เปิดใจรถแดง ไม่รักไม่ว่า อย่าเกลียดกันก็พอ

เกิดอะไรขึ้นกับความรู้สึกของคนเมืองเชียงใหม่ที่มีต่อยานพาหนะคู่บ้านคู่เมืองอย่างรถสี่ล้อแดง จากที่เคยเป็นขวัญใจสมัยรุ่นพ่อรุ่นแม่ อำนวยความสะดวกพาไปส่งโน่นส่งนี่แสนสบาย แต่ในวันนี้สายตาของคนบ้านเราที่มองรถสี่ล้อแดงกลับเปลี่ยนไป

หากจะพูดถึงสาเหตุของการเสื่อมถอยความนิยมในตัวรถสี่ล้อแดงน่าจะเป็นเพราะช่วงหนึ่งที่ราคาค่าโดยสารผกผัน แต่ละคันคิดไม่เท่ากัน ทำให้ผู้โดยสารรู้สึกว่าโดนเอาเปรียบ บางคันก็จอดทิ้งผู้โดยสารไว้กลางทาง และบางครั้งก็ยากที่จะเรียกให้จอดรับ ในขณะที่ผู้ขับขี่หลายคนตำหนิถึงมารยาทบนท้องถนนของรถแดง ที่นึกจะจอดก็จอด นึกจะเลี้ยวก็เลี้ยว จนเกือบทำให้เกิดอุบัติเหตุหลายครั้ง

เมื่อเชียงใหม่มีโครงการที่จะจับรถแดงแปลงร่างเป็นรถเมล์ ก็มีกระแสหนึ่งอยากให้รถแดงหมดไปจากเมืองเชียงใหม่ จะได้เข้าสู่ระบบขนส่งมวลชนที่มีมาตรฐานเต็มตัวเสียที แต่ในขณะเดียวกันฝั่งรถแดงที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมานานก็มองว่า ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเพียงแค่บางคันเท่านั้น และอยากให้คนเชียงใหม่หันมามองรถแดงในแง่มุมอื่นกันบ้าง

คุณใหญ่ สาวแกร่งที่ขับรถแดงมานานกว่า 20 ปี
“เชียงใหม่ไม่มีรถแดง เป็นไปไม่ได้ รถแดงคู่เชียงใหม่มาเป็นร้อยปี เป็นของคู่บ้านคู่เมือง” คุณใหญ่-นพวา จันทร์แดง ที่ขับรถสี่ล้อแดงประจำอยู่คิวรถช้างเผือกบอกกับเรา

เส้นทางวิ่งรถของคิวรถสี่ล้อแดงช้างเผือกได้แก่อาเขต กาดหลวง สถานีรถไฟ คิดค่าโดยสารคนละ 20 บาท จำนวนรถโดยสารมีทั้งหมด 21 คัน และถ้ามีผู้โดยสาร 5 – 10 คน ก็ออกรถ

“ถ้าจะขึ้นไปไหนก็ตกลงกันก่อน ถ้าเลยอาเขตไปขอสัก 50 บาทได้ไหม ได้ก็ไป ไม่ได้ก็ต้องเคารพคำตอบ เราต้องคุยกับลูกค้าให้เรียบร้อย คือนี่เฉพาะรถในคิวนี้นะ รถที่อื่นเราไม่รู้ว่าเขาคิดกันยังไง แต่ในคิวนี้เราจะตกลงกันก่อน ไม่ว่าจะคนไทยหรือต่างชาติ”

รถแดงที่คิวรถช้างเผือกจะมีการตกลงกันเรื่องมารยาทการรับผู้โดยสารก่อนออกรถ
แม้ว่าตอนนี้จะมีรถเมล์ประจำทางในเมืองให้ใช้บริการ แต่คุณใหญ่ก็มองว่ารถแดงยังคงเป็นที่ต้องการของผู้โดยสารอยู่ดี

“รถเมล์วิ่งเข้าซอยไม่ได้ เวลาคนเฒ่าคนแก่แบกข้าวสารกลับมาจากต่างเมืองต่างอำเภอ หิ้วของหนักไม่ไหว รถเมล์ไปส่งเขาถึงที่ได้ไหม แต่รถแดงเราไปส่งให้ใกล้ที่สุดเท่าที่จะเข้าไปได้ หรือกับนักท่องเที่ยว โรงแรมสมัยนี้มีในซอกในซอย นั่งรถลงปากซอยแล้วเดินกลับตอนมืดๆ ค่ำๆ เขาพกของมีค่ามาเที่ยวเขาก็กลัวเหมือนกัน รถแดงไปส่งเขาถึงหน้าโรงแรมปลอดภัยกว่า หรือบางทีมากันเป็นครอบครัวหรือเป็นกลุ่ม 8 – 9 คน จะเข้าไปในเมือง ขอราคาเหมา ถ้าเราพอเลี้ยงลูกเลี้ยงสามีเลี้ยงที่บ้านได้เราก็ไป แต่ถ้าเป็นรถเมล์คนละ 20 บาทก็คือ 20 บาท ไม่มีลด ต่อรองไม่ได้ด้วย”

สำหรับเรื่องที่คนส่วนใหญ่บ่นถึงรถสี่ล้อแดงนั้น คุณใหญ่มองว่า อาจเป็นเพราะคนที่ทำให้เกิดปัญหาไม่ได้ขับรถแดงเป็นอาชีพหลักจริง ๆ เพราะมีบางกลุ่มที่ทำเป็นอาชีพเสริมจากการทำงานประจำ ซึ่งคนที่ขับรถแดงด้วยใจรักจริง ๆ จะไม่ทำอะไรแบบนั้นแน่นอน


“บางคนมาขับรถแดงเพื่อหารายได้พิเศษเพิ่ม บางคนทำเป็นอาชีพ อย่างเรา เราทำตรงนี้มา 20 ปี เราก็รักรถของเรา คนขับแดงจริงๆ เขาก็หาเช้ากินค่ำ ส่วนมากคนที่ทำอาชีพนี้คือเลี้ยงครอบครัวหมด บางคนเลี้ยงลูกเต้าส่งเรียนจนจบมหาวิทยาลัยเลยก็มี บางคนขับรถแดงจนถึงอายุ 75 – 80 ปีก็มี คนที่รักอาชีพเขา เขาจะไม่ทำลายอาชีพตัวเอง”

ตั้ม อดีตพนักงานบริษัทที่หันมาขับรถแดงหาเลี้ยงชีพ

ในขณะที่คิวรถแดงฝั่งอาเขต ตั้ม – เจนณรงค์ สังราช ที่ขับรถสี่ล้อแดงประจำคิวที่นี่ได้ 4 – 5 ปี บอกว่ารถสี่ล้อแดงมีทั้งรถที่ขึ้นทะเบียนกับกับสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ กับรถข้างนอกทั่วไป

“รถแดงที่นี่มีคิวถูกต้องตามกฎหมาย ขึ้นตรงกับขนส่ง รถแดงที่ไม่มีคิวคือรถข้างนอกทั่วไป ซึ่งรถเหล่านี้แหละที่ทำให้ค่าโดยสารผกผัน”

ตั้มเล่าให้ฟังว่าวิธีการวิ่งรถสี่ล้อแดงของคิวรถอาเขตที่มีทั้งหมด 70 คัน 114 คิว แบ่งเป็น 2 แบบ คือรถรวม คือต้องรอคนนั่งรวมกันแล้วเข้าเมืองทีเดียว มีเส้นทางวิ่งชัดเจน ได้แก่ กาดหลวง ประตูท่าแพ ประตูเชียงใหม่ สวนดอก คิวรถช้างเผือก คิดค่าบริการคนละ 20 บาท ส่วนรถแดงอีกแบบคือรถเหมา เหมาออกไปนอกเส้นทางในเมือง ซึ่งจะมีการขึ้นป้ายราคาไว้อย่างชัดเจน ซึ่งค่าบริการมีตั้งแต่ 100-300 บาท รวมทั้งเหมาไปต่างจังหวัดด้วย

จะไปที่ไหน มีมาตรฐานราคาบอกไว้เสร็จสรรพ
“ข้อดีอีกอย่างของการใช้บริการรถแดงจากสหกรณ์เดินรถประจำทางคือเวลาลืมของไว้บนรถ เราสามารถช่วยตามหาได้ อย่างก่อนหน้านี้ที่มีข่าวนักท่องเที่ยวลืมเงินไว้แสนกว่าบาท เขาติดต่อกลับมาก็ได้คืน เราถามว่าขึ้นรถที่ไหน เวลากี่โมง ก็เช็คกับคนขับว่าช่วงนั้นใครออกรถ ให้เขาไปดูที่หลังรถก็เจอ”

พอถามเรื่องที่บางเสียงของสังคมอยากให้ยุบรถแดงแล้วมีระบบขนส่งมวลชนแบบอื่นแทน ตั้มบอกว่าอาจจะดีในการสร้างมาตรฐาน แต่ต้องคำนึงถึงเส้นทางในเมืองเชียงใหม่ด้วย

“ก่อนอื่นต้องดูด้วยว่าจะมีตัวช่วยอย่างไรให้กับคนที่เขาผ่อนรถอยู่ เงินที่ลงทุนมาจะมีสวัสดิการส่วนไหนช่วย” ตั้มพูดอย่างเคร่งขรึม “แต่ถ้ายุบรถแดง ทำเป็นรถเมล์ รถประจำทาง ราคามาตรฐาน แบบนั้นได้ก็ดี จะได้ไม่ต้องมีคนมาบ่นว่าวิ่งมั่ววิ่งวน แต่อย่าลืมว่าเส้นทางในเชียงใหม่ซับซ้อน ถ้าลงตรงนี้จะไปอีกที่ แล้วต้องนั่งรถ 2-3 ต่อก็ลำบาก”

ถ้ามากันเป็นกลุ่ม นั่งรถเหมาจะคุ้มและประหยัดกว่า

ตั้มบอกว่าบางครั้งเห็นคนบ่นว่ารถแดงก็อดน้อยใจไม่ได้ แต่ก็อยากให้เข้าใจว่าคนขับรถแดงไม่ใช่ว่าไม่ดีไปเสียทุกคน


“คนบ่นกันหลายอย่างก็เห็นในเฟสบุ๊ก อยากให้เข้าใจว่ารถแดงในเชียงใหม่มีเยอะเป็น 2,000 กว่าคัน แล้วแต่ละคันก็ไม่ได้เหมือนกันไปหมด คนที่ดีก็มี อย่าเหมารวม บางคนที่ขับบริการประทับใจ ลูกค้าเหมาไปเที่ยวจนเป็นขาประจำก็มีเหมือนกัน อยากให้ลองเปิดใจมองกว้างๆ ดูครับ”

บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่รถแดงไปรอผู้โดยสาร
 สำหรับรถสี่ล้อแดงที่ไม่ได้มีคิวรถประจำตามสถานีขนส่ง แต่ประจำอยู่หน้าห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านห้วยแก้วก็ได้ให้ความเห็นว่า

“เวลาคนมาบ่นว่าทำไมแพง มาคิดราคาแบบนี้ได้ยังไง เราก็ไม่รู้จะพูดยังไง ก็เราไม่ได้ไปโกงเขา มันแล้วแต่คนจะเจอ คนเราร้อยพ่อพันแม่”

คนขับรถประจำหน้าห้างสรรพสินค้าแห่งนี้บอกว่าค่าโดยสารของที่นี่ ไปกาดหลวงหรือเข้าเมืองก็ 20 บาท จะไปที่อื่นก็ตกลงราคากันก่อน แต่ถ้าเทียบรถแดงกับรถเมล์ ข้อดีของรถแดงก็ยังมีมากกว่าอยู่ดี

“รถเมล์วิ่งเป็นเวลา แต่รถแดงมีตลอดเวลา รถเมล์รับคนตามรายทาง บางคนที่รีบอาจจะไปไม่ทัน แต่ถ้าเหมารถแดงเราก็พุ่งไปเลย”

จะรักจะไม่ชอบอย่างไร รถแดงก็อยู่คู่เชียงใหม่นะ

จะว่าไปแล้วรถสี่ล้อแดงก็ถือเป็นความทรงจำอย่างหนึ่งของเมืองเชียงใหม่ มุมดีๆ ของรถสี่ล้อแดงก็มี อย่างเช่นเวลาที่เราเร่งรีบ เวลาฉุกเฉิน แม้กระทั่งเวลาเมาแล้วไม่รู้จะกลับบ้านอย่างไร รถแดงคือตัวช่วยให้เราผ่านพ้นไปได้ แม้ว่าบางคนอาจจะเจอประสบการณ์แย่ๆ แต่เราก็เชื่อว่าคนขับรถแดงที่ดีๆ ก็มีเหมือนกัน

Relate Posts :

รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่ บวกทริคเล็กๆ ในการหางานจ้าว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าาาา วันนี้เรารีวิวข้อดีของการมาทำงานทำงานที่เชียงใหม่ รีวิวในฐานะคนต่างบ้านต่างเมือง หอบย้ายตัวเองมาทำงานที่เชียงใหม่ ได้ 1 ปีแล้ว ในสมัยช่วงฝึกงานเพื่อนๆ ก็เลือกไปฝึกงานที่กรุงเทพฯ กัน ส่วนเราจะโผล่มาเชียงใหม่คนเดียว ฝึกงานเสร็จเลยได้มีโอกาสย้ายมาทำงานที่เชียงใหม่ยาวๆ เลย วันนี้เราเลยจะมาบอกต่อเหตุผลที่ทำให้เราอยู่เชียงใหม่ต่อ เผื่อใครที่กำลังสนใจมาทำงานที่เชียงใหม่ เอาไว้เป็นเหตุผลในการประกอบการตัดสินใจ ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลยยยยย 1. ที่เที่ยวเยอะ เสาร์ อาทิตย์วันหยุด วันเดียวก็ไปได้ เหตุผลประการแรก ด้วยความที่เป็นคนที่ชอบเที่ยวมากๆ ถ้ามีเวลาว่างคือไปเที่ยวเลย โดยเฉพาะเชียงใหม่ เป็นเมืองท่องเที่ยวอยู่แล้ว ทุกวันหยุดคือต้องออกล่า ถ่ายรูปลงไอจี งานเราหยุดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เที่ยวเพลินเลยแม่ เงินเดือนครึ่งหนึ่งแทบจะหมดไปกับการไปเที่ยว อิอิ มีสถานที่ท่องเที่ยวทุกรูปแบบ ขึ้นเขา ขึ้นดอย น้ำตก สวนดอกไม้ มีให้เลือกเยอะ เที่ยวได้ไม่ซ้ำ 2. ของกินเยอะ อาหารเมือง อาหารอีสาน อาหารจีน ญี่ปุ่น มีให้เลือกเพียบ อีกหนึ่งเหตุผล ตอนแรกที่จากบ้านจากเมืองมา เรื่องที่กังวลที่สุด คือเรื่องอาหารการกิน เพราะตอนมาใหม่ๆ […]

aum

June 8, 2021

ชี้พิกัด! ตู้ถ่ายรูป เชียงใหม่ สุดฮิต ชิคๆ ย้อนวัยยุค 90s

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineย้อนวันวานกันจ้าวตู้ถ่ายรูป ใครคิดถึงความย้อนวัยกับตู้เยาวรุ่นยุค 90s ซึ่งตอนนี้กำลังกลับมาฮอตฮิตอีกครั้ง เลื่อน Feed ก็คือเจอคนไปถ่ายกัน ไอ้เรามันก็คนอินเทรนด์ จะตกเทรนด์ก็ไม่ได้ วันนี้แอดเลยจะมาแนะนำที่ถ่ายในเชียงใหม่ ที่ถ่ายปุ๊ป ปริ้นปั๊บ เอาใจสายฮิป สายถ่ายรูป เก็บไว้เป็นที่ระลึกง่ายๆ ชิคๆ มีเพื่อนชวนเพื่อน มีแฟนชวนแฟนเลยเน้อ ไปถ่ายกันนนน DOTL.S.D photoautomat สถานที่ : More Space เชียงใหม่, 50200เปิดบริการ : จันทร์ – ศุกร์ 15.00 – 21.00 น.⁣ ,วันเสาร์ – อาทิตย์ 11.00 – 21.00 น.⁣ช่องทางติดต่อ : DOTL.S.D-Photoautomat ตู้ถ่ายรูป/Photobooth เชียงใหม่/ Photo studio เริ่มกันที่ที่แรกกันเลย ที่ DOTL.S.D photoautomat ซึ่งอยู่ในโครงการ […]

aum

June 2, 2021

รวมลิสต์หนัง 10 เรื่อง ถ่ายทำที่เชียงใหม่ ดูให้หายคิดถึง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineหนังถ่ายทำที่เชียงใหม่ เชียงใหม่ นอกจากจะเป็นจังหวัดที่น่าเที่ยวแล้ว ยังถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำหนังหลายเรื่องเลยนะ บางคนดูหนังอาจจะคิดว่าโลเคชั่นในหนังคุ้นๆ แต่ไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหนของเชียงใหม่ วันนี้แอดเลยจะพาไปย้อนดูว่ามีเรื่องไหนบ้าง แอดได้รวมลิสต์ไว้ 10 เรื่อง เอาไปดูแก้เบื่อให้หายคิดถึงกันเน้ออออออ 1. สุขสันต์วันโสด หลิน เธอโสดเพราะ “เห็นผี” เมื่อหัวใจโดนเทก็เลยเซไปหาทางเยียวยา ขอลุยเดี่ยวจัดทริปรักษาแผลใจ ณ กิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์ จนได้เจอกับ “พุธ” นักเขียนบทไอเดียตันที่ทั้งรักคุด-งานสะดุดจนต้องออกมาหาแรงบันดาลใจเพื่อโปรเจกต์หนังผีเรื่องใหม่ของเขา ที่จำเป็นต้องใช้ “คนเห็นผี” มาช่วย อ่านรีวิวเพิ่มเติมที่ Low Season สุขสันต์วันโสด (เกือบจะ) ตามรอยหนัง 2. เพื่อนสนิท เรื่องราวของเพื่อนสนิท สองนักศึกษา คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ไข่ย้อย และ ดากานดา ที่ตกหลุมรักเพื่อนสนิทโดยไม่รู้ตัว จนกระทั่งวันหนึ่งที่มีคนอื่นได้เข้ามาจีบเพื่อนของตัวเอง จึงได้รู้ตัวว่าได้หลงรักเพื่อนตัวเองเข้าแล้ว เรื่องราวของเพื่อนสนิทดำเนินไป สองช่วงเวลาสลับกัน 3. ฮาร์ทบีทเสี่ยงนักรักมั้ยลุง การจากไปของคนรักอย่างไม่คาดฝัน ทำให้ “ชัย” […]

aum

June 1, 2021

คนหยัง แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง สุดยอดอาหารเหนือ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineครัวหยังวันนี้ แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง วันนี้แอดอยากกิน ไข่มดแดง เลยตั้งใจจะทำเมนูนี้แหละ เมนูเด็ดของคนเหนือ การทำง่ายมาก วัตถุดิบไม่เยอะ เดินซื้อของที่ตลาดได้อย่างชิลๆ แต่เมนูนี้จะต้องใส่ น้ำปลาร้า ด้วยนะ แอดก็เลยแวะเข้าร้านสะดวกซื้อ ยืนเลือกน้ำปลาร้าสักแปบก็ไปเจอกับ น้ำปลาร้าจ่าวิรัช เขาบอกว่า ใครทำก็อร่อย เลยลองซื้อมาท้าพิสูจน์ดูว่าจะอร่อยจริงไหม กับเมนูที่ชื่อว่า แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง ฮั่นแน่!! ดูแล้วก็อยากทานแล้วล่ะสิ ก็แน่นอนอยู่แล้ว เพราะน้ำปลาร้าจ่าวิรัชนั้นมีรสชาติอร่อยคงที่ แซ่บนัว กลิ่นหอม ไม่เหม็นกลิ่นคาวความอร่อยที่ใครทำก็อร่อย ประสบการณ์มากกว่า 100 ปี จากรุ่นสู่รุ่น คุณภาพมาตรฐานระดับสากล ใช้วัตถุดิบดี มีคุณภาพ คัดสรรปลาที่ดี หมักบ่มด้วยกรรมวิธีลับเฉพาะ  ทำให้รสชาติน้ำปลาร้าอร่อยแซ่บมาก มีทั้งหมด 3 สูตร ก็คือ น้ำปลาร้าต้มสุก สูตรอีสานแซ่บ คูณ2, น้ำปลาร้าต้มสุก สูตรไทยดั้งเดิม (หอมกลิ่นข้าวคั่ว) และน้ำปลาร้าทรงเครื่อง น้ำปลาร้าจ่าวิรัช ราคาเพียงแค่ 35 บาท […]

Arr

May 11, 2021

ตามรอยโต้มยาม กินของลำๆ ที่เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใครที่ติดตาม Twitter @TT_CNC (โต้มยาม) หรือก็อาจจะเห็นผ่านตามาบ้าง เห็นผ่านตาไปไม่ได้ เรียกว่าต้องกดดูว่าร้านอยู่ตรงไหน หรือกดรีทวิตไว้แล้วตามไปกิน เพราะแต่ละร้านที่คุณโต้มยามไปกิน ไปรีวิวนั้นเด็ด ๆ ทุกร้าน เรียกได้ว่าร้านไหนเด็ด ร้านไหนดี พี่เขารู้หมด วันนี้พิเศษมาก ๆ เพราะรีวิวเชียงใหม่ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ และที่สำคัญเราจะได้รู้ว่าร้านไหนที่ต้องห้ามพลาด ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลยยยยยย ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จัก @TT_CNC (โต้มยาม) กันก่อน โต้มยามมมม ชื่อที่ชวนให้ทุกคนสงสัย มาจากชื่อ ต้มยำกุ้ง หรือ เต๋อเต๋อ(ชื่อจีน)  อดีตเด็ก มช ทั้ง ป.ตรี & ป.โท ก่อนหน้านี้ทำงานเกี่ยวกับสายการบินที่กรุงเทพ ปัจจุบันกลับมาช่วยธุรกิจของบ้านที่เชียงใหม่ แค่รู้จักโปรไฟล์ก็น่าสนใจ ดูก็รู้ว่ามีอะไร ดูโพสต์นี้บน Instagram โพสต์ที่แชร์โดย YPKH : 得得 (@goongtomyum) จุดเริ่มต้น/แรงบันดางใจ ในการทำ Twitter โต้มยาม “ปกติเป็นคนชอบถ่ายรูปอาหาร […]

aum

April 27, 2021