เปิดหม้อ! สามัญประจำบ้าน เลือกหม้อยังไง ลูกบ้านอิ่มอุ่นใจ

ข้อดีของหม้อแต่ละแบบ

หม้อ ชื่อนี้ทุกคนต้องมีติดบ้าน ติดครัวกันอยู่แล้ว ถ้าเปรียบเป็นยาก็คงเป็นยาสามัญประจำบ้าน ขาดไม่ได้เลย เพราะเป็นสิ่งที่สร้างสารพัดประโยชน์ ให้กับการทำอาหาร ทั้ง แกง ซุป ต้ม ก็ทำได้หมด แต่หม้อไม่ได้มีแบบเดียวนะ มีหลายแบบเลย คนที่ทำอาหารบ่อยๆ หรือ คนที่เรียนเกี่ยวกับการทำอาหารมา ก็อาจจะพอรู้มาบ้าง แต่แม่บ้านมือใหม่หลาย ๆ คน ก็อาจจะยังไม่รู้ ว่าแต่ละแบบใช้ต่างกันยังไง เหมาะกับการทำอาหารแบบไหน เมนูไหน อย่าเสียเวลารีรอกันเลย วันนี้เราเลยจะมารีวิวหม้อให้ฟังกัน! 

1. หม้ออลูมิเนียม 

หม้อ
เป็นหม้อที่ต้องมีทุกบ้าน

ข้อดีของหม้ออลูมิเนียม คือ น้ำหนักเบา สามารนำความร้อนได้ดี ทำให้อาหารสุกเร็ว เพราะว่าตัวหม้อไม่ได้หนามาก สามารถหาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป เหมาะสำหรับการทำอาหารทุกเมนู ถ้าใครอยากให้น้ำเดือดเร็ว ๆ แนะนำให้ใช้เลย รวมถึงราคาไม่แพงเลย หลาย ๆ บ้านที่อาจจะอยากทำอาหารด้วยเตาไฟธรรมดาส่วนใหญ่ จะใช้หม้อที่เป็นอลูเนียมเนี่ยแหละ ต่อให้ก้นหม้อจะดำก็ไม่เสียดาย เพราะราคาถูกกว่าหม้อที่เป็นสแตนเลส ถึง 4 เท่า ส่วนข้อเสียด้วยความที่มีราคาถูก วัสดุที่นำมาทำอาจจะไม่แข็งแรงมาก เวลาใช้งานอาจจะมีเบี้ยวบ้าง บุบบ้าง ใช้งานไปนาน ๆ ด้ามจับก็อาจจะหลุดได้ 

ซื้อหม้ออลูมิเนียมราคาถูก คลิกเลย!!


2. หม้อสแตนเลส 

หม้อ
หม้อสแตนเลส

ปกติหม้อสแตนเลสทุกบ้านก็ต้องมีติดบ้านไว้อยู่แล้ว เพราะเป็นหม้อที่ใช้งานได้กับทุกเมนู ราคาไม่สูง หาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป ที่สำคัญคือทนทานต่อการใช้งาน ถึงจะผ่านศึกในการทำอาหารกี่เมนูก็ไม่หวั่น ไม่เป็นสนิม หม้อจะมีความเงา และทำความสะอาดได้ง่าย ตามท้องตลาดก็อาจจะมีหลายยี่ห้อที่ดีไซน์แตกต่างกันออกไป  ใครชอบแบบไหนก็เอาแบบนั้น แต่ก็ควรเลือกซื้อยี่ห้องที่ดูน่าเชื่อถือหน่อย แต่ถึงจะให้ดียังไงแต่ก็ยังมีข้อเสียอยู่ดี เพราะอาหารติดงานกว่าหม้อแบบอื่น แล้วถ้าเป็นอาหารประเภทที่มีรสเปรี้ยว อย่างเช่น ยำ ต้มยำ ที่มีส่วนผสมของมะนาว ก็ไม่ควรที่จะทำในหม้อสแตนเลสนะ เพราะมะนาวมีกรดก็อาจจะทำให้หม้อบางลง เสื่อมคุณภาพลงได้ง่ายมากยิ่งขึ้น 

ซื้อหม้อสแตนเลสตราม้าลาย แถมฟรีทัพพี คลิกเลย!!


3. หม้อเคลือบ 

หม้อเคลือบ

ตัวหม้อจะเคลือบด้วยผงแก้วนำสี แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะอันตรายนะ เพราะมันเป็นสารที่ไม่อันตรายต่อร่างกาย ไม่ว่าจะทำเมนูไหนก็ทำได้หมดทั้ง ต้ม ผัด แกง ทอด อุ่น หุง ต้ม นึ่ง แล้วที่สำคัญไม่ติดหม้อด้วย แถมยังทำความสะอาดได้ง่าย ถ้าจะทำเมนูต่อไปก็ล้างน้ำแล้วใช้ทิชชูเช็ดได้เลย ใช้ได้ทั้งเตาแก๊ส และเตาไฟฟ้าเลย แต่เวลาเราจะใช้ก็ต้องใช้อย่างระมัดระวังด้วย อย่าทำให้หม้อเคลือบหล่น เพราะอาจจะทำให้ตัวเคลือบด้านนอกหลุดออกได้ ถ้ามีตัวเคลือบอันไหนหลุดออกมันก็จะหลุดออกได้ง่ายขึ้น แต่ก็ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะมันไม่ได้หลุดง่ายขนาดนั้น


ซื้อหม้อเคลือบ 2 หู หม้ออินาเมล ขนาด 22 cm มีสีเขียว สีชมพู คลิกเลย!!


4. หม้อเหล็ก 

หม้อ
หม้อเหล็ก ทนทานต่อการใช้งาน

ใครที่ถามหาความทนทานก็หนีไม่พ้นหม้อเหล็ก ขึ้นชื่อว่าเหล็กแล้วไม่ต้องห่วงเรื่องความทน รูปทรงไม่มีต่างไปจากเดิมที่ซื้อมาแน่นนอน มีสารอีนาเมลซึ่งจะเป็นตัวนำความร้อนทำให้ร้อนเร็วขึ้น โดยตัวสารอีนาเมลไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายด้วย แถมยังจะช่วยให้อาหารชุ่มขึ้น เมนูไหนที่อาจจะมีขั้นตอนในการทำหลายขั้นตอน เช่น อาหารจำพวกที่ต้องเอาขึ้นเตาก่อนแล้วค่อยเอาไปอบ ตัวนี้เหมาะเลย ไม่ต้องเสียเวลาเปลี่ยนภาชนะก่อนเข้าเตาอบให้ยุ่งยาก แต่ก็มีข้อเสียอยู่เหมือนกันตรงที่น้ำหนักจะเยอะกว่าหม้อทั่วไป อาจจะเลือกขนาดหม้อให้พอเหมาะไม่ต้องเอาขนาดใหญ่มาก ใครที่เข้าครัวบ่อยๆ มีติดครัวไว้ก็ดี แต่สำหรับใครที่นานๆ ครั้งทำกับข้าวที เราก็ไม่แนะนำ เพราะถ้าไม่ค่อยได้ใช้งานก็จะทำให้เกิดสนิมได้

ซื้อหม้อเหล็กแข็งแรงทนทาน แถมฟรีฝาปิดหม้อไม้ คลิกเลย!!


5. หม้อเทฟลอน 

หม้อ
หม้อเทฟลอน ไม่ติดหม้อ

เทฟลอนไม่ใช่มีแค่ที่เป็นกระทะเท่านั้น มีแบบที่เป็นหม้อด้วย เทฟลอนเป็นสารที่เคลือบทำให้อาหารไม่ติดหม้อ ทำความสะอาดได้ง่าย เหมาะสำหรับเมนูที่ไม่ต้องใช้น้ำมัน อาจจะมีอาหารติดเล็กน้อย แต่ก็ทำความสะอาดได้ง่าย ขึ้นอยู่กับระดับคุณภาพของเทฟลอนที่นำมาใช้ด้วย บางยี่ห้อก็อาจจะราคาสูงแต่ก็ถือว่าคุ้มค่ากับการใช้งาน หม้อเทฟเลอนเมื่อใช้งานไปนานๆ ตัวเคลือบก็อาจจะหลุดออกได้ง่ายปนกับอาหารเราได้ แต่ก็ไม่ได้อันตรายต่อร่างกายตามข่าวที่ออกมา หากรู้วิธีการทำที่ถูกต้อง 

ซื้อหม้อเทฟลอน ทำอาหารง่ายไม่ติดหม้อ คลิกเลย!!


6. หม้อแก้วทนความร้อน 

หม้อ
หม้อใส มองเห็นน้ำซุปได้

หม้อแก้วเหมาะกับการทำอาหารทุกชนิด โดยเฉพาประเภทน้ำซุป ที่ต้องการเห็นความใสของน้ำซุป ใครที่ต้องการความสวยงามตอนทำอาหารก็ต้องหม้อแก้วทนความร้อนค่ะ สามารถใช้กับเตาได้ทุกประเภท ยกเว้นเตาที่เป็นแม่เหล็กไฟฟ้า ไม่ดูดสี และดูดกลิ่นของอาหารที่เราทำ ทำให้รสชาติของอาหารไม่เพี้ยน ทนความร้อนได้ดี แถมยังดีต่อสุขภาพ เพราะไม่มีสารเคลือบเหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ ส่วนข้อเสียถึงจะทำความสะอาดได้ง่าย แต่ก็ต้องมีความระมัดระวังในการล้าง เพราะวัสดุทำมาจากแก้ว หากซุ่มซ่ามก็อาจจะแตกได้ง่าย น้ำหนักก็ถือว่าค่อนข้างมีน้ำหนัก และราคาสูง แต่ถ้าไม่ทำแตกก่อนก็ถือว่าคุ้มค่ากับราคา

ซื้อหม้อใส ทนความร้อน มองเห็นซุปได้ คลิกเลย!!


7. หม้ออัดแรงดัน 

หม้อ
หม้ออัดแรงดัน

เหมาะสำหรับการตุ๋นอาหารที่จะต้องใช้เวลานาน เช่น เนื้อตุ๋น ขาหมูตุ๋น แต่การใช้หม้ออัดแรงดันจะทำประหยัดเวลาได้อย่างมาก อาหารที่ทำมาจากหม้ออัดแรงดันจะสุกง่าย และเปื่อยเร็ว รสชาติก็แทบไม่ต่างจากการตุ๋น แต่คนที่จะใช้หม้ออัดแรงดันอาจจะต้องศึกษาวิธีการใช้หม้อแบบละเอียด เพราะค่อนข้างใช้งานยาก แต่ทุกวันนี้หลาย ๆ ยี่ห้อก็พัฒนาให้มีการใช้งานที่ง่ายมากยิ่งขึ้น และเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน


ซื้อหม้ออัดแรงดัน ช่วยประหยัดเวลาทำอาหาร คลิกเลย!!


8. หม้อไฟฟ้าอเนกประสงค์

หม้อ
หม้อไฟฟ้ามินิ

 คุณแม่บ้านที่ต้องการประหยัดเวลา ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเฝ้าเวลาทำอาหาร เพราะหม้อไฟฟ้าสามารถตั้งเวลาในการทำอาหาร และสามารถกำหนดอุณหภูมิที่ต้องการในการทำอาหาร แถมยังมีปุ่มฟังชั่นให้เลือกใช้งานที่หลากหลาย ทั้ง ต้ม อุ่น หุง นึ่ง ก็ทำได้หมด บางยี่ห้อสามารเก็บความร้อนได้นานถึง 6 ชั่วโมงเลย ราคาก็ขึ้นอยู่กับฟังชั่นและยี่ห้อด้วย 

ซื้อหม้อไฟฟ้ามินิ ง่าย ประหยัดเวลา คลิกเลย!!


การดูแลรักษา

  • หากมีคราบอาหารติดหม้อ แนะนำว่าอย่าใช้ฝอยในการขัดหม้อ เพราะจะทำให้หม้อเป็นรอย ควรแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วใช้น้ำยาล้างจาน และทำความสะอาดด้วยฟองน้ำ
  • หากเป็นหม้อไหม้ควรใช้น้ำอุ่นแช่ทิ้งไว้ 1-3 ชั่วโมง แล้วค่อยทำความสะอาด ถ้าทำความสะอาดไม่หมดให้แช่ด้วยผงฟูและเกลือจะทำให้ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น
  • การดูแลหม้อให้ใหม่อยู่ตลอด ควรใช้ผงฟูผสมน้ำแล้วเช็ดทำความสะอาด

เป็นไงบ้างคะ ? อ่านมาถึงตอนนี้แล้วพอเข้าใจการใช้งาน และความแตกต่างของหม้อ แต่ละแบบกันบ้างมั้ยเอ่ยยย ใครมีอะไรเพิ่มเติมบอกได้เลยนะคะ เอามาแชร์กัน หวังว่าจะเป็นปะโยชน์เล็ก ๆ น้อย ให้กับคนที่ชอบทำอาหาร หรือถ้าไม่ชอบทำก็อาจจะชอบซื้อก็ได้ค่ะ ไม่ว่ากัน สำหรับใครที่ชอบทำอาหาร อย่าลืมอ่านบทความเกี่ยวกับการทำอาหาร ของรีวิเชียงใหม่กันด้วยนะคะ มีบทความที่น่าสนใจอีกเยอะเลย

Relate Posts :

“โชคดี” คำพูดที่ดี

FacebookTwitterLine“โชคดี” คำพูดที่ดี “โชคดี” จากกล่องข้อความ คำง่ายๆ แต่ความหมายสุดลึกล้ำ  แต่กลับไม่ใช่คำที่ใครนั้นใช้ประจำ “ท่อนสอง พี่ตูน ไม่ได้กล่าว” แล้วใครหลายคนก็ดันมุ่งหวังกับคำนี้  ให้มันเป็นคำที่มีไว้เพียงเพื่อ “โชคลาภ” ต่างๆ ใดๆ ที่ไหนได้ มันสามารถมุ่งหวัง ให้กับสิ่งอื่นได้ เช่นกัน  ยกตัวอย่างเช่น  “เพื่อนมนุษย์” กับสิ่งนี้ ก็ถือเป็นตัวเลือกอย่างดี ที่สามารถใช้ คำๆนี้  ถ้าเกิดคำว่า “โชคดี” กับเพื่อนมนุษย์ มาเจอกัน นั่นมันหมายความว่า อะไร? นั่นคือ “คำอวยพร”  ใช่ หรือ ไม่  นั่นแหละครับสิ่งดี ดี ที่คนเรา อาจหลงลืมไป  เราต่างเดินทาง เพื่อออกไปพบเจอผู้คน มากมาย ที่รายล้อมอยู่ รอบกาย  บทสนทนาที่เกิดขึ้นมา มากมาย เวลาที่เรา ได้พบเจอกัน  ทั้งสนุกสนาน และขำขัน แม้กระทั่ง ความขัดแย้ง ,คับข้องใจ ต่อกัน […]

MidnightMessageBox

MidnightMessageBox

March 3, 2021

10 เคล็ดลับเรียกแขกเข้าห้อง clubhouse รู้ไว้ใช้งานตอบโจทย์

FacebookTwitterLineปัจจุบันแอปพลิเคชันพูดคุยอย่าง Clubhouse ได้รับความนิยมจากชาว IOS มากนะคะ เรียกได้ว่าเข้าไปฟังกันเต็ม 8,000 คน หลายห้อง หลากเรื่องราว ทว่าการเปิด Clubhouse อย่างไรให้มีแขกเข้าห้องมาร่วมฟังได้มากขนาดนี้ เราไม่รอช้าจะมาแนะนำ 10 เคล็ดลับ เรียกแขกเข้าห้อง clubhouse รู้ไว้ใช้งานตอบโจทย์ เรียกแขกเข้าห้อง Clubhouse อย่างไร 1. ตั้งชื่อห้อง ชื่อห้องจะทำให้ผู้พบเห็นแล้วตัดสินใจกดเข้าร่วมห้อง ซึ่งควรเป็นชื่อที่สอดคล้องกับเรื่องที่เราจะพูดคุย อาจใช้คำคล้องจองเพื่อดึงดูดความสนใจ 2. เชิญคนดัง คนที่มีฟอลโลว์เยอะ มาเป็นสปีคเกอร์ ด้วยความที่คนดัง คนที่มีฟอลเยอะเท่ากับว่าผู้คนสนใจ หากเราเชิญพวกเขาเหล่านี้เข้ามาเป็นสปีคเกอร์ผู้คนที่ติดตามก็จะรู้ เพราะแอปฯ จะเด้งเตือนว่ามีใครเข้าร่วมห้องไหนบ้าง ทำให้คนอยากกดเข้าไปร่วมห้อง 3. แชร์ลิ้งค์ ให้ทำการแชร์ลิงค์ห้องสู่สาธารณะไปเลย แนะนำให้ใส่แคปชั่นเชิญชวนเพิ่มเข้าไป อาจมีชื่อหัวข้อพูดคุยทำให้คนอื่น ๆ ที่พบเห็นสนใจ อยากกดเข้าร่วม 4. พูดคุยให้สนุก ควรมีการพูดคุยให้สนุก อย่าพยายามนอกเรื่อง ซึ่งคนที่เข้ามาฟังเมื่อสัมผัสถึงความสนุก มีสาระน่าฟังก็จะพาเพื่อนเข้ามาร่วมฟัง หรือสร้างห้องเสียงต่อไปอีกเพิ่มคนฟังให้เราได้ 5. มีการใช้รูปโปรไฟล์ที่คล้องจองกับเรื่อง ควรใช้รูปโปรไฟล์ตรงหัวข้อสร้างความน่าสนใจ […]

Avatar

aum

February 27, 2021

รีวิว น้ำปลา 20 ยี่ห้อ พาไปส่อง แต่ละขวดเป็นยังไง ห้ามพลาด!

FacebookTwitterLineน้ำปลา ซื้อนี้มีแต่ความเค็ม ในการรับประทานอาหารแต่ละมื้อ หลาย ๆ คนเลือกปรุงรสด้วย “น้ำปลา” ไม่ว่าจะเป็นเมนู ต้ม ผัด แกง ทอด ก็ยังต้องใช้น้ำปลาเป็นตัวชูรสให้อาหารมีรสชาติขึ้นมา โดยเฉพาะอาหารไทย บ้างบ้านอาจจะมีแบรนด์ที่ซื้อกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ปัจจุบันมียี่ห้อให้เลือกมากมาย จนบางครั้งเลือกซื้อไม่ถูก เพราะ มีความต่างทั้งการใช้ปลาที่แตกต่างกันมาหมัก ขั้นตอนในการหมัก รวมถึงระยะเวลาที่ใช้หมักด้วย ส่งผลทั้งต่อรสชาติ และเรื่องของกลิ่นด้วย จนเกิดความสงสัยเหมือนกันว่าน้ำปลายี่ห้อไหนดีที่สุด และเพื่อให้เกิดความเข้าใจ วันนี้เราขออาสาพาไปพาไปส่อง รีวิวน้ำปลา 20 ยี่ห้อจบ!ครบ! เรื่องความเค็ม ที่รีวิวนี้ รีวิวเดียว ไปกันเลยค่ะ 1. น้ำปลา Mega Chef รสชาติเค็ม กลมกล่อม หมักด้วยปลาไส้ตันสด ๆ 70% มีการเติมน้ำตาล 3% และคลุกเคล้ากับเกลือทะเล 27% ใช้ระยะเวลาในการหมักนานถึง 2 ปี เลยทีเดียว ในส่วนของสีค่อนข้างเข้ม กลิ่นละมุนอ่อน ๆ มีติดรสหวานปลาย ๆ ด้วยนะ ส่วนในเรื่องของกลิ่น ไม่เหม็นติดมือ จุดเด่น : ใช้ปลาไสตันสดในการหมัก ได้รสกลมกล่อมติดหวาน ราคา : […]

Avatar

aum

February 25, 2021

5 อาชีพ จบแล้วมีงานทำ เริ่มได้ตั้งแต่ตอนเรียน ไม่ต้องกลัวตกงาน

FacebookTwitterLine5 อาชีพ จบแล้วมีงานทำ – หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รักในการงาน หาเงินใช้จ่ายด้วยตนเองเผลอ ๆ เรียนจบก็มีงานทำไปต่อยาว ๆ ไม่ต้องกลัวตกงานแม้จะยังเรียนหนังสืออยู่ก็ตาม วันนี้เรามี 5 อาชีพ มาชี้เป้าให้ ยิ่งในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิต จึงไม่อาจมองข้ามอาชีพเหล่านี้ไปได้เลยจริง ๆ จะมีอาชีพใดน่าสนใจ เหมาะสมกับคุณบ้าง ตามมาเลย 5 อาชีพ ที่เริ่มได้ตั้งแต่ตอนเรียน หมดปัญหาเรียนจบแล้วไม่มีงานทำ  1. ช่างภาพถ่ายรูปงานต่าง ๆ  แน่นอนว่าเป็นอาชีพอิสระที่สามารถรับงานได้แม้จะยังเรียนอยู่ก็ตาม ขอแค่มีใจรักการถ่ายภาพ ก็ไม่ยากที่จะได้เงิน ซึ่งจะเป็นการรับเงินตามจ็อบที่ตกลง ครั้งละ 3000 – 10,000 บาท (ขึ้นอยู่กับประสบการณ์และทักษะ) ไม่ว่าจะงานรับปริญญา งานแต่ง งานบวช ฯลฯ ได้หมด แต่ก็ต้องมีเงินทุนซื้ออุปกรณ์กล้อง เลนส์ถ่ายรูปด้วย ทั้งนี้ ยังสามารถขายภาพผ่านออนไลน์ได้ไปอีก ขายได้ตลอด 24 ชม. 2. ติวเตอร์ หากคุณเรียนหนังสือแล้วมีความคิดว่าเข้าใจเนื้อหาตามความถนัด ก็สามารถเปิดรับเป็นติวเตอร์สอนเรื่องต่าง ๆ ได้เลย ที่สำคัญสามารถทำผ่านออนไลน์ได้ เช่น udemy.com coursesquare.co และ skilllane.com […]

Avatar

aum

February 24, 2021

ลงทุนด้วยเงิน 1000 บาท อยากมีรายได้เพิ่มไปลงทุนทำอะไรดี?

FacebookTwitterLineลงทุนด้วยเงิน 1000 บาท – การลงทุนมีความเสี่ยงได้เสมอดังนั้นก็อาจจะต้องเตรียมใจเอาไว้บ้าง แต่หากเราเลือกลงทุนที่ตอบโจทย์ เหมาะสมกับตนเอง ก็ช่วยให้ได้เม็ดเงินมาใช้จ่ายในอนาคตอย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งใน 4 การลงทุนนี้กับเงิน 1,000 บาทก็นับว่ามีความน่าสนใจมากเลยทีเดียว มีให้เลือกทั้งที่แบบ ซื้อเป็นการลงทุน หรือว่าจะลงแรงทำเอง วันนี้เราจะมาแนะนำทั้ง 2 แนวทาง คือ 4 การลงทุน ลงแรง เปิดเป็นธุรกิจด้วยเงิน 1,000 บาท ทำอะไรดี? เหมาะกับคนที่พึ่งเริ่มต้น ทุนน้อย อยากหาอาชีพเสริม 4 ซื้อการลงทุน สร้างรายได้ให้เพิ่มขึ้นไม่ยาก เหมาะกับพนักงานประจำมีรายได้อยู่แล้ว แต่ต้องการใช้เงินทำงานลงทุนให้ระบบทำงานให้ 4 การลงทุน ลงแรง เปิดเป็นธุรกิจ ด้วยเงิน 1,000 บาท ทำอะไรดี? 1. ร้านขายเสื้อผ้ามือสอง เริ่มต้นอาชีพง่าย ๆ เพียงคุณกำเงิน 1,000 บาทไปเลือกซื้อเสื้อผ้ามือสองมาขายออนไลน์ บอกเลยว่าได้มาเสื้อผ้ามาต่อยอดทำกำไรมากมาย โดยปัจจุบันหลาย ๆ คนเลือกที่จะประหยัดเงินแต่ก็ยังคงต้องการแต่งตัวกันตามแฟชั่น ไม่ว่าจะวินเทจ สไตล์เกาหลี […]

Avatar

aum

February 23, 2021