1 ลุ้นรับรถมอเตอร์ไซค์ รวมทั้งสิ้น 7 คัน  เอาใจคนรัก foodpanda สุดหัวใจเพียงสั่งอาหารหรือสินค้าผ่าน foodpanda 150 บาทเป็นต้นไป (ไม่รวมค่าจัดส่งและค่าธรรมเนียมใดๆ) และกรอกโค้ด PANDABIKE แค่นี้ก็ลุ้นรับรถได้เลยจ้าระยะเวลากิจกรรม : ตั้งแต่วันนี้-31 ธันวาคม 2563 (ประกาศรางวัลวันที่ 10 มกราคม)  ต่อที่ 2 ลุ้นรับสร้อยคอทองคำ 2 รางวัล  เอาใจคนเจียงใหม่นะเจ้าเพียงสั่งอาหารหรือสินค้าผ่าน foodpanda 150 บาทเป็นต้นไป พร้อมกรอกโค้ด PANDABIKE เพื่อลุ้นสิทธ์ แชร์โพสต์นี้จากเพจรีวิวเชียงใหม่ของเรา, foodpandaหรือ เพจ foodpanda cnx และใส่แฮชแท็ก #pandabike #พร้อมส่งสุดใจ […]

Chutipong Chumsoda

Chutipong Chumsoda

December 15, 2020