เที่ยวฉุกเฉิน 3 วัด 1 ร้าน เส้นวัวลาย จ.เชียงใหม่

“ตัวเธอๆ ตัวเธอเที่ยวครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่อ่ะ” บางคนอาจจะเมื่อต้นปี บางคนอาจจะปลายปีที่แล้วหรือบางคนอาจจะจำไม่ได้เลย เพราะโควิด 19 ที่ระบาดอยู่ในตอนนี้ ทำให้แพลนเที่ยวของใครหลายคนต้องเลื่อนไปอย่างไม่มีกำหนด ถึงแม้ว่าตอนนี้สถานการณ์จะเริ่มคลี่คลาย มีมาตรการผ่อนปรนออกมาแล้ว แต่สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งยังปิดอยู่ เช่น อุทยานฯ ต่างๆ เป็นต้น สำหรับเชียงใหม่ในตอนนี้ที่พัก คาเฟ่ ที่เที่ยวบางแห่งก็เริ่มเปิดให้บริการบ้างแล้ว

ส่วนตัวเรานั้นขอเที่ยวใกล้ๆ ชิวๆ ก่อนดีกว่า มองไปมองมาจะไปที่ไหนดีล่ะ ก็นึกถึงย่านนี้ขึ้นมา

“ย่านวัวลาย” พอได้ยินคำนี้เรามักจะนึกถึงถนนคนเดินที่คราคร่ำไปด้วยผู้คนช่วงเย็นวันเสาร์ของทุกสัปดาห์ นอกจากนี้เรายังนึกถึงเครื่องเงินที่ถือเป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมายาวนาน มีเอกลักษณ์ที่สวยงามอีกด้วย

วันนี้เราตื่นแต่เช้านัดกับน้องไว้ว่าจะไปเที่ยววัดทั้ง 3 วัดย่านวัวลายที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและมีความสวยงามของวัดวาอารามให้เราได้ชมกัน ได้แก่วัดศรีสุพรรณ, วัดหมื่นสารและวัดนันทาราม ถ้าเที่ยววัดอย่างเดียวอาจหมดพลังไปเสียก่อน เราเลยไปเติมพลังกันก่อนที่ร้าน “ข้าวมันไก่นันทาราม” นั่นเอง

ย่านวัวลายยามเช้ารถค่อนข้างเยอะ ขับขี่ระมัดระวังกันด้วยน้า


1. ร้านข้าวมันไก่นันทาราม สาขา 1

ถึงแล้ว ร้านข้าวมันไก่นันทาราม เปิดมานานกว่า 30 ปี ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2533 มีเมนูให้เลือกหลากหลายไม่ว่าจะเป็นข้าวมันไก่ต้ม ข้าวมันไก่ทอดหรือจะสั่งแบบรวมกันทั้งต้มทั้งทอดก็ได้ มีหมูสะเต๊ะและเกี๊ยวหมูกรอบๆ ด้วยนะ ข้าวมันไก่เริ่มต้นที่จานละ 40 บาท เกี๊ยวที่เห็นในรูปราคาเพียงจานละ 20 บาท แอบกระซิบดังๆ ว่าน้ำจิ้มเด็ดไม่แพ้น้ำจิ้มข้าวมันไก่เลยจ้า

ทั้งหมดนี้ 100 บาท อิ่มแบบจุกๆ ไปเลย

ส่วนตัวเราเป็นสายข้าวมันไก่ทอด ไก่ทอดกรอบนอกนุ่มใน ข้าวหอมนุ่ม น้ำจิ้มรสชาติกลมกล่อม ซดน้ำซุปร้อนๆ ท่ามกลางอากาศเย็นสบายยามเช้า ถือเป็นการเริ่มต้นวันที่สดใส

ปิดท้ายมื้อนี้ด้วยเกี๊ยวกรอบไส้หมู หมูเป็นก้อนเลย ไม่ใช่วิญญาณหมูนะ กรอบๆ ฟินๆ จานละ 20 บาท

Fan page : ข้าวมันไก่นันทาราม เชียงใหม่
เวลาเปิด-ปิด :  06:00-14:30 น.
สำรองโต๊ะที่เบอร์ 053279316
GPS : https://her.is/2zN1gSW2. วัดศรีสุพรรณ

วัดศรีสุพรรณ เป็นวัดแรกที่สองล้อและสองขาพามาเยียนในวันนี้ เราตั้งใจมาชม “อุโบสถเงินหลังแรกของโลก” กัน

วัดศรีสุพรรณตั้งอยู่ที่ ต.หายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เมื่อปี พ.ศ.2547 ได้มีโครงการสร้างอุโบสถเงินหลังแรกของโลกขึ้น โดยฝีมือของช่างทำเครื่องเงินที่ขึ้นชื่อย่านวัวลาย

สามารถอ่านประวัติความเป็นมาเต็มๆ ได้ที่ลิงก์นี้เลย วัดศรีสุพรรณ อุโบสถเงินหลังแรกของโลก!

ด้านหน้าของพระอุโบสถเงิน

เมื่อเยี่ยมชมอุโบสถเงินโดยรอบแล้ว ทำให้รู้ว่าอุโบสถหลังนี้มีรายละเอียดเยอะมากๆ แสดงให้เห็นถึงความประณีตบรรจงของช่างที่ตั้งใจทำให้อุโบสถแห่งนี้เสร็จสมบูรณ์สวยงาม

บริเวณด้านหลังก็สวยงามไม่แพ้กัน

หลังจากเยี่ยมชมความงดงามของอุโบสถเงินแล้วก็ได้เวลาไปวัดต่อไป แต่ก่อนที่จะออกเดินทางกันต่อ ด้วยอากาศที่เริ่มร้อน เราเลยซื้อเครื่องดื่มเย็นๆ ติดมาด้วย “อิชิตัน ฮันนี่ เลมอน ไอซ์ซี่ มินต์” ชาเขียวรสน้ำผึ้งผสมมะนาวและมินต์ ดื่มแล้วสดชื่น ด้วยคลายร้อนได้เป็นอย่างดี หาซื้อได้ที่ 7-eleven เลยน้า

แง้นๆ ไปต่อกันเลย

การมาเที่ยวย่านวัวลายแห่งนี้ นอกจากเป้าหมายหลักของเราซึ่งก็คือวัดและร้านข้าวมันไก่แล้ว การได้ขี่รถเที่ยว สังเกตวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ มองไปรอบๆ ตัว ก็ทำให้ได้เห็นอะไรมากขึ้น รู้สึกว่าได้อะไรเยอะว่านอนอืดอยู่หอ ใครทำงานแล้วไอเดียตันๆ คิดอะไรไม่ออก แนะนำให้ออกเดินทางเลย เดินไปหน้าปากซอย ขี่รถไปใกล้ๆ หรือมาเที่ยวย่านวัวลายแบบเราก็ได้ ><

ร้านข้าวแกงส่งกลิ่นหอมมาแต่ไกล วันหลังต้องมาลองซะแล้ว3. วัดหมื่นสาร

วัดที่สองที่เรามาเที่ยวกันในวันนี้ก็คือ วัดหมื่นสาร นั่นเอง ซึ่งวัดแห่งนี้มีมีพระวิหารของวัดมีอายุหลายร้อยปีและมี หอศิลป์สุทฺธจิตฺโต อาคารล้านนาประยุกต์ ที่ช่างฝีมือในวัวลายด้วยกันดุนลายโลหะประดับตกแต่งทั้งหอศิลป์ นอกจากนี้ยังมีอนุสาวรีย์ของครูบาศรีวิชัยให้เคารพกราบไหว้อีกด้วย

สามารถอ่านรื่องราวของหอศิลป์ได้ที่ลิงก์นี้เลย หอศิลป์สุทฺธจิตฺโตในวัดหมื่นสาร หอประวัติศาสตร์เล่าเรื่องราวของเชียงใหม่

บริเวณด้านนอก


4. วัดนันทาราม

วัดสุดท้ายของเราในวันนี้ก็คือ “วัดนันทาราม” เข้าไปดูด้านในกันเลยยย

วัดนันทาราม เป็นวัดที่มีพระบรมธาตุเจ้าเจเดีย์ ที่บรรจุพระเกศาธาตุเอาไว้

ในยุคสมัยที่พุทธศาสนาในล้านนาเจริญรุ่งเรือง พญาแก้ว (พระเมืองแก้ว) กษัตริย์ราชวงศ์มังรายได้โปรดเกล้าให้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุบนหอระฆังเจดีย์ วัดนันทาราม พ.ศ. 2060 เพื่อเป็นการย้ำถึงความสำคัญของพระธาตุวัดนันทารามนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจากวัดนันทาราม

นอกจากนี้วัดนันทารามยังเป็นวัดที่มีคูน้ำล้อมรอบทั้ง 4 ทิศ อีกด้วย ซึ่งปัจจุบันยังมีให้เห็นอยู่บ้าง

ผ่านไปครึ่งวันกับ 3 วัด + 1 ร้านข้าวมันไก่ ย่านวัวลาย ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวใกล้ๆ ในตัวเมือง มีเวลาแค่ครึ่งวันก็เที่ยวได้ อย่าลืมแวะมาย่านวัวลายกันน้า ยังมีที่เที่ยว ที่กินที่น่าสนใจรอทุกคนอยู่ สำหรับวันที่อากาศร้อนๆ แบบนี้เราขอจิบเครื่องดื่มเย็นๆ และลากันไปก่อน คราวหน้าเราจะพาไปเที่ยวที่ไหน อย่าลืมติดตามกันน้า

Relate Posts :

เที่ยวดอยสุเทพหน้าฝน จ.เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเที่ยวดอยสุเทพหน้าฝน จ.เชียงใหม่วันเสาร์ที่ผ่านมา หลังฝนตกแดดออก เราก็แว้นขึ้นดอยสุเทพไปเที่ยว แว้นไป 10 นาทีก็ถึง น้ำตกวังบัวบาน ปกติก็ไม่ค่อยมีน้ำแต่ช่วงนี้น้ำเยอะ น่าเล่น เลยไปอีกหน่อยเป็นจุดชมวิว เห็นวิวเมืองเชียงใหม่หลังฝนตก สวยไปอีกแบบ เดินป่าดอยสุเทพ ชวนร่วมกิจกรรมสัมผัสธรรมชาติ เชียงใหม่ เป๋าสองใบ มอไซค์ กับใจสองดวง รีวิวเส้นทางเดินเทรลดอยสุเทพ ประตูหลังสวนสัตว์-วัดผาลาด ประเพณีรับน้องขึ้นดอย มช. Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

yawared

yawared

April 12, 2021

กราฟฟิตี้ กาดสวนแก้ว ชี้พิกัด! ถ่ายรูป“Street Art” เท่ ๆ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineกราฟฟิตี้ กาดสวนแก้ว – ฮัลโลวววววววว ทุกคนนน! วันนี้น้องมาแจกความสดใสต้อนนรับซัมเมอร์! ร้อน ๆ แบบนี้ คงไม่มีอารมณ์ออกไปเดินเล่นถ่ายรูปที่ไหน แต่รูปในสต๊อกก็หมดแล้ว ออกไปเที่ยวไหนก็ไม่ได้อีก ทั้งฝุ่นควัน ทั้ง PM 2.5 ในเชียงใหม่ ก็ถาโถมเข้ามาไม่ไหวจริง ๆ แต่คนชิค ๆ แบบเรา ๆ ก็ต้องอัปเดต Social ตลอดเวลา วันนี้น้องมีมุมถ่ายรูปชิค ๆ เก๋ ๆ มานำเสนอทุกคนต้องไปถ่ายให้ได้น้าาา กราฟฟิตี้ หลาย ๆ คนที่ได้ยินก็คงจะร้อง อ่อ! กันเลยที่เดียว เพราะเป็นศิลปะที่เราสามารถเห็นได้ทั่ว ๆ ไป ตามแหล่งต่าง ๆ เชียงใหม่เองก็มีเยอะอยู่เหมือนกัน ตามริมถนน ซอยต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งบนตึกก็มี แต่ละที่ก็มีเอกลักษณ์และจุดเด่นที่แตกต่างกัน ที่อื่น ๆ ให้จะให้อารมณ์แบบเท่ ๆ […]

Avatar

aum

March 18, 2021

ที่เที่ยวเชียงใหม่ แจกวาร์ป 50 ออกไปเฟี้ยวทั่วเชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยวเชียงใหม่ มีเยอะแค่ไหนถามใจเธอดู แต่พออยากรู้ว่า เสาร์อาทิตย์นี้จะไปเที่ยวที่ไหนดีน้า ก็เกิดอาการงงๆ เลือกไม่ถูกซะงั้น เพราะที่เที่ยวเชียงใหม่เยอะจริงๆ รีวิวนี้เราเลยรวบรวม ที่เที่ยวเชียงใหม่ ถึง 50 สถานที่ แบ่งตามโซนกันไปเลย จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันนนน ปล. “แอ่วคนเดียวระวังเหงาแต่ถ้าแอ่วกับเฮาระวังรัก” แอร้ๆๆๆ (แอ่ว = เที่ยว) ***เนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 สถานที่ท่องเที่ยวบางแห่ง อาจมีการเปลี่ยนแปลงวันและเวลาเปิดปิดไปบ้าง ก่อนไปเที่ยวแนะนำให้สอบถามข้อมูลกับสถานที่นั้น ๆ ก่อนนะจ๊ะ เชียงใหม่- ฮอด 1. อุทยานแห่งชาติออบขาน ต.น้ำแพร่ อ.หางดง ร้อนนี้ไปไหน ร้อนไหมไปโดดน้ำ เล่นน้ำที่อุทยานแห่งชาติออบขาน ต.น้ำแพร่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ อยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง ช่วงหน้าร้อนแบบนี้มีน้ำพอกรุบกริบ เหมาะกับน้ำแช่น้ำคลายร้อนเป็นที่สุดดดด จะไปแคมป์ปิ้งหรือซื้อส้มตำไปนั่งจกกับเพื่อนก็ฟินเฟ่อร์! สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติออบขาน Ob Khan National Park GPS : เส้นทางไปอุทยานแห่งชาติออบขาน ร้อนนี้ต้องไปโล้ด!! […]

yawared

yawared

March 11, 2021

ที่คลายร้อน เชียงใหม่ เล่นน้ำเย็น ๆ มีกิจกรรมให้ทำเพียบ!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่คลายร้อน เชียงใหม่ เพราะอากาศมันร้อนเลยต้องหาที่ดับร้อน! คนมันฮอตช่วยไม่ได้ อากาศเมืองไทย ไม่ว่าจะฤดูไหนก็ร้อนตลอด! เริ่มเข้าหน้าร้อนกันแล้วสินะ นี่ขนาดยังเป็นช่วงหน้าร้อนแบบระยะเริ่มต้น แต่แดดที่แผดเผามันช่างรุนแรงเสียเหลือเกิน อยากจะซุกตัวอยู่ในบ้านทั้งวันแต่พัดลมมันก็ดันเป่าแต่ลมร้อนเสียได้ พอจะออกไปข้างนอกก็ไม่รู้จะไปที่แห่งหนไหนดี ถ้าเกิดใช้เวลาอยู่บนท้องถนนนานเกินไปก็แดดเผาแขนเผาหน้าอีก อารมณ์แบบนี้พาลจะหงุดหงิดเอาง่ายๆ ฮึ่ม ! ซึ่งจะว่าไปแล้วในเชียงใหม่ก็มีสถานที่ดับร้อนเยอะหลายแห่งเหมือนกันนะ อย่างเช่น สวนสาธารณะต่างๆ ไปว่าย ไปน้ำตก ล่องแพ พายคายัค พายSup กิจกรรมทางน้ำ หรือจะทางออกง่าย ๆ คือเล่นน้ำที่สระว่ายน้ำแทนก็ได้ แต่ยังไงก็ขึ้นอยู่กับแบบฉบับและสไตล์ของแต่ละคนว่าชอบแบบไหน อยากจะลุยหรืออยากจะสบาย เอาละวันนี้ก็เลยจะมาแนะนำสถานที่คลายร้อนแบบสบายๆในเชียงใหม่ให้ได้หายหงุดเงี้ยวกัน นั้นก็คือการออกไปว่ายน้ำเล่นน้ำชิวๆ รีวิวเชียงใหม่ จะพาทุกคนไปเล่นน้ำในหน้าร้อนนี้อย่างสบายใจ จะไปกับครอบครัว เพื่อนๆ ก็สนุกได้จ้า จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลยยยยย ที่ว่ายน้ำ สระว่ายน้ำในเชียงใหม่มีเป็น 20 กว่าที่ ใครอยากรู้ว่ามีที่ไหนเด็ด ๆ บ้าง เข้าไปอ่านรีวิวเต็ม ๆ ได้ที่ สระว่ายน้ำเชียงใหม่ อัพเดท 12 สระอ่ะว่าไป ร้อนนี้พี่ขอโดด!! […]

reviewchiangmai

reviewchiangmai

March 9, 2021

ม่อนจ๊อด มันยอดมาก บอกเลยว่าปังไม่ไหว ต้องไปแล้วล่ะ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใครกำลังมองหาที่เที่ยวแนวธรรมชาติ ต้องที่นี่เลย ม่อนจ๊อด อีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่เที่ยวบรรยากาศดี เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย ด้วยความที่พื้นที่กว้างขวาง รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ทะเลสาบ สวนดอกไม้ ลานปิกนิก ร่มรื่นสุด ๆ มีกิจกรรมให้เลือกหลากหลาย โดยเฉพาะจุดถ่ายรูปที่เรียกได้ว่า ถ่ายหนึ่งวันลง 1 ปีก็ไม่หมด สายแชะรูปลงโซเชียลต้องถูกใจแน่นอน หรือจะมาชิล ๆ จิบชาที่คาเฟ่เขาก็มี และถ้าหิวก็สามารถมาซื้ออาหารที่ Food Truck ก็มีให้เลือกหลากหลาย มานั่งกินตรงลานปิกนิกก็เก๋ เพราะวิวดีมากกินข้าวข้างทะเลสาบที่มีเรือใบแล่นอยู่ ฟิล ผู้ดีอังกฤษมาก เรียกได้ว่าจะพาครอบครัวมาก็ดี มีที่ให้เด็ก ๆ วิ่งเล่น จะพาแฟนมาเดตที่คาเฟ่ก็น่ารัก หรือจะพาเพื่อนมาแชะรูปสุดปังที่ท่าเรือก็ชิคไม่ไหว มาดูจุดถ่ายรูป รูปแรกกันเลยยยย สวนดอกไม้มากาเรตสีม่วงที่ปลูกเป็นสโลปขึ้นไปบนดอย เวลาถ่ายสวยมากเพราะดอกไม้มีเยอะและวิวด้านหลังเป็นภูเขา เหมาะกับสายธรรมชาติ ด้านข้างสวนจะมีพร็อพวางไว้ให้มากมายไม่ว่าจะเป็น กระจก อ่างอาบน้ำ หรือเป็นรถรุ่นคลาสสิค ถ่ายรูปออกมาเกร๋มาก ๆ สวนดอกไม้สีแดงก็มีนะ เป็นดอกไม้แปลงเล็ก ที่เวลาถ่ายให้ความรู้สึกเหมือนไปเที่ยวเมืองนอกเลย ด้านข้างจะมีตึกทรงคลาสสิค […]

Avatar

ticha

March 2, 2021