7 ร้าน ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เชียงใหม่ ลำจี๊ดจ๊าดขนาดหนัก

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ถือเป็นสุดยอดอาหารจานเดียวสำหรับบรรดาสาวกคอก๋วยเตี๋ยว  เสน่ห์ของมันอยู่ที่ความครบรส เปรี้ยว เผ็ดลงตัว แต่เดิมนั้นก๋วยเตี๋ยวต้มยำมีพัฒนาการมาจากก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย คือมีเครื่องเคียงเป็นถั่วฝักยาว พริกคั่ว ถั่วป่น และเค็มจากกุ้งแห้งแทนผงชูรส ส่วนหวานนั้นเป็นรสหวานที่มาจากน้ำตาลกรวดที่เติมเพิ่มขณะเคี่ยวกระดูกสันหลังหมูในหม้อน้ำซุป ( รีวิวนี้ไม่นับต้มยำทะเล ส่วนต้มยำทะเลราคาไม่แรง อ่านได้ที่รีวิว 6 ร้าน ก๋วยเตี๋ยวทะเล โอ้โหเฮะ ไม่ถึง 50 บาทก็อิ่มได้ )

แต่จะว่าไปจุดเด่นของก๋วยเตี๋ยวต้มยำถึงจะเน้นที่ความแซบครบรส แต่องค์รวมของมันคือต้องไม่มีอะไรแหลมขึ้นมาเช่นเปรี้ยวเกินไป หวานเกินไป หรือกระทั่งเผ็ดเกินไปจนแสบร้อนปาก หากต้องเป็นความจัดจ้านที่ลงตัว ฉะนั้นเราจึงขอเลือก7ร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำลำจี๊ดจ๊าดขนาดหนัก จาก 5 องค์ประกอบหลักในชามคือ

1. ความเผ็ด ด้วยพริกคั่วรสแท้

2. รสเปรี้ยวจี้ดจ้าดจากมะนาว ที่เปรี้ยวกันแบบลงตัว ไม่ใช่เปรี้ยวจนเว่อร์หรือเปรี้ยวจนขม

3. เครื่องเคราและเครื่องเคียงต่างๆที่บรรจงวางอยู่ในชาม

4. องค์ประกอบเสริมอื่นๆ เช่น กากหมู และถั่วป่นคั่วใหม่ๆเพิ่มความหอมเย้ายวน

5. อร่อย แซบ-ซี้ด จี้ดลงตัวได้โดยไม่ต้องปรุง!!! และนี่คือ

7 ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ลำจี๊ดจ๊าดขนาดหนักของเรา


1. บ้านก๋วยเตี๋ยวชักธงดู๋ดี๋

บ้านก๋วยเตี๋ยวชักธงดู๋ดี๋

 • ที่ตั้ง : ถ.รอบเมืองเชียงใหม่ ตรงข้ามกับเทศบาลตำบลสุเทพ
 • เบอร์โทร : 084 – 1518388, 083 – 4742106
 • เวลาเปิด – ปิด : 8.30 – 17.00 น.
 • Facebook : Noodlehousedudee
บ้านก๋วยเตี๋ยวชักธงดู๋ดี๋

จัดเป็นตำนานร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำเฟรนไซส์เจ้าเก่า สูตรชักธงดู๋ดี๋ซึ่งเป็นสูตรของทางภาคใต้ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเผ็ดร้อนของพริกคั่ว และมีเลเวลความเผ็ดความแซบให้เลือกถึง 5 ระดับทั้ง แสบภูธร แสบนครบาล แสบต.ช.ด. สกายแลบ และเผ็ดที่สุดคือแรมโบ้ เรียกได้ว่าแค่อันดับความเผ็ดก็บอกสรรพคุณแล้ว ชื่อเมนูก๋วยเตี๋ยวก็เก๋ไม่แพ้กัน อาทิ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำลุยแหลก ก๋วยเตี๋ยวต้มยำขลุกขลิกกระดูกอ่อน ราคาชามละ 40 บาท


2. นกแล ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสุโขทัย

 • ที่ตั้ง : ตรงข้าม Art in Paradise ถนนช้างคลาน เชียงใหม่
 • เวลาเปิด-ปิด : 11.00-02.00 น. ทุกวัน
 • โทร : 084-5001047

ร้านนกแล ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสุโขทัย


นกแล ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสุโขทัย ย่านช้างคลาน เปิดให้บริการมานานกว่า 10 ปี ด้วยสูตรของทางร้านซึ่งเป็นสูตรสุโขทัยแท้ๆ คือมีถัวฝักยาวฝานตามยาว ถั่วคั่วและมีการปรุงรสต้มยำแบบโบราณ ด้วยน้ำต้มยำที่เรียกได้ว่าแซบจนยากจะบรรยาย และที่พิเศษสุดๆของร้านนี้คือน้ำซุปหวานน้ำต้มกระดูกหมู  พร้อมเครื่องเคียงต่างๆหรือจะเป็นเมนูแนะนำคือ มังกรลุยไฟ ซึ่งเป็นซุปกระดูกอ่อนต้มแซบ หรือจะเป็นเมนูต้มยำอื่นๆนอกจากสูตรโบราณอย่าง ก๋วยเตี๋ยวต้มยำพริกเผา เย็นตาโฟต้มยำ ราคาก็อยู่ที่ชามละ 40 บาท


3. ก๋วยเตี๋ยวลีลา

facebook.com/leelanoodle ดาราชอบมากิน
 • ที่ตั้ง : ถ.ช้างเผือก ซ.กุลวงศ์อุทิศ ข้างธนาคารกสิกรไทย สาขาช้างเผือก
 • เบอร์โทร : 053 – 211765, 053 – 220494
 • เวลาเปิด – ปิด : 8.00 – 18.00 น. หยุดทุกวันพุธ

ก๋วยเตี๋ยวลีลา ร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อเก๋ ที่ใช้เครื่องเคียงแบบเก๋ๆอย่างต้นของอ่อนของทานตะวันมาเป็นพระรอง และมีรสแซบตามสูตรต้มยำครบรสเป็นพระเอก โดยเฉพาะต้มยำตะวันงอก (ตะวันงอกคือ ต้นของเมล็ดทานตะวันที่งอกใหม่ๆ ทางร้านนำมาใช้แทนถั่วงอกเพราะไม่มีกลิ่น)เป็นเมนูเก๋ๆกวนๆชวนลอง ที่ใครได้กินเป็นอันต้องติดใจ แต่สำหรับใครที่ไม่ทานตะวันงอก ทางร้านก็จะใช้ผักตำลึงแทน ราคาชามละ 50 บาท นอกจากก๋วยเตี๋ยวต้มยำตะวันงอก ทางร้านยังมี ก๋วยเตี๋ยวไต่ราว (เย็นตาโฟผสมสุกี้) เอาไว้ให้ลูกค้าที่นิยมความแตกต่างได้ลองลิ้มชิมรสกันอีกด้วย


4.ก๋วยเตี๋ยวตำลึง

 • ที่ตั้ง : ถนนนิมมานฯ ซอย 1
 • เปิด ปิด : 08.30-15.00 น. หยุดทุกวันที่ 1-2 และ 15-16 ของทุกเดือน
 • โทร : 053-2244741 / 085-7149161

ก๋วยเตี๋ยวตำลึง ร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อดังย่านนิมมานซอย 1 เปิดให้บริการลูกค้ามาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2524 เริ่มจากเจ้าของร้านเคยเป็นกุ๊กในกรุงเทพมาก่อน ต่อมาได้ผันตัวมาเปิดร้านกับเพื่อนที่เชียงใหม่ โดยเอกลักษณ์ก๋วยเตี๋ยวของทางร้านจะใช้ตำลึง มาเป็นผู้ช่วยพระเอก เพราะผักตำลึงเป็นผักที่มีคุณประโยชน์อย่างมากทั้งช่วยในเรื่องการดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ แก้คัน และปวดแสบปวดร้อนตามตัว ซึ่งทำให้เกิดสมดุลกับรสชาติสุดแซบกับก๋วยเตี๋ยวต้มยำในชาม พร้อมเครื่องในหมูหั่นชิ้นบาง กากหมูกรอบๆหอมๆ ถั่วคั่วและพริกแห้งที่คั่วจนคล้ำเรียกรสชาติให้ลงตัว ด้วยราคาเริ่มต้นชามละ 35-40 บาท แต่ดีกรีระดับความแซบนั้นวัดเป็นหน่วยไม่ได้เลยทีเดียว


5. ก๋วยเตี๋ยวกะลา ดอยพิงค์

 • ที่ตั้ง : ถ.เชียงใหม่ – ดอยสะเก็ด เลยแยกแม่คาวใสสะอาดประมาณ 200 เมตร ถ้ามาจากตลาดสามแยก
 • เบอร์โทร : 081 – 8284839
 • เวลาเปิด – ปิด : 08.00 – 17.00 น. ทุกวัน

หากไม่นับการเสริฟก๋วยเตี๋ยวในกะลาของทางร้าน จุดเด่นของที่นี่ก็คือเครื่องเคราตามสูตรก๋วยเตี๋ยวหมูตำรับดั้งเดิม และรสชาติความเผ็ด เปรี้ยวที่ลงตัวและหอมกลิ่นมะนาวชวนให้น้ำลายสอ ตามสูตรดั้งเดิมที่คุณแม่เจ้าของร้าน เป็นคนสอนสูตรให้แต่ได้มีการดัดแปลงให้อร่อยมากยิ่งขึ้น เมนูเด็ดดวงของทางร้านก็คงต้องยกให้ ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำดอยพิงค์และก๋วยเตี๋ยวปลาต้มยำ ที่เน้นหนักเรื่องเครื่องต้มยำ ราคาเริ่มต้นที่ชามละ 40 บาทและที่นี่ยังมีเครื่องดื่มสมุนไพร อาทิ อัญชัน มะนาว กระเจี๊ยว เก๊กฮวย ขายด้วยในราคาแก้วละ 15 บาทเอาไว้ให้ดื่มล้างลิ้นแก้เผ็ดกันด้วย


6. บัวไหลก๋วยเตี๋ยวต้มยำ

ไม่ต้องปรุงก็อร่อย ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ กากหมูเน้นๆ น้ำต้มยำกลมกล่อม ราคาเดียว ชามละ 25 บาท ที่ร้าน บัวไหลก๋วยเตี๋ยวต้มยำก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรเฉพาะของทางร้าน รสแซ่บสะใจ อยากให้ชิมก่อนปรุงจ้า ไม่ใส่ผงชูรส

แนะนำให้ทานแบบแห้งและน้ำคู่กัน จะพบกับ 2 รสชาติที่แตกต่าง  กากหมูทางร้านทำเองสดใหม่ทุกวัน หมูเน้นๆ ไม่มีหนัง ทานคู่กับก๋วยเตี๋ยวต้มยำแล้วลงตัวสุดๆ


ฟรี!!! น้ำแข็ง+ผักสด
ฟรี!!! แคบหมู 1 ห่อ ห่อต่อไป 5 บาท กากหมูถ้วยละ 15 บาท
น้ำราคาเริ่มต้น 10 บาท ที่จอดรถกว้างขวาง
มีห้องน้ำให้บริการนะจ๊ะ

7. ร้านสวนดอกไม้

 • พิกัด : ถนนสุเทพ (ร้านอยู่ซอยโรงแรมสวนดอกแก้ว และ ตึกเฉลิมพระเกียรติ สวนดอก) เชียงใหม่
 • เบอร์โทร: 093 307 0783
 • เวลาเปิด-ปิด : 09:00 – 23:59 น.
ยำเกี้ยว

ร้านที่นี่กลางวันเป็นร้านก๋วยเตี๋ยว ตกกลางคืนเป็นร้านเหล้าใครที่หามุมพักพ่อนสบายๆ หรือนั่งห้องแอร์เย็นๆ ที่ ร้านสวนดอกไม้ Coffee & Bar (Suandokmai Coffee & Bar) ความแซบจากต้มยำสูตรโบราณมา รสแซบแสบทรวง  อ่อ เมนูพิเศษอีกอย่างก็คือยำเกี๊ยวทอด ตัวเกี๊ยวเคี้ยวเพลินเต็มปากเต็มคำ เรียกว่าคุ้มค่าจริงๆ


8. ก๋วยเตี๋ยวต้มยำกระดูกนายต้อง
NaiTong tomyumpokbone

facebook.com/naitong56
 • ซ.3 ถ.สิงหราช ต.ศรีภูมิ เชียงใหม่ อยู่ระหว่างโรงเรียนหอพระ และวัดดับภัย
 • 064 530 0401

เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำรสชาดจัดจ๊าน เหมาะสำหรับท่านที่ชอบทานเนื้อ(หมู)ติดกระดูก เพราะกระดูกของต้ม/ตุ๋นจนเปื่อย อีกทั้งน้ำซุปเข้มข้นหวานน้ำต้มกระดูก และที่สำคัญร้าน มีเมนูแนะนำก็คือ ก๋วยเตี๋ยวน้ำข้น/ก๋วยเตี๋ยวนรก ที่ใส่นมเพิ่มลงไปทำให้ได้รสชาดที่กลมกล่อมไม่เหมือนใคร… ราคาไม่แพงแถมอิ่มเวอร์


 บ้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรมะนาว (ย้ายร้าน)

 • ที่ตั้ง : มณฑลทหารบกที่ 33 ตรงข้ามสำนักงานสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (ย้ายร้านไปแล้ว)
 • เบอร์โทร : 086 – 7944317
 • เวลาเปิด – ปิด : 8.30 – 16.00 น.

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำของที่นี่ เน้นรสเปรี้ยวของมะนาวสด และเผ็ดจากพริกคั่วใหม่ๆส่งกลิ่นหอมน่ากิน ส่วนเมนูที่นี่จะมีทั้งแบบน้ำและแห้ง ทั้งก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมู บะหมี่เกี๊ยวต้มยำ เกี๊ยวกรอบต้มยำ เย็นตาโฟต้มยำ ราคาชามละ 40 บาท ด้วยความลงตัวของเส้นที่ถูกลวกมาอย่างลงตัวไม่นิ่มจนเละและไม่แข้งกระด้างเกินไป พร้อมเครื่องเคราเป็นกากหมูเจียวหอมๆและเครื่องในหมูชิ้นใหญ่ที่หั่นบางๆพอดีคำ เรียกว่าคุณสมเล็ก นักแสดงชื่อดังเมื่อได้ชิมแล้วยังต้องทำป้ายการันตีไว้หน้าร้าน ด้วยสำนวนของแกเลยว่า“ก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆอย่างนี้ หาแ –ก กันได้ง่ายๆที่ไหน”


ท่านใดมีร้านก๋วยเตี๋ยวแซ่บแนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

Koomi โยเกิร์ตดูดได้ สัญชาติออสเตรเลีย มาเปิดที่เชียงใหม่แล้วจ้าว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineKoomi โยเกิร์ตดูดได้ สัญชาติออสเตรเลีย มาเปิดที่เชียงใหม่แล้วจ้าวววว สำหรับใครที่อยากทานโยเกิร์ตพลาดร้านนี้ไม่ได้แล้ว เพราะโยเกิร์ตเจ้าดังนำเข้ามาจากออสเตรเลีย ยกมาเปิดสาขาที่เชียงใหม่แล้วจ้า เป็นสาขาแรกในภาคเหนือเลยเน้อเจ้า ตัวโยเกิร์ตร้านนี้คือดี ไม่หวาน เหมาะกับคนรักสุขภาพสุดๆ แถมยังมีท๊อปปิ้งให้เลือกเยอะม๊ากก มีทั้งธัญพืช และผลไม้ highlight ของร้านนี้จะเป็นโยเกิร์ตอโวคาโด้ กับตัวโยเกิร์ตสตรอว์เบอร์รี่ เขาหั่นเป็นชิ้นแบบสดๆแล้วบดผสมลงไป ส่วนที่เป็นธัญพืชแอดขอแนะเป็นตัวข้าวเหนียวดำ ที่ตอนแรกคิดว่าจะเข้ากับโยเกิร์ตได้ไหม แต่พอได้ลองดื่มเท่านั้นแหละ มันหนึบๆ เคี้ยวสะใจ อร่อยไปอีกแบบ เอาเป็นว่าใครมาร้านนี้ต้องสั่งมาลองกันให้ได้เลยนะ คนรักสุขภาพดื่มได้ ไม่ต้องรู้สึกผิด สาวกโยเกิร์ตคนไหนติดอกติดใจ ซื้อกลับบ้านไปตุนได้เลยนะ น้องคูมิเขาเก็บในช่องแข็งได้ถึง 7 วัน ก่อนกินเอาออกมาไว้ที่ช่องธรรมดาซัก 3 ชั่วโมง คนๆก็จะกลายเป็นน้ำแข็งเหมือนปั่นเสร็จใหม่ๆ อู้ว้าวว โปรสำหรับสายตุน 3 Tall แถม 1 Mini , 8 Tall แถม 3 Mini , 10 Tall […]

Chutipong Chumsoda

Chutipong Chumsoda

April 21, 2021

หม่าล่าหน้านิยม สาขาแม่เหียะ ที่คนเฟี้ยวๆ เขาเลี้ยวแวะกัน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineร้านหม่าล่าหน้านิยม สาขาแม่เหียะ ร้านเด็ดเส้นคันคลองชลประทาน เชียงใหม่ – หางดง เริ่มจากอยากมีรายได้ และร้านเล็กๆเป็นของตัวเอง เลยลองผิดลองถูก ขายมากมายหลายอย่าง จนสุดท้ายก็ได้มาจบที่ ร้านหม่าล่าแห่งนี้ ทางร้านไม่มีส่ง delivery แต่สามารถโทรสั่งไว้ แล้วมารับที่ร้านได้นะ ติดต่อได้ที่เบอร์โทร 0855253422 หรือ เพจ Facebook ของทางร้านได้เลยนะจ๊ะ https://www.facebook.com/mhalhananiyom ร้านเปิด 19:00 – 24.00 น. ทางร้านคิดสูตรหม่าล่าเอง ทำเองทุกอย่างทุกขั้นตอนตั้งแต่เลือกซื้อวัตถุดิบ เสียบไม้ ปิ้งย่างเอง ไม้ละ 5 บาท ทุกอย่าง พริกหม่าล่าขายขวดละ 100 บาท สามารถซื้อกลับไปทำปิ้งย่างที่บ้านได้เอง หรือ จะเอาหมักใส่ต้มซุปชาบูก็ได้หมดเลยจร้า และทางร้านก็ยังมีเครื่องดื่มซ่าๆเย็นๆ ขายด้วยนะ นั่งชิวจนร้านปิดยังได้ 555 พร้อมกับแกล้มอย่างอื่นอีกหลายอย่าง ใครผ่านมาเส้นคันคลองชลประทานทางไปหางดง แวะหากันได้นะคะ แม่ค้าใจดีมาก ยินดีต้อนรับทุกๆคน ไม่ว่าจะมา […]

Avatar

navapat

April 19, 2021

ชาวฟ้าทะเลคราม ร้านบุฟเฟต์ทะเลที่ใหญ่ที่สุดในเชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineชาวฟ้าทะเลคราม ร้อนนี้ถ้าไม่ได้ไปทะเล งั้นไปจัดซีฟู้ดแทนได้มั้ย น่าจะได้นะ ต้องได้แหละ เพราะร้านชาวฟ้าทะเลคราม ร้านบุฟเฟต์ทะเลที่ใหญ่ที่สุดในเชียงใหม่ เขายกทะเลมาไว้ที่เชียงใหม่แล้ว ขอบอกเลยว่าซีฟู้ดที่นี่ ยืนหนึ่งในเรื่องของความสดมากกกก ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลาหมึก โดยเฉพาะน้องกุ้งแม่น้ำ นี่จับตัวเป็นๆ ขึ้นมาจากบ่อเลยล่ะ และที่สำคัญราคาไม่แพง กินได้หมดทุกอย่าง ไม่จำกัดเวลาในราคา 469 บาทเท่านั้นเอง อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของที่นี่เลยก็คือ สามารถเลือกได้ด้วยว่าอยากจะทานแบบปิ้งย่าง หรือแบบชาบู หรือจะทั้งคู่เลย ร้านก็จัดให้ได้ แถมยังมีเมนูตามสั่งให้เลือกอีกเพียบ บรรยากาศร้านก็ดี สามารถเลือกนั่งได้ทั้งโซน indoor-outdoor หรือถ้าใครต้องการความเป็นส่วนตัว ที่นี่มีห้องคาราโอเกะด้วยนะ เอาเป็นว่า สำหรับใครที่กำลังตามหาร้านอาหารทะเล ที่มีของสดๆ ให้เลือกเยอะๆ อยู่ มาที่นี่ที่เดียวครบจบแน่นอน รีวิวเชียงใหม่คอนเฟิร์ม บุฟเฟ่เชียงใหม่ ่เปิดแล้ววันนี้อาหารทะเลแนวใหม่สไตล์อเมริกันที่ร้าน CATCH freshness seafood cnx Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

Avatar

teramath

April 8, 2021

สิ้นสุดการรอคอย คนเมืองมีเฮกับ 8 ร้านอิซากายะ สไตล์คนเชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineร้านอิซากายะ (Izakaya) แปลว่า ร้านนั่งดื่มแบบสบายๆ มีอาหารจำหน่าย ส่วนมากจะออกแนวกับแกล้ม แต่รู้หรือไม่ว่าร้านแนวนี้ไม่ได้มีแต่ที่ญี่ปุ่นเท่านั้น ร้านของคนเมืองเชียงใหม่หลายๆ ร้าน ก็มีลักษณะเหมือนร้านอิซากายะ แต่แตกต่างตรงที่อาหารของพวกเขาเป็นอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของพวกเขาเอง ไปดูกันว่าแต่ละร้านจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ไปกันเลย ร้านลาบเก๊าฉำฉา (ลาบหลังปรินส์) ลาบเก้าฉำฉา มาหากำแล่ตั๋ว ร้านลาบชื่อดังของคนเมืองเปิดมา 14 ปี ที่เมื่อก่อนอยู่หลังโรงเรียนปรินส์ แต่ตอนนี้ย้ายร้านเข้ามาเปิดอยู่ที่บ้านแล้วนะจ๊ะ บรรยากาศสบายๆ ที่จอดรถกว้าง ขับเข้าไปจอดข้างหลังได้เลย เจ้าของร้านเป็นกันเองม้ากมาก เมนูมีหลากหลายมากทั้งอาหารเมือง อาหารไทย แต่ที่แนะนำก็คือ ลาบสูตรเด็ด!! ต้มแซ่บเอ็น แหนมหมก  ส้า และ ต้มปลาถ้วยใหญ่ๆ ในส่วนของต้มปลาร้านนี้จะให้ปลา มา 1 ตัวเต็มๆ กินชาตินี้อิ่มยันชาติหน้า เลยจ้า ฮ่าๆๆๆ ราคาอร่อยและไม่แพงด้วยน้าา พิกัด : ต.ท่าศาลา เข้าซอยหลังบริษัทวิริยะประกันภัยหนองป่าครั่ง อ.เมือง (หมู่บ้านสันทรายดอนจั่น เลี้ยวซ้ายเข้ามา 300 เมตรอยู่กลางซอยทางเข้ามีวัดสันทรายมิ่งมงคลอยู่หน้าซอย)เวลาเปิดปิด […]

Avatar

Arr

April 6, 2021

ข้าวแรมฟืน ป้ายอด เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineข้าวแรมฟืน หรือข้าวแรมคืน เป็นอาหารพื้นเมืองที่ได้รับอิทธิพลมาจากชาวไทยใหญ่ มีสามชนิดซึ่งแต่ละชนิดมีส่วนผสมแตกต่างกันออกไปได้แก่ข้าวแรมฟืนขาว ข้าวแรมฟืนถั่ว และข้าวแรมฟืนทอดที่มีลักษณะคล้ายเต้าหู้ทอด. ข้าวแรมฟืน ป้ายอด เชียงใหม่ เป็นร้านที่มีอาหารที่มีครบทุกเมนูทั้งไทใหญ่-ไทลื้อ ทุกเมนูของที่นี่เป็นอาหารเจ และมังสวิรัติ และน่าจะเป็นร้านเดียวในเชียงใหม่ที่มีครบทุกเมนู แถมราคาไม่แพงอีกด้วย จุดเริ่มต้นของร้านนี้เกิดจากเจ้าของเป็นคนแม่สายเข้ามาอยู่เชียงใหม่ และข้าวแรมฟืนเป็นอาหารของคนไทใหญ่ ไทลื้อ ขายกันเยอะมากที่แม่สาย เวลาตัวเองอยากกินก็ต้องกลับไปกินฝีมือแม่ (ป้ายอด) ที่บ้าน แต่พอแม่เสียเลยมาเปิดร้านขายข้าวแรมฟืนที่เชียงใหม่เพื่อระลึกถึงแม่ ความพิเศษของร้านนี้คือการนำข้าวแรมฟืน ทั้งแบบสีขาวที่ทำมาจากข้าว แบบสีเหลืองที่ทำมาจากถั่วลันเตา และข้าวแรมฟืนสีม่วง หรือข้าวแรมฟืนถั่วดิน ที่ทำมาจากถั่วลิสง มาทำเป็นเมนูต่างๆ อย่างเช่น ข้าวแรมฟืนขาวน้ำมะเขือเทศ, ยำข้าวฟืนเหลือง, ข้าวฟืนอุ่นเหลือง และเมนูอื่นๆ อีกมากมายเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีเมนูที่ได้เรียกว่าเอาไว้ทานเล่นหรือ จะกินแบบจริงจังก็ได้อย่าง ข้าวซอยน้อยจิ้ม, ข้าวซอยน้อยทรงเครื่อง+ไข่ หรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “พิซซ่าไทใหญ่” เพราะมีรูปร่างคล้ายๆ กับพิซซ่าทั่วไป ให้ได้เลือกทานอีกเช่นกัน . สำหรับคนที่ชอบทานอาหารเจ และมังสวิรัติ หรือคนที่สนใจอยากลองทานอาหารที่มีไม่เนื้อสัตว์ ร้านนี้เป็นทางเลือกที่ดีเลย ใครสนใจก็ลองตามรีวิวไปลองทานกันดูได้เลย. ร้านข้าวแรม ฟืนป้ายอด […]

Chutipong Chumsoda

Chutipong Chumsoda

April 5, 2021